Liên kết vùng phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ: Điểm sáng Thái Bình

Thái Bình được xem là "nhân tố mới nổi" trong hành lang kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng.
Đưa vùng Đồng bằng sông Hồng đi đầu trong phát triển khoa học và công nghệ Vùng Đồng bằng sông Hồng: Liên kết tạo sức bật cho du lịch phát triển Khai thác và phát huy thế mạnh của vùng Đồng bằng sông Hồng

Thái Bình được xem là "nhân tố mới nổi" trong hành lang kinh tế vùng Đồng bằng sông Hồng, là cầu nối giữa các tỉnh, thành phố để hình thành trục phát triển xuyên suốt nối Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình và Hải Phòng. Nhằm làm rõ hơn vấn đề này, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quang Hưng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình.

Liên kết vùng phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ: Điểm sáng Thái Bình
Ông Nguyễn Quang Hưng- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình.

Đầu tiên, xin ông cho biết một số đánh giá về vai trò cũng như lợi thế của Thái Bình trong tạo lập liên kết vùng, thúc đẩy đầu tư, thương mại, dịch vụ?

Thái Bình là tỉnh đồng bằng ven biển (diện tích tự nhiên 1.545 km2, dân số khoảng 2 triệu người), nằm ở phía Đông Nam Đồng bằng sông Hồng; có 7 huyện, 1 thành phố. Thái Bình nằm trong tuyến hành lang kinh tế ven biển kết nối các khu kinh tế của khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, trong tam giác phát triển kinh tế Bắc Bộ: Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh. Hạ tầng kỹ thuật giao thông có nhiều thuận lợi: Tuyến đường bộ ven biển rút ngắn khoảng cách từ Thái Bình đến sân bay Cát Bi - Hải Phòng còn khoảng 35 km, đến cảng Lạch Huyện chỉ còn 50 km; tuyến đường quốc lộ 10 nối Nam Định - Thái Bình - Hải Phòng; tuyến đường Thái Bình - Hà Nam; tuyến đường liên tỉnh nối đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội với đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và đặc biệt tuyến đường cao tốc đi qua các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình sẽ được khởi công và hoàn thành trong thời gian tới tạo nên mạng lưới giao thông liên kết vùng hoàn chỉnh. Thái Bình có 8 khu công nghiệp (trong đó có 2 khu công nghiệp trong khu kinh tế) và 49 cụm công nghiệp đã hình thành trên địa bàn 8 huyện, thành phố với tổng diện tích khoảng gần 3.000ha đã giải phóng mặt bằng và đã có cơ sở hạ tầng.

Đặc biệt là Khu kinh tế ven biển Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập, diện tích là 30.583ha với 22 khu công nghiệp, diện tích là 8.020 ha đất công nghiệp, có hệ thống cảng biển quốc gia đang được kêu gọi thu hút đầu tư, cải tạo nâng cấp và vùng ven biển bãi bồi với diện tích trên 40.000 ha có lợi thế phát triển đô thị, dịch vụ du lịch hướng biển và phát triển năng lượng sạch, tái tạo.

Thái Bình còn có lợi thế về lực lượng lao động đông, trẻ được đào tạo; con người Thái Bình năng động, thân thiện, dễ hòa đồng; được xác định là những tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội.

Để phát huy những tiềm năng, lợi thế, tỉnh Thái Bình đã có những quyết sách nào để tạo ra không gian phát triển mới không chỉ cho Thái Bình mà cho cả các địa phương khác, thưa ông?

Liên kết vùng là phát triển mối quan hệ giữa không gian kinh tế với không gian tự nhiên sinh thái xã hội và không gian chính sách, thể chế tạo ra lợi thế cạnh tranh đặc trưng của vùng, là cơ sở để phát triển kinh tế - xã hội bền vững. Một số giải pháp quan trọng để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế mà Thái Bình đã triển khai thực hiện như:

Liên kết vùng phát triển đầu tư, thương mại, dịch vụ: Điểm sáng Thái Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác Chính phủ khảo sát, kiểm tra tình hình đầu tư, xây dựng và hoạt động của Khu kinh tế ven biển Thái Bình (tháng 5/2022). Ảnh: Quang Hưng

Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng khu kinh tế, các khu công nghiệp và hạ tầng giao thông kết nối trọng điểm liên vùng. Hiện nay, Thái Bình đang tích cực và tập trung triển khai đầu tư tuyến đường cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng, đoạn qua Nam Định, Thái Bình, đây là tuyến đường rất quan trọng trong việc kết nối giữa Thái Bình với các tỉnh trong vùng Đồng bằng sông Hồng.

Chủ động nhận diện và tập trung tháo gỡ các "điểm nghẽn", "nút thắt" trong thu hút đầu tư. Đồng thời, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh; chỉ đạo quyết liệt công tác giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án đầu tư; tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, nhất là vướng mắc về thủ tục đầu tư, đất đai, xây dựng...

Tập trung đẩy mạnh công tác quy hoạch, chỉnh trang phát triển đô thị, đầu tư kết cấu hạ tầng phát triển kinh tế - xã hội, phát triển Khu kinh tế ven biển và vùng biển thành trọng điểm kinh tế - xã hội của tỉnh; nâng cao tỷ lệ đô thị hóa; chỉ đạo phát triển nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, kết hợp phát triển nông nghiệp sinh thái bền vững gắn với các tour, tuyến du lịch tâm linh, du lịch trải nghiệm nhằm khai thác các tiềm năng, lợi thế về phát triển nông nghiệp và tiềm năng du lịch của tỉnh.

Xây dựng và ban hành các cơ chế, chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trong Khu kinh tế Thái Bình giai đoạn từ năm 2020 đến năm 2030.

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư, thu hút các dự án đầu tư trong vào ngoài nước vào Khu kinh tế. Tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước (Pháp, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc...). Tổ chức các hoạt động thúc đẩy phát triển thương mại của tỉnh (các hội nghị xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm...), đặc biệt đã tổ chức thành công một số hội nghị quan trọng như: Hội nghị Kết nối Thái Bình - Hàn Quốc; Hội nghị gặp gỡ Thái Bình - Nhật Bản; Hội nghị Kết nối cung - cầu đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, công nghiệp tiêu biểu tỉnh Thái Bình.

Thực hiện quyết liệt công tác cải cách thủ tục hành chính; duy trì hiệu quả việc giải quyết thủ tục hành chính theo phương án "5 tại chỗ" tại Trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện; nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong giải quyết các thủ tục; cải tiến, đổi mới phương pháp, cách thức giải quyết thủ tục về đầu tư đối với các dự án lớn..., tạo điều kiện thuận lợi và sự yên tâm, tin tưởng cho các nhà đầu tư vào tỉnh.

Chỉ đạo xây dựng các chương trình, đề án, phát triển các hình thức liên kết hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp đầu tư sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Thái Bình cũng đang tập trung cao độ để hoàn thành nhiệm vụ lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp tăng cường kết nối, liên kết vùng giữa tỉnh Thái Bình với các địa phương trong vùng nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Bình nói riêng và vùng Đồng bằng sông Hồng nói chung.

Vậy, với việc hình thành liên kết trong toàn vùng thì các nhà đầu tư về với Thái Bình sẽ có được những lợi thế cụ thể nào, thưa ông?

Với việc hình thành liên kết vùng, tỉnh Thái Bình sẽ khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương, tập trung thu hút đầu tư, phát triển kinh tế và bứt phá đi lên trong thời gian tới. Nhà đầu tư đến với Thái Bình bên cạnh việc được hưởng những thuận lợi từ hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư tương đối đồng bộ, tạo điều kiện thuận lợi để kết nối tỉnh Thái Bình với các trung tâm kinh tế của vùng và các tỉnh, thành phố lân cận; nguồn nhân lực dồi dào với chất lượng tốt; thủ tục hành chính nhanh chóng, thuận tiện; sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền các cấp trong công tác cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, giải phóng mặt bằng, tạo thuận lợi cho hoạt động đầu tư của doanh nghiệp; và đặc biệt là chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư vào Khu kinh tế Thái Bình theo quy định của Chính phủ và của tỉnh (ưu đãi về đơn giá thuê đất; hỗ trợ đầu tư công trình hạ tầng kỹ thuật; hỗ trợ chi phí san lấp mặt bằng; hỗ trợ chi phí đầu tư hệ thống xử lý nước thải; hỗ trợ đào tạo lao động; hỗ trợ các thủ tục hành chính về đầu tư... ở mức cao nhất trong khung khổ pháp luật)...

Tỉnh Thái Bình tin tưởng rằng, với xu thế phát triển tất yếu của liên kết vùng, sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền, Thái Bình sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn, hiệu quả cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Xin cảm ơn ông!

Thùy Linh - Nguyễn Cường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Liên kết vùng Đồng bằng sông Hồng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nắng nóng gay gắt, Quảng Ngãi tăng cường giải pháp chống hạn

Nắng nóng gay gắt, Quảng Ngãi tăng cường giải pháp chống hạn

Tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các đơn vị, địa phương vận hành linh hoạt, điều tiết nước các hồ chứa thủy lợi, thủy điện lớn hợp lý để chủ động phòng, chống hạn hán.
Lào Cai: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 36% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao

Lào Cai: Giải ngân vốn đầu tư công đạt 36% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao

Sáng nay (20/4), tỉnh Lào Cai tổ chức họp trực tuyến nghe các cơ quan, đơn vị, địa phương báo cáo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Cần Thơ: Chiến lược nào để từ

Cần Thơ: Chiến lược nào để từ ''bét bảng'' thành ''đầu tàu'' kinh tế khu vực?

Tăng trưởng kinh tế chỉ ở mức 3,13%, thấp hơn bình quân chung cả nước và thấp nhất Đồng bằng sông Cửu Long, Cần Thơ tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm.
Sắp diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Sắp diễn ra Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Ninh Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 sẽ diễn ra vào ngày 28/4/2024 tại TP Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận.
Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

Bắc Giang: Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương chỉ đạo các cơ quan liên quan quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác theo đúng quy định pháp luật.

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Vĩnh Long: Tìm đầu ra cho sản phẩm OCOP

Các sản phẩm OCOP của tỉnh Vĩnh Long đã có chất lượng tốt, từng bước tăng tính cạnh tranh, khả năng mở rộng thị trường tiêu thụ.
Quảng Nam: Chọn 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản

Quảng Nam: Chọn 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản

Qua bốc thăm ngẫu nhiên, Thanh tra tỉnh Quảng Nam đã chọn ra 86 người có chức vụ, quyền hạn để xác minh tài sản.
Thanh Hóa: Xử lý nghiêm tình trạng khai thác tận diệt thủy sản

Thanh Hóa: Xử lý nghiêm tình trạng khai thác tận diệt thủy sản

Tỉnh Thanh Hóa sẽ xử lý nghiêm tình trạng các tàu cá khai thác thủy sản bằng hình thức giã cào, làm cạn kiệt tài nguyên thủy sản đang tái diễn.
TP. Hồ Chí Minh: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

TP. Hồ Chí Minh: Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Lễ 30/4 và 1/5

Các bến xe liên tỉnh tại TP. Hồ Chí Minh cho biết, đã sẵn sàng phương tiện để đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân trong dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay.
Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Lai Châu: Tập trung các giải pháp đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng năm 2024

Sáng nay (19/4), Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu khoá XIV tổ chức Hội nghị lần thứ 19 thảo luận và quyết định một số nội dung quan trọng của địa phương
Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

Bà Rịa – Vũng Tàu tạo động lực cho các dự án trọng điểm

HĐND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã thông qua 4 nghị quyết, trong đó có 1 nghị quyết thuộc lĩnh vực đầu tư công và 3 nghị quyết thuộc lĩnh vực đất đai.
Lào Cai: Triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Lào Cai: Triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông

Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký văn bản chỉ đạo tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự, an toàn giao thông.
Lâm Đồng: Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh

Lâm Đồng: Bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh

HĐND tỉnh Lâm Đồng Khóa X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) tổ chức cuộc họp và biểu quyết bãi nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh.
Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Cần Thơ: Doanh thu trong các khu công nghiệp đạt trên 687 triệu USD

Tổng doanh thu của các doanh nghiệp đang hoạt động trong các khu công nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ là 687,7 triệu USD, tăng 25% với cùng kỳ năm 2023.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Tốc độ tăng trưởng quý I/2024 không đạt như kế hoạch, tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn.
Ai điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng bị khởi tố?

Ai điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng bị khởi tố?

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được phân công điều hành hoạt động Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam sau khi Hiệu trưởng trường này bị khởi tố.
Du lịch Cửa Lò năm 2024: “Cửa Lò – khát vọng tỏa sáng”

Du lịch Cửa Lò năm 2024: “Cửa Lò – khát vọng tỏa sáng”

Lễ hội du lịch Cửa Lò năm 2024 với chủ đề “Cửa Lò- khát vọng tỏa sáng” được tổ chức nhằm quảng bá các giá trị văn hóa, vẻ đẹp của vùng đất và con người xứ Nghệ.
Lâm Đồng: Tiểu thương tại Khu du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt kinh doanh ế ẩm vì sửa chữa kéo dài

Lâm Đồng: Tiểu thương tại Khu du lịch Hồ Than Thở Đà Lạt kinh doanh ế ẩm vì sửa chữa kéo dài

Nhiều hộ kinh doanh trước Khu du lịch hồ Than Thở, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng buồn rầu vì ế ẩm do 2 năm nay Khu du lịch đóng cửa, nâng cấp dẫn đến không có khách.
TP. Vũng Tàu: Hàng nghìn người tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

TP. Vũng Tàu: Hàng nghìn người tham dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Sáng 18/4 (tức ngày 10/3 Âm lịch), TP. Vũng Tàu đã trang trọng tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu Thiên với hàng nghìn người tham dự.
Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Thanh Hóa: Nỗ lực phát triển sản phẩm OCOP, thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển

Sau hơn 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 479 sản phẩm OCOP. Kết quả trên đã thúc đẩy kinh tế khu vực nông thôn phát triển.
Ninh Bình: Long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế

Ninh Bình: Long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế

Tối 17/4/2024, tỉnh Ninh Bình long trọng tổ chức kỷ niệm 1.100 năm ngày sinh Đinh Tiên Hoàng Đế (924-2024) và khai mạc Lễ hội Hoa Lư năm 2024.
Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn

Cần chia sẻ trách nhiệm trong cung ứng điện năm 2024 khi thiếu nguồn

Nhiều địa phương đã ban hành Kế hoạch cung ứng điện năm 2024 khi hệ thống điện quốc gia thiếu nguồn hoặc vận hành ở chế độ khẩn cấp.
Thành phố Vũng Tàu khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Thành phố Vũng Tàu khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương

Tối ngày 17/4, UBND TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức khai mạc lễ Giỗ Tổ Hùng Vương với nhiều hoạt động văn nghệ, biểu diễn đặc sắc.
Bình Dương: Dưa lưới An Bình “cất cánh” sang thị trường Nhật Bản

Bình Dương: Dưa lưới An Bình “cất cánh” sang thị trường Nhật Bản

Việc phát triển cây dưa lưới theo hướng công nghệ cao đã đem đến cho vùng đất xã An Bình (huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) có nhiều đổi thay.
Hà Giang: Hiệu quả từ quy chế phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và các huyện biên giới năm 2023

Hà Giang: Hiệu quả từ quy chế phối hợp giữa Bộ đội Biên phòng và các huyện biên giới năm 2023

Ngày 17/4 tại huyện Xín Mần, Đảng ủy BĐBP Hà Giang và Huyện ủy 7 huyện biên giới tỉnh Hà giang tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động