Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 16/05/2021 16:09

Lắng nghe để cùng giải quyết thỏa đáng mọi kiến nghị của cử tri

16:55 | 23/11/2020
Ngày 23/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cùng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đã có hoạt động tiếp xúc cử tri tại phường Phổ Vân (thị xã Đức Phổ) và xã Đức Tân (huyện Mộ Đức) để thông báo kết quả kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XIV và lắng nghe những ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri.
Các doanh nghiệp ủng hộ 7,2 tỷ hỗ trợ an sinh xã hội và khắc phục hậu quả bão lũ tại tỉnh Quảng Ngãi

Đoàn Đại biểu quốc hội đã làm tốt vai trò và trách nhiệm

Các cử tri hai điểm tiếp xúc đều đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội mà Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua đã làm được, cũng như ghi nhận vai trò của đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nói chung, ĐBQH Quảng Ngãi nói riêng trong việc thực hiện vai trò là tiếng nói của người dân, vai trò giám sát hoạt động của Chính phủ, Bộ ngành.

4727-slide1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp xúc cử tri tại phường Phổ Vân (Thị xã Đức Phổ)

Tại buổi tiếp xúc, ông Trần Thực – Tổ dân phố Tập An Bắc (P. Phổ Văn, Đức Phổ) bày tỏ vui mừng vì trong nhiệm kỳ 2016 – 2020, đặc biệt là năm 2020, mặc dù dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp nhưng Đảng, Chính phủ và các cơ quan ban ngành đã quyết liệt chỉ đạo, đẩy lùi được dịch bệnh, đưa kinh tế phát triển, chính trị trong nước ổn định, đời sống người dân ngày càng được nâng cao. Đây là thắng lợi lớn trong nhiệm kỳ vừa qua và riêng năm 2020.

Cử tri Nguyễn Việt Dũng phấn khởi cho biết, trong nhiệm kỳ 2016 – 2020, đoàn ĐBQH Quảng Ngãi đã thể hiện tốt vai trò là người đại diện cho tiếng nói của người dân truyền đạt đến Quốc hội, các bộ, ban ngành các vấn đề quan tâm.

4748-slide1
Đông đảo cử tri và bà con nhân dân xã Phổ Vân phấn khởi tham gia tại buổi tiếp xúc cử tri

“Tháng 2/2020, Đức Phổ đã lên được Thị xã. Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của từng thành viên ĐBQH, HĐND tỉnh cũng như của huyện là việc nhân dân Đức Phổ rất ghi nhận”- ông Dũng cho biết.

Cử tri Phan Thăng Long (Thôn 4, xã Đức Tân, Mộ Đức) bày tỏ sự hài lòng với những kết quả của Quốc hội khóa XIV. “Đoàn ĐBQH và Quốc hội khóa XIV đã thể hiện tốt vai trò giám sát hoạt động của Chính phủ, các ban ngành. Đây là tiền đề và có cơ sở để hi vọng Quốc hội khóa mới sắp tới sẽ làm tốt hơn”, ông Phan Thanh Long nói.

Còn cử tri Lê Phong Sương (Thôn 4, xã Đức Tân, Mộ Đức) hoan nghênh ĐBQH đã đưa ý kiến của người dân Quảng Ngãi lên nghị trường. “Mỗi lần nghe ĐBQH Quảng Ngãi nói về những vấn đề người dân bức xúc tại Quốc hội, tôi rất phấn khởi và cảm thấy những nguyện vọng của cử tri đã được lắng nghe và sẽ được giải quyết”, ông Sương cho hay.

Mong muốn xử lý tham nhũng quyết liệt hơn và điều chỉnh bậc thang điện

Tại buổi tiếp xúc, vấn đề tham nhũng và biểu giá điện bán lẻ đã được nhiều cử tri quan tâm.

Theo ông Trần Thực, mặc dù Đảng, Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, nhất là các ĐBQH đã phát huy vai trò của mình trong việc là cầu nối truyền đạt ý kiến của cử tri đến Quốc hội và các cơ quan có liên quan, thể hiện vai trò giám sát, nhưng vấn nạn tham nhũng vẫn làm người dân lo lắng.

4733-slide1
Đoàn đại biểu tham dự buổi tiếp xúc cử tri tại Quảng Ngãi

“Tôi mong muốn làm sao kiểm tra, xử lý tham nhũng quyết liệt hơn. Hiện, việc xử lý tham nhũng là chưa đủ sức răn đe. Tôi đề nghị xử phạt mạnh hơn nữa”, ông Thực đề xuất.

Còn đại biểu Trần Anh Tuấn (phường Phổ Văn, Thị xã Đức Phổ) cho biết, rất quan tâm và theo dõi những vụ xử lý tham nhũng. “Nhân dân tin tưởng tuyệt đối vào Đảng Cộng sản Việt Nam. Nếu không có Đảng, Việt Nam không thể có vị thế như hiện nay trên trường quốc tế. Tuy nhiên, những vụ tham nhũng bị phanh phui gần đây khiến cử tri rất băn khoăn”, ông Tuấn bày tỏ và mong muốn cần xử lý quyết liệt hơn những cán bộ nhũng nhiễu, tham nhũng để củng cố thêm lòng tin của người dân, để lòng tin của người dân không bị tổn thương.

4722-slide1
Ông Trần Thực – Tổ dân phố Tập An Bắc (P. Phổ Văn, Đức Phổ) bày tỏ vui mừng vì những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ 2016 – 2020, đặc biệt là năm 2020, mặc dù dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp

Một vấn đề được cử tri đề cập nữa là việc điều chỉnh biên độ mỗi bậc thang tính giá điện. Cử tri Nguyễn Văn Toán (phường Phổ Hòa, Thị xã Đức Phổ) mong muốn Bộ Công Thương xem xét trình Chính phủ điều chỉnh bậc tính tiền điện đầu tiên là 0 – 50 kWh lên 0 – 100 kWh.

Ngoài ra, các cử tri còn bày tỏ sự quan tâm của mình đến các vấn đề đang là vấn nạn nhức nhối như ô nhiễm môi trường, vấn đề biến đổi khí hậu, hoàn thiện hạ tầng giao thông, công tác bảo vệ rừng. Ở góc độ tỉnh Quảng Ngãi, các cử tri quan tâm đến an sinh xã hội, phát triển du lịch gắn với di sản, di tích văn hóa, hỗ trợ khắc phục thiệt hại do bão, lũ….

Những quan tâm, kiến nghị của người dân là xác đáng và sẽ được giải quyết

Giải đáp những ý kiến của cử tri, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi nhận và xin tiếp thu đầy đủ. Đồng thời khẳng định sẽ phối hợp với chính quyền tỉnh để xem xét, giải quyết cho bà con trên cơ sở thỏa đáng, phù hợp với điều kiện thực tế, đúng với quy định pháp luật, tính đến yêu cầu hoàn cảnh cụ thể của người dân.

4010-slide1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh tiếp xúc cử tri tại xã Đức Tân (huyện Mộ Đức)

Theo Bộ trưởng, những kiến nghị của bà con là hoàn toàn xác đáng.

“Với tư cách là Đại biểu Quốc hội, chúng tôi xin khẳng định với bà con không có vùng cấm, vùng né tránh và không có bất kỳ trường hợp nào phải e ngại trong tổ chức thi hành pháp luật. Không chỉ dừng lại ở chính sách pháp luật, chúng ta còn có cả một hệ thống chính trị vào cuộc với những phong tràochống tham nhũng”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói và cho biết thêm, hiện hệ thống luật pháp về phòng chống tham nhũng đang được nghiên cứu và hoàn thiện có tính đồng bộ và toàn diện, ngăn chặn kịp thời những biểu hiện hành vi tham nhũng có thể len lỏi phát triển.

Công tác giáo dục nâng cao phòng chống tham nhũng trong hệ thống chính trị cũng như trong nhân dân đang đặt ra những tầm cao mới. Vì vậy, bà con có thể hoàn toàn yên tâm.

5104-slide1
Tại chương trình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn bà con cử tri đã ủng hộ các ĐBQH trong suốt nhiệm kỳ 2016 – 2020

“Còn ở đâu đó, có những câu chuyện mà chúng ta chưa thấy sự xem xét thỏa đáng, hợp lý thì chúng tôi đại diện cho ĐBQH sẵn sàng tiếp thu lắng nghe ý kiến cũng như chuyển các cấp có thẩm quyền cùng xem xét, xử lý” - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Về giá điện, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, thực tế cho thấy giá điện và cách tính giá điện bậc thang, nhất là bậc thang đầu 50 kWh là không còn phù hợp cho điều kiện và đời sống của người dân. Bộ Công Thương cùng EVN đã tiếp thu nghiên cứu và cơ bản đã xây dựng được những cơ chế giá mới thỏa đáng hơn, phù hợp hơn.

4715-slide1
Tại chương trình, các cử tri hai điểm tiếp xúc đều đánh giá cao những kết quả kinh tế - xã hội mà Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua đã làm

“Ví dụ, như nâng từ 50 kW lên 100 kW dành cho những đối tượng xã hội. Những bậc thang sau cũng có sự điều chỉnh cho phù hợp hơn. Việc xây dựng chính sách đảm bảo yêu cầu phát triển, có nghĩa là xây dựng một cơ chế giá phù hợp với giá đầu vào để đảm bảo hạch toán giá điện có thể theo giá thị trường, đảm bảo sự phát triển ngành điện, mặt khác đảm bảo phù hợp với điều kiện người dân, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, Bộ Công Thương đang tổng hợp ý kiến đóng góp của 63 tỉnh thành, các cơ quan chức năng, ý kiến phản biện của tổ chức, cá nhân trước khi trình Chính phủ dự kiến vào cuối năm 2020 và sau đó công khai để người dân đóng góp ý kiến”- Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết.

4002-slide1
Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trao quà cho các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi thiên tai trong thời gian qua

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng chia sẻ với người dân về vấn đề môi trường, xử lý rác thải, khắc phục hậu quả bão, lũ, trị thủy… và hứa sẽ chuyển các kiến nghị của người dân đến các cấp có thẩm quyền để sớm giải quyết.

4708-slide1
Đoàn ĐBQH và Quốc hội khóa XIV đã thể hiện tốt vai trò giám sát hoạt động của Chính phủ, các ban ngành- các cử tri cho biết

Tại chương trình, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cảm ơn bà con cử tri đã ủng hộ các ĐBQH trong suốt nhiệm kỳ 2016 – 2020, để các ĐBQH có thể thể hiện được vai trò là người đại diện cho tiếng nói, ý kiến của mọi người dân. Đồng thời, mong người dân tiếp tục dành cho các ĐBQH khóa tới sự chia sẻ, ủng hộ để Quốc hội thực sự phát huy vai trò giám sát của mình.

Vũ Lê - Thành Long