Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 06/08/2020 14:34

Lạng Sơn chỉ đạo “nóng” giải phóng hàng nông sản xuất khẩu ùn ứ tại cửa khẩu

20:14 | 18/10/2019
Liên tiếp từ ngày 15/10 đến nay, tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, tỉnh Lạng Sơn diễn ra tình trạng ùn ứ hàng trăm xe tải chở nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc vì nhiều lý do. Trước tình trạng này, để giải phóng phương tiện, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp thông thương hàng hoá, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã có chỉ đạo “nóng”, yêu cầu các lực lượng chức năng thực hiện đồng thời nhiều giải pháp

Hàng trăm xe chở nông sản ùn ứ tại cửa khẩu

Theo bà Đào Thu Lan - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Tân Thanh (Cục Hải quan Lạng Sơn) - từ chiều ngày 15/10, tại cửa khẩu Tân Thanh có hàng trăm xe tải chở nông sản, chủ yếu là mặt hàng thanh long, xuất khẩu sang Trung Quốc ùn ứ kéo dài. Và theo thống kê của đơn vị này đến cuối giờ chiều ngày 16/10, còn khoảng hơn 500 xe hàng nằm lại từ khu vực cửa khẩu tới ngã ba Pác Luống. Và đến chiều ngày 17/10, số lượng xe chở nông sản ùn ứ đã lên đến gần 700 xe dù lực lượng Hải quan và Biên phòng đã tăng cường phối hợp điều tiết và làm thủ tục thông quan.

lang son chi dao nong giai phong hang nong san xuat khau un u tai cua khau
Các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh được yêu cầu chủ động phối hợp, tăng thời gian làm việc, tạo điều kiện tốt nhất để giải phóng phương tiện, hàng hoá ùn ứ

Về nguyên nhân, bà Lan cho biết, ngoài lý do phía Trung Quốc đang áp dụng phần mềm quản lý phương tiện vận tải thì nguyên nhân khác là do thời điểm này đang vào vụ thu hoạch rộ thanh long ở các tỉnh phía Nam nên dẫn đến hiện tượng quá tải xảy ra tại cửa khẩu Tân Thanh.

Cũng theo vị lãnh đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh, nếu trước đây khi các mặt hàng nông sản của Việt Nam làm thủ tục xuất khẩu sang Trung Quốc thì chỉ cần khai báo và được thông quan trong vòng 2 phút/ xe hàng, nhưng thời gian gần đây, phía Trung Quốc yêu cầu kiểm soát chặt đối với phương tiện và hàng hóa trên xe hàng nên kéo dài thời gian làm thủ tục, kiểm tra và thông quan lên tới khoảng 10 phút/ xe hàng. Và đây cũng là nguyên nhân dẫn tới lượng xe ùn ứ tại cửa khẩu.

Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo nóng

Để giải quyết tình trạng ùn ứ xe hàng chở nông sản xuất khẩu tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, lãnh đạo UBND tỉnh Lạng Sơn đã trực tiếp hội đàm với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để tìm cách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho các daonh nghiệp xuất khẩu nông sản thông quan, giải phóng hàng hóa trong thời gian sớm nhất.

Cùng đó, chiều ngày 17/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, ông Nguyễn Công Trưởng đã chỉ đạo Ban Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng - Lạng Sơn, Cục Hải quan Lạng Sơn chủ động trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn cũng đã yêu cầu Sở Công Thương Lạng Sơn khẩn trương đưa ra khuyến cáo đến các tư thương và doanh nghiệp các tỉnh phía nam, như: Bình Thuận, Long An, Tây Ninh… chủ động nắm tình hình để điều tiết hàng hóa, tránh tập trung số lượng quá lớn phương tiện vận chuyển hàng hoá về cửa khẩu Tân Thanh trong khoảng thời gian ngắn.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu Đồn Biên phòng Tân Thanh phối hợp với Đồn Công an Tân Thanh (Công an huyện Văn Lãng) tham gia phân luồng điều tiết phương tiện xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu, đảm bảo tốt an ninh trật tự khu vực cửa khẩu.

Ngoài ra, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh được yêu cầu chủ động phối hợp, tăng thời gian làm việc, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp có hoạt động xuất, nhập khẩu tại cửa khẩu.

Hoàng Châu