Lập nhóm thông tin chốt kiểm tra nồng độ cồn: Cách “né” tốt nhất là… tuân thủ pháp luật!

Trên mạng xã hội, đặc biệt là facebook có hàng trăm hội nhóm công khai chỉ với mục đích thông tin, đối phó với lực lượng chức năng xử lý nồng độ cồn.
Đắk Nông: Thành lập 2 Tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm nồng độ cồn Bình Dương: Vi phạm nồng độ cồn tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4

Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát giao thông trên toàn quốc triển khai đồng bộ, quyết liệt việc kiểm tra, xử lý nghiêm, không có vùng cấm đối với hành vi điều khiển giao thông vi phạm nồng độ cồn. Việc triển khai nghiêm công tác này cũng là thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Công an… và được đại bộ phận người dân ủng hộ.

Hơn nữa, kiểm tra xử lý vi phạm đối với người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm nồng độ cồn là việc triển khai thực hiện quy định pháp luật đã được ban hành. Tại khoản 6 Điều 5 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia có quy định cấm người điều khiển phương tiện giao thông có hành vi uống rượu, bia trước, trong khi lái xe...

Lập nhóm thông tin chốt kiểm tra nồng độ cồn: Cách “né” tốt nhất là… thực hiện đúng pháp luật!
Lực lượng chức năng làm việc, xử phạt người vi phạm thông tin báo chốt Cảnh sát giao thông trên mạng xã hội tại Đắk Lắk. (Ảnh: CAĐL)

Tai nạn giao thông và những hệ lụy của nó ảnh hưởng nặng nề đến toàn xã hội, đến từng gia đình và bản thân mỗi cá nhân. Nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông thì có vô vàn lý do, tự hạ tầng, phương tiện, năng lực và ý thức con người khi tham gia giao thông, các yếu tố khách quan khác…

Phải khẳng định người đã uống rượu, bia điều phương tiện giao thông là vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đó là chưa kể đến những trường hợp đã rơi vào tình trạng “mất nhận thức” nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Có thể nhận thấy, từ khi lực lượng chức năng đẩy mạnh kiểm tra nồng độ cồn, xử lý vi phạm với người điều khiển giao thông vi phạm nồng độ cồn đã thấy “vắng” hình ảnh những “quái xế” điều khiển phương tiện tham gia trên đường lắc lư, đánh võng vì đã có hơi men, đã ít đi những thông tin tài xế say xỉn gây tai nạn giao thông. Và với xã hội, với cộng đồng mọi người đã cơ bản hình thành thói quen “đã uống rượu, bia là không lái xe”… Sự chấp hành pháp luật, sự ủng hộ của người dân và những tác động tích cực đến xã hội từ việc triển khai đồng bộ, quyết liệt, “không vùng cấm” kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng đã thấy rõ.

Tuy nhiên, một bộ phận ý thức kém, vẫn vi phạm quy định uống rượu, bia nhưng vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông, họ đối phó bằng cách lập các nhóm kín và cũng có không ít nhóm công khai trên mạng xã hội, trên zalo, facebook để thông tin, né tránh các địa điểm triển khai công tác kiểm tra nồng độ cồn của lực lượng chức năng. Thậm chí có những người dù không vi phạm, sau khi kiểm tra nồng độ cồn tại các chốt, khi đã qua chốt lại thông tin lên các hội nhóm để báo cho người khác (?). Đặc biệt, trên mạng xã hội có thể thấy các hội nhóm này ở khắp các tỉnh, thành phố trên cả nước!…

Mặc dù không hề tham gia hay có ý định theo dõi thông tin, nhưng nhiều người cho biết trên facebook cá nhân xuất hiện rất nhiều nhóm, panpage có tên gắn với từ “thông chốt” xuất hiện như “thông chốt HN”;’ “thông chốt 14…”; “thống chốt và báo chốt…’… nhóm nào cũng có hàng nghìn người theo dõi. Thỉnh thoảng các panpage này lại cập nhật thông tin địa chỉ này, địa chỉ kia nhằm thông tin lực lượng chức năng đang kiểm tra nồng độ cồn. Không ít nội dung thông tin có cách nói khiếm nhã, ẩn ý bôi nhọ hình ảnh lực lượng chức năng triển khai nhiệm vụ, thi hành pháp luật...

Hành vi livestream chốt đo nồng độ cồn, thông tin thông báo địa điểm triển khai công tác của Cảnh sát giao thông là hành vi vi phạm pháp luật. Cụ thể, Điều 4, Điều 102 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, an toàn thông tin mạng và giao dịch điện tử (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 14/2022/NÐ-CP ngày 27/1/2022) quy định: Xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với cá nhân; xử phạt vi phạm hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với tổ chức có hành vi vi phạm “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật".

Như vậy, những trường hợp báo chốt cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ sẽ bị xử phạt theo quy định nêu trên… Thực tế thì nhiều cá nhân thời gian qua cũng đã bị xử phạt vì lỗi hành vi này với số tiền hàng chục triệu đồng, việc xử phạt còn công khai trên báo chí.

Trở lại việc thông tin chốt kiểm tra nồng độ cồn của một số cá nhân trên các hội nhóm mạng xã hội, có thể những người vi phạm quy định thông tin chưa bị “sờ đến” và có thể từ những thông tin đăng tải trên mạng xã hội về địa điểm triển khai công tác của lực lượng chức mà một số cá nhân “né” được chốt kiểm tra nồng độ cồn, không bị xử lý vi phạm. Chưa nói việc có “hơi” bia, rượu điều khiển phương tiện tham gia giao thông, việc vừa lái xe vừa mở điện thoại, mở mạng xã hội cập nhật thông tin tìm đường né tránh “chốt” tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Và nếu tai nạn xảy ra thì hậu quả khôn lường. Hãy nhớ, phía sau tay lái là cả một gia đình. Cách “né" chốt bền vững nhất là… tuân thủ pháp luật!.

Minh Thư
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: vi phạm nồng độ cồn

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

70 năm Hiệp định Geneve: Mốc son chói lọi và những bài học trường tồn với thời gian

70 năm Hiệp định Geneve: Mốc son chói lọi và những bài học trường tồn với thời gian

70 năm sau ngày ký kết, Hiệp định Geneve giữ nguyên giá trị to lớn là minh chứng cho tinh thần quật cường, ý chí độc lập và bản lĩnh ngoại giao của Việt Nam.
Xử lý bãi xe “chui” như "bắt cóc bỏ đĩa" và câu chuyện thất thu ngân sách

Xử lý bãi xe “chui” như "bắt cóc bỏ đĩa" và câu chuyện thất thu ngân sách

Dù Hà Nội nhiều lần ra quân xử lý các điểm trông xe “chui” nhưng vẫn như “bắt cóc bỏ đĩa”, những bãi xe “chui” khác vẫn mọc lên như nấm, gây thất thu ngân sách.
‘Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay đã lạc hậu!’

‘Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay đã lạc hậu!’

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, sau hơn 4 năm duy trì, mức giảm trừ gia cảnh hiện nay đã lạc hậu, không còn phù hợp với điều kiện thực tế.
Mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/tháng liệu còn phù hợp trong bối cảnh tăng lương cơ sở?

Mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng/tháng liệu còn phù hợp trong bối cảnh tăng lương cơ sở?

Người lao động mong muốn khi áp dụng mức lương mới thì mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân cũng cần tăng theo tương ứng cho phù hợp thực tế.
Dabaco bị cưỡng chế nợ thuế 22 triệu đồng: Không phải số tiền lớn hay nhỏ mà vì thượng tôn pháp luật

Dabaco bị cưỡng chế nợ thuế 22 triệu đồng: Không phải số tiền lớn hay nhỏ mà vì thượng tôn pháp luật

Tập đoàn Dabaco Việt Nam bị cưỡng chế tài sản vì khoản nợ thuế 22 triệu đồng đang làm dấy lên nhiều ý kiến tranh luận trong cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Nhiều doanh nghiệp ‘lao đao’ vì giá tiền thuê đất quá cao

Lâm Đồng: Nhiều doanh nghiệp ‘lao đao’ vì giá tiền thuê đất quá cao

Nhiều doanh nghiệp tại Lâm Đồng đang ‘lao đao’ vì số tiền thuê đất tăng từ trên 5 lần cho tới trên 60 lần, cao gấp nhiều lần doanh thu của doanh nghiệp.
Loạt sáng kiến được công nhận ở Lào Cai: Có phải chỉ để theo phong trào?

Loạt sáng kiến được công nhận ở Lào Cai: Có phải chỉ để theo phong trào?

Danh sách 8 sáng kiến được công nhận ở tỉnh Lào Cai đợt 2/2023 công bố mới đây khiến dư luận thắc mắc: Có xứng đáng là sáng kiến hay chỉ là nhiệm vụ phải làm?
Ai đã

Ai đã ''hà hơi tiếp sức'' giúp ''sư rởm'' Thích Tâm Phúc nổi rần rần trên mạng xã hội?

Lợi dụng hình ảnh “sư rởm” Thích Tâm Phúc, nhiều Youtuber, TikToker đã không ngần ngại "hà hơi tiếp sức", tung hô với nội dung xấu độc để câu view, tăng like...
Sự cố “vạ miệng” của O Huyền Sầu Riêng với Quang Linh Vlog: "Bom hàng" là hành động xấu xí!

Sự cố “vạ miệng” của O Huyền Sầu Riêng với Quang Linh Vlog: "Bom hàng" là hành động xấu xí!

Liên quan đến sự cố phát ngôn của O Huyền Sầu Riêng với Quang Linh Vlog ngay trên sóng livestream, cộng đồng mạng đã có phản ứng gay gắt bằng cách "bom hàng"
Lương cơ sở tăng: Niềm vui và nỗi lo!

Lương cơ sở tăng: Niềm vui và nỗi lo!

Bên cạnh việc tăng lương là nỗi lo thực tế về giá hàng hóa và thuế thu nhập cá nhân, đòi hỏi giải pháp đồng bộ để người lao động yên tâm làm việc.
Doanh nghiệp tự tính toán, công bố giá xăng dầu: Bước đệm quan trọng cho mục tiêu thị trường hóa

Doanh nghiệp tự tính toán, công bố giá xăng dầu: Bước đệm quan trọng cho mục tiêu thị trường hóa

Việc để doanh nghiệp tự tính toán và công bố giá xăng dầu dù còn có sự tranh luận, nhưng là bước đệm quan trọng để đưa xăng dầu dần vận hành theo thị trường.
Cái kết đắng của

Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội

Viện Kiểm sát nhân dân huyện Củ Chi (TP Hồ Chí Minh) vừa hoàn tất cáo trạng, truy tố bị can Nguyễn Minh Phúc (tự xưng là sư tăng Thích Tâm Phúc) về tội lừa đảo.
Kỳ vọng lớn ở Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu

Kỳ vọng lớn ở Nghị định mới về kinh doanh xăng dầu

Tôi cũng như hàng triệu người dân khác trên đất nước Việt Nam không thể nào quên được cơn 'khủng hoảng' xăng dầu năm 2022.
Từ việc nữ điều dưỡng cứu trẻ sặc sữa, nghĩ về kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Từ việc nữ điều dưỡng cứu trẻ sặc sữa, nghĩ về kỹ năng sơ cứu trong cộng đồng

Thực tế cho thấy, nếu người bị nạn được sơ cấp cứu kịp thời, đúng cách có nhiều khả năng giữ được tính mạng, hoặc ngăn không cho tình trạng tổn thương xấu đi.
Từ việc Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng không thời hạn: Giữ nghiêm hoằng pháp nhà Phật

Từ việc Đại đức Thích Nhuận Đức bị cấm thuyết giảng không thời hạn: Giữ nghiêm hoằng pháp nhà Phật

Đại đức Thích Nhuận Đức vừa bị cấm thuyết giảng không thời hạn dưới mọi hình thức vì có lời khiếm nhã trong một lần thuyết giảng năm 2023.
Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn đăng ký thực hành tại bệnh viện: Có gì mà ầm ĩ?

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn đăng ký thực hành tại bệnh viện: Có gì mà ầm ĩ?

Cách GS Nguyễn Quang Tuấn quay trở lại hành trình khoác lên mình chiếc áo blouse trắng đang gây ra phản ứng trái chiều trên một số trang mạng xã hội.

''Mùa xuân...'' của giá vàng, thị trường vàng trong nước ''... đã cạn ngày''

Những giải pháp bình ổn quyết liệt với thị trường vàng trong nước đã phát huy tác dụng rõ rệt để không còn cảnh người người xếp hàng giữa lúc giá vàng nhảy múa.

''Né'' hàng không vì giá vé tăng cao, du khách ''phải lòng'' du lịch đường sắt

Dù phát triển chậm và đi sau so với nhiều ngành khác, tuy vậy, du lịch đường sắt hiện đang rất được lòng du khách với nhiều bất ngờ thú vị.
Nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân: Người cao tuổi khó tiếp cận

Nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân: Người cao tuổi khó tiếp cận

Việc trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản được nhận định là an toàn, tiện lợi, nhưng vẫn khó tiếp cận với một số người cao tuổi
Từ vụ Lương Hải Như: Nhận diện chiêu trò câu like, truyền bá mê tín dị đoan trên mạng xã hội

Từ vụ Lương Hải Như: Nhận diện chiêu trò câu like, truyền bá mê tín dị đoan trên mạng xã hội

Vụ cô gái Lương Hải Như mất tích trở thành bí ẩn, cũng từ đây nhiều nhóm được lập ra mang tính câu like, thậm chí truyền bá mê tín đoan xung quanh việc này.
Thanh Hóa: Cần mạnh tay để không tái diễn chuyện con lãnh đạo

Thanh Hóa: Cần mạnh tay để không tái diễn chuyện con lãnh đạo 'đi lạc' vào trường dân tộc nội trú

Cán bộ trục lợi chính sách là vấn đề nhức nhối phải được xử lý nghiêm. Câu chuyện con lãnh đạo 'đi lạc' vào trường dân tộc nội trú ở Thanh Hóa là một điển hình.
Côn Đảo nói "không" với cúng, đốt hàng mã: Hãy tôn trọng các quy định văn hóa, bảo vệ di tích

Côn Đảo nói "không" với cúng, đốt hàng mã: Hãy tôn trọng các quy định văn hóa, bảo vệ di tích

Côn Đảo đang kiên quyết nói "không" với cúng, đốt hàng mã là một chủ trương đúng đắn, nhằm ngăn chặn các biến tướng, thương mại hóa trong hoạt động tín ngưỡng.
Xây dựng sân bay Quảng Trị: Liệu có giúp "vùng đất lửa" cất cánh vươn xa?

Xây dựng sân bay Quảng Trị: Liệu có giúp "vùng đất lửa" cất cánh vươn xa?

Xây dựng sân bay Quảng Trị là hiện thực hoá khát vọng cất cánh cho địa phương, nhưng còn nhiều ý kiến đặt ra khi các tỉnh lân cận đã có sân bay.
Kinh doanh xổ số mà lỗ vì khách trúng nhiều là vô lý

Kinh doanh xổ số mà lỗ vì khách trúng nhiều là vô lý

Công ty Xổ số kiến thiết Hà Tĩnh gần đây khiến công luận và cả giới chuyên môn bất ngờ khi báo cáo lỗ do khách hàng trúng thưởng quá nhiều.
Thay thế ngay công chức sách nhiễu dân: Động thái quyết liệt để trong sạch bộ máy

Thay thế ngay công chức sách nhiễu dân: Động thái quyết liệt để trong sạch bộ máy

Chuyển đổi, thay thế cán bộ tiêu cực, sách nhiễu người dân và doanh nghiệp là động thái quyết liệt của TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội làm trong sạch bộ máy...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động