Lần đầu tiên sau một thập niên, lãi suất vay qua đêm liên ngân hàng vượt 8,4%/năm

Lần đầu tiên sau một thập niên, các ngân hàng đang chấp nhận vay mượn nhau qua đêm với lãi suất lên tới 8,44%/năm.
Hạ lãi suất vay tín dụng để giải ngân vốn Lãi suất vay ngoại tệ: Khó giảm như kỳ vọng Lãi suất vay mua nhà giảm mạnh có kích cầu cho thị trường bất động sản?

Đồng loạt tăng trên các kỳ hạn

Số liệu mới nhất từ Ngân hàng Nhà nước cập nhật, lãi suất cho vay đồng Việt Nam trên thị trường liên ngân hàng đang ghi nhận những biến động mạnh nhất một thập niên trở lại đây.

Cụ thể, phiên cập nhật giao dịch gần nhất (ngày 5/10) đã ghi nhận lãi suất cho vay qua đêm (kỳ hạn chính chiếm 80-90% tổng khối lượng giao dịch) chạm mốc 8,44%/năm. So với phiên liền trước, mức lãi suất qua đêm này đã tăng 0,56 điểm %. Trước đó, lãi suất qua đêm trên thị trường đã tăng vọt từ mức 5,26% trong phiên 3/10 lên 7,88%/năm vào phiên 4/10.

Đà tăng mạnh kể trên đã đưa lãi suất cho vay liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm lên vùng cao nhất kể từ năm 2012, trước khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng cơ chế hạn mức tăng trưởng tín dụng với hệ thống ngân hàng thương mại.

lãi suất tăng, nhưng doanh số vay qua đêm giữa các ngân hàng vẫn tăng mạnh, đạt 234.196 tỷ đồng (so với mức 156.844 tỷ trong phiên 4/10). Điều này cho thấy nhu cầu vay mượn ngắn hạn để bù đắp thanh khoản của các nhà băng vẫn là rất lớn.

Lần đầu tiên sau một thập niên, lãi suất vay qua đêm liên ngân hàng vượt 8,4%/năm
Ngân hàng Nhà nước cập nhật lãi suất thị trường liên ngân hàng

Bên cạnh lãi suất qua đêm, các kỳ hạn 1 tuần; 2 tuần và 1 tháng cũng ghi nhận mức tăng tương tự sau một tuần, hiện đạt lần lượt 9,48%/năm (+3,96%); 8,47%/năm (+3,16%) và 7,69%/năm (+1,76%).

Đáng chú ý, do đây là mức lãi suất bình quân khoản tiền cho vay chéo giữa các ngân hàng, nên trên thực tế, sẽ có những khoản cho vay với lãi suất cao hơn mức 8,44%/năm này.

Theo ghi nhận, thực tế, lãi suất cho vay liên ngân hàng mới chỉ tăng đột biến khoảng một tuần gần đây, đưa mặt bằng lãi suất qua đêm từ vùng 5%/năm lên 8,44%/năm hiện tại và lãi suất kỳ hạn 1 tuần đến 3 tháng tăng từ vùng 5-6%/năm lên 8-9%/năm.

Các mốc lãi suất cho vay kể trên cũng đang cao hơn rất nhiều so với lãi suất tiền gửi trên thị trường 1 (ngân hàng với cư dân) áp dụng với cả những kỳ hạn dài trên 12 tháng.

Hiện tại, mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cao nhất các ngân hàng thương mại đưa ra mới vào khoảng 8%/năm, áp dụng với những khoản tiền gửi online của khách hàng cá nhân.

Diễn biến kể trên cho thấy các ngân hàng thương mại đang gặp căng thẳng cục bộ về mặt thanh khoản ngắn hạn. Để bù đắp vào phần thiếu hụt này, một mặt các ngân hàng phải chấp nhận vay mượn nhau với lãi suất rất cao, mặt khác phải tăng lãi suất trên thị trường 1 để huy động vốn từ cư dân.

Ngân hàng Nhà nước bơm lượng lớn tiền vào hệ thống

Theo các chuyên gia phân tích, diễn biến kể trên có nguyên nhân từ việc Ngân hàng Nhà nước đã bán ra lượng lớn USD để ổn định thị trường ngoại tệ, qua đó rút về lượng tiền đồng tương ứng.

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) ước tính kể từ sau quyết định nâng lãi suất điều hành (23/9), Ngân hàng Nhà nước vẫn phải bán ra gần 1,9 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu ngoại tệ trong hệ thống và kìm đà tăng của tỷ giá.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán SSI ước tính cơ quan quản lý tiền tệ đã hút ròng hơn 58.000 tỷ đồng thông qua kênh bán ngoại tệ trong 2 tuần gần nhất, đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã bán khoảng 2,45 tỷ USD ra thị trường.

Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) ước tính cơ quan quản lý tiền tệ đã bán khoảng 20 tỷ USD từ đầu năm, qua đó rút về lượng lớn tiền Đồng.

Việc Ngân hàng Nhà nước phân bổ thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng thời gian qua cũng khiến nhu cầu tiền Đồng tăng lên trong hệ thống, từ đó đẩy mặt bằng lãi suất tăng cao.

Ngoài ra, lãi suất liên ngân hàng tăng “nóng” cũng đến từ việc Ngân hàng Nhà nước chủ động kiểm soát thanh khoản hệ thống ở mức vừa phải. Chứng khoán SSI cho biết trong tuần trước (26-30/9), Ngân hàng Nhà nước đã giảm đáng kể lượng tiền Đồng bơm ra thị trường thông qua kênh tín phiếu.

Các chuyên gia tại đây dự báo Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm để duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng ở mức cao. Từ đó tạo mức chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá.

Lần đầu tiên sau một thập niên, lãi suất vay qua đêm liên ngân hàng vượt 8,4%/năm
Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm một lượng tiền lớn vào hệ thống

Ghi nhận thực tế, trước diễn biến lãi suất VND tăng mạnh trên thị trường liên ngân hàng, trong phiên 5/10, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bơm một lượng tiền lớn vào hệ thống.

Cụ thể, ở nghiệp vụ thị trường mở, Ngân hàng Nhà nước chào thầu trên kênh cầm cố với kỳ hạn 7 ngày, đấu thầu lãi suất. Có tới 19.999,99 tỷ đồng trúng thầu với lãi suất giảm xuống mức 6,5%/năm (phiên liền trước là 6,9%/năm); có 999,99 tỷ đồng đáo hạn.

Đồng thời, nhà điều hành cũng dừng phát hành tín phiếu hút tiền về như hai phiên trước đó. Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 19.000 tỷ đồng ra thị trường qua kênh thị trường mở (OMO), nâng tổng lượng bơm ròng kể từ khi tăng suất điều điều hành (23/9) lên hơn 97.400 tỷ đồng.

Một điểm đáng chú ý khác trong hoạt động bơm thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước là lãi suất OMO trong hai phiên gần đây đã cao hơn nhiều so với mức quanh 4,5%/năm chỉ cách đây chưa đầy một tháng trước, hay xa hơn chút chỉ 2,5% nửa đầu năm nay. Và khi không tiếp cận được dòng tiền trên kênh OMO, các ngân hàng cần vốn gấp để cân đối thanh khoản phải vay trên liên ngân hàng với lãi suất cao hơn nữa. Điều này cho thấy, mặt bằng lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh một phần đến từ định hướng điều hành của Ngân hàng Nhà nước.

Theo giới phân tích, Ngân hàng Nhà nước muốn duy trì thanh khoản trên hệ thống ngân hàng ở trạng thái không quá dồi dào trong giai đoạn còn lại của năm nhằm duy trì mặt bằng lãi suất liên ngân hàng VND ở mức cao, nhằm tạo chênh lệch hợp lý với lãi suất USD, giảm thiểu áp lực lên tỷ giá. Điều này càng cần thiết hơn trong bối cảnh dữ trữ ngoại hối đã giảm khá mạnh từ đầu năm sau khi Ngân hàng Nhà nước bán ra một lượng lớn USD để can thiệp thị trường.

Mặt khác, lãi suất trúng thầu OMO tăng vọt cũng phát đi tín hiệu về khả năng Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục nâng lãi suất điều hành trong những tháng cuối năm, nhất là khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng thêm lãi suất trong các cuộc họp sắp tới.

Ngân Thương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ngân hàng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Đô la Mỹ ổn định khi lợi suất trái phiếu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 1/12: Đô la Mỹ ổn định khi lợi suất trái phiếu giảm

Tỷ giá USD hôm nay 1/12, thị trường thế giới ổn định trong khoảng 106 điểm khi lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm từ mức cao.
Tỷ giá USD hôm nay 30/11: Đồng đô la Mỹ diễn biến khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 30/11: Đồng đô la Mỹ diễn biến khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 30/11, thị trường thế giới giao động tăng, giảm liên tục trong phiên. Các chuyên gia dự báo thị trường trong giai đoạn tới sẽ biến động mạnh.
Tỷ giá USD hôm nay 29/11: Đô la Mỹ chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 29/11: Đô la Mỹ chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 29/11, thị trường thế giới lại suy yếu. Theo Investing, đồng USD bị ảnh hưởng từ đà giảm tuần trước bởi các tín hiệu ôn hòa của Fed.
Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay?

Ngân hàng nào có lãi suất tiền gửi cao nhất hiện nay?

Cuối tháng 11, các ngân hàng liên tục điều chỉnh lãi suất tiền gửi. Mức lãi trên 10%/năm trở nên phổ biến. Người dân gửi tiền ở ngân hàng nào nhận lãi cao nhất?
SeABank đồng hành cùng phụ nữ Việt

SeABank đồng hành cùng phụ nữ Việt

SeABank luôn dành nhiều sự ưu ái bằng các sản phẩm, dịch vụ chuyên biệt cùng nhiều chính sách ưu đãi dành cho cá nhân cũng như doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.

Tin cùng chuyên mục

Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Mạng xã hội thiện nguyện: Phục vụ cộng đồng nhờ công nghệ

Ứng dụng mạng xã hội Thiện nguyện của MB hiện sở hữu hơn 700.000 thành viên.
Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Fitch Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm đối với VietinBank

Theo kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022 của Fitch Ratings, bậc tín nhiệm của VietinBank được nâng từ mức “BB-” lên “BB” và giữ triển vọng Tích cực.
Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Thương vụ nghìn tỷ tiếp tục khuấy động thị trường bancassurance

Thị trường bảo hiểm, ngân hàng vừa chứng kiến cú bắt tay hợp tác giữa LienVietPostBank và Dai-ichi Life Việt Nam.
Lãi suất cho vay hạ nhiệt tại một số nhà băng

Lãi suất cho vay hạ nhiệt tại một số nhà băng

Tiếp tục mang đến những giải pháp góp phần phục hồi và phát triển nền kinh tế, sau Vietcombank, ngân hàng HDBank vừa thông báo giảm lãi suất cho vay.
Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Hệ sinh thái số ngân hàng: Cơ hội tăng trưởng cho doanh nghiệp

Sáng 25/11, Diễn đàn Shark Tank Forum 2022 - STF5 với chủ đề “Đột phá tăng trưởng trong nền kinh tế số” do TVHub và VTV Digital được tổ chức tại TP.HCM.
Tỷ giá USD hôm nay 28/11: Đô la Mỹ giữ xu hướng tăng, đạt mức 106,06 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 28/11: Đô la Mỹ giữ xu hướng tăng, đạt mức 106,06 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 28/11, thị trường thế giới giữ xu hướng tăng. Theo các nhà phân tích, đồng USD sẽ còn biến động tăng giảm liên tục trong thời gian tới.
Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Đô la Mỹ tăng nhẹ phiên cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 27/11: Đô la Mỹ tăng nhẹ phiên cuối tuần

Tỷ giá USD hôm nay 27/11, thị trường thế giới tiếp đà tăng nhẹ. Tuy nhiên đồng bạc xanh đã chứng kiến đà hơn 5,% trong tháng 11.
Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Đô la Mỹ phục hồi từ mức thấp

Tỷ giá USD hôm nay 26/11: Đô la Mỹ phục hồi từ mức thấp

Tỷ giá USD hôm nay 26/11, thị trường thế giới lấy lại đà phục hồi. Ngoài nhu cầu trú ẩn an toàn, sức mạnh của đồng đô la Mỹ là do lãi suất của Fed cao hơn.
Xử lý tài sản bảo đảm ngân hàng qua thi hành án: Còn nhiều khó khăn

Xử lý tài sản bảo đảm ngân hàng qua thi hành án: Còn nhiều khó khăn

“Quy định của pháp luật về xử lý tài sản bảo đảm của các tổ chức tín dụng chưa hoàn thiện dẫn đến khó khăn trong xử lý tài sản ngân hàng”.
MSB tài trợ vốn “khủng” cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

MSB tài trợ vốn “khủng” cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền

Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) vừa tung ra gói giải pháp tài trợ chuyên biệt dành cho doanh nghiệp ngành hàng tiêu dùng lâu bền.
Lãi suất tiết kiệm cao mức kỷ lục, hơn 11%/năm

Lãi suất tiết kiệm cao mức kỷ lục, hơn 11%/năm

Cuộc đua lãi suất tiết kiệm tiếp tục tăng, đạt mức kỷ lục. Trên thị trường, không khó tìm ngân hàng có mức lãi suất tiết kiệm từ 9 - trên 11%/năm.
Hai thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Kiên Long xin từ nhiệm

Hai thành viên hội đồng quản trị ngân hàng Kiên Long xin từ nhiệm

Bà Trần Tuấn Anh và bà Nguyễn Thuỵ Quỳnh Hương xin từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT Ngân hàng vì lý do cá nhân.
Hết quý 3/2022, lợi nhuận thuần của PVCombank tăng trưởng 238%

Hết quý 3/2022, lợi nhuận thuần của PVCombank tăng trưởng 238%

Ngân hàng PVcomBank ghi nhận lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh đạt kết quả vượt trội với tỷ lệ tăng trưởng 238% trong 9 tháng đầu năm 2022.
Sacombank ký kết triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính IFRS 9

Sacombank ký kết triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính IFRS 9

Ngày 24/11, Ngân hàng Sacombank cùng Ernst & Young Việt Nam (EY) và FPT IS ký kết hợp đồng triển khai chuẩn mực báo cáo tài chính quốc tế số 9 (IFRS 9).
Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Đô la Mỹ giảm sâu, các ngoại tệ khác tăng cao

Tỷ giá USD hôm nay 25/11: Đô la Mỹ giảm sâu, các ngoại tệ khác tăng cao

Tỷ giá USD hôm nay 25/11, thị trường thế giới tiếp tục giảm sâu, còn các ngoại tệ khác phục hồi nhanh chóng.
Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng

Vietcombank giảm đồng loạt lãi suất cho vay VND hỗ trợ khách hàng

Vietcombank đi đầu trong việc thực hiện các chính sách giảm lãi suất cho vay, miễn giảm phí dịch vụ dành cho khách hàng tổ chức và khách hàng cá nhân.
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng đô la Mỹ tự do giảm mạnh, mất mốc 25.000 đồng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đồng đô la Mỹ tự do giảm mạnh, mất mốc 25.000 đồng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11, trên thị trường tự do giảm tới 110 đồng, mất mốc 25.000 đồng/USD. Tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng cũng hạ nhiệt.
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đô la Mỹ không giữ được đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Đô la Mỹ không giữ được đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 24/11, thị trường thế giới quay trở lại đà giảm, sau vài phiên hồi phục nhẹ do nhu cầu đối với đồng tiền trú ẩn an toàn.
Fitch Ratings nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với MB

Fitch Ratings nâng bậc xếp hạng tín nhiệm quốc tế đối với MB

Ngày 17/11, Fitch Ratings công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm thường niên năm 2022. Fitch Ratings nâng bậc tín nhiệm của MB từ mức B+lên BB-, triển vọng tích cực
Ngân hàng Nhà nước: Giữ nguyên room 14% vì dư địa tăng tín dụng vẫn còn

Ngân hàng Nhà nước: Giữ nguyên room 14% vì dư địa tăng tín dụng vẫn còn

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại cân đối điều hòa nguồn vốn, tích cực giải ngân tín dụng vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động