Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 02:26

Lễ hội Tết Festival 2020 lần đầu tiên tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh

09:23 | 14/11/2019
Từ ngày 3/1 đến 5/1/2020, tại Công viên Lê Văn Tám (TP. Hồ Chí Minh), sẽ diễn ra Lễ hội Tết Festival 2020, nhằm tôn vinh giá trị văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Tết Festival 2020 được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh.

Thông tin được công bố tại buổi họp báo chiều 13/11, do Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam phối hợp với Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh tổ chức.

le hoi tet festival 2020 lan dau tien to chuc tai tp ho chi minh
Các đại biểu chia sẻ, thảo luận về bản sắc Lễ hội Tết Việt tại buổi hợp báo Tết Festival 2020

Ban tổ chức cho biết, Lễ hội Tết Festival 2020 tập trung triển khai 5 hoạt động chính mang những trải nghiệm cho người dân và du khách như: Lễ Tết, Ăn Tết, Chơi Tết, Xem Tết và Chợ Tết. Tết Festival 2020 có sứ mệnh được kể một cách dễ hiểu và hấp dẫn về những phong tục, những giai thoại của Tết cổ truyền Việt Nam cho con cháu, cho lớp trẻ với các hình thức tái hiện lễ tết qua các câu chuyện được triển lãm, sân khấu hóa, để người dân và du khách nước ngoài hiểu được ý nghĩa các hoạt động ngày Tết Việt Nam.

Đặc biệt, tại Lễ hội Tết Festival 2020 sẽ tái hiện các nghi lễ quan trọng của ngày Tết cổ truyền nhằm truyền cảm hứng và nâng cao giá trị gia đình như: Lễ dựng cây nêu lễ cúng tổ tiên ông bà, lễ đón giao thừa, phong tục chúc Tết ông bà cha mẹ, câu chuyện Lang Liêu và sự tích bánh chưng bánh dầy…

le hoi tet festival 2020 lan dau tien to chuc tai tp ho chi minh
Tái hiện gian hàng Tết miền Nam tại buổi họp báo

Song song đó là hoạt động “Chợ Tết”, các đặc sản ngày tết của các vùng miền được đem đến để bày bán tại đây, với quy mô gần 100 gian hàng theo hình thức chợ phiên ngày Tết trong khuôn viên lễ hội. Đến đây người dân và du khách sẽ cảm thụ được không khí nhộn nhịp của ngày tết và mua sắm những sản phẩm chuẩn bị Tết cho gia đình.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm hực Việt Nam - cho hay, Tết Festival 2020 đặc biệt chú trọng đến việc đem đến cho các gia đình và đặc biệt các thiếu nhi và thanh niên cơ hội trải nghiệm tết cổ truyền, hiểu thêm về ý nghĩa của ngày Tết và các nghi thức trong những ngày lễ tết cũng như những câu chuyện từ ý nghĩa của lễ dâng hương cầu nguyện ngưỡng vọng ông bà, lễ cúng giao thừa, câu chuyện Lang Liêu về sự tích bánh chưng bánh dầy, cho đến câu chuyện thú vị của cây Nêu ngày Tết.

"Chủ trương của TP. Hồ Chí Minh là tổ chức được một lễ hội đẳng cấp quốc tế đầy tính nhân văn và mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, để trong một tương lai xa hơn, hướng đến việc tạo sự hấp dẫn cho Tết Festival trở thành một trong những điểm đến hấp dẫn của du lịch TP. Hồ Chí Minh" - ông Bùi Tá Hoàng Vũ - Giám đốc Sở Du Lịch TP. Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Minh Khuê