Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 16/07/2020 23:01

Trục lợi từ dịch bệnh: Kết hợp vận động và xử lý nghiêm

13:00 | 19/03/2020
Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Bắc Giang đã tăng cường kiểm tra, giám sát để ổn định tình hình thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp trục lợi từ dịch bệnh. 

Ngày 9/3/2020, Đội QLTT số 3 - Cục QLTT Bắc Giang đã giao Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 00001874/QĐ-XPVPHC đối với Công ty TNHH sản xuất thương mại Thu Minh đã có hành vi vi phạm hành chính, sản xuất hàng cấm, đó là nước rửa tay khô GEl Thuần Việt với số lượng 1.374 chai. Đây là mặt hàng chưa được phép lưu hành, sử dụng tại Việt Nam. Theo đó, công ty này đã bị phạt tiền 160 triệu đồng, tịch thu tang vật vi phạm hành chính và buộc phải nộp lại số tiền thu lợi bất hợp pháp do thực hiện hành vi vi phạm.

truc loi tu dich benh ket hop van dong va xu ly nghiem
QLTT Bắc Giang kiểm tra và xử lý vi phạm về kinh doanh dược và trang thiết bị y tế

Đây chỉ là một trong số nhiều vụ việc được Cục QLTT Bắc Giang xử lý trong đợt cao điểm kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19. Thống kê, từ ngày 31/1 - 10/3/2020, lực lượng QLTT Bắc Giang đã kiểm tra 37 vụ, xử lý 37 vụ với tổng số tiền xử phạt hành chính, truy thu số tiền thu lợi bất hợp pháp là 252,85 triệu đồng. Trong đó, 29 vụ quầy thuốc tân dược và cửa hàng tạp hóa không niêm yết giá, niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng đối với các mặt hàng vi phạm bao gồm khẩu trang y tế, nước súc miệng, găng tay cao su, nước muối sinh lý, cồn 90 độ, nước rửa tay, nước sát khuẩn, thực phẩm chức năng, vitamin C... Ngoài ra, một số vụ vi phạm về kinh doanh thuốc không còn nguyên vẹn bao bì; không thực hiện ủy quyền khi người chịu trách nhiệm chuyên môn vắng mặt; định giá mua, giá bán hàng hóa, dịch vụ bất hợp lý...

Ông Chu Thanh Hiến - Phó Cục trưởng Cục QLTT Bắc Giang - cho biết, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra phức tạp, gây tâm lý lo lắng, hoang mang cho người dân. Theo đó, nhu cầu mua sắm khẩu trang y tế, găng tay, nước sát trùng, các thuốc tăng cường miễn dịch… trên cả nước nói chung và địa bàn tỉnh Bắc Giang nói riêng có nhu cầu tăng cao. Nhận định tình hình, các đội QLTT đóng trên địa bàn thành phố và các huyện trong tỉnh phối hợp với các ngành chức năng và chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý.

Bên cạnh việc xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, QLTT Bắc Giang tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân kinh doanh, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dược, trang thiết bị y tế ký cam kết bán hàng phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, không thu gom hàng hóa; định kỳ hàng ngày có báo cáo nhanh về tình hình, diễn biến thị trường và công tác kiểm tra, kiểm soát của đội QLTT theo quy định.

Trong thời gian tới, Cục QLTT Bắc Giang tiếp tục theo dõi, nắm bắt thông tin, giám sát, kiểm tra, xử lý quyết liệt các hành vi đầu cơ, găm hàng, tự tăng giá bất hợp pháp để thu lợi nhuận cao và thực hiện tốt công tác tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân kinh doanh và người dân hiểu để chấp hành; tiếp tục chỉ đạo công chức văn phòng cục và công chức các đội QLTT trực thuộc duy trì ca trực để phối hợp với ngành chức năng nhằm kiểm tra, kiểm soát thị trường phát hiện xử lý kịp thời nghiêm các hành vi vi phạm.

Từ ngày 31/1 - 10/3/2020, các đội QLTT Bắc Giang đã tiến hành vận động, ký cam kết bán hàng phải niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết; không thu gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán bất hợp lý đối với 629 tổ chức, cá nhân kinh doanh.

Nguyễn Long