Lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát thực phẩm |
Liên tục phát hiện thực phẩm nhập lậu
Theo Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai, trong quý I/2016, các lực lượng chức năng đã kiểm tra, phát hiện 218 vụ vi phạm, trong đó, các vụ vi phạm quy định về an toàn thực phẩm (ATTP), buôn bán, vận chuyển trái phép thực phẩm qua biên giới, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ... chiếm đa số.
Dẫn chứng về một số vụ vi phạm lớn, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai cho biết, ngày 8/1/2016, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 7 (Chi cục QLTT Lào Cai) phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 3.180 kg nội tạng động vật không rõ nguồn gốc. Ngay sau đó, ngày 11/1, trên địa phận huyện Bát Xát, Đội QLTT số 2 cùng các lực lượng lại bắt giữ 2.325 hộp chân gà làm sạch đông lạnh không có nhãn mác. Gần hơn, ngày 28/3, Đội QLTT số 1 phát hiện tại cửa hàng kinh doanh trong chợ Cốc Lếu 575 kg mỳ chính nguồn gốc từ Trung Quốc, chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan. Mới đây, ngày 11/4, tại thành phố Lào Cai, Đội QLTT số 7 cùng công an tỉnh bắt giữ 18 hộp mề gà đông lạnh được các đối tượng buôn lậu tập kết để đưa vào nội địa tiêu thụ...
Thống kê chi tiết về hàng hóa vi phạm bị phát hiện, bắt giữ trong quý I cho thấy, ngoài một số mặt hàng máy móc, thiết bị, hàng tiêu dùng thì có rất nhiều mặt hàng lương thực, thực phẩm. Cụ thể, đã bắt giữ 416 kg thịt vịt đông lạnh; 325 kg gà cay; 3.226 kg nội tạng động vật; 600 kg chân lợn đông lạnh; 1.000 kg nho khô; 755 kg xúc xích, chả cá... Những hàng hóa này chủ yếu có nguồn gốc từ Trung Quốc, là hàng nhập lậu, hết hạn sử dụng hoặc không đảm bảo vệ sinh ATTP, có nguy cơ gây mất an toàn cho sức khỏe và môi trường.
Đồng loạt ra quân “quét” thực phẩm bẩn
Trước vấn nạn thực phẩm bẩn thẩm lậu qua biên giới vào nội địa có chiều hướng tăng nhanh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường ngăn chặn thực phẩm bẩn ngay tại nguồn. Theo đó, trên tuyến biên giới, các lực lượng gồm: Biên phòng, hải quan, công an, kiểm dịch, đội kiểm soát liên ngành của tỉnh và các địa phương phải tập trung lực lượng, phương tiện tăng cường tuần tra, kiểm soát, nắm chắc địa bàn, nhất là những kho trữ, nơi tập kết hàng hóa tại khu vực biên giới. Tập trung kiểm soát tất cả các mặt hàng, trong đó, đặc biệt chú trọng kiểm tra hàng hóa là thực phẩm.
Tại thị trường nội địa, với địa bàn trọng điểm là thành phố Lào Cai, huyện Sa Pa, huyện Bắc Hà, các cơ quan hữu quan phải tăng cường lực lượng, nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, kiểm tra việc chấp hành quy định về chất lượng, giá cả hàng hóa, dịch vụ. Trong đó, tập trung kiểm tra tại các nhà hàng, quán ăn, cơ sở giết mổ, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm...
Thực hiện chỉ đạo trên, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai đã nhanh chóng xây dựng chương trình, kế hoạch hành động cụ thể. Theo đó, ngay trong tháng 4, QLTT sẽ triển khai 4 chương trình lớn, gồm: Tháng hành động vì an toàn thực phẩm; kiểm tra chuyên đề việc chấp hành các quy định về giá trong hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống; kiểm tra về vận chuyển, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật ngoài danh mục, thuốc diệt cỏ nhập lậu; thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi và chất cấm trong chăn nuôi; kiểm tra hoạt động kinh doanh phân bón vô cơ. Theo ông Nguyễn Bá Bình - Chi cục trưởng QLTT Lào Cai, trong các chương trình trên, kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm sẽ được đặc biệt quan tâm.
Ông Nguyễn Bá Bình - Chi cục trưởng QLTT Lào Cai: Việc đưa vào vận hành tuyến cáp treo Fanxipan khiến lượng khách du lịch đến Lào Cai sẽ tăng mạnh. Vì vậy, công tác kiểm tra, kiểm soát các mặt hàng lương thực, thực phẩm càng trở nên bức thiết. Chi cục QLTT đã xây dựng kế hoạch và tập trung trang bị, nhân lực, trong đó có việc điều chuyển cán bộ tăng cường cho các địa bàn “nóng” về vấn nạn này. |