Niềm vui được mùa |
Năng suất cao, bán được giá
Xã Nấm Lư, một trong những cái nôi của giống lúa Séng Cù đặc sản của huyện vùng cao Mường Khương tại thời điểm này nhiều gia đình hồ hởi chuẩn bị đón một mùa vàng ấm no. Có 115 héc-ta lúa Séng Cù được trên 800 hộ gia đình tại đây gieo cấy trong vụ mùa 2016, đạt năng suất trung bình khoảng 55 tạ/héc-ta. Có kết quả này là do 2 năm gần đây, bà con nhận được sự hướng dẫn của cán bộ khuyến nông về các biện pháp kỹ thuật và cách làm phù hợp, nên đã nâng cao hiệu quả sản xuất và nâng cao thu nhập. Lau những giọt mồ hôi ướt đẫm trên trán, anh Lù Trung Thắng ở tổ dân phố Mã Tuyển 1, thị trấn Mường Khương chia sẻ: “Từ khi biết theo cha ra đồng, tôi đã thấy người dân cấy giống lúa này. Cây lúa Séng Cù cho gạo ngon, nên bán được giá cao. Hiện tại trên thị trường gạo Séng Cù được bán với giá từ 32.000 - 36.000 đồng/kg và được người tiêu dùng ưa chuộng”. Hiện nay, giống lúa Séng Cù được nông dân Mường Khương canh tác theo mô hình “cánh đồng một giống”. Nhặt những hạt thóc Séng Cù có phần đuôi nhọn, chị Nông Thị Đại ở thôn Na Cạp, xã Lùng Khấu Nhin - huyện Mường Khương cười giòn tan: “Lúa năm nay lại được mùa, thóc được giá cao, mong rằng một vài năm nữa, cây lúa này sẽ nhân rộng trên các cánh đồng của huyện để hộ nghèo bớt nghèo, hộ khá giàu lên”.
Cùng với Mường Khương, người dân các huyện Bát Xát, Văn Bàn, Bảo Yên, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai cũng đã và đang khai thác tốt hơn tiềm năng của giống lúa Séng Cù. Sản xuất đã dần bắt nhịp với nhu cầu của thị trường tiêu dùng bằng việc sản xuất ra gạo Séng Cù chất lượng cao hơn, gạo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.
Mở rộng diện tích lúa chất lượng cao
Thực hiện Đề án “Tái cơ cấu nông nghiệp”, ngành nông nghiệp Lào Cai đã xây dựng chiến lược, tổ chức các chiến dịch cụ thể, đặc biệt rà soát lại quy hoạch lựa chọn một số sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng, mang tính đặc sản khu vực. Từ đó, xây dựng kế hoạch tổ chức sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật, trong đó chú trọng lúa chất lượng cao: Gạo Séng Cù, gạo Bắc Hà, nếp Cẩm Dương… có chất lượng chiếm lĩnh thị trường. Sở NN&PTNT Lào Cai cũng đã chỉ đạo bà con nông dân tập trung thâm canh tăng năng suất, đồng thời phòng trừ dịch bệnh, vận động tuyên truyền giới thiệu liên kết hợp đồng với bà con nông dân ngay từ đầu vụ, sẵn sàng ứng trước giống, phân bón và một phần kinh phí cuối vụ thu mua. Kết quả thu về rất khá. Xã Mường Vi (Bát Xát) và một số xã ở huyện Mường Khương, sau một vài vụ chuyển đổi trồng lúa đặc sản Séng Cù làm hàng hóa đã hạ tỷ lệ nghèo từ trên 30% xuống dưới 10%, không còn hộ đói.
Hiện nay, vùng cao như Mường Khương, Bắc Hà, Sa Pa, Bát Xát tập trung sản xuất các giống lúa bản địa trong đó có lúa đặc sản Séng Cù, giá trị thu nhập đạt 65 – 70 triệu đồng/héc-ta/vụ. Thương hiệu “Gạo chất lượng cao Séng Cù Lào Cai” đã được bán tại các siêu thị tại Hà Nội như: BigC Thăng Long, Citimart, Vincom… Bản thân, sản phẩm gạo Séng Cù Mường Khương cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa. Những năm qua, huyện Mường Khương rất quan tâm đến việc phát triển vùng lúa Séng Cù tập trung gắn với bảo quản, chế biến và nâng cao chất lượng, cũng như tiêu thụ sản phẩm.
Sở NN&PTNT Lào Cai khẳng định, việc xây dựng và mở rộng vùng nguyên liệu lúa chất lượng cao, trong đó lúa đặc sản Séng Cù tại các địa phương trong tỉnh đã cho thấy kết quả giá trị sử dụng đơn vị diện tích đất canh tác được nâng lên rõ rệt, mở ra triển vọng cho việc hình thành vùng nông nghiệp tập trung và kinh tế cao cho địa phương, từng bước xóa bỏ tình trạng sản xuất manh mún, năng suất thấp.