Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 25/02/2020 01:46

Lào Cai cải cách thuận lợi cho doanh nghiệp xây dựng, vận tải

19:23 | 28/05/2019
Tại Hội nghị lắng nghe ý kiến các doanh nghiệp xây dựng và vận tải trên địa bàn Lào Cai, diễn ra ngày 28/5/2019, ông Nguyễn Thanh Dương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh này đã yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện, thành phố tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp.

Khoảng 100 doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, vận tải trên địa bàn Lào Cai đã tham dự cuộc gặp gỡ nêu trên. Tại đây, một số doanh nghiệp xây dựng phản ánh quá trình hoạt động gặp khó khăn do việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các doanh nghiệp đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo quy định chậm; việc xác định thời gian bắt đầu sử dụng đất để tính tiền thuê đất và giải quyết hồ sơ xin miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng và sau xây dựng cơ bản chưa đáp ứng yêu cầu từ phía doanh nghiệp; tình trạng tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để trục lợi cá nhân còn diễn ra, gây khó khăn cho công tác quy hoạch và giải phóng mặt bằng phục vụ triển khai các dự án đầu tư; giá nguyên vật liệu, giá nhân công trong xây dựng cơ bản… các cơ quan chức năng công bố hàng tháng, quý, còn chưa cập nhật kịp thời đơn giá thị trường khiến doanh nghiệp gặp khó khăn trong đấu thầu, thi công các dự án; mức lương cơ sở theo qui định áp dụng đối với nhân công tại các công trình ở huyện vùng sâu, vùng xa chưa phù hợp để thu hút lực lượng lao động có tay nghề cao.

lao cai cai cach thuan loi cho doanh nghiep xay dung van tai
Quang cảnh hội nghị

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vẩn tải thì phản ánh, hiện tượng xe dù, bến cóc vẫn diễn ra, cạnh tranh không lành mạnh, ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp làm ăn chân chính; tình trạng ùn tắc giao thông cục bộ tại thị trấn Sa Pa chưa có giải pháp hiệu quả để giải quyết; thủ tục hành chính trong cấp phù hiệu xe tải còn rườm rà…

Tại tỉnh Lào Cai hiện có 375 doanh nghiệp xây dựng, hầu hết qui mô nhỏ, trình độ công nghệ, kỹ thuật và năng lực hoạt động còn hạn chế, cạnh tranh yếu. Đối với lĩnh vực vận tải đường bộ, Lào Cai hiện có khoảng trên 2.700 đơn vị được cấp phép hoạt động, với tổng số trên 5.830 xe được cấp phù hiệu, trong đó có trên 1.300 xe vận tải hành khách và tên 4.500 xe vận tải hàng hóa. Năng lực điều hành vận tải tại một số doanh nghiệp, hợp tác xã vận tải còn yếu do thiếu cán bộ quản lý, cán bộ chuyên môn có đủ trình độ.

Trên cơ sở những phản ánh, đề xuất từ phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Thanh Dương cùng lãnh đạo các sở, ngành liên quan đã giải đáp, làm rõ những nội dung doanh nghiệp nêu. Đồng thời, yêu cầu các sở, ban, ngành, huyện… phải kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ triển khai thực hiện cơ chế, chính sách, pháp luật cho các doanh nghiệp xây dựng và vận tải hoạt động. Giải quyết dứt điểm các vấn đề tồn tại liên quan đến công tác quy hoạch, xây dựng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… mà doanh nghiệp phản ánh.

Ngoài ra, ông Dương còn yêu cầu Đảng ủy Khối doanh nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nhân trẻ tỉnh Lào Cai... tiếp tục hướng dẫn các thủ tục để các doanh nghiệp nói chung và các doanh nghiệp xây dựng, vận tải nói riêng có đủ điều kiện thì tiến hành thành lập các tổ chức Đảng và đoàn thể tại doanh nghiệp. Đề xuất cơ chế khuyến khích động viên các doanh nghiệp làm tốt công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp. Lắng nghe, trao đổi, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp, qua đó đề ra hoặc đề xuất những giải pháp hiệu quả, thiết thực để hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh hiệu quả, tuân thủ tốt pháp luật. Đồng thời, ông Dương cũng khuyến nghị các doanh nghiệp cần chủ động nâng cao kiến thức về pháp luật, văn hóa, đạo đức doanh nghiệp, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, hoạt động kinh doanh năng động, sáng tạo, cạnh tranh lành mạnh.

Ngọc Quỳnh