Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 18/06/2021 13:31

Lực lượng quản lý thị trường ưu tiên kiểm soát chặt kinh doanh xăng dầu

10:35 | 17/03/2021
Sau gần 9 tháng ký quy chế phối hợp giữa Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, giám sát các mặt hàng xăng dầu của lực lượng QLTT được thực hiện dễ dàng hơn, thị trường xăng dầu cũng lành mạnh hơn và quyền lợi của người dân cũng được đảm bảo. Để công tác phối hợp hiệu quả cao hơn, năm 2021, QLTT sẽ ưu tiên, dành nguồn nguồn lực kiểm tra, giám sát mặt hàng này.
Lành mạnh hóa thị trường xăng dầu, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
Tổng cục QLTT và Petrolimex ký Quy chế phối hợp, góp phần lành mạnh hóa thị trường xăng dầu

Phối hợp thực chất, hiệu quả

Tại Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp năm 2020 và Triển khai kế hoạch công tác phối hợp năm 2021 giữa Tổng cục QLTT và Petrolimex chiều ngày 16/3, ông Trần Hữu Linh – Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT – cho biết, ngay sau khi ký kết Quy chế phối hợp vào tháng 7/2020, Tổng Cục QLTT đã có văn bản số 1553/TCQLTT-CNV chỉ đạo, hướng dẫn Cục QLTT các tỉnh ký quy chế phối hợp cấp tỉnh với các công ty xăng dầu địa phương. Cùng với đó, tập trung lực lượng, tăng cường kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng dầu và lực lượng QLTT cả nước đã liên tiếp phát hiện các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu có hành vi vi phạm tại các tỉnh Hậu Giang, Bình Định, Hà Nội, Long An, Vĩnh Long, Đắk Lắk, Bắc Giang…

Lực lượng quản lý thị trường ưu tiên kiểm soát chặt kinh doanh xăng dầu
Ông Trần Hữu Linh - Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường- phát biểu tại hội nghị

Trong năm 2020, toàn lực lượng kiểm tra 4.493 vụ việc liên quan đến lĩnh vực xăng dầu, xử lý 1.285 vụ việc, số tiền xử phạt gần 14 tỷ đồng

Đây là sự hợp tác thành công nhất từ trước nay của Tổng cục, bởi, từ khi có Quy chế phối hợp, công tác quản lý địa bàn, kiểm tra, giám sát các mặt hàng xăng dầu được thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều và thị trường xăng dầu cũng lành mạnh hơn, quyền lợi của người dân cũng được đảm bảo hơn.”- ông Trần Hữu Linh khẳng định.

Về phía Petrolimex, ông Phạm Đức Thắng - Tổng Giám đốc Petrolimex – cũng nhấn mạnh, quy chế đã phát huy những kết quả tích cực trong việc quản lý thị trường xăng dầu, tạo được sự đồng thuận cao trong cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp.

Từ khi Quy chế được ký kết, các đơn vị thuộc Tập đoàn đã tập trung đẩy mạnh công tác phối hợp với Cục QLTT các địa phương. Trong 6 tháng cuối năm 2020, căn cứ trên Quy chế phối hợp giữa Tổng cục QLTT và Tập đoàn, 43/43 Công ty xăng dầu các tỉnh/thành phố cùng các Cục QLTT địa phương đã triển khai ký kết hợp tác nhằm nâng cao hiệu quả công tác QLTT, bảo vệ thương hiệu Petrolimex trên lĩnh vực kinh doanh xăng dầu tại địa bàn quản lý.

Ngoài ra, Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc đã thông tin kịp thời, thường xuyên về tình hình, xu hướng buôn lậu, gian lận thương mại, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ trong nước; thông tin về buôn bán, vận chuyển, kinh doanh hàng nhập lậu, xăng dầu giả, kém chất lượng… để Tổng cục QLTT và Cục QLTT các địa phương nắm được tình hình thực tế thị trường.

Trong gần 9 tháng qua, thị trường xăng dầu đã được kiểm tra, thanh tra chặt chẽ hơn, số vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu đã thuyên giảm. Đặc biệt, vấn đề quản lý, bảo hộ thương hiệu Petrolimex của Tập đoàn cũng được giải quyết, tại nhiều tỉnh thành, vi phạm về thương hiệu đã giảm đi rõ rệt” - Tổng Giám đốc Phạm Đức Thắng khẳng định.

Sẽ ưu tiên dành nguồn nguồn lực kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng dầu

Mặc dù đạt kết quả tích cực, tuy nhiên, thời gian gần đây, số vụ vi phạm trong kinh doanh xăng dầu liên tục gia tăng, gian lận thương mại mặt hàng xăng dầu diễn biến tương đối phức tạp, thủ đoạn ngày càng tinh vi, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát. Một số vụ việc lớn đã được phát hiện, triệt phá như: Mua bán hóa đơn trái phép tại doanh nghiệp Xăng dầu Phát – Petraco (Hải Phòng); sản xuất buôn bán xăng giả tại Công ty Mỹ Hưng (Sóc Trăng) và mới đây là vụ việc triệt phá đường dây sản xuất, buôn lậu xăng giả ở Đồng Nai…

Nhận diện tình hình trên, năm 2021, trong Kế hoạch thanh tra chuyên ngành của Tổng cục QLTT, xăng dầu là nhóm ngành hàng được ưu tiên, lựa chọn kiểm tra, thanh tra. Đặc biệt, ngay từ đầu năm, trước tình hình vi phạm về chất lượng xăng dầu, Tổng cục QLTT đã chỉ đạo Cục QLTT các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với các mặt hàng xăng dầu.

Tổng cục đã chỉ đạo các toàn bộ các tỉnh thuộc khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ xây dựng kế hoạch, chuyên đề kiểm tra, tập trung vào những tỉnh thành trọng điểm, thường xuyên xảy ra vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, mới đây, Cục QLTT thành phố đã trình Chủ tịch UBND thành phố, Ban chỉ đạo 389 thành phố phương án kiểm tra chuyên đề năm 2021 đối với mặt hàng xăng dầu trên toàn địa bàn thành phố và đã được phê duyệt.

Năm 2021, để công tác phối hợp giữa Tổng cục QLTT và Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đạt hiệu quả cao hơn nữa, cam kết, sẽ ưu tiên, dành nguồn nguồn lực trong công tác kiểm tra, giám sát kinh doanh xăng dầu. Cùng với đó, lực lượng QLTT sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.”- ông Trần Hữu Linh chia sẻ.

Ngoài ra, lực lượng sẽ tiếp tục hỗ trợ Petrolimex, hướng dẫn điều kiện đảm bảo công tác bán hàng, giao nhận hàng hóa tại các cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống Petrolimex. Xử lý các vi phạm thương hiệu Petrolimex trên thị trường theo thông tin từ Tập đoàn cung cấp…

Về phía Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Tổng Giám đốc Phạm Đức Thắng cũng khẳng định, Tập đoàn sẽ tiếp tục thông tin kịp thời, thường xuyên hơn nữa về thị trường xăng dầu Việt Nam, tình hình vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu để Tổng cục và Cục QLTT các địa phương nắm được tình hình.

Trong năm 2021, Tập đoàn sẽ hỗ trợ các điều kiện cơ sở vật chất như thiết bị hóa nghiệm, nhân lực trong công tác kiểm tra, quản lý thị trường xăng dầu của Tổng cục và Cục QLTT các địa phương”- Tổng Giám đốc Petrolimex nhấn mạnh.

Thu Phương