Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/09/2020 21:43

Lạng Sơn: Không để xảy ra điểm nóng buôn lậu đợt cao điểm

09:53 | 27/03/2020
Tổng kết đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (gọi chung là buôn lậu) trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 (từ 20/12/2019 đến ngày 28/02/2020), Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết, trên địa bàn không xảy ra những điểm nóng về buôn lậu.    

Ông Đặng Văng Ngọc - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Lạng Sơn (cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo 389 tỉnh), cho biết: Trước Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhu cầu tiêu dùng trên địa bàn tăng mạnh, buôn lậu tại Lạng Sơn diễn biến phức tạp, nhất là tại các khu vực biên giới thuộc địa bàn các xã Tân Thanh, Tân Mỹ (huyện Văn Lãng), thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc)... Các mặt hàng nhập lậu chủ yếu là quần áo, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, bánh kẹo, gia cầm và sản phẩm gia súc, gia cầm... Trong đó, có nhiều mặt hàng nhập lậu là hàng giả mạo nhãn hiệu, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và hàng cấm.

lang son khong de xay ra diem nong buon lau dot cao diem
Công an TP Lạng Sơn bắt giữ vận chuyển hàng cấm (pháo lậu)

Thực hiện kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia mở đợt cao điểm chống buôn lậu trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, cũng như chỉ đạo của tỉnh Lạng Sơn, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các ngành, các lực lượng chức năng thành viên quyết liệt kiểm tra, kiểm soát thị trường trong nội địa cũng như ngăn chặn buôn bán, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Trong thời gian trên, các lực lượng chức năng 389 của tỉnh đã phát hiện và xử lý nhiều vụ vi phạm pháp luật liên quan đến kinh doanh, buôn bán hàng cấm, hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả... Nhờ vậy, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong đợt cao điểm chống buôn lậu vừa qua, không xảy ra những tụ điểm lớn, những điểm nóng về buôn lậu, chủ yếu là các vụ việc mang tính chất nhỏ, lẻ.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong đợt cao điểm chống buôn lậu từ ngày 20/12/2019 đến 28/02/2020, các lực lượng chức năng trên địa bàn đã phát hiện, xử lý 1.023 vụ vi phạm, với tổng số tiền xử phạt hành chính trên 27,5 tỷ đồng; trong đó, hàng cấm và hàng lậu là 429 vụ, gian lận thương mại 551 vụ, hàng giả 43 vụ…

Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn, từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý đến nay, hầu như ở Lạng Sơn không có phát sinh hoạt động buôn lậu. Nguyên nhân, do các lực lượng chức năng trên địa bàn đã thắt chặt các biện pháp quản lý xuất nhập cảnh để phòng, chống dịch Covid-19, nên các hoạt động xuất nhập cảnh mang theo hàng hóa trái phép qua biên giới không thể diễn ra. Tuy nhiên, trong tháng 02/2020, tại Lạng Sơn cũng vẫn xảy ra một số vụ lén lút xuất lậu mặt hàng khẩu trang và thịt lợn sang Trung Quốc dưới hình thức nhỏ lẻ, trao đổi hàng hóa theo hình thức thăm thân giữa cư dân hai bên biên giới. Tại thị trường nội địa, hoạt động gian lận thương mại đã bị các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý, chủ yếu vi phạm gian lận về nhãn hàng hóa, nguồn gốc hàng hóa, giá cả... nhất là đối với các mặt hàng khẩu trang, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong quý 2/2020 và những tháng tiếp theo, sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngành, lực lượng chức năng thành viên tiếp tục thực hiện hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và của tỉnh Lạng Sơn về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn trong năm 2020 đã được đề ra. Chống buôn lậu gắn liền với tăng cường chống dịch Covid-19, đặc biệt chú trọng kiểm soát các hoạt động xuất lậu các sản phẩm vật tư y tế, khẩu trang... liên quan đến phòng, chống dịch.

Tăng cường kiểm tra, giám sát các lực lượng thực thi nhiệm vụ, đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các ngành, địa phương, đơn vị có liên quan. Đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, kịp thời động viên khích lệ tinh thần cán bộ, chiến sỹ trực tiếp làm nhiệm vụ chống buôn lậu. Chỉ đạo các đơn vị chức năng thực hiện nghiêm túc việc điều động, thay đổi vị trí cán bộ tại các vị trí nhạy cảm để phòng ngừa tiêu cực, tham nhũng. Xử lý nghiêm những cán bộ, công chức, chiến sỹ có dấu hiệu tiêu cực, bảo kê, tiếp tay cho buôn lậu, hoặc để phát sinh diễn biến phức tạp, nổi cộm về buôn lậu trên địa bàn phụ trách.

Tăng cường phối hợp với cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh chấp hành tốt các quy định của pháp luật; nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh trong việc lựa chọn những sản phẩm an toàn, có nguồn gốc rõ ràng...

Ngọc Quỳnh