Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 26/09/2020 21:08

Lâm Đồng công bố 17 cơ sở kinh doanh nông sản Trung Quốc

17:36 | 07/09/2018
Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng vừa có đợt tổng kiểm tra hoạt động kinh doanh nông sản tại một số địa bàn trọng điểm.
Gắn tem cho khoai tây Đà Lạt để chống hàng Trung Quốc giả danh Khoai tây Việt mới đáp ứng được 30-40% nhu cầu trong nước

Cụ thể, qua đợt kiểm tra, các cơ quan chức năng đã công khai 17 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, chủ yếu là khoai tây, hành tây, cà rốt, tỏi… Trong đó, TP. Đà Lạt có 6 cơ sở, đều tập trung trong chợ đầu mối nông sản Đà Lạt; huyện Đức Trọng có 7 cơ sở kinh doanh các mặt hàng nông sản Trung Quốc, còn lại có 4 cơ sở ở huyện Đơn Dương.

Được biết, trong quá trình kiểm tra, đoàn đã lấy 7 mẫu ngẫu nhiên, gồm 5 mẫu khoai tây và 2 mẫu hành tây Trung Quốc; kết quả kiểm tra đều đạt tiêu chuẩn về chất lượng an toàn thực phẩm.

Theo Sở Công Thương tỉnh Lâm Đồng, tình trạng thương nhân nhập khoai tây Trung Quốc rồi trộn đất nhằm làm giả khoai tây Đà Lạt vẫn còn xảy ra. Đây là hành vi kinh doanh không lành mạnh, ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng và thương hiệu nông sản Đà Lạt.

Bên cạnh đó, các mặt hàng nông sản của Trung Quốc rất khó phân biệt với sản phẩm nông sản được trồng tại Lâm Đồng. Người tiêu dùng rất khó nhận diện, không loại trừ khả năng hiện nay tại các chợ bán lẻ cho người tiêu dùng Lâm Đồng có các sản phẩm hành tây, khoai tây, tỏi và cà rốt Trung Quốc.

lam dong cong bo 17 co so kinh doanh nong san trung quoc
Việc kinh doanh nông sản Trung Quốc của nhiều cở sở làm ảnh hưởng đến uy tín, chất lượng và thương hiệu nông sản Đà Lạt

Cũng theo Sở Công Thương, nông sản Trung Quốc có giá rất rẻ so với nông sản Đà Lạt. Giá nhập hành tây Trung Quốc khoảng 2.700 đồng/kg, khoai tây từ 1.900 - 3.700 đồng/kg, tỏi là 13.000 đồng/kg. Sau khi đưa về Lâm Đồng, các cơ sở này xuất đi tiêu thụ với giá sỉ cao ít nhất gấp 2 lần giá gốc.

Được biết, thị trường tiêu thụ các sản phẩm trên nhiều nhất là TP. Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Trung, đồng bằng sông Cửu Long và Campuchia.

Để ngăn chặn hàng Trung Quốc đội lốt nông sản Đà Lạt, tháng 6/2018, UBND tỉnh Lâm Đồng đã phê duyệt đề án thí điểm nhận diện sản phẩm khoai tây Đà Lạt.

Cũng tại cuộc họp báo ngày 6/9, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Ngày 15/9, các tiểu thương kinh doanh tại chợ nông sản Đà Lạt chỉ được kinh doanh các mặt hàng xuất xứ tại Đà Lạt. Nghiêm cấm mọi hành vi lưu trữ, kinh doanh hàng hóa nông sản có xuất xứ ngoài địa phương để mạo danh nông sản Đà Lạt".

Cũng theo ông Sơn, TP. Đà Lạt tỉnh Lâm Đồng sẽ nghiêm cấm các hành vi gọt rửa, sơ chế khoai tây, cà rốt... hoặc tiếp tay cho các đơn vị khác có hành vi lừa dối người tiêu dùng. Đồng thời, lắp đặt 4 camera tại khu vực chợ Đà Lạt để giám sát các hoạt động vận chuyển, kinh doanh các loại nông sản; không được đem đất vào chợ nông sản Đà Lạt với bất kỳ mục đích gì.

Hoàng Tỷ