Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 23/04/2021 00:16

Lô vải tươi đầu tiên chính thức cập bến tại Nhật Bản

16:09 | 22/06/2020
Theo thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, trong ngày 19/6, 1 tấn vải tươi đầu tiên đã xuất đi Nhật bằng đường bằng không. Như vậy, quả vải Việt đã chính thức cập bến vào thị trường khó tính này sau chuỗi ngày bị ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Do dịch Covid-19 bùng phát khiến chuyên gia nông nghiệp Nhật gặp khó khăn trong việc sang Việt Nam giám sát khâu đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng. Trước tình hình đó, Thương vụ cùng với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã tích cực trao đổi, phối hợp với Bộ Nông nghiệp của hai nước nhằm tìm cách tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam vào ngày 3/6/2020.

lo vai tuoi dau tien chinh thuc cap ben tai nhat ban
Vải thiều tươi Việt Nam chính thức lên kệ tại siêu thị của Nhật Bản

Sau 2 tuần cách ly theo quy định của pháp luật Việt Nam, ngày 18/6 chuyên gia nông nghiệp Nhật phối hợp với các chuyên gia Việt Nam đã bắt đầu công tác giám sát khâu xử lý tại các cơ sở xử lý xông hơi khử trùng. Ngay trong ngày 18/6 đã có gần 5 tấn vải thiều được xử lý xông hơi và được chuyên gia Nhật xác nhận kết quả đạt chuẩn. Trong ngày 19/6, 01 tấn vải đầu tiên đã xuất đi Nhật bằng đường hàng không. Gần 4 tấn vải còn lại (trong tổng số 5 tấn của ngày 18/6) sẽ đi bằng đường biển. Dự kiến khoảng gần 200 tấn vải thiều tươi sẽ xuất khẩu thành công vào thị trường Nhật trong năm nay.

Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, hiện Thương vụ đã và đang phối hợp với một số đầu mối nhập khẩu của Việt Nam như AEON, VIENT Corporation, Yufruit, Sunrise Farm… và đầu mối xuất khẩu của Việt Nam như Công ty Red Dragon, Chánh Thu, Ameii… để xúc tiến xuất khẩu các lô hàng vải thiều sang Nhật Bản trong vụ mùa năm nay.

lo vai tuoi dau tien chinh thuc cap ben tai nhat ban
Hiện Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản đã và đang phối hợp với một số đầu mối nhập khẩu và xuất khẩu của Việt Nam để xúc tiến xuất khẩu các lô hàng vải thiều sang Nhật Bản trong vụ mùa năm nay

Được biết, để xuất được lô vải đầu tiên sang Nhật Bản, quả vải cũng trải qua hành trình nhiều năm đàm phán. Theo đó, năm 2014, Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - NN&PTNT) đã bắt đầu đàm phán với Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản nhằm xúc tiến mở cửa thị trường Nhật cho quả vải thiều Việt Nam. Nhiều thí nghiệm nghiêm ngặt đã được thực hiện để đảm bảo diệt trừ triệt để các loại vi sinh vật (là đối tượng kiểm dịch thực vật) có khả năng tồn tại trên quả vải.

Thương vụ đã thu xếp đưa đối tác Nhật về Bắc Giang tìm hiểu khả năng nhập khẩu quả vải thiều Lục Ngạn và giới thiệu công nghệ bảo quản vải tươi của Nhật Bản 3 lần vào tháng 11/2018, tháng 5/2019, tháng 11/2019.

Sau 5 năm đàm phán, đến ngày 15/12/2019, Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật Bản gửi thư cho Cục Bảo vệ thực vật thông báo chính thức mở cửa cho quả vải thiều Việt Nam xuất khẩu trực tiếp sang Nhật Bản kèm theo quy định về kiểm dịch thực vật nhập khẩu đối với vải thiều Việt Nam. Theo đó, các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả vải thiều Việt Nam bao gồm quả vải thiều phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản. Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng Methyl Bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và Bộ Nông Lâm Ngư nghiệp Nhật công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m3 trong thời gian 2 giờ dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản. Các lô quả vải thiều xuất khẩu phải kèm theo Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

"Các nhà nhập khẩu của Nhật Bản rất kỳ vọng người tiêu dùng Nhật Bản sẽ chào đón quả vải tươi của Việt Nam, đặc biệt khi lô hàng đã vượt qua mọi thủ tục và quy trình khắt khe của phía Nhật Bản" - nguồn tin từ Cục Bảo vệ thực vật cho biết.

Thu Phương