Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 28/07/2021 11:39

Lào Cai: Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2021 tăng 42,12%

14:49 | 23/06/2021
Đại dịch Covid-19 tác động tiêu cực tới các hoạt động lưu thông hàng hóa qua biên giới, tỉnh Lào Cai đã kịp thời có những giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy xuất nhập khẩu, nhờ vậy, tổng giá trị xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hoá qua Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 2,08 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu tăng mạnh 42,12% so với cùng kỳ năm 2020.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 ở Việt Nam, tại biên giới Lào Cai, trong nửa đầu năm 2021, phía Trung Quốc đã tăng cường áp dụng các biện pháp quản lý biên giới để phòng chống dịch bệnh Covid-19, nên tại các cửa khẩu phụ Bản Vược, Mường Khương hầu như đã không có phát sinh các hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn Lào Cai trong 6 tháng đầu năm 2021, chủ yếu được thực hiện qua cửa khẩu quốc tế đường bộ và đường sắt.

Thông tin nhanh với phóng viên của Báo Công Thương, đại diện Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, mua bán, trao đổi hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới tại Lào Cai ước tính đạt 2,08 tỷ USD, tăng 41,98% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, giá trị xuất khẩu đạt 895,18 triệu USD, tăng mạnh 42,12% so với cùng kỳ 2020; giá trị nhập khẩu đạt 316,89 triệu USD, giảm khoảng 3,76% so với cùng kỳ 2020; các loại hình tạm nhập tái xuất, kho ngoại quan, chuyển cửa khẩu, quá cảnh do các doanh nghiệp của tỉnh Lào Cai thực hiện tại các cửa khẩu khác đạt 867,10 triệu USD, tăng 71,61% so với cùng kỳ 2020.

Lào Cai: Xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2021 tăng 42,12%
Vận chuyển hàng hóa xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II, Kim Thành, Lào Cai. Ảnh NQ

Trong bối cảnh tỉnh Lào Cai đã tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã có những tác động khó khăn nhất định tới vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu qua địa bàn. Để tạo thuận lợi cho vận chuyển và thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Lào Cai, cho biết, UBND tỉnh đã chỉ đạo quyết liệt về vấn đề này, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch và thường xuyên triển khai các phương án chủ động và phối hợp với các ngành liên quan trong quản lý xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế đường bộ số II (Kim Thành) và Cửa khẩu Ga đường sắt quốc tế Lào Cai phù hợp với diễn biến tình hình phòng chống dịch Covid-19 tùy từng thời điểm, cũng như diễn biến hoạt động xuất nhập khẩu qua cửa khẩu. Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã thành lập Tổ Điều tiết để chủ động và phối hợp với các đơn vị, cơ quan chức năng có liên quan để xử lý các quy trình quản lý, thực hiện điều tiết phương tiện chở hàng hóa xuất nhập khẩu cũng như người ra vào khu vực cửa khẩu linh hoạt, nhằm giảm thiểu tình trạng ùn ứ, ách tắc phương tiện và hàng hóa tại khu vực cửa khẩu.

Nhằm giúp hoạt động xuất nhập khẩu thích ứng với bối cảnh phải tăng cường kiểm soát vận chuyển hàng hóa qua địa bàn để phòng chống dịch bệnh, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai đã kịp thời đề xuất và đưa ra các phương án quản lý người điều khiển phương tiện và người đi theo phương tiện vận tải hàng hóa từ các địa phương trên cả nước đến Lào Cai để xuất khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai, đảm bảo thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiệu quả, vừa đảm bảo phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn, nhưng vẫn tạo điều khiện thuận lợi cho hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu.

Sở Công Thương cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan của tỉnh Lào Cai, cũng đã thường xuyên thông tin đến các tỉnh, thành phố có vùng nguyên liệu, các doanh nghiệp kinh doanh xuất nhập khẩu qua Lào Cai về tình hình hoạt động thông quan tại các cửa khẩu trong bối cảnh tăng cường chống dịch Covid-19; thông tin về tình hình triển khai một số biện pháp quản lý hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa của phía bạn Trung Quốc trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, cũng như chính sách quản lý biên mậu của Trung Quốc, để giúp các địa phương, doanh nghiệp chủ động điều tiết kế hoạch và hàng hóa xuất khẩu qua Lào Cai hiệu quả.

Các ngành chức năng liên quan của Lào Cai, cũng đã thường xuyên giữ liên lạc, trao đổi với các lực lượng chức năng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) để cùng tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu quốc tế Lào Cai ‑ Hà Khẩu. Tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam đã thống nhất kéo dài thời gian thông quan hàng hóa qua cặp cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) - Bắc Sơn (Hà Khẩu, Vân Nam) đến 22h00 giờ Hà Nội (trong những trường hợp cần thiết).

Tỉnh Lào Cai cũng đã đề nghị phía tỉnh Vân Nam gỡ bỏ hạn chế về việc không thực hiện xuất nhập cảnh đối với lái xe hai bên như hiện nay. Thay vào đó, hai bên thực hiện thành lập đội lái xe chuyên trách của mỗi bên với các điều kiện lái xe phải là người của tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam, để thực hiện điều khiển phương tiện vận chuyển chở hàng hóa xuất nhập khẩu của mỗi bên qua cửa khẩu. Đội lái xe chuyên trách này của hai bên sẽ được ưu tiên tiêm đủ vắc-xin phòng Covid-19 (đã được Tổ chức Y tế Thế giới phê chuẩn) trước khi thực hiện nhiệm vụ và thực hiện cách ly ngay tại cửa khẩu mỗi bên, không tiếp xúc với bên ngoài trong thời gian thực hiện nhiệm vụ. Định kỳ hàng tuần sẽ thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho các lái xe chuyên trách để đảm bảo an toàn, phòng chống dịch bệnh, qua đó phục vụ kịp thời và hiệu quả việc lưu thông hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu.

Ngọc Quỳnh