Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 10:28

Lạng Sơn: Không điều chỉnh giảm chỉ tiêu kinh tế, xã hội năm 2020

21:42 | 24/07/2020
Tại cuộc họp báo quý II/2020 về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn 6 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ, giải pháp điều hành kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm, tổ chức chiều ngày 24/7/2020, ông Nguyễn Long Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết, dù còn nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng tỉnh Lạng Sơn vẫn đặt quyết tâm hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra cho cả năm 2020, chưa tính đến chuyện điều chỉnh giảm các chỉ tiêu kế hoạch.

Sáu tháng đầu năm 2020, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Lạng Sơn chỉ đạt 0,47%. Đây là mức tăng trưởng kinh tế rất thấp và thấp nhất của tỉnh Lạng Sơn xét trong tương quan so sánh với cùng kỳ trong nhiều năm vừa qua. Tuy nhiên, ông Nguyễn Hữu Chiến - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn, cho rằng: Trong bối cảnh khó khăn do tác động của dịch Covid-19, hầu hết các hoạt động kinh tế, xã hội… đều bị ảnh hưởng tiêu cực, nhất là các lĩnh vực kinh tế quan trọng có đóng góp lớn vào tăng trưởng như các ngành dịch vụ, vận tải, du lịch… đều bị suy giảm sâu. Xét trong bối cảnh mặt bằng chung tăng trưởng của cả nước 1,81%, nhất là trên cả nước vẫn có 12 địa phương trong 6 tháng đầu năm tăng trưởng kinh tế âm, thì mức tăng trưởng 0,47% của tỉnh Lạng Sơn cũng là một kết quả rất đáng khích lệ.

2823 hop bao lang son copy
Họp báo về tình hình kinh tế xã hội Lạng Sơn 6 tháng đầu năm 2020

Để vượt qua khó khăn, thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế, tỉnh Lạng Sơn đã chủ động xây dựng các kịch bản điều hành theo 3 cấp độ (dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát trong tháng 4; dịch bệnh được kiểm soát trong tháng 6; dịch bệnh kéo dài đến hết năm 2020), với từng kịch bản đều có các giải pháp cụ thể tương ứng để điều hành.

Mặc dù là cửa ngõ giao thương tiếp giáp với Trung Quốc nơi xuất phát của dịch bệnh Covid-19, nguy cơ bùng phát tại địa bàn và chuyển tải nguồn lây vào nội địa rất cao, song nhờ thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương cũng như thực hiện tốt các phương án điều hành, kiểm soát xuất nhập cảnh người và phương tiện, các qui trình kiểm dịch y tế, khoanh vùng, thực hiện cách ly… để phòng chống dịch, đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa có bất cứ một ca nào bị lây nhiễm dịch Covid-19. Đây là một thành quả rất lớn địa phương đạt được, không chỉ có ý nghĩa về an toàn sức khỏe, ổn định tâm lý và tư tưởng cho người dân, xã hội, mà qua đó nó còn góp phần tích cực vào việc thúc đẩy các hoạt động phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn duy trì phát triển.

Song song với công tác phòng chống dịch bệnh, hàng loạt các giải pháp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy xuất nhập khẩu qua địa bàn khi Trung Quốc siết chặt các biện pháp phòng chống dịch đối với xuất nhập khẩu hàng hóa qua biên giới, đã được tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các cấp, ngành chức năng triển khai kịp thời, linh hoạt. Nhờ vậy, từ tháng 5 đến nay, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát tốt, cách ly xã hội đã được nới lỏng, tại Lạng Sơn những tín hiệu tốt về hồi phục kinh tế trong bối cảnh bình thường mới đã và đang xuất hiện. Số doanh nghiệp trên địa bàn từ tháng 6 đến nay quay trở lại hoạt động đã bắt đầu tăng lên, lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn cũng đã từng bước tăng lên, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn trong tháng 6 và tháng 7 đã được cải thiện.

2938 xnk qua cua khau huu nghi copy
Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Hữu Nghị đang dần sôi động trở lại

Chủ trì cuộc họp báo, ông Nguyễn Long Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, cho biết: Trong 6 tháng cuối năm, tỉnh Lạng Sơn sẽ quyết tâm phấn đấu để cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra cho cả năm 2020. Đến nay, UBND tỉnh Lạng Sơn vẫn chưa đặt vấn đề và chưa có chủ trương điều chỉnh giảm các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội năm 2020, mà vẫn giữ nguyên theo kế hoạch để phấn đấu thực hiện, mặc dù bối cảnh tình hình vẫn còn nhiều khó khăn phía trước. Trên cơ sở các kịch bản điều hành, ứng phó với tác động khó khăn, từ nay đến cuối năm tỉnh Lạng Sơn sẽ chú trọng đẩy nhanh giải ngân nguồn vốn đầu tư công, tiếp tục tập trung tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho nền kinh tế, hỗ trợ các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh.

Bên cạnh các giải pháp ngắn hạn, ông Nguyễn Long Hải cho biết, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ diễn ra vào tháng 10 tới đây, dự kiến sẽ đưa vấn đề tìm các hướng đi mới có tính đột phá hơn cho phát triển kinh tế, xã hội để thảo luận. Trên cơ sở các ngành kinh tế có nhiều tiềm năng và thế mạnh phát triển như kinh tế cửa khẩu, nông nghiệp, du lịch, phát triển các khu cụm công nghiệp... Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn sẽ xác định thứ tự các lĩnh vực kinh tế trụ cột quan trọng để có các ưu tiên tập trung nguồn lực và giải pháp thcú đẩy. Ngoài nguồn lực đầu tư từ ngân sách nhà nước, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đẩy mạnh việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho các dự án đầu tư; bổ sung, hoàn thiện hơn các cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư từ khu vực tư nhân. Duy trì hiệu quả vận hành bộ máy hành chính và kỷ luật, kỷ cương công vụ… Song song với phát triển kinh tế, tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch Covd-19 để duy trì những thành quả đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời triển khai hiệu quả chương trình phát triển văn hóa, xã hội, giáo dục, an sinh xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng, duy trì trật tự an toàn xã hội… trên địa bàn.

Ngọc Quỳnh