Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 25/06/2021 19:50

Lĩnh vực cơ khí: Trọng điểm hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam - Slovenia

10:32 | 03/03/2021
Sự bù trừ hợp lý trong nhu cầu và năng lực sản xuất đối với lĩnh vực cơ khí, nhất là máy móc thiết bị chế biến nông, lâm sản đang hút doanh nghiệp Slovenia tới Việt Nam.

Ở chiều ngược lại, tại Hội nghị giao thương trực tuyến doanh nghiệp Việt Nam - Slovenia 2021, diễn ra chiều 2/3, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) - ông Vũ Bá Phú - cho hay: Sau buổi làm việc với đoàn doanh nghiệp Slovenia cuối năm 2019, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đã quan tâm và hợp tác với đối tác này để sản xuất máy móc, thiết bị.

Về khả năng mở rộng hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước, ông Vũ Bá Phú cũng nhấn mạnh: Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã và đang mở ra cánh cửa lớn cho Việt Nam tăng cường hợp tác kinh tế với nhiều thị trường trên thế giới nói chung và Slovenia nói riêng.

Lĩnh vực cơ khí: Trọng điểm hợp tác của doanh nghiệp Việt Nam - Slovenia
Lĩnh vực cơ khí là một trong những trọng điểm hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Slovenia

EVFTA là hiệp định toàn diện, chất lượng cao và đảm bảo cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU, trong đó cũng đã lưu ý đến chênh lệch về trình độ phát triển giữa hai bên. EVFTA có hiệu lực đúng lúc doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề vì Covid-19, nhờ đó trao đổi thương mại giữa Việt Nam với EU vẫn duy trì được luồng chảy tích cực. Kim ngạch thương mại hai chiều năm 2020 đạt 49,6 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang EU đạt 34,9 tỷ USD, nhập khẩu từ EU đạt 14,7 tỷ USD. Dự kiến năm 2021, EVFTA được nhận định sẽ tiếp tục là động lực lớn cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cũng như các hoạt động thương mại giữa Việt Nam và EU.

Về hợp tác kinh tế với Slovenia, EVFTA với các cam kết cắt giảm thuế quan đối với hàng có xuất xứ Việt Nam và Slovenia sẽ làm tăng khả năng cạnh tranh, giúp hàng hóa của hai quốc gia cùng có thể mở rộng thị phần tại các thị trường của nhau, qua đó thúc đẩy tăng trưởng thương mại song phương.

Tuy cơ hội của Việt Nam và Slovenia trong thực thi EVFTA là rất lớn nhưng những thách thức cũng không hề nhỏ. “Phải khẳng định rằng, thách thức của EVFTA là thách thức tích cực, là sức ép hợp lý để doanh nghiệp hai nước điều chỉnh, thay đổi phương thức sản xuất và nâng cao năng lực cạnh tranh của mình”, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại cho biết thêm.

Theo ông Vũ Bá Phú, trong thời gian tới, nếu dịch Covid-19 được kiểm soát tốt trên phạm vi toàn cầu, thị trường thế giới hồi phục, doanh nghiệp Việt Nam và Slovenia cần lưu ý tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại, nắm vững quy tắc xuất xứ, hàng hoá có truy xuất nguồn gốc rõ ràng… nhằm nhanh chóng thúc đẩy tốc độ hợp tác.

Việt Nga