Luật Viễn thông (sửa đổi): Không hạn chế vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây

Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) không có điều khoản liên quan đến hạn chế tỷ lệ vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây.
Bổ sung quy định về quản lý cạnh tranh trong kinh doanh dịch vụ viễn thông Lấy ý kiến hoàn thiện Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi): Nhiều vấn đề cần quan tâm

Quản lý OTT ở mức độ phù hợp, bảo vệ quyền lợi người sử dụng

Tại Hội thảo Góp ý hoàn thiện Dự thảo Luật Viễn thông (sửa đổi) do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Uỷ ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội tổ chức mới đây, cơ quan soạn thảo đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi, góp ý từ các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp và hiệp hiệp hội doanh trong và ngoài nước.

Trong đó, nhiều ý kiến có chung nhận định về tầm quan trọng của dịch vụ trung tâm dữ liệu (DC), điện toán đám mây (cloud) và dịch vụ ứng dụng internet trong viễn thông (dịch vụ viễn thông OTT) trong nền kinh tế số, xã hội số hiện nay.

Luật Viễn thông (sửa đổi): Không hạn chế vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây
Các đại biểu tham dự Hội thảo Góp ý Luật Viễn thông (sửa đổi)

Cụ thể, theo bà Nguyễn Việt Hà – Phó Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội (AmCham Hà Nội): Trong bối cảnh hiện nay các dịch vụ OTT là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống và hoạt động của doanh nghiệp.

“Mỗi người trong số chúng ta đều có nhiều app OTT khác nhau sử dụng để liên lạc, với doanh nghiệp thì phần mềm, nền tảng họp trực tuyến vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong hoạt động của doanh nghiệp” – bà Nguyễn Việt Hà thông tin.

Cũng theo bà Nguyễn Việt Hà, vì sự quan trọng đó, các doanh nghiệp của Amcham Hà Nội vô cùng quan ngại với những quy định hạn chế về các dịch vụ OTT xuyên biên giới, vì trong trường hợp các nền tảng hay các dịch vụ này không tuân thủ hoặc không muốn tuân thủ mà không cung cấp những dịch vụ này ở Việt Nam nữa thì doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng, bởi nếu như họ không thể sử dụng được những nền tảng xuyên biên giới này, đặc biệt là với doanh nghiệp sử dụng nền tảng họp trực tuyến hàng ngày làm giảm năng lực cạnh tranh nếu như không được sử dụng các nền tảng này trong các hoạt động thương mại hàng ngày.

“Điều này là rất rõ trong 2 năm Covid -19, nếu như không có những nền tảng OTT xuyên biên giới hoặc những nền tảng họp trực tuyến thì chúng tôi không thể nào duy trì các hoạt động kinh doanh và đặc biệt các hoạt động liên quan đến xuất nhập khẩu hay các hoạt động thương mại xuyên biên giới, trong khi đó là các hoạt động đã đóng góp rất tích cực vào tăng trưởng kinh tế dương của Việt Nam trong thời kỳ Covid-19” – bà Nguyễn Việt Hà khẳng định và cho rằng, vì sự quan trọng của nền tảng dịch vụ OTT nên một số quốc gia trên thế giới, trong đó có các quốc gia phát triển như Liên minh châu Âu (EU), dù cũng coi định nghĩa các dịch vụ OTT là dịch vụ viễn thông, nhưng không áp dụng một hạn chế nào với các dịch vụ OTT xuyên biên giới, và yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ phải đặt các văn phòng đại diện tại các nước EU.

Trên cơ sở đó, AmCham Hà Nội kiến nghị, cơ quan soạn thảo xem xét lại quy định về áp đặt điều kiện kinh doanh và đặt văn phòng đại diện, hay phải ký hợp đồng thương mại với bên cung cấp dịch vụ OTT, vì tính khả thi không cao, và có thể ảnh hưởng lớn đến hoạt động của doanh nghiệp.

Phản hồi ý kiến của đại diện AmCham Hà Nội, ông Trần Thế Phương – Phó trưởng phòng Chính sách, Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho rằng: Đại diện AmCham Hà Nội đã chia sẻ EU quy định OTT là dịch vụ viễn thông, và cơ quan chủ trì soạn thảo cũng thấy như thế. Trong đó, đại diện AmCham Hà Nội có nói EU đưa OTT vào viễn thông nhưng không quản lý gì. Thực ra, là có quản lý, ví dụ về vấn đề kinh tế, về bảo vệ người sử dụng. Hay như quy định về xác định thị trường, thị trường liên quan, kể cả dịch vụ OTT cũng có thể được kể vào, dù đây là phân tích “case by case” (tuỳ trường hợp) và tùy từng thời kỳ, chứ không phải tự động áp dụng.

“Quan trọng là OTT nằm trong khuôn khổ quản lý viễn thông, và do đó cơ quan quản lý có quyền làm việc đó. Hay ví dụ vấn đề liên quan đến người sử dụng dịch vụ như quản lý hợp đồng dịch vụ: Minh bạch điều khoản hợp đồng, trách nhiệm minh bạch thông tin về giá cước khi có thu cước của người sử dụng. Cách tiếp cận của Việt Nam cũng như vậy, đưa OTT là dịch vụ viễn thông, nhưng quản lý có mức độ phù hợp, tập trung vào bảo vệ quyền lợi người sử dụng, an toàn an ninh và trên tinh thần tạo thuận lợi cho phát triển, ví dụ không quy định hạn chế vốn nước ngoài như các dịch vụ viễn thông truyền thống….” – ông Trần Thế Phương thông tin.

Còn theo ông Nguyễn Hồng Thắng - Phó Cục trưởng Cục Viễn thông: Trong quá trình soạn thảo, chúng tôi cũng tham khảo rất nhiều các nước khác nhau trong khu vực ASEAN, Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc), EU, Ấn Độ. Một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc đã đưa OTT vào từ lâu, trong đó Trung Quốc đưa dịch vụ trung tâm dữ liệu (DC), điện toán đám mây (cloud) vào viễn thông cơ bản loại 1 (loại quản lý chặt hơn). Hàn Quốc họ cũng đã đưa vào Luật Viễn thông. Ấn Độ đang dự thảo bản sửa đổi cuối năm trước, và cũng đã đưa các nội dung này.

Luật Viễn thông (sửa đổi): Không hạn chế vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây
Theo đại diện Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây trong dự thảo không có yêu cầu hạn chế về tỷ lệ vốn nước ngoài

Không yêu cầu hạn chế về tỷ lệ vốn nước ngoài

Liên quan đến vấn đề về trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây, đại diện AmCham Hà Nội, bà Nguyễn Việt Hà cho rằng, rất vui vì đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nói tinh thần của Ban soạn thảo là tạo điều kiện để phát triển, nhưng các quy định dường như đang đi ngược lại với tinh thần chung như vậy.

Vì quy định chung hình như đang áp đặt một số điều kiện kinh doanh đối với hai loại hình dịch vụ này, ví dụ như điều kiện về đặt văn phòng đại diện hay điều kiện về hạn chế vốn đầu tư nước ngoài đối với doanh nghiệp muốn đầu tư vào dịch vụ điện toán đám mây hoặc dịch vụ trung tâm dữ liệu.

“Nếu đặt ra những điều kiện như vậy thì liệu có đang đi ngược lại xu hướng và tinh thần chung là tạo điều kiện để các dịch vụ này phát triển hay không. Và hiện tại ví dụ với dịch vụ điện toán đám mây thì Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp và các cam kết quốc tế của Việt Nam không một luật nào đặt ra các điều kiện kinh doanh với điện toán đám mây, vậy chúng ta đang đặt ra những điều kiện hạn chế vốn đầu tư của nước ngoài thì có đang mâu thuẫn với các luật khác và các cam kết quốc tế không?” – đại diện AmCham Hà Nội đặt câu hỏi và cho biết, nhìn vào một số quốc gia như Thái Lan, Malaysia, Indonesia, các quốc gia này đều cho phép 100% vốn đầu tư nước ngoài vào dịch vụ viễn thông và điện toán đám mây, trung tâm dữ liệu, và không có một điều kiện nào với dịch vụ xuyên biên giới.

Trên cơ sở đó, AmCham Hà Nội đưa ra khuyến nghị, cơ quan soạn thảo xem xét, bỏ các quy định hạn chế về mặt quy định điều kiện kinh doanh hay các hạn chế về điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu.

Trước phản hồi của doanh nghiệp, ông Trần Thế Phương – Phó trưởng phòng Chính sách, Cục Viễn thông cho rằng: Về các điều kiện kinh doanh với doanh nghiệp, chúng tôi cũng chia sẻ ý kiến là cần xem xét các quy định phải đảm bảo tính phù hợp. Quan điểm chung là khuyến khích phát triển các dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây.

“Dự thảo luật đã thể hiện quan điểm này chứ không phải đi ngược lại quan điểm khuyến khích phát triển như một số ý kiến đã phát biểu. Dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây khi quy định vào trong luật này thì so với dịch vụ viễn thông truyền thống có yêu cầu quản lý khác hơn” – ông Trần Thế Phương khẳng định và nêu ví dụ: Dịch vụ viễn thông truyền thống theo cam kết quốc tế WTO có hạn chế về tỷ lệ vốn nước ngoài khi thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam. Trong khi dịch vụ trung tâm dữ liệu, dịch vụ điện toán đám mây trong dự thảo không có yêu cầu hạn chế về tỷ lệ vốn nước ngoài.

"Đại diện AmCham Hà Nội có nói về hạn chế vốn nước ngoài với trung tâm dữ liệu, điện toán đám mây. Trong dự thảo không có điều khoản liên quan đến hạn chế tỷ lệ vốn nước ngoài này. Quan điểm của Bộ Thông tin và Truyền thông là thúc đẩy, tạo sự phát triển" - ông Trần Thế Phương thông tin thêm.

Nguyễn Hoà
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Dịch vụ viễn thông

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Bêu tên những “ông lớn” nợ hàng tỷ đồng tiền lương của hàng nghìn lao động

Thanh Hóa: Bêu tên những “ông lớn” nợ hàng tỷ đồng tiền lương của hàng nghìn lao động

Cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hoá vừa gửi danh sách bêu tên những “ông lớn” nợ hàng tỷ đồng tiền lương của 1.375 lao động tại nhiều doanh nghiệp dân doanh.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/2/2024: Trên biển có mưa vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 21/2/2024: Trên biển có mưa vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 21/2/2024, khu vực Bắc vịnh Bắc Bộ và Nam vịnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Gió Đông Nam đến Nam cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Biển động.
Thời tiết hôm nay ngày 21/2/2024: Miền Bắc duy trì mưa phùn, nồm ẩm

Thời tiết hôm nay ngày 21/2/2024: Miền Bắc duy trì mưa phùn, nồm ẩm

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 21/2/2024: Miền Bắc duy trì hình thái mưa phùn, nồm ẩm, trưa chiều nắng nóng, nhiệt độ cao nhất trên 35 độ.
Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/2/2024: Hà Nội sáng có mưa phùn, trưa chiều giảm mây trời nắng

Dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/2/2024: Hà Nội sáng có mưa phùn, trưa chiều giảm mây trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết Hà Nội hôm nay 21/2/2024, Hà Nội có mưa phùn và sương mù rải rác; trưa chiều giảm mây trời nắng.
Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Hà Nội: Số môn thi lớp 10 THPT công lập sẽ được công bố trong tháng 3

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.

Tin cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng: Rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư và định mức xây dựng

Bộ Xây dựng: Rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư và định mức xây dựng

Bộ Xây dựng đề nghị các Bộ quản lý công trình xây dựng chuyên ngành,các địa phương rà soát các quy định về quản lý chi phí đầu tư xây dựng và định mức xây dựng.
Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Hòa Bình: Triển khai thu học phí không dùng tiền mặt

Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình vừa phối hợp với VietinBank Hòa Bình cùng 1 đơn vị ký thỏa thuận hợp tác triển khai thu học phí không dùng tiền mặt.
Danh sách 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023, ca sĩ Đen Vâu lọt top

Danh sách 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023, ca sĩ Đen Vâu lọt top

Từ 171 đề cử thuộc 10 lĩnh vực, Hội đồng đã bỏ phiếu kín chọn ra 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2023 thuộc 9 lĩnh vực. Trong đó có ca sĩ Đen Vâu.
Lan đột biến “sốt” trở lại, cảnh báo chiêu tạo sóng “lùa gà”

Lan đột biến “sốt” trở lại, cảnh báo chiêu tạo sóng “lùa gà”

Trước thông tin lan đột biến sốt trở lại khiến dư luận hoài nghi, nhiều người chơi lan đột biến cho biết, chỉ là trò "lùa gà" lần 2.
Chưa tìm thấy thanh niên mất tích ở khu du lịch Ba Hồ từ mùng 8 Tết

Chưa tìm thấy thanh niên mất tích ở khu du lịch Ba Hồ từ mùng 8 Tết

Khoảng 100 người, gồm nhiều lực lượng được huy động tìm kiếm Nguyễn Hữu Trung, 29 tuổi, mất tích ở khu du lịch Ba Hồ cách đây 3 ngày, tuy nhiên chưa tìm thấy.
TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

TP. Hồ Chí Minh: 2 bệnh nhi nhập viện do nghi ngộ độc botulinum

Sau khi ăn, hai bệnh nhi tại TP. Hồ Chí Minh xuất hiện tình trạng nôn mửa, đau đầu, phải nhập viện cấp cứu, nghi ngờ do ngộ độc botulinum toxin.
Ngư dân trúng "lộc biển" sau chuyến đi xuyên Tết

Ngư dân trúng "lộc biển" sau chuyến đi xuyên Tết

Nhiều tàu đánh cá cập cảng Hòn Rớ (Khánh Hòa) với khoang thuyền đầy ắp cá ngừ đại dương, ngư dân phấn khởi khi sản lượng đánh bắt năm nay tăng vọt.
Trình Bộ Chính trị dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

Trình Bộ Chính trị dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam trong tháng 3/2024

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Từ ngày 1/7/2024, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh tăng như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh tăng như thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW, lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ được điều chỉnh tăng.
Những đồ dùng trong nhà cần thay mới thường xuyên

Những đồ dùng trong nhà cần thay mới thường xuyên

Một số đồ dùng gia đình là những vật dụng cần thiết hàng ngày, trên thực thế qua thời gian sử dụng, đồ dùng sẽ bị cũ, hỏng, nhiễm khuẩn.
Cần quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường

Cần quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường

Quản lý ngành dược theo cơ chế thị trường, công khai, minh bạch nhưng có kiểm soát, an toàn, chất lượng.
Hải Phòng: Xảy ra cháy lớn tại một siêu thị điện máy xã Tú Sơn

Hải Phòng: Xảy ra cháy lớn tại một siêu thị điện máy xã Tú Sơn

Sáng sớm nay, một siêu thị điện máy có địa chỉ xã Tú Sơn, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng bất ngờ bốc cháy, thiêu rụi nhiều hàng hóa.
Lào Cai: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, gần 500 người tham gia dập lửa

Lào Cai: Cháy lớn tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, gần 500 người tham gia dập lửa

Chính quyền địa phương và đơn vị liên quan tập trung triển khai các giải pháp khống chế đám cháy tại Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai).
Bắc Ninh: Phương án phân luồng giao thông trong 2 ngày Lễ hội Lim

Bắc Ninh: Phương án phân luồng giao thông trong 2 ngày Lễ hội Lim

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa có phương án phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Lim năm 2024, từ ngày 21,22/2/2024 (tức ngày 12, 13 tháng Giêng âm lịch).
Hướng dẫn xử lý trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần không đúng quy định

Hướng dẫn xử lý trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần không đúng quy định

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đề nghị bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố rà soát, xử lý đối với các trường hợp đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần không đúng quy định.
Hải Phòng: Đẩy mạnh triển khai Đề án 06/CP phục vụ hiệu quả người dân và doanh nghiệp

Hải Phòng: Đẩy mạnh triển khai Đề án 06/CP phục vụ hiệu quả người dân và doanh nghiệp

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 31/KH-UBND về việc thực hiện Đề án 06/CP trên địa bàn năm 2024.
Quả nhót - những công dụng đối với sức khỏe

Quả nhót - những công dụng đối với sức khỏe

Quả nhót không chỉ là một loại cây ăn quả mà còn được dùng để nấu canh chua. Đặc biệt quả nhót còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đường sắt tăng chuyến phục vụ người dân đi lại sau Tết Nguyên đán 2024

Đường sắt tăng chuyến phục vụ người dân đi lại sau Tết Nguyên đán 2024

Công ty CP Vận tải Đường sắt Hà Nội sẽ tăng cường chạy tàu trên một số tuyến phục vụ người dân đi lại sau nghỉ Tết Nguyên đán 2024.
Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/2/2024: Nam Biển Đông có mưa rào và dông vài nơi

Dự báo thời tiết biển hôm nay 20/2/2024: Nam Biển Đông có mưa rào và dông vài nơi

Thời tiết biển hôm nay 20/2/2024, Vùng Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 4-5.
Thời tiết hôm nay ngày 20/2/2024: Miền Bắc tăng nhiệt, Tây Bắc 35 độ

Thời tiết hôm nay ngày 20/2/2024: Miền Bắc tăng nhiệt, Tây Bắc 35 độ

Dự báo thời tiết hôm nay ngày 20/2/2024: Miền Bắc sáng sớm có sương mù, mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều trời nắng nóng. Tây Bắc nhiệt độ có nơi trên 35 độ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động