Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 16:05

Long An quyết liệt nhiều biện pháp kiềm chế buôn lậu thuốc lá

11:55 | 20/03/2020
Hoạt động buôn lậu thuốc lá trên các tuyến biên giới của tỉnh Long An đang được kiểm soát, kiềm chế giảm cả về số vụ việc và số lượng. Đây là kết quả từ rất nhiều nỗ lực trong công tác đấu tranh chống buôn lậu của các lực lượng và địa phương trên địa bàn.

Liên tục bắt giữ thuốc lá lậu

Những năm trước đây, hoạt động vận chuyển thuốc lá nhập lậu bằng xe gắn máy bằng xuồng máy tại các tuyến biên giới Đức Huệ, Kiến Tường, Vĩnh Hưng diễn ra rất phổ biến và công khai, thách thức các lực lượng chức năng của tỉnh Long An. Trong hai năm 2016, 2017, số vụ buôn lậu thuốc lá bị các lực lượng chức năng bắt giữ luôn ở mức trên dưới 2.000 vụ mỗi năm, số thuốc lá ngoại nhập lậu bị bắt giữ lên tới trên 2,5 triệu bao.

Năm 2018, số vụ việc và số tang vật bị bắt giữ cũng giảm đi đáng kể với 1.161 vụ, tịch thu 1,9 triệu bao. Năm 2019 bắt giữ 1.072 vụ, tịch thu 1,8 triệu bao. Đến đợt cao điểm Tết Nguyên đán vừa qua, số vụ buôn lậu thuốc lá tại các tuyến biên giới bị phát hiện và bắt giữ giảm 66.391 so với cao điểm tết năm trước đó.

Theo các lực lượng chức năng Long An, để che mắt các lực lượng chức năng, các đối tượng buôn lậu chuyển sang dùng ô tô để vận chuyển với số lượng lớn. Thời gian vận chuyển chủ yếu vào ban đêm từ 21 giờ đến 3 giờ sáng. Tham gia vào hoạt động buôn lậu thuốc lá, ngoài các đối tượng buôn lậu tại địa bàn Long An còn có một số đối tượng từ TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa- Vũng Tàu... Các đối tượng này câu kết với các đối tượng buôn lậu tại các địa bàn Đức Huệ, Đức Hòa và thị xã Kiến Tường sử dụng xe ô tô để vận chuyển thuốc lá ngoại nhập lậu từ biên giới Long An đi các tỉnh để tiêu thụ.

long an quyet liet nhieu bien phap kiem che buon lau thuoc la
Tang vật thuốc lá lậu bị cơ quan chức năng bắt giữ

Nêu khó khăn trong quá trình chống buôn lậu thuốc lá, ông Phạm Đức Chinh - Phó trưởng Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An chỉ ra rằng, tuyến biên giới tiếp giáp giữa Việt Nam và Campuchia trên địa bàn tỉnh Long An có nhiều đường mòn, lối mở khó kiểm soát người và phương tiện qua lại. Thêm vào đó, dù khung tiền phạt đối với hành vi vi phạm về kinh doanh thuốc lá điếu nhập lậu rất cao nhưng các đối tượng vi phạm lại là những người vận chuyển thuê không có nơi cư trú ổn định. Do đó rất khó trong việc thi hành các quyết định xử phạt, dẫn đến tồn đọng quyết định chưa thi hành rất nhiều.

Ngoài ra, theo ông Chinh, dù đã có quy định xử lý hình sự đối với các đối tượng có hành vi vận chuyển thuốc lá nhập lậu từ 1.500 bao trở lên nhưng lực lượng chức năng lại chỉ bắt được hàng hóa, không bắt được đối tượng. Từ đó dẫn đến phải đình chỉ điều tra rất nhiều vụ án liên quan đến buôn bán, vận chuyển thuốc lá nhập lậu.

Quyết liệt chống thuốc lá lậu, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu

Để kiềm chế thuốc lá lậu, các lực lượng chức năng tỉnh Long An lập chốt chặn tại một số địa bàn, luồng tuyến và điểm nóng về buôn lậu trước đây; đồng thời không để phát sinh, hình thành các tụ điểm luồng tuyến buôn lậu mới. Các đối tượng buôn lậu đầu nậu, vận chuyển thuê cũng đã bị lực lượng chức năng lập danh sách, phối hợp chính quyền, đoàn thể địa phương quản ly, giám sát, tuyên truyền, vận động, cảm hóa.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Long An, từ cuối năm 2016 trên địa bàn biên giới Đức Huệ và địa bàn trung chuyển Đức Hòa, lực lượng công an đã lập danh sách quản lý, giám sát 59 đối tượng đầu nậu, 440 đối tượng tham gia vận chuyển thuê làm cảnh giới. Đến nay, chính quyền địa phương đã vận động cảm hóa được 40/59 đối tượng đầu nậu ngưng hoạt động, 298/440 đối tượng vận chuyển thuê không tham gia tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu.

Bên cạnh đó, theo ông Trần Văn Cần - Chủ tịch UBND tỉnh kiêm Trưởng Ban Ban chỉ đạo 389 tỉnh Long An, để siết chặt chống tác chống buôn lậu, từng khu vực, địa bàn là điểm nóng về buôn lậu, được phân công trách nhiệm quản lý cụ thể cho từng lực lượng.

Cụ thể, lực lượng Bộ đội Biên phòng chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn hàng hóa nhập lậu khu vực biên giới. Lực lượng công an chịu trách nhiệm kiểm tra, bắt giữ, xử lý các đối tượng, các đường dây vận chuyển giao nhận hàng hóa nhập lậu từ thị trường biên giới vào nội địa; lập danh sách các đối tượng, đường dây buôn lậu, vận chuyển thuê để xây dựng kế hoạch triệt phá hoặc phối hợp các đoàn thể, chính quyền địa phương có giải pháp quản lý, giáo dục. Lực lượng quản lý thị trường chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh hàng cấm, nhập lậu trong thị trường nội địa. Đặc biệt, lãnh đạo các đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để hoạt động buôn lậu, buôn bán hàng cấm, nhập lậu diễn biến phức tạp trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Trong thời gian tới, để kịp thời ngăn chặn, xử lý các hành vi buôn lậu thuốc lá, lãnh đạo tỉnh Long An cho biết sẽ chỉ đạo cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 tỉnh chủ động phối hợp, xây dựng triển khai các phương án, chuyên đề, kế hoạch, tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm, thực hiện tốt chế độ thông tin báo cáo để có thông tin kịp thời chính xác phục vụ công tác chống buôn lậu.

Mai Ca