Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 28/11/2020 03:20

Lực lượng hải quan tăng cường các biện pháp ngăn chặn nhập lậu lợn qua biên giới

22:36 | 07/09/2020
Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia... về việc đấu tranh, ngăn chặn nhập lậu lợn, vận chuyển trái phép lợn và sản phẩm từ lợn qua các cửa khẩu biên giới, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đã chỉ đạo các cục hải quan địa phương và các đơn vị trực thuộc có liên quan, tăng cường triển khai các biện pháp nghiệp vụ kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng của các bộ, ngành, chính quyền địa phương để ngăn chặn.

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm từ lợn qua biên giới giữa Việt Nam với các nước, đặc biệt là qua tuyên biên giới với Lào, Campuchia có nguy cơ làm lây lan các dịch bệnh nguy hiểm từ bên ngoài vào Việt Nam, trong đó có dịch tả lợn Châu Phi, dịch lở mồm long móng…. Điều này, sẽ tác động ảnh hưởng nghiệm trọng tới ngành chăn nuôi trong nước, cũng như các vấn đề an ninh, trật tự, xã hội khác, đặc biệt trong bối cảnh đàn lợn trong nước đang từng bước hồi phục góp phần bình ổn giá thịt lợn sau giai đoạn dịch tả lợn châu Phi bùng phát năm 2019 đã được đẩy lùi.

Để thúc đẩy ngành chăn nuôi trong nước, cần phải chủ động giám sát phát hiện sớm, cảnh báo, áp dụng kịp thời và hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi; áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh nhằm giảm thiểu tổn thất về kinh tế, hạn chế tác động xấu của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng cũng như môi trường và các hoạt động thương mại động vật, sản phẩm động vật của Việt Nam. Theo đề xuất của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mới đây, Phó Thủ tướng Chính Phủ - Trịnh Đình Dũng, thay mặt Chính phủ đã ký phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi giai đoạn 2020-2025 (Kế hoạch)".

3225-lon
Kiếm tra, kiểm soát vận chuyển lợn. Ảnh minh họa

Một trong những giải pháp quan trọng đã được đưa ra, là phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép lợn và sản phẩm từ lợn qua các khu vực biên giới nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh cũng như các hành vi buôn lậu. Chính phủ yêu cầu Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức triển khai lực lượng tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam. Đồng thời, thành lập đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia (có sự tham gia của các bộ, ngành liên quan là thành viên) trực tiếp đến các địa bàn biên giới, cửa khẩu, cảng biển trọng điểm để kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn buôn lậu, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam. Ban Chỉ đạo 389 quốc gia chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 các bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phối hợp chặt chẽ, chủ động chia sẻ thông tin, dữ liệu với các cơ quan thú y các cấp, chỉ đạo tổ chức triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật theo quy định của pháp luật hiện hành.

Theo yêu cầu của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đã chỉ đạo cụ thể tới từng lực lượng chức năng trực thuộc như hải quan, thú y, quản lý thị trường, bộ đội biên phòng… tại các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát khu vực biên giới, đặc biệt là các đường mòn, lối mở để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp mua bán, vận chuyển trái phép lợn và các sản phẩm lợn qua biên giới.

Là một trong những lực lượng quan trọng tham gia quản lý tại các cửa khẩu, lãnh đạo Tổng cục Hải quan cho biết, đã chỉ đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố và Cục Điều tra chống buôn lậu (thuộc Tổng cục Hải quan) quán triệt các văn bản chỉ đạo của các cấp trên, trong phạm vi quản lý và chức năng, quyền hạn của mình chủ động tăng cường giám sát, kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn các hoạt động vận chuyển trái phép lợn, các sản phẩm từ lợn qua khu vực biên giới thuộc địa bàn hải quan quản lý; nâng cao hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ về chống buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới đối với động vật, sản phẩm động vật, đặc biệt các sản phẩm từ lợn để phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ dịch tả lợn châu Phi, dịch lở mồm long móng trên lợn lây lan vào nội địa. Chủ động phối hợp và chia sẻ thông tin với các lực lượng chức năng như công an, bộ đội biên phòng, quản lý thị trường… trong công tác đấu tranh, ngăn chặn và xử lý các hành vi nhập lậu lợn trái phép qua biên giới. Phối hợp với các cơ quan báo chí, truyền thông để tuyên truyền, vận động nhân dân không tham gia, không tiếp tay cho buôn lậu, vận chuyển trái phép lợn và sản phẩm từ lợn qua biên giới.

Ngọc Quỳnh