Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 19/06/2019 10:47

Lần đầu tiên Mỹ trở thành nhà xuất khẩu ròng về dầu mỏ trong 75 năm

16:28 | 08/12/2018
Cuối tháng 11 đầu tháng 12, khi những biến động trên thị trường dầu mỏ đang thu hút sự quan tâm của các thị trường thế giới xoay quanh câu chuyện giá cả và sản lượng, thì Mỹ đã trở thành nước xuất khẩu ròng về dầu mỏ.

Sự kiện này đã phá vỡ 75 năm Mỹ liên tục phụ thuộc vào dầu mỏ nước ngoài và đánh dấu một bước ngoặt quan trọng, ngay cả khi đây là thời điểm ngắn ngủi đối với những gì mà Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi là “độc lập năng lượng”. Việc chuyển sang xuất khẩu ròng là kết quả ấn tượng của sự bùng nổ chưa từng thấy trong sản xuất dầu mỏ của Mỹ, với hàng nghìn giếng bơm từ vùng Permian của Texas và New Mexico đến Bakken ở Bắc Dakota đến Marcellus ở Pennsylvania.

lan dau tien my tro thanh nha xuat khau rong ve dau mo trong 75 nam

Cuộc cách mạng đá phiến đã đưa Mỹ trở thành nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất thế giới, vượt qua Nga và Ả rập Saudi. Sức mạnh của OPEC đã bị suy giảm, làm suy yếu một trong những lực lượng địa chính trị quan trọng trong nửa thế kỷ qua. Việc Mỹ chuyển sang xuất khẩu ròng sẽ tạo ra một tuần đầy biến động cho thị trường năng lượng và chính trị.

OPEC và các đồng minh đã có cuộc họp ngày 6-7/12 tại Viên (Áo), cố gắng đưa ra một lựa chọn khó khăn về việc liệu có cắt giảm sản lượng và hỗ trợ giá, rủi ro mất nhiều thị phần hơn đối với Mỹ hay không.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), tuần cuối tháng 11, Mỹ đã xuất khẩu ròng 211.000 thùng một ngày các sản phẩm thô và tinh chế như xăng và dầu diesel, so với mức nhập khẩu trung bình khoảng 3 triệu thùng một ngày cho đến năm 2018, và đỉnh cao hàng năm là hơn 12 triệu thùng một ngày năm 2005. EIA cho biết Mỹ là nước nhập khẩu ròng trong dữ liệu hàng tuần vào năm 1991 và dữ liệu hàng tháng bắt đầu từ năm 1973. Các nhà sử học đã sưu tập các dữ liệu cũ hơn từ thống kê của Viện Dầu khí Mỹ cho biết nước này nhập khẩu ròng từ giữa những năm 1940s trong thời nhiệm kỳ của Tổng thống Harry Truman.

Trên giấy tờ, việc chuyển sang xuất khẩu ròng về dầu mỏ có nghĩa là Mỹ ngày nay trở nên độc lập năng lượng, đạt được khát vọng mang tính lịch sử. Tuy nhiên, trên thực tế, Mỹ vẫn va chạm với giá năng lượng toàn cầu và vẫn bị tác động bởi yếu tố địa chính trị ở khu vực Trung Đông. Trong khi số dư ròng cho thấy Mỹ đang bán nhiều dầu hơn là mua dầu, các nhà máy lọc dầu của Mỹ tiếp tục mua hàng triệu thùng mỗi ngày dầu thô và nhiên liệu ở nước ngoài. Mỹ nhập khẩu hơn 7 triệu thùng dầu thô mỗi ngày từ khắp nơi trên thế giới để giúp cho các nhà máy lọc dầu tiêu thụ hơn 17 triệu thùng mỗi ngày. Đổi lại, Mỹ đã trở thành nhà cung cấp nhiên liệu hàng đầu của thế giới.

V.D