Lấy thách thức làm động lực vươn lên

Nhiều năm làm việc tại NMLD Dung Quất, Đỗ Hồng Quang - kỹ sư giám sát vận hành đã đóng góp nhiều ý tưởng, sáng kiến có giá trị làm lợi hơn 1.000 tỷ đồng.
BSR - An toàn là ưu tiên hàng đầu 9 tháng, BSR đạt lợi nhuận 6.186 tỷ đồng

Với những cống hiến đó, Đỗ Hồng Quang đã được nhận Giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh lần thứ IV năm 2023.

Lấy thách thức làm động lực vươn lên
Kỹ sư Đỗ Hồng Quang là tác giả và đồng tác giả của 1 đề tài nghiên cứu khoa học và 10 sáng kiến có giá trị làm lợi hơn 1.000 tỉ đồng

Kỹ sư Đỗ Hồng Quang hiện đang đảm nhiệm vai trò giám sát vận hành (Ban Vận hành sản xuất) tại Cụm Phân xưởng Chưng cất dầu thô Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất. Nhận thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân, Đỗ Hồng Quang đã phấn đấu học tập và thực hiện theo lời dạy của Bác Hồ: “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của dân tộc, chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào và lan rộng mãi”. Từ đó, kết hợp cùng phương châm của chính bản thân mình “lấy khó khăn, thách thức làm động lực để phấn đấu, vươn lên”, Đỗ Hồng Quang không chỉ hoàn thành tốt công việc mà kho sáng kiến, ý tưởng của anh cũng ngày một tăng thêm.

“Là một kỹ sư giám sát vận hành, tôi luôn trau dồi, tích lũy kiến thức và trình độ chuyên môn thông qua các chương trình đào tạo, các chương trình hội thảo và trao đổi kinh nghiệm trong và ngoài nước. Từ những kiến thức đó, qua thực tiễn vận hành sản xuất, với mong muốn không ngừng tối ưu, không ngừng cải hoán để cụm phân xưởng vận hành ngày càng tối ưu, tôi luôn tìm tòi, trăn trở, suy nghĩ, bắt đầu từ những ý tưởng, sáng kiến nhỏ”, Đỗ Hồng Quang chia sẻ.

Theo Đỗ Hồng Quang, mỗi ý tưởng nhỏ của mình đều xuất phát từ yêu cầu công việc được giao và từ phương châm “hôm nay sẽ tốt hơn ngày hôm qua”. Bên cạnh đó, khi gặp các khó khăn nhỏ, sẽ có ý tưởng nhỏ, khó khăn lớn cần ý tưởng lớn. Ngoài ra, bản thân người kỹ sư cần nhận thức rõ, tôn trọng từng ý tưởng nhỏ và tập hợp các ý tưởng nhỏ để tạo nên được những ý tưởng và sáng kiến lớn hơn, từ đó thêm phần đóng góp những sáng kiến có giá trị, góp phần cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Trong 5 năm qua, số lượng sáng kiến, cải tiến, ý tưởng khả thi do Đỗ Hồng Quang làm tác giả và đồng tác giả gồm 1 đề tài nghiên cứu khoa học và 10 sáng kiến có giá trị làm lợi cho Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) ước tính hơn 1.000 tỉ đồng. Qua đó, từ năm 2018-2022, Đỗ Hồng Quang liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhận phần thưởng hơn 428 triệu đồng.

Lấy thách thức làm động lực vươn lên
Đỗ Hồng Quang hiện là đầu mối hướng dẫn, đào tạo cho hơn 500 nhân sự tại BSR và các đơn vị trong ngành Dầu khí

Với Đỗ Hồng Quang, tầm quan trọng của sáng kiến chính là góp phần vào sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Doanh nghiệp muốn tồn tại và phát triển bền vững đều cần đến động lực, nỗ lực vượt khó của người lao động để tạo ra những suy nghĩ đột phá, những ý tưởng táo bạo và những giải pháp hay, hiệu quả cao.

Xuất phát từ mong muốn tối ưu các hoạt động của NMLD Dung Quất, cải tiến không ngừng bằng tất cả tình yêu nghề, yêu nhà máy, trách nhiệm là thành viên trong Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam), tập thể người lao động BSR đã và đang có nhiều sáng kiến giá trị lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

“Từ mỗi sự nỗ lực không ngừng nghỉ ấy, các ý tưởng, sáng kiến đã và đang mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho BSR, là đam mê sáng tạo của những người thợ lọc dầu và là nét văn hóa kết tinh từ giá trị trí tuệ của người lao động BSR”, Đỗ Hồng Quang chia sẻ.

Bên cạnh những cống hiến về sáng kiến, ý tưởng, góp phần cải tiến quy trình làm việc, Đỗ Hồng Quang còn là đầu mối hướng dẫn, đào tạo cho hơn 500 nhân sự tại BSR và các đơn vị trong ngành Dầu khí. Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc và tinh thần không ngừng cống hiến, Đỗ Hồng Quang còn đảm nhận vai trò làm đầu mối phát triển, sửa đổi và cập nhật quy trình, hướng dẫn vận hành và đào tạo đội ngũ nhân sự trong cụm phân xưởng và các nhân viên mới.

Với Đỗ Hồng Quang, việc đảm nhận vai trò làm đầu mối hướng dẫn, đào tạo, xuất phát từ mong muốn ai cũng có tay nghề cao để đóng góp nhiều hơn cho BSR. Vì khi cùng nhau phát triển, hiệu quả sẽ ngày càng tăng cao, những sáng kiến, đóng góp dù nhỏ hay lớn, khi được kết hợp lại đều mang đến giá trị khổng lồ.

Tại BSR, không chỉ riêng Đỗ Hồng Quang mà tất cả CBCNV đều luôn nhìn nhận, ý thức được việc đóng góp công sức của bản thân vào sự phát triển chung của công ty, thông qua các sáng kiến, sáng tạo, ý tưởng, cải tiến. Giai đoạn 2020-2023, BSR đã thực hiện 1.371 cải tiến, 72 sáng kiến (cấp công ty); đồng thời triển khai 23 đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Nhiều sáng kiến, giải pháp của BSR đã giành các giải thưởng như 8 sáng kiến giành giải cấp Petrovietnam, 7 giải pháp giành giải trong Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi, 4 giải pháp nhận Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, 2 giải pháp được công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam.

Trong giai đoạn 1 chương trình “75 nghìn sáng kiến vượt khó phát triển”, BSR có 383 sáng kiến đăng ký thành công trên hệ thống của chương trình và dẫn đầu Petrovietnam. Hiện nay, trong Chương trình “1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, BSR đang dẫn đầu với 1.034 sáng kiến được đăng ký trên hệ thống.

Bên cạnh đó, BSR còn có nhiều đề tài, giải pháp mang lại giá trị làm lợi cao như đề tài “Giải pháp loại bỏ tạp chất kim loại sắt và canxi trong nguyên liệu của phân xưởng RFCC” với giá trị làm lợi 129,8 tỉ đồng/năm; cụm công trình “Các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ tối ưu hóa quá trình sản xuất của NMLD Dung Quất” đã giành Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ năm 2021 với giá trị làm lợi trong vòng 5 năm cho BSR lên đến hơn 4.270 tỉ đồng.

Trong 5 năm qua, Đỗ Hồng Quang làm tác giả và đồng tác giả 1 đề tài nghiên cứu khoa học và 10 sáng kiến có giá trị làm lợi cho Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) ước tính hơn 1.000 tỉ đồng. Từ năm 2018-2022, Đỗ Hồng Quang liên tục đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở và nhận phần thưởng hơn 428 triệu đồng.

Thành Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

PepsiCo tăng cổ tức

PepsiCo tăng cổ tức

Lần tăng cổ tức trong năm 2024 là lần tăng thứ 52 liên tiếp của Pepsi. Tăng trưởng doanh số của công ty vẫn chậm, nhưng tỷ suất lợi nhuận lại đang mở rộng.
Tập đoàn MetLife tiếp tục có tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife tiếp tục có tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới”

Tập đoàn MetLife tiếp tục ghi tên trong top “Những công ty đáng ngưỡng mộ nhất thế giới” năm 2024 của tạp chí Fortune bên cạnh các thương hiệu Apple, Starbucks…
Lợi nhuận Tập đoàn SCG đạt 750 triệu USD trong năm 2023, tăng 21%

Lợi nhuận Tập đoàn SCG đạt 750 triệu USD trong năm 2023, tăng 21%

SCG vừa thông báo kết quả hoạt động kinh doanh trong năm tài chính 2023 cho thấy, lợi nhuận tập đoàn đạt 750 triệu USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.
Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Vững bước trở thành doanh nghiệp khoa học và công nghệ hàng đầu ngành thuốc lá

Không ngừng chủ động, sáng tạo nghiên cứu khoa học, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ đã giúp Viện Thuốc lá ngày càng phát triển
Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

Điện lực huyện An Dương đảm bảo cung cấp điện đổ ải vụ Đông Xuân 2024

PC Hải Phòng đảm bảo cung cấp điện cho các trạm bơm phục vụ bơm nước gieo cấy cho vụ Đông Xuân năm 2024 trên địa bàn huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

Tin cùng chuyên mục

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

BOT Đường tỉnh 830 được điều chỉnh phí sử dụng dịch vụ về phương án tài chính ban đầu

Ngày 01/3/2024, phí dịch vụ sử dụng đường bộ dự án BOT đường tỉnh 830 sẽ được UBND tỉnh Long An điều chỉnh về mức ban đầu như hợp đồng đã ký kết với nhà đầu tư
TKV: Mang xuân mới tới người lao động

TKV: Mang xuân mới tới người lao động

Hầu hết các đơn vị trong Tập đoàn TKV đã hăng hái bước vào năm sản xuất mới, với khí thế mới cùng niềm tin một năm nhiều thắng lợi.
TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV – Quyết tâm thực hiện thắng lợi kế hoạch, nhiệm vụ năm 2024

TKV tổ chức gặp mặt đầu Xuân và triển khai nhiệm vụ sau Tết nhằm động viên, khích lệ cán bộ, công nhân lao động toàn Tập đoàn.
Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Thép Việt Úc: Chủ động, mạnh mẽ chinh phục chặng đường mới

Năm 2024 – Công ty Liên doanh Sản xuất Thép Vinausteel - Thép Việt Úc tự hào chào đón tuổi 30, kỷ niệm hành trình 30 năm với tâm huyết, sáng tạo và trách nhiệm.
Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tết đầm ấm, an vui của công nhân lao động TKV

Tập đoàn công nghiệp Than khoáng sản Việt Nam - TKV chăm lo tết Giáp Thìn 2024 chu đáo cho người lao động toàn tập đoàn
Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn:  Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn: Khẳng định vai trò nhà thầu quân đội trên các công trình trọng điểm

Trường Sơn đã khẳng định vai trò quan trọng, sự lớn mạnh và tinh thần trách nhiệm của Binh đoàn – nhà thầu quân đội trên các dự án trọng điểm.
Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Bóng đèn phích nước Rạng Đông: Thắng lợi nhờ quyết liệt chuyển đổi số

Năm 2023, Bóng đèn Phích nước Rạng Đông đạt kết quả kinh doanh vượt trội, lọt “Top 50 Doanh nghiệp xuất sắc Việt Nam” nhờ chuyển đổi số mạnh mẽ, linh hoạt.
Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ giành giải thưởng kép tại Asian Management Excellence Awards 2024

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ vừa được vinh danh hai giải thưởng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe thuộc Giải thưởng Quản lý Xuất sắc châu Á 2024 tổ chức tại Thái Lan.
“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

“Tết thợ mỏ - 2024” mang niềm vui đến với người lao động

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Chương trình "Tết thợ mỏ - 2024" Xuân Giáp Thìn tại 3 vùng: Cẩm Phả, Hạ Long và Uông Bí.
Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Hơn 1.000 người lao động được Công đoàn VISSAN chăm lo Tết

Công đoàn Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn (Satra) vừa phối hợp cùng Công ty VISSAN tổ chức “Tết sum vầy - Xuân tri ân 2024” cho hơn 1.000 người lao động.
Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk: Doanh thu xuất khẩu Quý 4/2023 tăng trưởng ấn tượng gần 20%

Vinamilk công bố báo cáo tài chính Quý 4/2023, ghi nhận tổng doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt lần lượt 15.630 tỷ đồng và 2.351 tỷ đồng.
Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Tổng thống Philippines gặp riêng Chủ tịch Tập đoàn Vingroup

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Philippines và phái đoàn cấp cao Philippines đã có cuộc gặp riêng với Chủ tịch Vingroup
Những kinh nghiệm cần biết về văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Những kinh nghiệm cần biết về văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh

Để lựa chọn được văn phòng cho thuê tại TP. Hồ Chí Minh phù hợp các doanh nghiệp cần có những kinh nghiệm hữu ích về dịch vụ này.
Điện máy gia dụng Hòa Phát ra mắt bộ sưu tập thiết bị nhà bếp

Điện máy gia dụng Hòa Phát ra mắt bộ sưu tập thiết bị nhà bếp

Điện máy gia dụng Hòa Phát vừa ra mắt và hoàn thiện đầy đủ bộ sưu tập thiết bị nhà bếp với tính năng hiện đại, công suất mạnh mẽ, vận hành bền bỉ và an toàn.
Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải phòng phát động thi đua nâng cao độ khả dụng các tổ máy

Công ty Cổ phần Nhiệt điện Hải phòng phát động thi đua nâng cao độ khả dụng các tổ máy

Năm 2024 Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng đặt mục tiêu sản xuất 7.740 triệu kWh, trong đó tập trung giảm sự cố, nâng cao độ khả dụng các tổ máy.
Một loại sản phẩm giúp nông dân 3 giảm, 3 tăng

Một loại sản phẩm giúp nông dân 3 giảm, 3 tăng

“Xài NPK Phú Mỹ giúp 3 giảm, 3 tăng!” - là đúc kết của bà con nông dân sau một thời gian gắn bó với dòng sản phẩm này của PVFCCo.
Đảm bảo an toàn cho công nhân, nâng cao năng suất lao động.

Đảm bảo an toàn cho công nhân, nâng cao năng suất lao động.

Làm thế nào để đảm bảo an toàn cho công nhân, giảm thiểu được tai nạn nghề nghiệp, đảm bảo được chất lượng cuộc sống công nhân và năng suất của doanh nghiệp?
Ký kết thỏa thuận khung mua bán khí mỏ Nam Du – U Minh

Ký kết thỏa thuận khung mua bán khí mỏ Nam Du – U Minh

Ngày 25/1/2024, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết Thỏa thuận khung mua bán khí mỏ Nam Du - U Minh giữa PV GAS, Jadestone Energy (JSE) và Petrovietnam.
Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn bàn giao nhà tình nghĩa và trao quà cho các hộ nghèo tại xã Hải Hà

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn bàn giao nhà tình nghĩa và trao quà cho các hộ nghèo tại xã Hải Hà

Công ty Nhiệt điện Nghi Sơn bàn giao nhà tình nghĩa và trao quà cho các hộ nghèo tại thôn Hà Tây 1, xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá.
DELTA Group đón mừng 10 triệu giờ an toàn tại dự án Masteri West Heights

DELTA Group đón mừng 10 triệu giờ an toàn tại dự án Masteri West Heights

Vào ngày 24/1/2024, Tổng thầu DELTA Group đã tổ chức Lễ đón mừng 10 triệu giờ an toàn tại dự án Masteri West Heights.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động