Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/10/2021 08:31

Lý do giá bất động sản có xu hướng tăng trong khi giao dịch giảm

18:00 | 06/10/2021
Đây là thông tin được đưa ra tại buổi công bố trực tuyến báo cáo thị trường bất động sản (BĐS) quý 3/2021, do Batdongsan.com.vn tổ chức vào sáng ngày 6/10.
Khả năng hấp thụ tăng cùng nguồn cung bất động sản

Báo cáo cho thấy, thị trường BĐS chịu tác động tiêu cực của dịch bệnh, khiến bức tranh chung khá ảm đạm. Tuy nhiên, vẫn có điểm sáng đến từ một số khu vực và loại hình, đặc biệt, giá BĐS tiếp tục xu hướng tăng. Sự chuyển động của thị trường được thể hiện rõ nét qua dữ liệu tin đăng (đại diện cho nguồn cung) và lượt quan tâm (đại diện cho nguồn cầu) ở từng loại hình BĐS cũng như từng khu vực trên cả nước.

Lý do giá bất động sản có xu hướng tăng trong khi giao dịch giảm
Thị trường bất động sản đã có dấu hiệu phục hồi

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, nguồn cung và nhu cầu trên thị trường giảm khá mạnh trong tháng 7 và tháng 8. Cụ thể: lượng tin đăng và mức độ quan tâm đến BĐS toàn trang giảm lần lượt 22% và 12% trong tháng 7. Tháng 8 tiếp tục có mức giảm sâu hơn, lần lượt là 58% và 27% so với tháng liền trước.

Các tỉnh/thành có mức giảm mạnh nhất trong tháng 7 là Phú Yên, Bình Dương, Đồng Nai, TP. Hồ Chí Minh, Khánh Hòa; trong tháng 8 là Đà Nẵng, Bình Dương, Hà Nội, Đồng Nai. Đây đều là những khu vực có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất cả nước.

Loại hình BĐS có mức sụt giảm mạnh nhất cả về nguồn cung và cầu là nhà riêng/nhà mặt phố, căn hộ chung cư và đất nền. Trong tháng 8, Hà Nội có mức giảm mạnh ở cả thị trường bán và cho thuê so với TP. Hồ Chí Minh, mức giảm lần lượt của hai khu vực là 36%, 17% so với tháng 7.

Mặc dù bức tranh chung mang nhiều màu xám, nhưng thị trường BĐS vẫn chứng minh sức hút và tiềm năng khi thể hiện sự phát triển ổn định ở một số khu vực kiểm soát tốt dịch bệnh.

Đơn cử, Hải Phòng, mức độ quan tâm đến BĐS tăng ổn định 4% và 8% trong tháng 7, 8. Tại những địa phương từng là ổ dịch như Bắc Giang, Bắc Ninh, nhu cầu tìm kiếm BĐS cũng tăng ấn tượng (Bắc Giang ghi nhận mức tăng trưởng theo tháng là 22%, 26% trong tháng 7 và 8/2021. Chỉ số này của Bắc Ninh lần lượt là 40%, 47%).

Với TP. Hồ Chí Minh, dù lượt quan tâm có giảm nhưng vẫn là thị trường có sức hấp dẫn và được ưa chuộng nhất cả nước. Trong khi số ca nhiễm tại TP. Hồ Chí Minh tăng gấp nhiều lần các địa phương khác, song nhu cầu tìm mua và sự quan tâm dành cho thị trường này cũng ghi nhận mức độ cao nhất.

Đáng chú ý, dù nguồn cung rao bán và nhu cầu giảm mạnh, song giá BĐS tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội không có dấu hiệu giảm theo, thậm chí còn tăng mạnh so với cùng kỳ. Cụ thể, giá chào bán chung cư tại TP. Hồ Chí Minh trong tháng 8 có xu hướng đi ngang so với tháng 7 nhưng lại tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020. Hà Nội tiếp tục ghi nhận giá rao bán căn hộ chung cư tăng 8% so với cùng kỳ.

Lý giải việc giá BĐS có xu hướng tăng trong khi giao dịch giảm, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn – cho biết, nguồn cung khan hiếm cộng với dòng vốn đổ vào BĐS tương đối dồi dào là những nguyên nhân chính. Hiện nay, một lượng lớn tiền rút từ các lĩnh vực khác đang có xu hướng đổ vào BĐS tìm cơ hội đầu tư cũng tạo áp lực tăng giá. Dù kinh tế khó khăn do dịch Covid-19 thì nhu cầu nhà ở vẫn luôn cao. Càng trong dịch bệnh, người dân càng mong muốn sở hữu một ngôi nhà riêng an toàn.

Được biết, từ đầu năm 2021, dòng tiền đổ vào BĐS tăng nhanh, nhiều nơi còn xảy ra tình trạng sốt đất. Nhu cầu đầu tư vào BĐS trước khi dịch Covid-19 bùng phát chiếm đến 75%. Các tháng tháng gần đây, do giãn cách xã hội nên dòng tiền không trực tiếp chảy vào BĐS mà tập trung vào chứng khoán, nhưng sau đó sẽ lại quay trở về với BĐS.

Giới chuyên gia nhận định, trong tình trạng đại dịch, dòng vốn từ nhiều nhà đầu tư không luân chuyển được vào các kênh sản xuất, tiêu dùng, lại không am hiểu về chứng khoán sẽ có xu hướng rót vào BĐS, kênh đầu tư vốn luôn được đánh giá an toàn, bền vững trong dài hạn. Tâm lý nhà đầu tư với thị trường BĐS hiện vẫn tin tưởng vào sự phục hồi.

Thanh Tâm