Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 13/11/2019 08:35

Làng chài Việt Hải - khoảng trời yên bình

15:01 | 29/06/2019
Việt Hải là một làng chài nhỏ nằm sâu trong Vườn quốc gia Cát Bà, thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng. Thời gian gần đây, Việt Hải đã trở thành điểm dừng chân hấp dẫn đối với nhiều du khách trong hành trình khám phá Vịnh Hạ Long, Vịnh Lan Hạ.    

Theo đánh giá của cộng đồng khách du lịch, Việt Hải hiện là ngôi làng nổi tiếng nhất ở Cát Bà gắn với mệnh danh “đảo trong đảo” vì nằm lọt thỏm giữa biển khơi, xung quanh bao bọc bởi những cánh rừng già và những dãy núi đá tai mèo.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Vẻ yên bình của làng chài

Cách Thị trấn du lịch Cát Bà hơn 10km, vì vậy để đến được làng chài Việt Hải du khách có thể xuất phát từ bến Bèo ở thị trấn rồi đi tàu băng qua vịnh Lan Hạ hoặc chọn cách đi bộ băng rừng nguyên sinh xuyên vườn quốc gia.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Du khách đi tàu đến làng chài Việt Hải

3 giờ chiều nắng vàng rực bao trùm làng chài, nhưng không có cảm giác nóng nực, oi bức. Nhiều du khách nhanh chóng chọn xe đạp để thăm làng thay vì đi xe điện chạy dọc con đường bê tông uốn lượn, xung quanh cây cối um tùm, xanh mát.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Du khách chọn đạp xe thăm làng

Việt Hải có hơn 100 hộ dân. Hiện tại làng chài này vẫn còn nhiều ngôi nhà làm bằng tranh tre, vách đất nằm im lìm dưới rặng nhãn, vườn na, vườn mít trĩu quả.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Nhiều ngôi nhà bằng đất vẫn được gìn giữ

Là xã nghèo, cuộc sống của người dân rất khó khăn, nhưng năm 2009 khi điện lưới quốc gia về đến làng Việt Hải đã góp phần đổi thay xã đảo này. Đặc biệt, sau khi Dự án “Liên kết xây dựng, phát triển du lịch cộng đồng tại xã Việt Hải, huyện Cát Hải” được triển khai, người dân làng chài bắt đầu tham gia làm du lịch, ngoài nuôi trồng thủy sản như trực tiếp tổ chức các dịch vụ phục vụ du khách ăn, nghỉ tại nhà và tham gia lao động sản xuất cùng gia đình.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Nhiều dịch vụ du lịch đã xuất hiện tại làng Việt Hải

Hiện nay, làng Việt Hải đã có nơi đón tiếp du khách, có điểm cung cấp các thông tin cần thiết, điểm truy cập internet, sóng điện thoại di động đã được phủ trên toàn xã, nhiều homestay (nhà nghỉ lưu trú) cũng đã xuất hiện, du lịch tại làng vì thế đã có sự chuyển mình.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Con đường tình yêu lãng mạn

Đến với làng chài Việt Hải, bất cứ du khách nào cũng cảm thấy được thư thái mỗi khi băng qua cánh đồng lúa, đi trên con đường tình yêu bóng mát, nghe được nhịp thở của núi rừng, biển cả trong không gian thanh khiết, mộc mạc.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Du khách thích thú trên con đường làng chài bình yên

Chính vẻ đẹp yên ả, hoang sơ; người dân hồn hậu, thân thiện nên gần đây làng chài Việt Hải trở thành điểm du lịch sinh thái cộng đồng được nhiều doanh nghiệp lữ hành lựa chọn xây dựng điểm đến trong hành trình phục vụ khách du lịch.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Không chỉ du khách trong nước mà khách quốc tế đến với làng VIệt Hải ngày một nhiều hơn

Hàng năm, bình quân có khoảng hơn 20 ngàn lượt khách nước ngoài đến tham quan và cùng trải nghiệm cuộc sống, sinh hoạt của người dân xã đảo.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Du khách ghi lại khoảnh khắc tại làng Việt Hải

Hy vọng, làng chài Việt Hải luôn giữ được vẻ đẹp riêng có của mình, để luôn là chốn dừng chân yêu thích của du khách, để sớm biến ước mơ "đảo du lịch" của người dân thành hiện thực.

lang chai viet hai khoang troi yen binh
Con đường bê tông uốn lượn dẫn du khách vào làng Việt Hải

Hoa Quỳnh