Làm gì để chống hàng giả "đội lốt" hàng Hàn Quốc ?

Để phòng ngừa việc sản xuất hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp cần sớm đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ, bám sát thị trường.
Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ trong thời đại 4.0 như thế nào Bảo vệ sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Việt trên môi trường số: Nhức nhối và thách thức

Hàng giả gây tổn thất lớn cho doanh nghiệp

Chia sẻ về thực trạng hoa quả nước ngoài đội lốt thương hiệu “Hàn Quốc” tràn vào thị trường Việt Nam, đại diện Tổng Công ty xúc tiến thương mại nông thủy sản Hàn Quốc cho biết, trái lê tươi là mặt hàng bị mạo danh nhiều nhất. Kết quả khảo sát trong tháng 8 và 9/2022 của công ty cho thấy có rất nhiều quả lê có nguồn gốc Trung Quốc nhưng khi vào thị trường Việt Nam lại biến thành lê Hàn Quốc. Thực trạng này diễn ra ở trong cả các siêu thị, trung tâm thương mại lớn chứ không riêng thị trường truyền thống.

Nói về cách thức nhận diện loại quả này, đại diện Tổng Công ty xúc tiến thương mại nông thủy sản Hàn Quốc thông tin, quả lê Hàn Quốc kích thước to, vỏ nâu đậm. Còn lê Trung Quốc có kích thước nhỏ hơn, vỏ màu vàng nhạt. Bên ngoài bao bì, lê Hàn Quốc có đầy đủ thông tin nhà sản xuất, công ty xuất khẩu và các nội dung bắt buộc khác. Còn với lê Trung Quốc, trên bao bì không ghi nơi xuất xứ, có chữ Hàn nhưng không đúng ngữ nghĩa thể hiện.

Đại diện công ty này cũng cho hay, không riêng quả lê, nông sản Hàn Quốc được sản xuất theo chế độ an toàn từ gieo hạt, chăm sóc đến thu hoạch, vận chuyển. Các mặt hàng Hàn Quốc xuất sang Việt Nam có ghi rõ xuất xứ, tên hàng hóa, tên công ty... riêng mặt hàng hoa quả tươi sẽ được dán tem thương hiệu chung và sau đó mới tiến hành xuất khẩu.

Phân biệt
Phân biệt quả lê Hàn Quốc và sản phẩm làm giả

Đại diện Công ty Cổ phần Everia - chuyên sản xuất chăn ga gối đệm với thương hiệu Everon cũng trăn trở, hầu hết các hãng có thương hiệu, có uy tín, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn đều có nguy cơ bị làm giả, làm nhái. Hàng giả thường phổ biến ở các kênh bán hàng trực tiếp. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của hoạt động thương mại điện tử, lượng hàng bán ra trên nền tảng hiện đại này ngày càng tăng. Everia đã nhiều lần yêu cầu các doanh nghiệp thương mại điện tử toàn cầu có mặt tại Việt Nam như Shopee cấm và hạn chế việc bán hàng giả.

Chúng tôi đã nhiều lần phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường, các sàn thương mại điện tử để đóng cửa, xóa sổ những cơ sở kinh doanh hàng Everon giả nhưng việc này chỉ như “muối bỏ biển” vì số lượng các đơn vị sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng nhái Everon quá nhiều và có mặt ở mọi tỉnh, thành phố của Việt Nam” - đại diện Công ty Cổ phần Everia cho hay.

Để phòng ngừa việc sản xuất hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp cần sớm đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; thường xuyên thực hiện khảo sát trực tuyến và trực tiếp thị trường. Thông tin này được đưa ra tại Hội thảo “Thực trạng và giải pháp nhận diện hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ từ góc nhìn Doanh nghiệp Hàn Quốc” do Tổng cục Quản lý thị trường phối hợp với Tổ chức xúc tiến thương mại đầu tư Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh (KOTRA) và Cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Làm gì để chống hàng giả

Ông Kim Kwan Mook - Tổng Giám đốc Cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) cho biết, với sự hợp tác mạnh mẽ của hai nước, những năm qua, nhiều sản phẩm thương hiệu Hàn Quốc đã và đang được phân phối tại thị trường Việt Nam và được nhiều người tiêu dùng Việt lựa chọn. Tuy nhiên, đi cùng sự phát triển của thị trường, nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao, hàng hóa đang bị làm giả, làm nhái rất nhiều với hình thức ngày càng tinh vi, khó phân biệt. Đặc biệt, gần đây, khi thương mại điện tử phát triển, việc phân phối hàng giả lại càng trở nên rộng rãi, phổ biến.

Ông Kim Kwan Mook nhấn mạnh, hàng giả lưu thông trên thị trường gây tổn thất lớn đối với doanh nghiệp Hàn Quốc và cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng về an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng Việt Nam khi lựa chọn, sử dụng phải những sản phẩm không đảm bảo chất lượng. “Các cơ quan chức năng của hai nước cần hợp tác chặt chẽ hơn trong việc ngăn chặn hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bởi việc phân phối, lưu thông hàng giả ngày càng tinh vi” - Tổng Giám đốc KOTRA đề xuất.

Lực lượng chức năng thực thi nhiều kế hoạch kiểm tra, kiểm soát

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Thanh Bình - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường nhận định, đấu tranh phòng chống sản xuất, buôn bán hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp và lâu dài, đòi hỏi sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các lực lượng chức năng và sự tham gia tích cực của toàn xã hội.

Thời gian vừa qua, các lực lượng thực thi đã triển khai nhiều biện pháp, xây dựng nhiều kế hoạch kiểm tra, kiểm soát chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, hàng giả và gian lận thương mại, bước đầu thu được nhiều kết quả khả quan và Quản lý thị trường đã và đang trở thành lực lượng quan trọng trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên thị trường nội địa.

Dù đạt được một số kết quả quan trọng nhưng công tác chống hàng giả vẫn còn nhiều khó khăn, chưa mang lại hiệu quả như mong muốn. Trong nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan như phương thức thủ đoạn sản xuất, buôn bán hàng giả ngày càng phức tạp, tinh vi; cơ chế thực thi còn chồng chéo, chưa đồng bộ; hạn chế về nguồn lực; nhận thức của cộng đồng chưa được nâng cao... thì sự phối hợp giữa doanh nghiệp và cơ quan thực thi còn nhiều hạn chế - Phó Tổng Cục trưởng chỉ rõ nguyên nhân của nạn hàng giả, xâm phạm sở hữu trí tuệ.

Chỉ có doanh nghiệp mới biết rõ nhất về sản phẩm do mình sản xuất phân phối trên thị trường, do vậy, Phó Tổng Cục trưởng khẳng định, việc phối hợp cung cấp thông tin của doanh nghiệp chủ thể quyền đóng vai trò quan trọng trong công tác chống hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Làm gì để chống hàng giả

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở Hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, Hàn Quốc là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam. Quan hệ hợp tác hai nước phát triển nhanh đã đặt ra nhiều thách thức trong việc ngăn chặn hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ. Vai trò tiên quyết, quan trọng trong công tác này là chính là từ phía các doanh nghiệp chủ thể quyền. Các doanh nghiệp phải kịp thời xây dựng những biện pháp, kế hoạch ngăn chặn các sản phẩm bị làm giả, sau đó mới là sự phối hợp của các cơ quan chức năng hai nước.

Cục Sở Hữu trí tuệ luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng và doanh nghiệp các nước nói chung đang có hàng hóa phân phối tại thị trường Việt Nam trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bảo vệ doanh nghiệp và người dùng.

Đề xuất giải pháp ngăn chặn hàng giả, vi phạm quyền sở hữu trí tuệ cho doanh nghiệp Hàn Quốc, đại diện Công ty Luật TNHH ROUSE Việt Nam cho rằng, bên cạnh biện pháp “phòng”, các doanh nghiệp cần lưu tâm đến các giải pháp “chống”. Cụ thể, theo đại diện này, để phòng ngừa việc sản xuất hàng giả, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, các doanh nghiệp cần sớm đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ; thường xuyên thực hiện khảo sát trực tuyến và trực tiếp thị trường. Cùng với đó, sử dụng mã QR Code hoặc bộ Tem chống giả do Bộ Công an cung cấp.

Đây là những giải pháp hữu hiệu có thể giúp doanh nghiệp bảo vệ thương hiệu sản phẩm của mình và bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng” - đại diện ROUSE Việt Nam nhấn mạnh.

Tương tự, đối với các giải pháp “chống”, ROUSE Việt Nam cũng đề xuất, các doanh nghiệp phải chủ động, mạnh tay, phối hợp gỡ bỏ các bài đăng xâm phạm, chặn các tài khoản bán hàng giả, hàng nhái trên thương mại điện tử, mạng xã hội; chủ động cung cấp thông tin với các cơ quan chức năng liên quan để phát hiện, ngăn chặn những cơ sở sản xuất, phân phối hàng giả, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ...

Trang Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quản lý thị trường

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Quảng Ninh: Liên tiếp phát hiện và xử lý xe chở hàng không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Liên tiếp phát hiện và xử lý xe chở hàng không rõ nguồn gốc

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh liên tiếp phát hiện và thu giữ lượng lớn hàng hóa lậu, không rõ nguồn gốc được đưa và tỉnh Quảng Ninh tiêu thụ.
Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử tại Tây Hồ

Quản lý thị trường Hà Nội: Thu giữ hàng trăm sản phẩm thuốc lá điện tử tại Tây Hồ

Gần 300 sản phẩm gồm máy và tinh dầu thuốc lá điện tử vừa bị Đội Quản lý thị trường số 9, Cục Quản lý thị trường Hà Nội phát hiện và thu giữ tại quận Tây Hồ.
Giá vàng hôm nay 28/11: Giá vàng 9999 đảo chiều, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng hôm nay 28/11: Giá vàng 9999 đảo chiều, vẫn giữ mốc cao

Giá vàng hôm nay 28/11, giá vàng trong nước được niêm yết ở ngưỡng 66,60 - 67,62 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).
Phát hiện ô tô vận chuyển cá thể động vật hoang dã tại Quảng Bình

Phát hiện ô tô vận chuyển cá thể động vật hoang dã tại Quảng Bình

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình vừa phát hiện một xe ô tô khách vận chuyển cá thể động vật nghi là hổ con, chân gấu, thịt hổ.
Quảng Ninh: Phát hiện 30kg vây cá mập sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Phát hiện 30kg vây cá mập sấy khô không rõ nguồn gốc

30kg vây cá mập khô không rõ nguồn gốc vừa bị Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh vừa phát hiện và tạm giữ.

Tin cùng chuyên mục

Quản lý thị trường Hải Dương phạt 80 triệu đồng doanh nghiệp bán dầu DO cao hơn giá niêm yết

Quản lý thị trường Hải Dương phạt 80 triệu đồng doanh nghiệp bán dầu DO cao hơn giá niêm yết

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Hải Dương vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Một thành viên Vật tư xăng dầu Hải Hà.
Quản lý thị trường Phú Yên thu giữ 35 tấn đường cát không có nhãn phụ

Quản lý thị trường Phú Yên thu giữ 35 tấn đường cát không có nhãn phụ

Cục Quản lý thị trường Phú Yên đã tiến hành lập biên bản tạm giữ 35 tấn đường cát trên để tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
Phạt 70 triệu đồng và buộc tiêu huỷ hơn 6.000 chai mắm Trí Hải giả ở Cần Thơ

Phạt 70 triệu đồng và buộc tiêu huỷ hơn 6.000 chai mắm Trí Hải giả ở Cần Thơ

Cơ quan chức năng Cần Thơ vừa xử phạt vi phạm hành chính 70 triệu đồng đối với cơ sở kinh doanh hơn 6.000 chai mắm giả và buộc tiêu hủy số hàng hóa này.
Xử lý cửa hàng xăng dầu tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu tại Bình Phước

Xử lý cửa hàng xăng dầu tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu tại Bình Phước

Lực lượng chức năng vừa phát hiện Doanh nghiệp tư nhân trạm xăng dầu Minh Thành ở thị xã Chơn Thành đã tự ý điều chỉnh giá bán lẻ xăng dầu không đúng thời điểm.
Thu giữ nhiều “hàng hiệu” giá từ 100 nghìn đồng tại chợ đêm phố cổ Hà Nội

Thu giữ nhiều “hàng hiệu” giá từ 100 nghìn đồng tại chợ đêm phố cổ Hà Nội

Hàng trăm sản phẩm giày dép, túi xách… đủ các thương hiệu nổi tiếng thế giới chưa tới 200.000 đồng vừa bị lực lượng chức năng thu giữ ở chợ đêm phố cổ Hà Nội.
Xử phạt doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tự ý điều chỉnh giá bán lẻ ở Cần Thơ

Xử phạt doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tự ý điều chỉnh giá bán lẻ ở Cần Thơ

Doanh nghiệp vi phạm kinh doanh xăng dầu tự ý điều chỉnh giá bán lẻ có địa chỉ tại xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, thành phố Cần Thơ.
Tăng cường nhận diện hàng thật, chống hàng giả trước mùa cao điểm Tết 2023

Tăng cường nhận diện hàng thật, chống hàng giả trước mùa cao điểm Tết 2023

Theo Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh, lực lượng Quản lý thị trường đặt trọng tâm vào công tác tuyên truyền phòng, chống hàng giả dịp cuối năm 2022.
Quản lý thị trưởng tỉnh Cà Mau tăng cường kiểm tra, giám sát việc cung ứng xăng dầu

Quản lý thị trưởng tỉnh Cà Mau tăng cường kiểm tra, giám sát việc cung ứng xăng dầu

Để ổn định thị trường, lực lượng Quản lý thị trường đã làm việc với các cửa hàng kinh doanh xăng dầu để làm rõ các vướng mắc trong quá trình cung ứng xăng dầu.
Long An, Đồng Tháp: Phát hiện, ngăn chặn 2 vụ đường cát nhập lậu

Long An, Đồng Tháp: Phát hiện, ngăn chặn 2 vụ đường cát nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường Long An, Đồng Tháp vừa phát hiện, ngăn chặn khối lượng lớn đường cát nhập lậu.
Đà Nẵng: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm bị tịch thu trị giá hơn 876 triệu đồng

Đà Nẵng: Tiêu hủy hàng hóa vi phạm bị tịch thu trị giá hơn 876 triệu đồng

Cục Quản lý thị trường thành phố Đà Nẵng tiêu hủy hơn 20.000 sản phẩm là hàng giả, hàng xâm phạm quyền SHTT, hàng lậu, hàng cấm….tổng trị giá hơn 876 triệu đồng
Cục QLTT Nghệ An tiêu hủy trên 11.000 sản phẩm hàng hóa bị tịch thu do vi phạm hành chính

Cục QLTT Nghệ An tiêu hủy trên 11.000 sản phẩm hàng hóa bị tịch thu do vi phạm hành chính

Cục Quản lý thị trường tỉnh Nghệ An vừa tổ chức tiêu hủy 11.057 sản phẩm hàng hóa bị tịch thu do vi phạm hành chính, trị giá gần 400 triệu đồng.
Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới

Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới

Sáng 24/11, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo “Tháo gỡ quan ngại để quản lý thuốc lá thế hệ mới” do Báo Pháp luật Việt Nam tổ chức.
Giá vàng hôm nay 24/11: Giá vàng 9999 trong nước giảm

Giá vàng hôm nay 24/11: Giá vàng 9999 trong nước giảm

Giá vàng hôm nay 24/11, thị trường vàng tiếp tục bị chi phối bởi kỳ vọng của nhà đầu tư vào đường đi lãi suất của Fed.
Quản lý thị trường Sơn La phát hiện lượng lớn sữa tắm hết hạn sử dụng

Quản lý thị trường Sơn La phát hiện lượng lớn sữa tắm hết hạn sử dụng

Cục Quản lý thị trường Sơn La vừa phát hiện và xử lý cơ sở kinh doanh số lượng lớn hàng hóa quá hạn sử dụng với tổng số tiền thu phạt gần 60 triệu đồng.
Hà Nội: Phát hiện 36.000 gói xúc xích và nhiều thùng bánh kẹo nhập lậu

Hà Nội: Phát hiện 36.000 gói xúc xích và nhiều thùng bánh kẹo nhập lậu

Chiều 22/11, lực lượng chức năng tại Hà Nội đã kiểm tra và phát hiện một xe tải chở 36.000 gói xúc xích và nhiều thùng bánh kẹo nhập lậu đang đưa đi tiêu thụ.
Quản lý thị trường Thái Nguyên thanh tra hoạt động kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Vũ Tấn

Quản lý thị trường Thái Nguyên thanh tra hoạt động kinh doanh xăng dầu của Công ty TNHH Vũ Tấn

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thái Nguyên thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh xăng dầu đối với Công ty TNHH Vũ Tần
Tăng cường chống buôn lậu ma túy, xì gà, rượu ngoại, vàng…qua cảng hàng không quốc tế

Tăng cường chống buôn lậu ma túy, xì gà, rượu ngoại, vàng…qua cảng hàng không quốc tế

Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả vừa ban hành kế hoạch nhằm đấu tranh với hành vi vận chuyển hàng lậu qua đường hàng không.
Đà Nẵng: Phát hiện nhiều hàng hoá không rõ nguồn gốc, chủ sở hữu

Đà Nẵng: Phát hiện nhiều hàng hoá không rõ nguồn gốc, chủ sở hữu

Công an quận Thanh Khê (thành phố Đà Nẵng) đang tạm giữ số lượng lớn hàng hóa ghi nhãn mác tiếng nước ngoài không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Thừa Thiên Huế: Xử phạt 8 cửa hàng kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc

Thừa Thiên Huế: Xử phạt 8 cửa hàng kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc

Lực lượng Quản lý thị trường Thừa Thiên Huế tiến hành kiểm tra, thu giữ nhiều hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ tại 8 cửa hàng kinh doanh trên địa bàn.
Truy cứu hình sự vụ việc kinh doanh giày bảo hộ lao động giả mạo nhãn hiệu tại Bình Dương

Truy cứu hình sự vụ việc kinh doanh giày bảo hộ lao động giả mạo nhãn hiệu tại Bình Dương

Đội Quản lý thị trường số 2 tỉnh Bình Dương chuyển hồ sơ sang Cơ quan cảnh sát điều tra truy cứu hình sự vụ kinh doanh giày bảo hộ lao động giả mạo nhãn hiệu.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động