Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 15/04/2021 09:58

Lực lượng Biên phòng Nghệ An: “Lá chắn” trên các tuyến biên giới

19:00 | 19/03/2021
Thời gian qua, lực lượng Biên phòng Nghệ An đã thực hiện tốt “nhiệm vụ kép” vừa quản lý, bảo vệ biên giới vừa phòng, chống dịch Covid-19. Cùng với đó, lực lượng Biên phòng cũng đã phá thành công nhiều chuyên án, vụ án ma túy lớn, góp phần ngăn chặn hiểm hoạ ma túy từ nước ngoài thâm nhập vào Việt Nam.

Đó là nhận định của Thiếu tướng Đàm Thanh Thế - Ủy viên Ban chỉ đạo, Chánh Văn phòng Thường trực BCĐ 389 Quốc gia - trong Hội nghị về kết quả đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn biên giới, vùng biển trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 vào sáng ngày 19/3, tại Nghệ An.

Lực lượng Biên phòng Nghệ An: “Lá chắn” trên các tuyến biên giới

3 đối tượng và tang vật do Bộ đội Biên phòng Nghệ An bắt giữ

Theo đánh giá của lực lượng 389 Quốc gia, trong năm 2020, lượng ma túy được vận chuyển vào Việt Nam trên các tuyến biên giới có chiều hướng gia tăng cả về số vụ và số lượng. Trên tuyến biên giới Lào - Việt Nam, hoạt động của các toán, nhóm vận chuyển ma túy có vũ trang từ Lào vào Việt Nam gia tăng.

Trước tình hình này, để công tác phòng, chống ma túy đạt hiệu quả cao nhất, Bộ đội Biên phòng Nghệ An trên tuyến biên giới đã quán triệt các văn bản, hướng dẫn của cấp trên, nâng cao nhận thức của cán bộ, chiến sĩ trong đấu tranh phòng chống tội phạm; xác định rõ địa bàn trọng điểm, tăng cường trinh sát kỹ thuật theo dõi các đối tượng, đường dây, ổ nhóm. Nhờ đó, công tác đấu tranh chuyên án ngày càng đạt hiệu quả cao, trình độ nghiệp vụ được tăng lên rõ rệt. Năm 2020, nhiều đường dây buôn bán ma túy lớn có tổ chức bị triệt phá, với số lượng tang vật thu giữ được là vài chục đến vài trăm bánh heroin/chuyên án.

Trong đó, riêng Bộ đội Biên phòng Nghệ An trên tuyến biên giới từ đầu năm 2020 đến thời điểm 12/3/2021, lực lượng Biên phòng đã chủ trì và phối hợp phát hiện, bắt giữ, xử lý 888 vụ/ 1.124 đối tượng/ 411 phương tiện (trong đó có 15 chuyên án). Tang vật thu giữ 148 bánh + 13,4kg heroin, 340kg ma túy tổng hợp dạng đá; 9kg ketamin, 128.914 viên ma túy tổng hợp… Đơn vị đã chủ trì bắt giữ, khởi tố 66 vụ/73 đối tượng (trong đó có 9 chuyên án); phát hiện, xử lý 595 vụ/764 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính hơn 2 tỷ đồng, phạt cảnh cáo 3 vụ/10 đối tượng.

Từ thực tế, các bản án được đưa ra các hình phạt cho tội buôn bán ma túy rất nghiêm nhưng các đối tượng này thường mờ mắt trước lợi nhuận nên ngày càng có nhiều người tham gia. Từ những quy định nghiêm của pháp luật về buôn bán, vận chuyển từ 2 bánh heroin trở lên đã có thể nhận án tử hình nên nhiều đối tượng sẵn sàng buôn bán, vận chuyển số lượng ma túy lớn với suy nghĩ “được ăn cả ngã về không”.

Theo lãnh đạo Bộ đội Biên phòng Nghệ An, đối tượng buôn bán, vận chuyển ma túy hoạt động bí mật, nhưng không đơn lẻ, độc lập, có hẳn đường dây tổ chức và khép kín, có những đường dây sử dụng người thân trong gia đình, dòng họ để tham gia vận chuyển ma túy. Đáng báo động hơn, gần đây, các đối tượng còn lôi kéo cả những em học sinh người dân tộc thiểu số ở vùng rẻo cao Nghệ An vào việc vận chuyển thuê ma túy hòng quan mặt cơ quan chức năng.

Lực lượng Biên phòng Nghệ An: “Lá chắn” trên các tuyến biên giới
Ban chỉ đạo 389 quốc gia đã tặng bằng khen cho 3 cá nhân thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh và Công an tỉnh trong Hội nghị về kết quả đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn biên giới, vùng biển

Tại hội nghị, Chánh Văn phòng Thường trực 389 - ông Đàm Thanh Thế - đánh giá cao sự chỉ đạo tích cực, quyết liệt của Thường vụ Đảng ủy, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An trong đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. Đặc biệt, việc phối hợp với các lực lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm đạt được nhiều kết quả, cũng như tinh thần đấu tranh phòng, chống tội phạm gắn liền với thực hiện nhiệm vụ kép phòng, chống dịch Covid-19, nơi tuyến đầu biên giới của tỉnh Nghệ An.

Ông Lê Hồng Vinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - cũng cho rằng, trong năm qua các lực lượng đã chủ động phối hợp với chính quyền địa phương các cấp tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật trong phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên hai tuyến biên giới của tỉnh.

Để kịp thời ngăn chặn và đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, trong thời gian tới Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng như các lực lượng chức năng là thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tăng cường công tác nắm tình hình, kịp thời trao đổi thông tin, điều tra, xác minh hoạt động của các loại đối tượng. Xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá các tổ chức, đường dây tội phạm ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

"Bên cạnh đó làm tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân, cũng như thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, chiến sỹ, nhân viên nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác phòng chống ma túy, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả", ông Vinh nhấn mạnh.

Hoàng Trinh