Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 09:14

Lung linh sắc núi, hương rừng

07:00 | 26/01/2020
Thiên nhiên đã ban cho các địa phương vùng    miền núi, biên giới của Việt Nam những con sông, con suối đẹp, hiền hòa; những ngọn núi cao hùng vĩ; những cánh rừng xanh bạt ngàn… Từ nơi ấy, đã sinh ra những người con gái dân tộc đẹp như hoa Pơ Lang; tươi như đóa ban rừng; trong trẻo, tinh khôi như hoa mơ, hoa mận; ngạt ngào hương sắc như phong lan đỉnh núi…

Theo nếp nhà, học bà, học mẹ, các cô gái dân tộc từ nhỏ đã khéo léo se lanh, tước đay, dệt vải; dùng thân, lá, rễ, quả của các loại cây rừng để nhuộm màu, làm nên những bộ trang phục dân tộc truyền thống độc đáo. Con gái dân tộc Mông có bộ váy xếp tầng xòe rộng, nhún nhảy, xoay tròn theo mỗi bước chân; người con gái dân tộc Thái khéo léo khoe thân hình cao ráo, nuột nà dưới chiếc áo coóng may sát người; cô gái Dao đỏ, Hà Nhì, Lô Lô lại nổi bật bởi bộ trang phục với đủ các sắc màu rực rỡ…

lung linh sac nui huong rung
lung linh sac nui huong rung
Thiếu nữ vùng cao trong cuộc thi “Thanh niên Lào Cai tài năng, thanh lịch 2019”

Với vẻ đẹp bình dị mà riêng có ấy, những đóa hoa miền sơn cước trước đây sớm tối chỉ lặng lẽ nơi non cao, thấp thoáng trên nương rẫy, ẩn hiện trong những cánh rừng… Mấy năm gần đây, khi đời sống tinh thần của đồng bào DTTS được quan tâm, các lễ hội được phục dựng, vẻ đẹp của những người phụ nữ dân tộc đã được tôn vinh, được nhiều người biết đến.

lung linh sac nui huong rung

Từ bản làng xa xôi, những đôi chân ngày thường vẫn leo đèo, lội suối… nay bước đi uyển chuyển, nhẹ nhàng dưới ánh đèn sân khấu lung linh. Chiếc khăn phiêu của cô gái Thái, chiếc thắt lưng chạm bạc của cô gái Tày, chiếc váy thổ cẩm của cô gái Mông… mang bao hương sắc núi rừng, gói ghém sự khéo léo, tài hoa của người phụ nữ, nay có dịp giới thiệu với bạn bè bốn phương.

lung linh sac nui huong rung
Hoa hậu người dân tộc Ê Đê - H’hen Niê

Đặc biệt, thông qua các cuộc thi hoa hậu, thiếu nữ duyên dáng, phần giới thiệu các nét đẹp văn hóa của các DTTS… đã phát hiện, tìm kiếm được những cô gái dân tộc xinh đẹp, tài năng và có nhiều cống hiến cho cộng đồng. Hoa hậu người dân tộc Ê Đê - H’hen Niê là một trong số đó. Đáng nói là, không chỉ đơn thuần là tham gia thi nhan sắc, trình diễn trang phục… việc mạnh dạn, tự tin đến với các hội thi của những cô gái dân tộc đang cho thấy sự thay đổi nhận thức về vai trò, vị trí của người phụ nữ dân tộc trong gia đình, cộng đồng và xã hội. Phụ nữ dân tộc không còn yếu thế, họ hoàn toàn có thể làm được rất nhiều điều để cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.

lung linh sac nui huong rung
Thiếu nữ DTTS ngày càng năng động, tham gia nhiều phong trào, hoạt động xã hội

Câu nói của Hoa hậu người dân tộc Ê Đê H’hen Niê trong đêm Chung kết cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ (Miss Universe) 2018 tại Thái Lan: “Tôi làm được, bạn cũng làm được” không chỉ truyền cảm hứng cho rất nhiều người, mà hơn thế còn là sự khẳng định nghị lực của người phụ nữ DTTS – những người đang vượt qua rất nhiều hủ tục, rào cản để vươn lên.

Phương Tú