Sáng 5/9, trong không khí ngày hội học sinh đến trường, tại Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật chữ thập đỏ Đà Nẵng cũng diễn ra Lễ khai giảng năm học mới 2025 - 2026.
Đây là buổi khai giảng đặc biệt bởi các em học sinh đều là trẻ khuyết tật, các em không thể đến trường học văn hóa như các bạn cùng trang lứa mà chỉ học nghề và văn hóa ngay tại trung tâm, nơi ở của các em hiện tại.
Bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết, quyền Giám đốc trung tâm cho biết, Trung tâm Chăm sóc người cao tuổi và người khuyết tật hoạt động vì mục đích nhân đạo. 28 năm qua, trung tâm đã nuôi dưỡng, dạy nghề cho 1.204 lượt em khuyết tật trong và ngoài thành phố.
Năm học 2025 - 2026, trung tâm nuôi dưỡng (bán trú và nội trú) và dạy nghề miễn phí cho 55 em khuyết tật có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở độ tuổi từ 15 - 25 tuổi với các ngành nghề như: May, in, thêu, đính cườm, làm hương.
Năm học 2024 - 2025 vừa qua, 80% học sinh, học viên trung tâm đã hoàn thành tốt khóa học nghề; nhiều em đã tự tin hòa nhập cộng đồng và tìm được việc làm phù hợp.
Trong năm học mới, trung tâm sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác dạy nghề gắn với nhu cầu thực tế của xã hội; tăng cường kỹ năng tự lập cho học viên; mở rộng hợp tác với doanh nghiệp để tạo thêm cơ hội việc làm cho các em sau khi tốt nghiệp…
Nguyễn Thị Ánh (25 tuổi, phường Tam Kỳ, TP. Đà Nẵng), học sinh lớp may, xúc động chia sẻ khi đại diện cho 55 bạn cùng trung tâm: “Năm học vừa qua, em và các bạn đã nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tận tình, qua đó rèn luyện được nhiều kỹ năng sống, tự tin hơn trong hòa nhập cộng đồng. Chúng em sẽ nỗ lực không ngừng để hoàn thiện bản thân và trở thành những người có ích cho xã hội”.
Một số hình ảnh xúc động tại buổi lễ khai giảng:
Buổi lễ khai giảng năm học mới mở đầu với những tiết mục văn nghệ do chính các em học sinh, học viên khuyết tật biểu diễn.
Đây là lễ khai giảng đặc biệt, bởi tất cả các em học sinh, học viên đều là trẻ khuyết tật, các em không được đến trường bình thường như các bạn cùng trang lứa, thay vào đó, các em học văn hóa, học nghề và ở bán trú, nội trú ngay tại trung tâm.
Các em học sinh, học viên thực hiện nghi thức chào cờ trong lễ khai giảng.
Em Nguyễn Thị Ánh tự tin phát biểu tại lễ khai giảng.
Tại lễ khai giảng, trung tâm đã trao tặng những phần quà cho các em học sinh bước vào năm học mới.
Ngay sau lễ khai giảng, các em học sinh, học viên bước vào năm học mới 2025 - 2026.
Các em được học văn hóa 2 buổi/tuần do các tình nguyện viên đến trung tâm giảng dạy. "Chúng tôi chỉ mong các em biết đọc, viết, biết cộng những phép tính đơn giản, đó đã là một sự nỗ lực rất lớn của các em", bà Nguyễn Thị Lệ Tuyết (áo hồng) quyền Giám đốc trung tâm chia sẻ.
Các em học viên học nghề tại trung tâm.
Toàn bộ 55 em học viên của trung tâm cùng các thầy cô, phụ huynh trong ngày khai giảng năm học mới 2025 - 2026.