Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 24/11/2020 19:12

Lan toả "ATM gạo" hỗ trợ người nghèo

14:56 | 14/04/2020
Tiếp nối thành công từ cây ATM gạo tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Phan Thiết...ngày 14/4, 3 địa điểm ATM gạo tại Huế chính thức đi vào hoạt động nhằm hỗ trợ người dân nghèo có hoàn cảnh khó khăn. Đây là hoạt động thiện nguyện thể hiện tinh thần nhân ái, lá lành đùm lá rách của người Việt Nam.

Ba điểm đặt máy ATM gạo tại Huế gồm Trung tâm Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế (đường Hà Huy Tập), Trường cao đẳng Công nghiệp Huế (70 Nguyễn Huệ) và Trường đại học Phú Xuân (28 Nguyễn Tri Phương, TP. Huế).

Mỗi điểm đặt máy ATM gạo gồm một bồn chứa đặt ở trên cao cùng với hệ thống ống dẫn kéo xuống. Một hệ thống điều khiển thông minh cũng được thiết lập, người dân nhận gạo chỉ cần nhấn, gạo sẽ chảy ra. Mỗi lần nhấn, người nhận sẽ nhận được 2kg gạo.

lan toa atm gao ho tro nguoi ngheo
Người dân nhận gạo từ ATM gạo tại Trung tâm Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế

Ghi nhận của PV Công Thương ngay từ sáng sớm, rất đông người dân có hoàn cảnh khó khăn, đa số là người lao động chân tay, đạp xích lô, lượm ve chai, bán vé số… xếp hàng dài tại các điểm đặt máy “ATM gạo”.

Ở mỗi điểm, các tình nguyện viên của nhóm thiện nguyện phối hợp với lực lượng chức năng hướng dẫn người dân đứng giãn cách để đảm bảo an toàn.

Có mặt rất sớm tại cây ATM gạo ởTrung tâm Thể thao tỉnh (đường Hà Huy Tập), ông Nguyễn Văn Châu trú tại đường Dương Văn An, phường Xuân Phú, TP. Huế chia sẻ: Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn, nghe tin hôm nay có ATM gạo nên tôi đến đây sớm để nhận gạo về ăn. “Dù chỉ là 2 kg gạo nhưng đó là tấm lòng của các nhà hảo tâm. Đối với người nghèo, khó khăn như chúng tôi đây là món quá ý nghĩa, hy vọng ATM gạo này sẽ hoạt động liên tục để người dân được nhờ”, ông Châu cười nói.

Tương tự bà Võ Thị Hồng trú tại phường Xuân Phú tâm sự: Trước đây nghề chính của bà là lượm chai bao, nhưng do dịch Covid-19 nên được nghỉ ở nhà. Hiện nay sức khỏe bà ngày càng già yếu, không làm gì ra tiền, hôm nay nhận được gạo miễn phí bà rất vui mừng và cảm ơn những nhà hảo tâm đã chia sẻ giúp đỡ cho những người nghèo.

Đại diện nhóm thiện nguyện tổ chức chương trình “ATM gạo” cho biết: Mỗi điểm ATM gạo được bố trí nước rửa tay sát khuẩn để người dân rửa trước khi vào nhận gạo. Đến thời điểm này, các máy hoạt động…rất tốt. Người dân rất ý thức, trật tự xếp hàng để nhận gạo.

Được biết, cây ATM gạo là ý tưởng của các giảng viên, giáo viên các trường Đại học Phú Xuân, Cao đẳng Sư phạm Thừa Thiên Huế, Cao đẳng Công nghiệp Huế và được Công ty TNHH 1 thành viên Giải pháp Công nghệ 1A hỗ trợ và lắp đặt máy. Sau đó, một số người hảo tâm mang gạo đến góp, giúp đỡ người nghèo.

ATM gạo miễn phí cho người nghèo trong mùa dịch Covid-19, bắt đầu triển khai đầu tiên từ ngày 6/4/2020 tại quận Tân Phú, Tp. Hồ Chí Minh, sau đó đã được lan toả tại nhiều tỉnh thành phố khác trong cả nước với số lượng điểm ATM gạo ngày càng nhiều hơn. Đơn cử như ngày 11.4, tại Hà Nội đã có cây ATM gạo đầu tiên phát gạo cho bà con miễn phí trước Nhà văn hóa P. Nghĩa Tân, Q.Cầu Giấy.

Ngày 13/4, tỉnh Bình Thuận đưa "ATM gạo" đầu tiên vào hoạt động tại UBND phường Mũi Né, TP Phan Thiết, do anh Phan Ngọc An - một người quê ở Bình Thuận đang làm việc tại TPHCM lắp đặt.

Dự kiến Tp. Đà Nẵng cũng sẽ triển khai lắp đặt các cây ATM gạo nhằm hỗ trợ người dân nghèo, người lao động gặp khó khăn bởi dịch bệnh.

Tại mỗi địa phương, các nhà thiện nguyện đều có cách tổ chức khoa học, sáng tạo, đảm bảo nguyên tắc phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bô y tế nhưng vẫn đảm bảo sự công bằng cho mọi người dân nghèo.

Một số hình ảnh PV ghi nhận tại các điểm ATM gạo tại Huế:

lan toa atm gao ho tro nguoi ngheo
Xếp hàng nghiêm túc để nhận gạo
lan toa atm gao ho tro nguoi ngheo
Chờ đến lượt trong trật tự
lan toa atm gao ho tro nguoi ngheo
Rửa tay sát khuẩn trước khi nhận gạo
lan toa atm gao ho tro nguoi ngheo
Nhận gạo....
lan toa atm gao ho tro nguoi ngheo
Ngồi xếp hàng có khoảng cách cụ thể
lan toa atm gao ho tro nguoi ngheo
Hạnh phúc khi nhận được gạo...

Hầu Tỷ