Long An, Vĩnh Long, Quảng Trị chống găm hàng, bán nhỏ giọt xăng dầu trước nghỉ lễ 2/9 như thế nào?

Lực lượng Quản lý thị trường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trước kỳ điều hành giá và kỳ nghỉ lễ 2/9, chống găm hàng và bán nhỏ giọt
Họp Tổ Điều hành thị trường trong nước tháng 8: Đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

Để đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhu cầu đi lại của người dân, không để xảy ra tình trạng các cửa hàng kinh doanh xăng dầu đóng cửa, dừng hoạt động mà chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng có thẩm quyền, lực lượng Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố đã đồng loạt ra quân giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu tại địa bàn quản lý.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công Thương, Tổng cục Quản lý thị trường, từ ngày 26/8/2022, Cục Quản lý thị trường Long An chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn quản lý.

Trong ngày 29 và sáng 30/8, các đội quản lý thị trường đã thực hiện giám sát 120 cửa hàng kinh doanh xăng dầu, phát hiện 3 cửa hàng xăng dầu tạm dừng hoạt động do hết xăng dầu (ngày 29/8 có 2 cửa hàng xăng dầu tạm dừng hoạt động; sáng 30/8 có 1 cửa hàng). Các đội quản lý thị trường tiến hành kiểm tra lập biên bản, ghi nhận thực tế tại cửa hàng và tiến hành xác minh đơn vị đầu mối cung cấp xăng dầu để xử lý, nếu có dấu hiệu đầu cơ, găm hàng chờ tăng giá hoặc cắt giảm số lượng, thời gian bán hàng.

Quản lý thị trường giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trước kỳ điều hành giá và kỳ nghỉ lễ 2/9
Lực lượng Quản lý thị trường Long An giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn

Trong thời gian tới, Cục Quản lý thị trường Long An tiếp tục chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, giám sát chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về đầu cơ, găm hàng hoặc các trường hợp cắt giảm thời gian bán hàng, ngừng hoạt động mà chưa có sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Từ ngày 25/2/2022, Cục Quản lý thị trường Long An đã triển khai số điện thoại đường dây nóng của Thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, lãnh đạo Cục Quản lý thị trường và số điện thoại của đội trưởng các đội quản lý thị trường địa bàn, dán tại các trụ bơm các cửa hàng xăng dầu để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về hoạt động kinh doanh xăng dầu. Đến nay, thông tin số điện thoại đường dây nóng này vẫn còn dán tại các trụ bơm của cửa hàng xăng dầu. Cục Quản lý thị trường Long An khuyến cáo người dân, tổ chức, cá nhân khi phát hiện cửa hàng xăng dầu đóng cửa, cắt giảm số lượng, thời gian bán hàng thì thông tin kịp thời qua số điện thoại đường dây nóng, để Cục Quản lý thị trường chỉ đạo các đội quản lý thị trường tổ chức kiểm tra, xác minh, xử lý.

Tại Vĩnh Long, để giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh, sáng ngày 30/8/2022, Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long phối hợp với Thanh tra Sở Công Thương Vĩnh Long làm việc với 4 thương nhân phân phối và doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh. Kết quả, 4 thương nhân phân phối và doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh đều đảm bảo nguồn cung cho các cửa hàng và các đại lý bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, để tránh tình trạng đầu cơ, găm hàng, Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Vĩnh Long đã tiếp tục chỉ đạo các đội quản lý thị trường giám sát các cửa hàng kinh doanh xăng dầu 24/24h trước kỳ điều hành giá đợt này và trong kỳ nghỉ lễ 2/9. Tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu nếu hết hàng, khi kiểm tra, giám sát phải “đo bồn” và đối chiếu hóa đơn mua bán hàng để xác định lượng hàng tồn kho, nếu hết hàng do chủ quan của doanh nghiệp và các vi phạm khác phải xử lý nghiêm. Đảm bảo các đội quản lý thị trường phải giám sát tất cả các cửa hàng bán lẻ xăng dầu có biểu hiện thiếu hàng, hết hàng, đóng cửa... Đồng thời, thực hiện kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn, việc tuân thủ quy định về niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, thời gian đăng ký bán xăng dầu,… trường hợp phát hiện có sai phạm sẽ xử lý nghiêm quy định của pháp luật.

Dự báo tình hình gian lận thương mại trong hoạt động kinh doanh xăng dầu trong dịp lễ 2/9 trên địa bàn tỉnh có khả năng diễn biến phức tạp do nguồn cung hạn chế, ngày 29/8/2022, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Trị đã ban hành văn bản chỉ đạo các đội quản lý thị trường trực thuộc thực hiện tốt các nội dung quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường công tác quản lý địa bàn, phân công công chức giám sát 24/24h tại các cửa hàng kinh doanh xăng dầu tại địa bàn quản lý, nhất là thời điểm từ nay cho đến kỳ điều chỉnh giá xăng dầu tiếp theo nhằm kịp thời phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, đóng cửa, không bán hàng. Gắn trách nhiệm từng công chức đội, lãnh đạo đội trong việc giám sát cửa hàng xăng dầu.

Kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, chờ tăng giá, bán không đúng giá do thương nhân đầu mối quy định, vi phạm quy định mua hoặc bán xăng dầu đối với đối tượng ngoài hệ thống phân phối. Không để xảy ra tình trạng các cửa hàng xăng dầu tạm ngừng bán hàng mà không có lý do chính đáng và không thông báo cho cơ quan chức năng theo quy định tại Quyết định số 1394/QĐ-UBND ngày 11/9/2015 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc ban hành quy định thời gian bán hàng, tạm dừng bán hàng tại cửa hàng bán lẽ xăng dầu trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Trong trường hợp phát hiện cửa hàng không đủ nguồn cung xăng dầu, cần phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành xác minh đối với thương nhân phân phối xăng dầu trên địa bàn hoặc đề xuất xác minh thương nhân phân phối xăng dầu ngoài địa bàn tỉnh, không được để xảy ra tình trạng găm hàng, chờ tăng giá.

Bên cạnh đó, Cục đã chỉ đạo các phòng, đội quản lý thị trường phân công công chức trực trong 4 ngày nghỉ lễ 2/9 với quân số duy trì 50% nhằm kiểm soát tốt tình hình thị trường, kịp thời xử lý những biến động của thị trường (nếu có). Phối hợp với Sở Công Thương thường xuyên tuyên truyền, giám sát, nắm tình hình hoạt động của các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn nhằm ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm (nếu có).

Qua công tác nắm tình hình, kiểm tra, giám sát các cửa hảng, doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho thấy hiện nay các cơ sở kinh doanh xăng dầu cơ bản chấp hành đúng các quy định của pháp luật, không xảy ra tình trạng găm hàng, chờ tăng giá, không có cơ sở vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu bị xử lý.

Trước đó, các đội quản lý thị trường đã tiến hành tuyên truyền, ký cam kết với 120 cửa hàng bán lẻ xăng dầu của 48 doanh nghiệp trên địa bàn toàn tỉnh. Thực hiện gắn các số điện thoại đường dây nóng của Cục và các đội quản lý thị trường tại tất cả các cửa hàng kinh doanh xăng dầu để người dân biết, phản ánh kịp thời cho lực lượng khi phát hiện vi phạm.

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quản lý thị trường Tuyên Quang: Đột kích 03 cơ sở kinh doanh online "khủng", đang kiểm đếm hàng hóa vi phạm

Quản lý thị trường Tuyên Quang: Đột kích 03 cơ sở kinh doanh online "khủng", đang kiểm đếm hàng hóa vi phạm

Lực lượng Quản lý thị trường Tuyên Quang vừa đột kích 03 cơ sở kinh doanh online hàng giả, hàng nhái, không rõ xuất xứ trên địa bàn.
Quản lý thị trường Hà Nội: Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc Tây “xô thùng”cực lớn, nhiều thùng ghi chữ Trung Quốc

Quản lý thị trường Hà Nội: Triệt phá cơ sở sản xuất thuốc Tây “xô thùng”cực lớn, nhiều thùng ghi chữ Trung Quốc

Quản lý thị trường Hà Nội vừa phối hợp với lực lượng chức năng triệt phá cơ sở sản xuất thuốc Tây nghi làm giả cực lớn tại xã Bình Yên - Thạch Thất.
Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện 90 tấn thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng 2 năm

Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện 90 tấn thực phẩm đông lạnh hết hạn sử dụng 2 năm

Quản lý thị trường Hà Nội vừa tạm giữ gần 90 tấn thực phẩm đông lạnh đã hết hạn sử dụng 2 năm tại kho hàng khu công nghiệp Quang Minh, huyện Mê Linh, Hà Nội.
Quảng Ninh: Buộc tiêu hủy 200 kg xúc xích không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Buộc tiêu hủy 200 kg xúc xích không rõ nguồn gốc

200kg xúc xích được đóng gói trong túi không nhãn mác vừa bị Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh) phát hiện.
Ngày 6/10: Tổng cục Quản lý thị trường sẽ làm việc với Cục Quản lý thị trường Bình Thuận

Ngày 6/10: Tổng cục Quản lý thị trường sẽ làm việc với Cục Quản lý thị trường Bình Thuận

Tổng cục Quản lý thị trường sẽ làm việc với Cục Quản lý thị trường Bình Thuận và một số đơn vị trực thuộc về một số nội dung chuyên môn.

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau: Mở cao điểm kiểm tra vi phạm trong kinh doanh vật liệu xây dựng, hàng hóa

Cà Mau: Mở cao điểm kiểm tra vi phạm trong kinh doanh vật liệu xây dựng, hàng hóa

Cao điểm kiểm tra tập trung vào hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng vật liệu xây dựng, hàng hóa phục vụ cho nông lâm ngư nghiệp tại Cà Mau.
Đắk Lắk: Hơn 400 cơ sở kinh doanh xăng dầu ký cam kết không găm hàng

Đắk Lắk: Hơn 400 cơ sở kinh doanh xăng dầu ký cam kết không găm hàng

Cục Quản lý thị trường Đắk Lắk cho biết đã có 434 cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn tỉnh ký cam kết chấp hành pháp luật trong kinh doanh lĩnh vực xăng dầu.
Tiền Giang: Xử lý tình trạng một số cửa hàng ngưng bán xăng dầu

Tiền Giang: Xử lý tình trạng một số cửa hàng ngưng bán xăng dầu

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, quản lý thị trường Tiền Giang đã làm rõ việc ngưng bán hàng của các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn.
Quản lý thị trường Quảng Bình, Long An liên tiếp ngăn chặn đường cát nhập lậu

Quản lý thị trường Quảng Bình, Long An liên tiếp ngăn chặn đường cát nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường Quảng Bình, Long An liên tiếp ngăn chặn, phát hiện gần 20.000kg đường cát nhập lậu.
Tăng cường ngăn chặn buôn lậu thuốc lá điếu: Cần sự phối hợp

Tăng cường ngăn chặn buôn lậu thuốc lá điếu: Cần sự phối hợp

Dù đã có sự vào cuộc mạnh mẽ của các lực lượng chức năng nhưng số vụ buôn lậu thuốc lá được phát hiện, bắt giữ trong thời gian qua chỉ chiếm tỷ lệ khiêm tốn.
Quản lý thị trường Thái Nguyên thu giữ trên 3.400 lọ sa tế tôm giả nhãn hiệu Thuận Phát

Quản lý thị trường Thái Nguyên thu giữ trên 3.400 lọ sa tế tôm giả nhãn hiệu Thuận Phát

Cục Quản lý thị trường Thái Nguyên đã phát hiện và thu giữ trên 3.400 sản phẩm sa tế tôm có dấu hiệu giả nhãn hiệu "Thuận Phát".
Tình hình buôn lậu đường cát “nóng” ở biên giới Quảng Trị

Tình hình buôn lậu đường cát “nóng” ở biên giới Quảng Trị

Các đối tượng buôn lậu đường cát từ biên giới vào nội địa sử dụng nhiều thủ đoạn tinh vi, manh động… sẵn sàng chống đối lực lượng thi hành công vụ.
Vì sao phiên tòa xét xử cựu quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương bị hoãn lần 3?

Vì sao phiên tòa xét xử cựu quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương bị hoãn lần 3?

3 lần liên tiếp, Toà án nhân dân tỉnh Hải Dương ra thông báo hoãn tòa xử ông Nguyễn Thanh Hải, Cựu quyền cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hải Dương
Long An: Gia tăng các vụ việc vi phạm trong kinh doanh phân bón

Long An: Gia tăng các vụ việc vi phạm trong kinh doanh phân bón

Trong vòng 9 tháng qua, Long An đã kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh phân bón trên địa bàn tỉnh với số tiền gần 2 tỷ đồng.
Cà Mau: Xử phạt doanh nghiệp xăng dầu bán cao hơn giá thương nhân đầu mối quy định

Cà Mau: Xử phạt doanh nghiệp xăng dầu bán cao hơn giá thương nhân đầu mối quy định

Kiểm tra đột xuất một doanh nghiệp xăng dầu tại huyện Ngọc Hiển, lực lượng chức năng Cà Mau phát hiện đơn vị bán giá cao hơn so với thương nhân đầu mối quy định
Tiền Giang: Xử phạt 11 vụ buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu

Tiền Giang: Xử phạt 11 vụ buôn bán thuốc lá điếu nhập lậu

Trong vòng 5 tháng qua quản lý thị trường Tiền Giang đã xử lý 11 vụ buôn bán hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu, thu phạt gần 50 triệu đồng.
Xử phạt 1 cơ sở kinh doanh gas tại Tp. Bạc Liêu vì chứng nhận kinh doanh hết hạn

Xử phạt 1 cơ sở kinh doanh gas tại Tp. Bạc Liêu vì chứng nhận kinh doanh hết hạn

Lực lượng quản lý thị trường đã lập biên bản kiểm tra, biên bản vi phạm hành chính và xử phạt hơn 77 triệu đồng với một cơ sở kinh doanh gas tại TP. Bạc Liêu.
Quản lý thị trường Phú Thọ tiêu hủy lô hàng dép giả mạo nhãn hiệu Nike

Quản lý thị trường Phú Thọ tiêu hủy lô hàng dép giả mạo nhãn hiệu Nike

Lực lượng Quản lý thị trường Phú Thọ đã tiêu huỷ lô hàng gồm 100 đôi dép nhựa trẻ em, 60 mươi đôi dép nhựa người lớn giả mạo nhãn hiệu Nike.
Tây Ninh xử phạt, buộc tiêu hủy 50.000 khẩu trang và hàng giả nhãn hiệu “ADIDAS”

Tây Ninh xử phạt, buộc tiêu hủy 50.000 khẩu trang và hàng giả nhãn hiệu “ADIDAS”

Tây Ninh vừa xử phạt, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm giả mạo nhãn hiệu “ADIDAS” đang được bảo hộ tại Việt Nam và 50.000 khẩu trang không rõ xuất xứ.
Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trong 9 tháng đầu năm, Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Nông đã xử lý 10 vụ vi phạm trong kinh doanh xăng dầu với tổng số tiền xử phạt là hơn 330 triệu đồng.
Quảng Ninh: Hơn 200 sản phẩm thiết bị vệ sinh giả mạo bị tạm giữ

Quảng Ninh: Hơn 200 sản phẩm thiết bị vệ sinh giả mạo bị tạm giữ

Hơn 200 sản phẩm thiết bị vệ sinh giả mạo nhãn hiệu INAX vừa bị Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh phát hiện và tạm giữ.
Quản lý thị trường Thái Nguyên tiêu hủy 2 tấn trái cây không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Quản lý thị trường Thái Nguyên tiêu hủy 2 tấn trái cây không rõ nguồn gốc, xuất xứ

Lực lượng Quản lý thị trường Thái Nguyên đã tăng cường siết chặt giám sát và xử lý nhiều trường hợp vi phạm trong kinh doanh trái cây tươi nhập khẩu.
Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: xử lý 2.505 vụ hàng lậu, hàng giả trong tháng 9/2022

Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội: xử lý 2.505 vụ hàng lậu, hàng giả trong tháng 9/2022

Trong tháng 9, các lực lượng chức năng của Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội đã kiểm tra 2.724 vụ; xử lý 2.505 vụ hàng lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
Gia Lai: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Gia Lai: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường Gia Lai tăng cường giám sát, công bố số điện thoại đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về vi phạm liên quan đến kinh doanh xăng dầu.
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 42 chiếc iPhone 14 không có hóa đơn trị giá 1,6 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 42 chiếc iPhone 14 không có hóa đơn trị giá 1,6 tỷ đồng

Lực lượng chức năng đã tạm giữ 42 chiếc điện thoại di động iPhone 14 các loại hiệu Apple, chưa qua sử dụng, không có hóa đơn, không nhãn phụ bằng tiếng Việt.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động