Longform
23/01/2023 16:45
Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

23/01/2023 16:45

Lễ hội mùa xuân là bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh, với cảm hứng ngược nguồn mạnh mẽ, gửi gắm những ước vọng an vui…
Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh
Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, chuyên gia văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ đã có cuộc trò chuyện với Báo Công Thương về lễ hội mùa xuân truyền thống.

------

gửi gắm những ước vọng

*Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về, người dân khắp cả nước lại náo nức đi trẩy hội. Trải qua thời gian, truyền thống này vẫn tiếp tục được giữ gìn, phát triển, trở thành một nét đẹp đầu xuân, năm mới.

Xin ông cho biết ý nghĩa của lễ hội mùa mùa xuân của Việt Nam?

Lễ hội là hoạt động văn hoá, tinh thần của nhân dân trong suốt chiều dài lịch sử. Nội dung cơ bản nhất của lễ hội là đem đến thông điệp từ người trình diễn, các chủ thể tổ chức và người đi xem hội. Trên tinh thần đó, ý nghĩa của lễ hội là vô cùng phong phú và tùy từng lễ hội.

Trong kho tàng văn hoá lễ hội của dân tộc, chúng ta có thể chia lễ hội săn bắt hái lượm, lễ hội nông nghiệp, lễ hội vui chơi, lễ hội các ngành nghề… mỗi lễ hội chứa đựng nội dung, ý nghĩa rất cơ bản.

Đơn cử, với lễ hội săn bắn thường diễn đạt lại tục săn bắt của người xưa, còn lễ hội nông nghiệp thường diễn đạt hoạt động khai khẩn, gieo trồng, thu hoạch, gắn với thờ tự các tổ nghề như nghề may, đan, làm ngói, gạch, mộc, hát xướng…

Vì là trình diễn nên lễ hội thường có hành động hội, động thái hội khi tổ chức… nên trong tổng thể lễ hội luôn có các hoạt động như ẩm thực, nghệ thuật, thể thao, cúng tế…

Theo cổ xưa, khi chưa tính lịch âm và người Việt Nam lúc đó đang chia ra mùa nắng, mùa mưa, mùa nóng và mùa lạnh nhưng kể từ khi sử dụng lịch âm có tháng năm, mùa, trong đó mùa xuân được người Việt coi đó là mùa nông nhàn.

Mặt khác, trước đây, cấy lúa chiêm thường cấy trước trước Tết, cấy xong là nhàn rỗi khoảng một thời gian, tầm một tháng. Vì thế người dân dùng khoảng thời gian đó để tổ chức lễ hội và tham gia hội.

Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

Cùng với lễ hội mùa xuân, mùa thu cũng là thời gian diễn ra nhiều lễ hội. Vì thế, nên khi đi lễ hội chúng ta thường thấy các cụ hay nói là xuân thu nhị kỳ, tức là hai kỳ tổ chức lễ hội nhiều nhất chính là mùa xuân và mùa thu.

Lễ hội mùa thu thường gắn với mùa thu hoạch của cư dân và được tổ chức dựa trên mùa trăng khi chưa sử dụng lịch âm. Sau này, hầu hết các lễ hội thường tập trung tổ chức vào mùa xuân, Tết Nguyên đán ở đó người ta nghỉ ngơi, vui chơi, ăn uống, diễn xướng để đón chào năm mới năm.

Cảm hứng ngược nguồn mạnh mẽ

*Cả nước có khoảng 9.000 lễ hội, trong đó chủ yếu là diễn ra vào mùa xuân. Vậy, thưa ông giá trị đẹp đẽ chứa đựng trong lễ hội mùa xuân là gì?

Nói 9.000 lễ hội chúng ta thấy đây là con số rất lớn, nhưng nếu so với số lượng làng, bản, thôn, tổ thì chúng ta thấy quá nhỏ. Cụ thể, với khoảng 9.000 lễ hội trong khi cả nước có 100 nghìn thôn làng, nghĩa là trung bình 10 thôn, làng chúng ta có 1 lễ hội và 9 thôn làng khác không có lễ hội.

So với với làng có lễ hội thì làng không có lễ hội chúng ta luôn thấy không khí rất buồn bã, không có không khí rộn rã, vui vẻ và theo như giới nghiên cứu chúng tôi thường gọi đó là môi trường “khô” lễ hội.

Trước đây, nhiều người không bao giờ lên núi chặt củi một mình mà thường đi theo nhóm. Từ tập trung sinh hoạt đó tạo ra các kiểu hội. Nên hội chính là tập trung đông người lại và biểu tượng hóa thần thánh thiêng liêng nên người ta tổ chức lễ.

Theo đó, giá trị đầu tiên của lễ hội đó là cố kết cộng đồng và biểu dương sức mạnh của cộng đồng. Đặc biệt, cảm hứng của lễ hội bao giờ cũng được gọi là cảm hứng ngược nguồn, nhất là trong các lễ hội cổ truyền những ký ức về cội nguồn luôn bùng lên rất mạnh mẽ.

Với giá trị đó, việc tổ chức, tham gia lễ hội là cách để chúng ta uống nước nhớ nguồn, không quên nguồn gốc, nguồn cội. Và chính không quên nguồn gốc của chính mình, không quên nguồn gốc của làng xã, cội nguồn của tổ quốc vì thế lễ hội còn được gọi là bổ sử dân gian được diễn xướng trên thực cảnh.

Bên cạnh đó, lễ hội luôn là niềm tự hào của cư dân, cộng đồng. Thậm chí, nhiều thôn làng, lễ hội mùa xuân có khi còn được coi trọng hơn cả Tết. Nhiều nhà dân, vào dịp lễ hội họ thường mời rất nhiều khách, nhà nào nhiều khách đến chơi luôn cảm thấy đây là niềm tự hào.

Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh
Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

Trong giá trị về niềm tự hào của cộng đồng, lễ hội còn trưng diện tổng hợp các yếu tố nghệ thuật. Nên, hàng năm với các lễ hội truyền thống, nếu không tự diễn được cộng đồng sẽ mời các đoàn chèo, đoàn tuồng đến biểu diễn.

Tức là cảm hứng ngược nguồn mạnh mẽ đến mức các diễn xướng đều mang tính hướng cổ, có như thế mới thấy vui, thấy thiêng và trọn vẹn khi tổ chức lễ hội.

Cuối cùng, lễ hội bao giờ cũng gắn với thờ cúng, gửi gắm những kỳ vọng đến tương lai, để củng cố điểm tựa tâm linh và khát vọng ấm no, hạnh phúc cho mỗi người. Theo đó, tham gia hội ai cũng kỳ vọng 3 mùa còn lại trong năm được an vui, tốt lành. Qua đó hệ giá trị lễ hội luôn nằm trong tổng thể các giá trị của quốc gia dân tộc.

m

*Ngoài những giá trị tích cực, liệu có phải vì số lượng lễ hội lớn, lại tập trung chủ yếu ở mùa xuân nên ngày này không ít lễ hội xuất hiện nhiều tiêu cực, phản cảm, làm giảm giá trị, ý nghĩa của lễ hội, theo ông?

Từ giá trị, ý nghĩa đến hành động cho thấy lễ hội là một thực thể luôn luôn vận động. Trong sự vận động đó, cái tồn tại lâu bền nhất như sợi chỉ đỏ chính là hệ giá trị của lễ hội, còn hành động của lễ hội có thể bảo lưu và cũng có thể thay đổi. Do vậy, lễ hội dân gian đang biến đổi là một yếu tố khách quan trong đời sống văn hóa.

Nhưng có những thay đổi gây phản cảm, gây thất vọng trong nhân dân. Ví dụ, nghi thức chém lợn Ném Thượng (Bắc Ninh) nếu trước đây được thực hiện trong đền kín nhưng gần đây lại tái diễn trước sự chứng kiến của cộng đồng, cho thấy, có những hành động hội đã bị làm sai. Thực tế cho thấy, nếu nể cổ sai thì phải dừng những thực hành sai, qua đó mới giữ được giá trị của lễ hội.

Ngoài ra, trước đây, người dân ở Hà Đông muốn đi hội Lim (Bắc Ninh) phải mất hơn 5 tiếng đồng hồ. Nhưng hiện nay chỉ mất 30 phút, có nghĩa là nhanh gấp 10 lần. Và xưa 1 người có thể đi hội, nhưng nay là 10 người trong khi thời gian hội, không gian hội vẫn vậy. Chính vì tích tụ người đột xuất nên xuất hiện các tiêu cực, lộn xộn, chen chúc, người dân không có thời gian xem hội, chiêm ngưỡng hội.

Bên cạnh đó, nhiều lễ hội mục tiêu kinh doanh đang lấn át các mục tiêu khác đẹp đẽ của lễ hội. Như, tập trung tận dụng lễ hội để kinh doanh mà chúng ta thường nói đó là tận thu lễ hội. Ngoài ra, tình trạng ô nhiễm môi trường, tục ép rượu, hiện tường cờ bạc, mê tín, xin xăm, xin quẻ, bối toán xuất hiện trong không gian lễ hội.

Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

Văn hoá soi đường

quốc dân đi

*Trong dòng chảy hội nhập, giao thoa văn hoá đang rất mạnh mẽ, vậy theo ông chúng ta cần làm gì để phát huy những giá trị tốt đẹp của lễ hội, vừa xây dựng nền văn hoá tiến tiến, đậm bà bản sắc dân tộc, phù hợp với nhịp sống hiện đại ngày nay?

Văn hoá theo định nghĩa của Hồ Chí Minh năm 1943: Vì mục đích sinh tồn mà con người sáng tạo ra ngôn ngữ, chữ viết, tôn giáo, đạo đức, khoa học kỹ thuật và văn hoá chính là yếu tố tạo ra các phương thức đó. Điều này cho thấy sự bao quát của văn hoá đối với các lĩnh vực trong đời sống. Cụ thể, không phát triển khoa học kỹ thuật là không phát triển văn hoá, không phát triển tôn giáo, ngôn ngữ, nghệ thuật là không phát triển văn hoá.

Và sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự nghiệp phát triển văn hóa và con người Việt Nam. Người đặc biệt nhấn mạnh đến tầm quan trọng, tính đi trước của văn hóa, coi đây là ngọn lửa soi đường, dẫn lối cho dân tộc đi đến thắng lợi: "Số phận dân ta là ở trong tay dân ta. Văn hóa phải soi đường cho quốc dân đi".

Từ định nghĩa đó, năm 2021 tại Hội nghị Văn hoá toàn quốc, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đưa ra 6 giải pháp phát triển văn hoá rất đầy đủ. Trong đó, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh quan điểm, văn hoá là bản sắc của dân tộc, văn hoá còn thì dân tộc còn, văn hoá mất thì dân tộc mất.

Tôi không thể tượng tưởng những cộng đồng khô kiệt văn hoá, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật… sẽ như thế nào. Do đó, làm sao những yếu tố này càng phát triển thì đất nước, dân tộc chúng ta càng có bản sắc trong cộng đồng thế giới; trở thành sức mạnh để chúng ta tự tin hội nhập với bạn bè năm châu.

Từ ý nghĩa của bản sắc văn hoá, chúng ta cần phải có giải pháp để quản lý, tổ chức lễ hội làm sao để giữ gìn được các giá trị tốt đẹp của lệ hội, qua đó quảng bá những giá trị văn hoá Việt Nam ra thế giới.

Do vậy, để gìn giữ bảo tồn các giá trị tốt đẹp của lễ hội, trước hết phụ thuộc vào thiết chế chính trị xã hội của một quốc gia, cụ thể là chính quyền, cơ quan quản lý. Còn về phía cộng đồng nếu có phương hướng đúng, có kế hoạch đúng thì cộng đồng sẽ đồng thuận và họ sẽ chủ động tham gia.

Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

*Mùa xuân mới đang đến mang theo mùa lễ hội của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, theo ông người dân tham gia lễ hội cần làm gì để có được trải nghiệm về tâm linh, văn hoá một cách trọn vẹn?

Đi lễ hội quan trọng nhất là tâm thế. Đến hội là để vui, để được hưởng thụ. Nên trước hết mỗi người dân cần có tâm thế tôn trọng lẫn nhau khi lễ hội. Đến lễ hội không quá chén, để tránh các hệ luỵ, cúng dường, cung tiến cho lễ hội… nhằm thể hiện sự từ tâm, tử tế.

Đặc biệt, dù lễ hội là dịp tôn vinh những “hình tượng thiêng”, những vị thần, những người có công lao với đất nước, với cộng đồng và đi lễ hội là gửi gắm những cầu mong được che chở, có thêm niềm tin trong cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi người đừng đừng nên mê tín qua lại đem về nỗi buồn không đáng có.

Từ xưa đã có câu “đức năng thắng số” do vậy mỗi người hãy luôn ý thức sống tốt, sống có đức độ để có thể thắng số phận. Hãy sống an vui trong chánh niệm hiện tiền, sống đức độ hiền lành nhân hậu, lấy con tim đối đãi lẫn nhau thì sớm muộn gì nghiệp báo tốt đẹp cũng sẽ tới với mình.

Với tâm thế đó, đến bất cứ lễ hội nào chúng ta cũng tìm thấy niềm vui, sự hưởng thụ, khám phá lễ hội một cách trọn vẹn nhất.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

Thực hiện: Hoa Quỳnh - Trang Anh

Trang Anh

Có thể bạn quan tâm

Những lễ hội mùa xuân đặc sắc, thu hút đông du khách ở miền Bắc

Những lễ hội mùa xuân đặc sắc, thu hút đông du khách ở miền Bắc

Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid-19, miền Bắc chuẩn bị bước vào lễ hội mùa xuân lớn nhất trong năm dự kiến thu hút đông đảo nhân dân tham gia du xuân.

Xem thêm

Longform | Mật ong Việt ở trời Tây

Longform | Mật ong Việt ở trời Tây

Đa số mật ong Việt Nam xuất khẩu vẫn ở dưới dạng nguyên liệu thô thì sản phẩm mật ong chế biến của Honeco đang từng bước được ghi nhận tại một số quốc gia...
[Infographic] 8 nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris 1973

[Infographic] 8 nhân vật chủ chốt trong quá trình đàm phán và ký kết Hiệp định Paris 1973

Hiệp định Paris không chỉ là thắng lợi của nhân dân Việt Nam, mà còn đi vào lịch sử cuộc đấu tranh chung của nhân dân thế giới.
Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Longform | Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Phát triển bền vững là trụ cột hợp tác Việt Nam–Thuỵ Điển

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Ann Måwe: Đổi mới sáng tạo, phát triển bền vững sẽ là trụ cột trong hợp tác Việt Nam – Thuỵ Điển.
Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

Longform | Lễ hội mùa xuân: Bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh

Lễ hội mùa xuân là bộ sử dân gian diễn xướng trên thực cảnh, với cảm hứng ngược nguồn mạnh mẽ, gửi gắm những ước vọng an vui…
Longform | Nhà thiết kế hoa Hà Minh Khôi và hành trình xây dựng giấc mơ hoa

Longform | Nhà thiết kế hoa Hà Minh Khôi và hành trình xây dựng giấc mơ hoa

Từ một cậu bé nhà nghèo tại Bà Rịa – Vũng Tàu, Hà Minh Khôi đã trở thành nhà thiết kế hoa trẻ tài năng và là ông chủ của shop hoa cao cấp có tiếng tại Hà Nội.
Longform | Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP đặc trưng Đà Nẵng

Longform | Xúc tiến thương mại cho sản phẩm OCOP đặc trưng Đà Nẵng

Hỗ trợ quảng bá, xúc tiến thương mại giúp các sản phẩm OCOP, sản phẩm thương mại đặc trưng Đà Nẵng khẳng định “chỗ đứng” ở thị trường nội địa, vươn ra xuất khẩu
Longform | Bài 4: Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị bài học và giải pháp cho Việt Nam!

Longform | Bài 4: Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị bài học và giải pháp cho Việt Nam!

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã cho thấy nhiều rủi ro về sự phụ thuộc về năng lượng. Các chuyên gia kinh tế khuyến nghị bài học và giải pháp cho Việt Nam!
Longform | Bộ Công Thương: Tâm thế mới cho thời kỳ phát triển mới

Longform | Bộ Công Thương: Tâm thế mới cho thời kỳ phát triển mới

Kể từ ngày 1/12/2022, Bộ Công Thương hoạt động theo Nghị định số 96/2022/NĐ-CP. Đây là một tâm thế mới cho thời kỳ phát triển mới của ngành Công Thương.
Longform | Bài 3: Việt Nam đã chứng minh khả năng thích nghi trong khi nhiều nước khủng hoảng năng lượng

Longform | Bài 3: Việt Nam đã chứng minh khả năng thích nghi trong khi nhiều nước khủng hoảng năng lượng

Cuộc xung đột Nga - Ukraine đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng nhưng Việt Nam đã chủ động thích nghi, trong khi nhiều nước gặp khó khăn.
Longform | Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thông suốt – Dấu ấn thị trường nội địa 2022

Longform | Đảm bảo nguồn cung hàng hóa thông suốt – Dấu ấn thị trường nội địa 2022

Đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa thông suốt; vượt khó, đảm bảo nguồn cung xăng dầu trong bối cảnh thị trường thế giới khó lường và khủng hoảng trầm trọng.
Longform | Xuất nhập khẩu năm 2022 tiếp tục đạt kỷ lục mới

Longform | Xuất nhập khẩu năm 2022 tiếp tục đạt kỷ lục mới

Năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa cả nước dự kiến lần đầu tiên đạt con số 750 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay.
Longform | 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2022

Longform | 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2022

Tiêu điểm 10 sự kiện nổi bật ngành Công Thương năm 2022 về các lĩnh vực công nghiệp, xuất nhập khẩu, xúc tiến thương mại, hội nhập...
Longform | Sản xuất công nghiệp năm 2022: Một năm nhìn lại để bứt phá!

Longform | Sản xuất công nghiệp năm 2022: Một năm nhìn lại để bứt phá!

Những điểm sáng của sản xuất công nghiệp đạt được trong năm 2022 rất đáng ghi nhận, tuy nhiên bước sang năm 2023, ngành công nghiệp cần tiếp tục đổi mới...
Longform | Bài 2: Việt Nam ứng phó với cú sốc năng lượng toàn cầu như thế nào?

Longform | Bài 2: Việt Nam ứng phó với cú sốc năng lượng toàn cầu như thế nào?

Trước tác động từ cuộc xung đột Nga – Ukraine, Việt Nam đã ứng phó như thế nào để bảo đảm an ninh năng lượng?
Longform | Xúc tiến thương mại xanh: Bắt nhịp và hoà nhập

Longform | Xúc tiến thương mại xanh: Bắt nhịp và hoà nhập

Trong bối cảnh thương mại xanh ngày một phổ biến và dần được luật hoá tại các thị trường, công tác xúc tiến thương mại cần thay đổi để thích nghi.
Longform | Xúc tiến thương mại: Cầu nối hiệu quả đưa hàng Việt ra thị trường thế giới

Longform | Xúc tiến thương mại: Cầu nối hiệu quả đưa hàng Việt ra thị trường thế giới

Năm 2022, trước nhiều biến động, công tác xúc tiến thương mại đã được điều chỉnh kịp thời, linh hoạt triển khai đã thành công nối cầu đưa hàng Việt ra thế giới.
Longform | Nhân ái Việt Nam – Cội nguồn văn hoá Việt

Longform | Nhân ái Việt Nam – Cội nguồn văn hoá Việt

Việt Nam đã vươn lên không chỉ trở thành 1 điểm sáng về phát triển kinh tế, hội nhập, lan toả truyền thống tốt đẹp. Nhân ái Việt Nam là Cội nguồn văn hoá Việt.
Longform | Nhiều ngành duy trì tăng trưởng cao, sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi

Longform | Nhiều ngành duy trì tăng trưởng cao, sản xuất công nghiệp đang trên đà phục hồi

Chỉ số sản xuất công nghiệp 10 tháng tăng 9%, cao hơn mức tăng 3,8% của cùng kỳ năm 2021, nhưng thấp hơn mức tăng 9,5% của cùng kỳ 2019.
Longform | Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh - Bài 3

Longform | Kinh tế ban đêm “mỏ vàng” của Quảng Ninh - Bài 3

Kinh tế ban đêm sẽ tạo ra guồng quay không ngừng nghỉ cũng như tạo đà cho tăng trưởng bền vững của du lịch tỉnh Quảng Ninh.
Longform | Tôn giáo Việt và những đóng góp tự hào

Longform | Tôn giáo Việt và những đóng góp tự hào

Nhìn lại quá trình xây dựng, gìn giữ và phát triển đất nước hơn 4.000 năm qua, Tôn giáo Việt ngày càng phát triển, thích ứng với quá trình hội nhập quốc tế.
Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2

Chủ tịch Alphanam kể chuyện được người khuyết tật truyền cảm hứng, quyết định chuyển giao Alphanam thế hệ F2 để startup ở tuổi 58
Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt

Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt

Văn hóa dân tộc - Sức mạnh, niềm tự hào của mỗi người dân Việt
Từ tiềm năng vùng “đất lửa” Quảng Trị đến tầm nhìn “Trung tâm năng lượng miền Trung”

Từ tiềm năng vùng “đất lửa” Quảng Trị đến tầm nhìn “Trung tâm năng lượng miền Trung”

Ông Nguyễn Đức Chính, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị chia sẻ tiềm năng vùng “đất lửa” Quảng Trị hiện thực hóa tầm nhìn “Trung tâm năng lượng miền Trung”.
Khoảnh khắc giành chính quyền về tay nhân dân qua bức ảnh lịch sử

Khoảnh khắc giành chính quyền về tay nhân dân qua bức ảnh lịch sử

Vào sáng ngày 21/8/1945, hàng nghìn người dân thị xã Vinh kéo đến giành chính quyền ở tòa công sứ Vinh, được lưu giữ bởi bức ảnh nay đã trở thành lịch sử...
Longform | Cao tốc – Chiếc chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai của Quảng Ninh

Longform | Cao tốc – Chiếc chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai của Quảng Ninh

Với gần 200 km đường cao tốc, Quảng Ninh trở thành tỉnh có đường cao tốc dài nhất Việt Nam. Cao tốc – Chiếc chìa khóa Vàng mở cánh cửa tương lai của Quảng Ninh.
Longform | Nhìn lại chặng đường 12 năm xây dựng và phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Longform | Nhìn lại chặng đường 12 năm xây dựng và phát triển của thị trường giao dịch hàng hóa tại Việt Nam

Trải qua 12 năm xây dựng phát triển, thị trường giao dịch hàng hóa Việt Nam đang ngày càng chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả; góp phần vào quá trình hội nhập.
Dạo chợ đồ cổ độc nhất Nghệ An mỗi tuần chỉ họp một phiên

Dạo chợ đồ cổ độc nhất Nghệ An mỗi tuần chỉ họp một phiên

Phiên chợ đồ cổ, đồ cũ chỉ có duy nhất tại phố Đinh Công Tráng - thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An). Chợ chỉ họp 2 ngày cuối tuần, đồ được bày luôn ở trên vỉa hè.
Đưa làng lụa Mã Châu hơn 600 năm tuổi vươn xa

Đưa làng lụa Mã Châu hơn 600 năm tuổi vươn xa

Với tình yêu nghề, những nghệ nhân làng tơ lụa Mã Châu xứ Quảng đang nỗ lực hồi sinh ngành lụa tơ tằm truyền thống quê hương, bảo tồn giá trị văn hóa dân tộc.
Longform | Thấy gì từ bức tranh sản xuất công nghiệp của các địa phương nửa đầu năm 2022?

Longform | Thấy gì từ bức tranh sản xuất công nghiệp của các địa phương nửa đầu năm 2022?

Kinh tế phục hồi, bức tranh sản xuất công nghiệp đã có gam màu sáng, cho thấy kinh tế Việt Nam tiếp tục khởi sắc và bắt đầu tạo được “sức bật” mạnh mẽ.
Longform | Khát vọng Hậu Giang

Longform | Khát vọng Hậu Giang

Khát vọng Hậu Giang - mảnh đất nằm ở hạ lưu sông Hậu hiền hoà vẫn được ví von như “em út” trong lòng đồng bằng sông Cửu Long trù phú. Hậu Giang, mảnh đất nằm ở h
1 2