Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/05/2021 12:50

Bình Định: Cải tạo cụm công nghiệp để thu hút đầu tư

09:23 | 22/07/2020
Công tác phát triển các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn thời gian qua được các cấp các ngành tỉnh Bình Định đặc biệt quan tâm, chú trọng, góp phần đáng kể vào chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tăng thu nhập cho người lao động và làm thay đổi diện mạo ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, việc thu hút đầu tư vào các CCN trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của các CCN.

Tiềm năng phát triển cụm công nghiệp

Hiện nay, tỉnh Bình Định có 43 CCN đã đầu tư xây dựng hạ tầng và đi vào hoạt động với tổng diện tích 1.311,8ha. Theo Quy hoạch phát triển CCN trên địa bàn tỉnh Bình Định đến năm 2025 và định hướng đến 2035 được UBND tỉnh phê duyệt, địa bàn tỉnh có 60 CCN với tổng diện tích 1.847,7ha, tính đến nay có 53 CCN đã quyết định thành lập với tổng diện tích 1.557,3ha.

Các CCN đi vào hoạt động đã thu hút được 336 cơ sở sản xuất đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký 8.038 tỷ đồng. Trong năm 2019 đã nộp ngân sách cho nhà nước 207 tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 19.256 lao động với mức lương bình quân từ 4 - 5 triệu đồng/người/một tháng.

binh dinh cai tao cum cong nghiep de thu hut dau tu
Khu công nghiệp Nhơn Hòa - Bình Định

Việc triển khai thực hiện quy hoạch đã được UBND tỉnh phê duyệt, cơ bản đã hoàn thành việc di dời, sắp xếp các cơ sở sản xuất nằm xen lẫn trong khu dân cư gây ô nhiễm môi trường và sản xuất tập trung trong các CCN đáp ứng nhu cầu đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp, giải quyết nhiều việc làm cho lao động địa phương, tạo điều kiện liên kết, hợp tác giữa các cơ sở với nhau hình thành các nhóm ngành sản xuất nâng cao sức cạnh tranh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh cũng như thuận lợi trong việc quản lý và điều hành của nhà nước.

Ông Ngô Văn Tổng - Giám đốc Sở Công Thương Bình Định - cho hay, công tác phát triển các CCN trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động chuyển giao công nghệ, áp dụng khoa học kĩ thuật; góp phần sản xuất thêm nhiều hàng hóa tiêu dùng nội địa và sản phẩm phục vụ xuất khẩu; tạo điều kiện thu hút một khối lượng lớn vốn đầu tư vào phát triển công nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội của tỉnh nói chung.

Nhiều khó khăn, bất cập…

Ngoài kết quả đã đạt được nêu trên, việc thu hút đầu tư vào các CCN trên địa bàn tỉnh Bình Định vẫn còn nhiều hạn chế, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh của các CCN.

Theo ông Ngô Văn Tổng, hiện công tác đầu tư, phát triển hạ tầng kĩ thuật và thu hút đầu tư thứ cấp vào các CCN trên địa bàn tỉnh còn hạn chế. Do thiếu vốn dẫn đến tình trạng đầu tư xây dựng không đồng bộ, manh mún, chắp vá, đầu tư theo dạng cuốn chiếu, ngoài ra các cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển CCN của Bình Định chưa phát huy hiệu quả do đó khó thu hút các nhà đầu tư thứ cấp.

Theo đại diện Sở Công Thương Bình Định, việc đầu tư kinh doanh hạ tầng CCN đòi hỏi vốn đầu tư lớn, thời gian thu hồi chậm. Trong khi doanh nghiệp lại không được quyền quản lý hoàn toàn mà phải chịu sự chi phối từ đa ngành công thương, kế hoạch và đầu tư, tài nguyên và môi trường, do vậy tỷ lệ thu hút doanh nghiệp làm chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng thấp, năng lực của các chủ đầu tư còn hạn chế.

Đặc biệt, một số địa phương đã quy hoạch nhiều CCN nhằm mục đích để nhận vốn hỗ trợ từ ngân sách, khi nguồn vốn hỗ trợ không cân đối được, dẫn đến việc chưa đầu tư, đầu tư không đồng bộ hoặc tạm dừng đầu tư trong thời gian dài làm ảnh hưởng tới quy hoạch chung của CCN và môi trường trong khu vực.

Ngoài ra, tại một số địa phương, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng và tái định cư của một số dự án còn chậm làm ảnh hưởng đến tiến độ thi công và xây dựng công trình.

Tăng cường các giải pháp

Để khắc phục tình trạng nêu trên, đại diện Sở Công Thương Bình Định cho rằng, cần tiếp tục bổ sung, hoàn thiện hệ thống cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển CCN; đảm bảo các điều kiện thuận lợi để đẩy nhanh đầu tư xây dựng hạ tầng và thu hút doanh nghiệp lấp đầy CCN.

binh dinh cai tao cum cong nghiep de thu hut dau tu
Sản xuât gỗ công nghiệp xuất khẩu tại tỉnh Bình Định

Xây dựng cơ chế hỗ trợ các CCN nằm trong thành thị dịch chuyển về nông thôn; thường xuyên cải tiến nội dung và phương pháp thực hiện hoạt động xúc tiến đầu tư phù hợp thực tiễn, rõ ràng, có đủ những thông tin cần thiết. Quan tâm công tác hỗ trợ nhà đầu tư từ khâu chuẩn bị, triển khai xây dựng và đưa dự án đi vào hoạt động; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư nhằm rút ngắn thời gian xây dựng, định hướng nhà đầu tư thực hiện đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, nâng cao chất lượng xây dựng kết cấu hạ tầng CCN theo hướng đồng bộ hệ thống hạ tầng kĩ thuật và các tiện nghi, tiện ích công cộng phục vụ cho CCN. Hỗ trợ đầu tư và phát triển các CCN sản xuất sản phẩm hỗ trợ.

Ngoài ra, cần có cơ chế khuyến khích doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị, ứng dụng công nghệ mới, nhằm giảm ô nhiễm, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thành Long