Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 19:00

Lên phương án nhập khẩu lợn sống

17:52 | 28/05/2020
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đồng ý phương án nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam.      

Trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt khiến giá thịt lợn tăng cao, tại công văn số 3529/BNN-VP ngày 27/5 gửi Cục Thú y, Bộ NN&PTNT đồng ý phương án của Cục Thú y phân tích rủi ro nhập khẩu lợn sống dựa trên hồ sơ do các nước xuất khẩu cung cấp.

Sau khi hoàn thành bước đánh giá hồ sơ, Cục Thú y phối hợp với các doanh nghiệp nhập khẩu liên hệ và tổ chức họp trực tuyến với Cơ quan có thẩm quyền của các nước xuất khẩu để trao đổi về những vướng mắc, thu thập các thông tin còn thiếu nhằm hoàn thiện quá trình phân tích rủi ro nhập khẩu, thỏa thuận điều kiện vệ sinh thú y và mẫu giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu.

Các doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống phải tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành về kiểm dịch nhập khẩu, đảm bảo an toàn dịch bệnh cho gia súc trong nước và thực hiện cách ly kiểm dịch 30 ngày.

Sau khi dịch Covid-19 được kiểm soát, việc kiểm dịch nhập khẩu lợn sống từ các nước vào Việt Nam sẽ thực hiện theo đúng quy định và trình tự hiện hành.

Trước đó, ngày 26/5, Bộ NN&PTNT cho hay, 155 xã của 20 tỉnh, thành tái phát dịch tả lợn châu Phi với hơn 4.000 con lợn bị tiêu hủy từ đầu năm đến nay. Theo Cục Thú y, nguyên nhân khiến dịch tái phát do một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ nuôi tái đàn, lợn con chủ yếu được mua từ các chợ, điểm buôn bán hoặc thương lái, không rõ nguồn gốc.

Trong công văn gửi các tỉnh, thành chiều 26/5, Bộ NN&PTNT nhận định "nguy cơ dịch tiếp tục lây lan diện rộng là rất lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức nuôi tái đàn, tăng đàn lợn và bảo đảm nguồn cung thịt lợn". UBND các tỉnh, thành được yêu cầu lập các đoàn công tác, cử cán bộ kỹ thuật xuống địa phương có ổ dịch để xử lý, ngăn chặn dịch lây lan; đồng thời, kiểm soát việc vận chuyển, buôn bán lợn để nuôi thương phẩm và cơ sở giết mổ.

Việc thiếu hụt sản lượng đẩy giá thịt lợn tăng cao từ cuối năm 2019 đến nay, có thời điểm, giá lợn hơi lên tới 105.000 đồng/kg.

Nguyễn Hạnh