Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 05/12/2020 10:11

Lo ngại nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm doanh nghiệp, Ấn Độ thay đổi chính sách về FDI

14:20 | 20/04/2020
Ngay sau khi Tập đoàn Tài chính Phát triển Nhà ở (HDFC), tập đoàn cho vay thế chấp lớn nhất Ấn Độ, thông báo Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần tại Tập đoàn này từ 0,8% lên 1,01% trong quý 1 vừa qua, nhiều nhà chính trị gia và doanh nghiệp Ấn Độ lo ngại sẽ có xu hướng bị doanh nghiệp nước ngoài thâu tóm trong bối cảnh thị trường chứng khoán nước này đã điều chỉnh liên tục trong thời gian vừa qua.

Các nguồn tin nói rằng, các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ấn Độ đã nêu quan ngại đến Văn phòng Thủ tướng, đồng thời ông Rahul Gandhi, cựu Chủ tịch đảng Quốc đại cũng đã nêu vấn đề này.

Ngày 18/4, Cục Xúc tiến Công nghiệp và Thương mại nội địa (DPIIT), cơ quan thuộc Bộ Công Thương Ấn Độ đã ban hành thông báo số 3/2020 về việc sửa đổi quy định về đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) nhằm ngăn chặn các vụ thâu tóm cơ hội hoặc mua lại các công ty Ấn Độ trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay.

lo ngai nha dau tu trung quoc thau tom doanh nghiep an do thay doi chinh sach ve fdi

Theo quy định sửa đổi, tất cả các hoạt động đầu tư FDI từ các nước láng giềng vào các công ty Ấn Độ nay sẽ phải được Chính phủ Ấn Độ phê chuẩn. Biện pháp này sẽ được áp dụng đối với tất cả các quốc gia có chung đường biên giới trên bộ với Ấn Độ, như Trung Quốc. Chính phủ Ấn Độ sẽ xem xét và đánh giá từng trường hợp cụ thể trước khi cho phép mua bán – sáp nhập công ty.

Đánh giá về quyết định mới của Chính phủ ông Girish Vanvari, người sáng lập Transaction Square, một công ty tư vấn về thuế và pháp luật cho biết “Đây là quyết định cần thiết, trong bối cảnh giá trị các công ty của Ấn Độ đã bị giảm đi nhiều trên thị trường chứng khoán do tác động của cuộc khủng hoảng Covid 19, và các nước khác trên Thế giới như Mỹ, Nhật Bản, Úc và các nước châu Âu cũng đang làm”.

Theo ông Atul Pandey, công ty luật Khaitan & Co., nhấn mạnh “Bước đi này dường như nhằm mang lại một biện pháp kiểm soát sự thâu tóm từ Trung Quốc, do Bắc Kinh đang đầu tư và mua lại các công ty trên khắp thế giới”.

Theo ước tính của Hội đồng Kinh tế và Văn hóa Ấn Độ-Trung Quốc, các nhà đầu tư công nghệ Trung Quốc đã đầu tư khoảng 4 tỷ đô la vào các công ty khởi nghiệp Ấn Độ và đang tăng tốc mạnh trong những năm gần đây, hiện có 18 trong tổng số 30 dự án khởi nghiệp được Trung Quốc tài trợ.

Trước đó, Ủy ban Chứng khoán và giao dịch Ấn Độ (SEBI) cũng đã tiến hành theo dõi hoạt động giao dịch vốn của các công ty Ấn Độ với các công ty và ngân hàng Trung Quốc. Những giao dịch như vậy cần phải được xem xét trong bối cảnh giá cổ phiếu của các công ty đang sụt giảm do ảnh hưởng kinh tế của đại dịch COVID-19.

Bùi Trung Thướng – Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ