Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/09/2021 09:55

Lạng Sơn tạo thuận lợi xuất khẩu nông sản trong đại dịch

09:52 | 04/06/2021
Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu nông sản qua Lạng Sơn tiếp tục gặp những khó khăn nhất định. Ngành Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã và đang nỗ lực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho nông sản xuất khẩu song hành với phòng chống dịch.

Trước bối cảnh dịch Covid-19 ở Việt Nam và tại tỉnh Lạng Sơn diễn biến phức tạp, phía Trung Quốc đã tạm ngừng thông quan hàng hóa tại cặp cửa khẩu phụ Pò Nhùng (Việt Nam) - Dầu Ái (Trung Quốc) và Na Hình (Việt Nam) - Kéo Ái (Trung Quốc); tạm ngừng nghiệp vụ xuất khẩu từ Trung Quốc sang Việt Nam tại cặp cửa khẩu Cốc Nam (Việt Nam) - Lũng Vài (Trung Quốc). Do vậy, tại Lạng Sơn, hiện chỉ có 05/12 cửa khẩu duy trì được hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Để kiểm soát và phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Lạng Sơn, cho biết, sẽ lập các chốt kiểm soát vận chuyển hàng hóa nông sản xuất khẩu từ các địa phương có dịch qua Lạng Sơn để thực hiện các biện pháp dập dịch. Trong đó, sẽ lập riêng một chốt kiểm soát phương tiện và người vận chuyển quả vải thiều từ Bắc Giang về Lạng Sơn xuất khẩu sang Trung Quốc, để thực hiện phun khử trùng phương tiện, test nhanh Covid-19 đối với lái xe và người đi cùng (nếu có), khi có kết quả âm tính mới cho tiếp tục di chuyển đến cửa khẩu. Khi xe chở hàng tới cửa khẩu vào bến bãi qui định, các lái xe từ Bắc Giang sẽ được đưa đi cách ly tập trung cách biệt với khu vực bến bãi, cửa khẩu... Hàng hóa và phương tiện sẽ được kiểm tra, phun khử trùng, giao cho Đội lái xe chuyên trách tại cửa khẩu tiếp nhận và vận chuyển qua qua cửa khẩu sang Trung Quốc.

Lạng Sơn tạo thuận lợi xuất khẩu nông sản trong đại dịch
Vận chuyển hàng hóa xuất khẩu qua biên giới Lạng Sơn. Ảnh NQ

Đồng thời, tỉnh Lạng Sơn sẽ thành lập một chốt kiểm soát khác để kiểm soát chung các phương tiện, lái xe và người đi cùng (nếu có) vận chuyển hàng hóa từ các vùng dịch khác về Lạng Sơn, để thực hiện phun khử trùng phương tiện, kiểm tra kết quả xét nghiệm Covid-19 trong vòng 07 ngày, tiến hành đo thân nhiệt, khai báo y tế, đeo khẩu trang và kiểm tra các biện pháp phòng chống dịch bệnh khác, sau đó mới cho vận chuyển tiếp.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn đạt 1.580 triệu USD, tăng 43,6% so với cùng kỳ 2020. Trong đó, xuất khẩu ước đạt 560 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ; nhập khẩu ước đạt 1.020 triệu USD, tăng 70% so với cùng kỳ.

Trong tổng kim ngạch xuất khẩu qua Lạng Sơn 5 tháng đầu năm, xuất khẩu nông sản đạt khoảng 470 triệu USD. Riêng quả vải thiều của tỉnh Bắc Giang, đã xuất khẩu đạt 3.600 tấn, trị giá khoảng 10 triệu USD.

Các biện pháp tăng cường kiểm soát xuất nhập khẩu của cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc, đã, đang ảnh hưởng tới hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông sản của Việt Nam qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Để hoạt động xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc thuận lợi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông Liễu Anh Minh - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Tại khu vực Cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn đã bố trí địa điểm đỗ riêng cho xe chở quả vải xuất khẩu của Bắc Giang để thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch bệnh; các lực lượng chức năng Việt Nam tại Tân Thanh đã phối hợp điều tiết, phân luồng riêng, tạo điều kiện thuận lợi nhất về thủ tục cho việc thông quan mặt hàng vải thiều nhanh chóng.

UBND tỉnh Lạng Sơn, đã chỉ đạo các lực lượng chức năng phải phân luồng, ưu tiên về thủ tục cho các mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu qua địa bàn, thông quan qua cửa khẩu nhanh chóng nhất, thông suốt, tránh ùn ứ hàng hóa. Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cũng đã phối hợp với tỉnh Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ và quảng bá vải thiều Bắc Giang năm 2021. Đồng thời, trao đổi thông tin với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có nguồn hàng xuất khẩu lớn đi qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn, đề nghị phối hợp tuyên truyền tới các chủ hàng, doanh nghiệp, lái xe về công tác kiểm tra, thực hiện nghiêm các yêu cầu về kiểm dịch y tế, phòng chống dịch bệnh Covid-19 khi xuất khẩu hàng hóa qua Lạng Sơn.

Ngọc Quỳnh