Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 29/01/2020 07:14

Lạng Sơn mong muốn tạo sức bật du lịch vùng Việt Bắc

19:09 | 10/10/2019
Ngày 10/10, Ủy ban nhân dân tỉnh Lạng Sơn tổ chức Họp báo công bố các hoạt động Lễ Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ và Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” lần thứ XI - Lạng Sơn 2019.

Việt Bắc được đánh giá là khu vực có hệ thống tài nguyên du lịch nhân văn nổi trội gắn liền với các đặc trưng di sản văn hóa của vùng. Đặc trưng đầu tiên phải kể đến là bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Bắc như Tày, Nùng, Mông, Dao… được thể hiện qua các lễ hội, văn hóa dân gian, ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, kiến trúc, chợ phiên… và các di tích lịch sử văn hóa khác trong lịch sử hình thành và phát triển của vùng. Các dân tộc ở đây đều giữ được những nét văn hóa truyền thống riêng có của mình; tạo nên bản sắc độc đáo có sức thu hút với khách du lịch và là điều kiện cho các hoạt động du lịch phát triển.

Một đặc trưng khác của vùng Việt Bắc là hệ thống di tích lịch sử cách mạng gắn với giai đoạn kháng chiến chống Pháp (1941 - 1954), có nhiều giá trị mang tính lịch sử, văn hóa, giáo dục và tâm linh. Những khu ATK Tân Trào, Định Hóa, Chợ Đồn hay các di tích lịch sử như Đông Khê, Thất Khê, Phay Khắt, Nà Ngần… đều là những bảo tàng sinh động, mang ý nghĩa tri ân, giáo dục cao cả cho mọi tầng lớp nhân dân.

Nhằm chung tay phát huy tiềm năng du lịch vùng Việt Bắc, Chương trình du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” được tổ chức luân phiên ở 6 tỉnh Việt Bắc gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Tuyên Quang và Hà Giang. Đây là hoạt động thường niên, triển khai lần đầu tiên vào năm 2009. Năm nay, chương trình do UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với UBND các tỉnh Việt Bắc chỉ đạo tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 3 - 5/11/2019 tại tỉnh Lạng Sơn.

tao suc bat du lich vung viet bac

Chương trình năm nay nhằm tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá về miền đất, con người, tiềm năng văn hóa, du lịch của 6 tỉnh vùng chiến khu Việt Bắc, tăng cường mối quan hệ giao lưu, học tập giữa các tỉnh. Đồng thời, góp phần thu hút khách du lịch, các nhà đầu tư đến tham gia liên kết, đầu tư phát triển du lịch tại các tỉnh vùng Việt Bắc.

Bên cạnh đó, chương trình này còn mang ý nghĩa quan trọng, thiết thực kỷ niệm 188 năm ngày thành lập tỉnh Lạng Sơn (4/11/1831 - 4/11/2019), 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ (4/11/1909 - 4/11/2019); đồng thời tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc, khẳng định tầm vóc lịch sử, tăng thêm niềm tin, tự hào, quyết tâm kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử. Qua đó, khơi dậy tinh thần yêu nước của nhân dân các dân tộc trong tỉnh để xây dựng tỉnh Lạng Sơn ngày càng giàu đẹp.

Chương trình năm nay sẽ diễn ra chuỗi các hoạt động như: Giới thiệu, quảng bá văn hoá, du lịch các tỉnh; biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp; khảo sát tuor, tuyến du lịch tại Lạng Sơn; tổ chức hội thi hướng dẫn viên du lịch giỏi các tỉnh Việt Bắc; các hoạt động thể dục thể thao 6 tỉnh Việt Bắc; hội thảo giới thiệu điểm đến kết hợp triển lãm, quảng bá văn hoá, sản phẩm du lịch đặc trưng của các tỉnh Việt Bắc…

tao suc bat du lich vung viet bac
Lễ hội đền Kỳ Cùng – Tả Phủ của Lạng Sơn

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương, ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn cho biết, đây là lần thứ hai tỉnh Lạng Sơn tổ chức Chương trình Du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc”. Qua tổ chức chương trình đã tạo được sức bật du lịch cho 6 tỉnh miền Bắc nói chung và Lạng Sơn nói riêng trong phát triển du lịch. Tính hiệu quả của chương trình không chỉ góp phần xúc tiến quảng bá được hình ảnh của các di sản vật thể, phi vật thể của khu vực Việt Bắc, nâng cao công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực du lịch mà còn tạo sự liên kết giữa các tỉnh trong vùng để cùng phát triển bền vững du lịch.

Cũng tại buổi họp báo, Ban tổ chức cho biết, hướng tới Kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ, tỉnh Lạng Sơn cũng đã tổ chức nhiều hoạt động gồm: Trùng tu, tôn tạo một số khu di tích, khu lưu niệm về đồng chí Hoàng Văn Thụ; phát động phong trào thi đua chào mừng kỷ niệm 110 năm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ; tổ chức Cuộc thi viết “Tìm hiểu về cuộc đời hoạt động cách mạng và những cống hiến to lớn của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc”; tổ chức xét tặng Giải thưởng văn học nghệ thuật Hoàng Văn Thụ lần thứ V năm 2019; tổ chức các tour, tuyến du lịch, hành hương về cội nguồn, thăm các di tích lịch sử cách mạng.

Bên cạnh đó, tổ chức hội thảo khoa học cấp Bộ với chủ đề “Đồng chí Hoàng Văn Thụ - nhà lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Lạng Sơn” diễn ra ngày 3/11/2019 tại thành phố Lạng Sơn; tổ chức Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ vào ngày 4/11/2019, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lạng Sơn; tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa nhân dịp kỷ niệm…

Mục đích của các hoạt động trên nhằm tuyên truyền, giáo dục sâu rộng về thân thế, sự nghiệp, những cống hiến to lớn và sự hy sinh anh dũng của đồng chí Hoàng Văn Thụ đối với cách mạng Việt Nam nói chung, phong trào cách mạng tỉnh Lạng Sơn nói riêng. Đồng thời, biểu dương tinh thần cách mạng, ý chí quật cường của các thế hệ cha anh trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng; khơi dậy niềm tự hào về truyền thống lịch sử, truyền thống cách mạng của quê hương Lạng Sơn. Qua đó, cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn quân, toàn dân phát huy tinh thần đoàn kết, tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội.

Quỳnh Nga - Ngọc Quỳnh