Làm ăn đối mặt khó khăn nhưng đừng hy vọng giảm lãi vay

Tìm được nguồn vốn chi phí rẻ rất quan trọng đối với các DN trong hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên, ngay sau tết Nhâm dần nhiều ngân hàng lại đồng loạt đẩy lãi suất huy động tăng.

Đồng loạt tăng lãi suất

Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Chỉ thị số 01/CT-TTg về việc đôn đốc, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm dần 2022. Đối với ngành ngân hàng, Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước, cần khuyến khích các ngân hàng tiết giảm chi phí, để phấn đấu giảm lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho DN, người dân; hướng tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên...

Trước đó, vào những ngày cuối năm Tân Sửu, đến chúc Tết và giao nhiệm vụ cho ngành ngân hàng, người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh việc các ngân hàng cần giảm thêm lãi suất cho vay, giảm lãi suất phải thực chất để hỗ trợ DN phục hồi sản xuất kinh doanh sau dịch.

Làm ăn đối mặt khó khăn nhưng đừng hy vọng giảm lãi vay
Nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất huy động ngay sau Tết Nhâm dần

Trong khi đó, theo Báo cáo của Tổng cục Thống kê, tháng 1/2022, cả nước có 38.409 DN rút khỏi thị trường, cao gấp hơn 3 lần so với bình quân tháng của năm 2021. Điều này cho thấy nhiều DN vẫn tiếp tục gặp khó khăn, tình hình kinh doanh không sáng sủa.

Cũng theo Tổng cục Thống kê, những khó khăn lớn mà DN đang phải đối mặt đó là: nhu cầu thị trường trong nước thấp, tài chính hạn chế và chi phí lãi vay cao.

Tìm được nguồn vốn với chi phí rẻ là rất quan trọng đối với các DN trong hoàn cảnh hiện nay. Tuy nhiên, ngay sau tết Nhâm dần nhiều ngân hàng lại đồng loạt đẩy lãi suất huy động tăng.

Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank) đã tăng lãi suất huy động ở nhiều kỳ hạn cho khách hàng cá nhân. Đặc biệt, lãi suất huy động tăng mạnh ở các khoản tiền gửi lớn từ 3 tỷ đồng đến dưới 10 tỷ đồng, tăng từ 0,1-0,6%/năm so với tháng trước; từ 10 tỷ đồng trở lên, lãi suất huy động tăng 0,3-0,9%/năm. Khách hàng gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng với sản phẩm Prime Savings, sẽ được hưởng lãi suất tháng đầu tiên lên đến 12,2-12,4%/năm, các tháng sau đó là 6,1-6,2%/năm.

Tương tự, Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) cũng tăng lãi suất huy động từ 0,1-0,2%/năm ở một số kỳ hạn. Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) cũng tăng lãi suất từ 0,4-0,5%/năm với hầu hết kỳ hạn từ ngày 7/2/2022. Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (MSB) tăng lãi suất gửi tiết kiệm online cao hơn 0,8%/năm so với gửi tại quầy. Ngân hàng Bắc Á (BacA Bank), tăng lãi suất tiết kiệm cho các kỳ hạn 1-3 tháng thêm 0,1%/năm so với trước, kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2%/năm.

Còn Ngân hàng Đông Á (DongA Bank) cũng điều chỉnh tăng lãi suất 0,1-0,2%/năm tại hầu hết kỳ hạn. Xu hướng tăng lãi suất còn xuất hiện tại nhiều ngân hàng khác như Ngân hàng Nam Á (NamABank), Ngân hàng Đại dương (OceanBank), Ngân hàng Thương mại Sài Gòn (SCB)… Theo ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương đông (OCB), mặt bằng lãi suất thời gian qua đã giảm xuống mức thấp, nên khó tránh việc tăng trở lại trong năm nay.

Tìm đâu vốn rẻ?

Mặt bằng lãi suất huy động có chiều hướng gia tăng, sẽ tác động lên chi phí của ngân hàng và tác động tới lãi suất cho vay. Mong muốn giảm lãi suất cho vay để hỗ trợ các DN càng khó trở thành hiện thực. Các ngân hàng cũng cho rằng, dư địa giảm lãi suất không còn. Hiện chỉ có hai giải pháp để các ngân hàng có thể giảm thêm lãi suất, đó là tiết giảm chi phí hoạt động và nâng chất lượng danh mục tài sản để giảm chi phí trích lập dự phòng rủi ro.

Tuy nhiên, chi phí hoạt động của các ngân hàng đã ở mức tối thiểu sau nhiều lần cắt giảm trong hai năm qua, trong khi đang phải đối mặt với rủi ro nợ xấu gia tăng. Dự địa càng hẹp hơn khi lạm phát đang có xu hướng tăng.

Không những thế, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt, mặt bằng lãi suất cho vay năm 2022 khó giảm thêm so với cuối năm 2021 và nhiều khả năng sẽ tăng nhẹ trở lại từ 0,25%-0,5%/năm. Sức ép lạm phát cùng nhu cầu tín dụng tăng, sẽ đẩy lãi suất cho vay tăng. Nếu lãi suất cho vay tăng trở lại, sẽ cản trở DN trong bối cảnh môi trường kinh doanh còn nhiều bất định.

Với lãi suất huy động giảm thấp như thời gian vừa qua, mà lãi vay vẫn giữ ở mức cao thì việc điều chỉnh tăng lãi suất huy động hiện nay, sẽ khó hy vọng lãi vay giữ nguyên, chứ không nói đến chuyện sẽ được giảm. Vấn đề là ngân hàng luôn muốn duy trì tỷ lệ lợi nhuận cao thì khó có chuyện giảm lãi suất thực chất. Năm 2021, hàng trăm nghìn DN gặp khó khăn, nhưng các ngân hàng chỉ giảm lãi suất nhỏ giọt, ông Nguyễn Mai Hoàng, giám đốc Công ty thương mại và đầu tư Hoàng Mai,tp Hồ Chí Minh nhận xét.

Trong hoàn cảnh này nhiều DN cho biết họ chỉ còn trông chờ vào gói hỗ trợ cấp bù lãi suất 2% sớm đi vào thực hiện. Với tổng số tiền hỗ trợ lãi suất lên đến 40.000 tỷ đồng, ước tính lượng tín dụng cung ra cho DN lên đến 2 triệu tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay nhiều DN vẫn chưa biết gói hỗ trợ này khi nào mới đi vào thực hiện và tiêu chí để được vay vốn từ gói hỗ trợ này là gì. Mừng là có nguồn vốn giá rẻ, nhưng lại lo cơ chế, thủ tục tiếp cận có khắt khe hay không. Nếu các ngân hàng vẫn giữ quan điểm chỉ cho vay với DN có tài sản thế chấp, làm ăn hiệu quả thì rất khó để tiếp cận gói hỗ trợ này.

Thực tế, đã có nhiều chuyên gia kinh tế bày tỏ sự băn khoăn về gói hỗ trợ lãi suất này. DN hiện đang cần “tiền tươi thóc thật”, để nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, trong khi việc cấp bù lãi suất không dễ như kỳ vọng. Việc triển khai được dự báo sẽ khá phức tạp về cả thủ tục, những phát sinh về sau, chưa kể sự minh bạch, công bằng, rủi ro nợ xấu...

Không những thế nếu không giữ được mặt bằng lãi suất cho vay thấp, để các ngân hàng tăng lên thì việc cấp bù lãi suất cũng chẳng có nhiều ý nghĩa.

vietnamnet.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

Cách nào tránh "bẫy" thu nhập trung bình?

Cách nào tránh "bẫy" thu nhập trung bình?

"Để tươi sắc đào xuân - cải cách thể chế hướng tới thực thi hiệu quả" công bố gần đây, Việt Nam có nguy cơ rơi vào bẫy thu nhập trung bình.
Hai doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nợ gần 183 tỷ đồng tiền thuế

Hai doanh nghiệp thuộc Tân Hoàng Minh nợ gần 183 tỷ đồng tiền thuế

Trong danh sách công khai lần đầu với 1.019 doanh nghiệp nợ thuế, phí do Cục Thuế TP. Hà Nội công bố, có 2 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Đồng đô la quay lại đà tăng

Rạng sáng 23/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới tăng trở lại sau khi có tuần giảm mạnh nhất kể từ đầu tháng 2/2022.
Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào diện kiểm soát đặc biệt

Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam vào diện kiểm soát đặc biệt

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định đặt Công ty Chứng khoán Kenanga Việt Nam (KVS) vào tình trạng kiểm soát đặc biệt từ ngày 19/5 đến ngày 18/9.
Tập đoàn FLC bị UBCKNN xử phạt vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021

Tập đoàn FLC bị UBCKNN xử phạt vì chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành Quyết định số 110/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh được hỗ trợ lãi suất 2%/năm

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Nghị định 31/2022/NĐ-CP ngày 20/5/2022 về hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với các khoản vay.
Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách HOSE từ 20/5/2022

Phó Tổng giám đốc Trần Anh Đào được giao phụ trách HOSE từ 20/5/2022

Bà Trần Anh Đào-Phó Tổng giám đốc Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) được giao phụ trách cơ quan này kể từ ngày 20/5/2022 theo quyêt định mới
Sau vụ Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Sau vụ Tân Hoàng Minh, phát hành trái phiếu doanh nghiệp sụt giảm mạnh

Bộ Tài chính cho biết, khối lượng phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ quý 1/2022 giảm mạnh, ở mức 30 nghìn tỷ đồng, giảm 33% so với cùng kỳ năm 2021.
Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Khởi động “Ngày không tiền mặt”

Sau 3 năm tổ chức, sự kiện “Ngày không tiền mặt” đã tạo sức lan tỏa lớn khi nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo của người dân, doanh nghiệp.
Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam với các kịch bản từ 5,2 đến 6,7%

Tăng trưởng GDP năm 2022 của Việt Nam với các kịch bản từ 5,2 đến 6,7%

Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) vừa đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm nay với mức thấp nhất là 5,2% và cao nhất 6,7%.
Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) được vinh danh là Ngân hàng tốt nhất Việt Nam

Trao tặng giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam” năm 2022, Global Finance đánh giá Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) với những thành tựu vượt trội năm 2021.
Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Tỷ giá USD hôm nay 20/5: Đồng đô la chìm trong sắc đỏ

Rạng sáng 20/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới quay đầu giảm mạnh 0,95 điểm, chỉ số DXY đứng ở mức 102,86 điểm.
Đưa trái phiếu doanh nghiệp về đúng vị trí trên thị trường

Đưa trái phiếu doanh nghiệp về đúng vị trí trên thị trường

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp tại Việt Nam đang trải qua một giai đoạn khó khăn, lòng tin của nhà đầu tư bị dao động.
Khi tiền ảo trượt giá 100.000 lần: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Khi tiền ảo trượt giá 100.000 lần: Nhà đầu tư cần cẩn trọng

Chỉ trong thời gian ngắn, đồng tiền ảo LUNA - một trong những đồng tiền ảo hàng đầu đã mất giá 100.000 lần, khiến nhiều nhà đầu tư gần như trắng tay.
Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Tín dụng chính sách tăng giải ngân giúp phục hồi và phát triển kinh tế

Các chương trình tín dụng chính sách đã và đang tích cực được giải ngân, góp phần phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.
Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Tỷ giá USD hôm nay 19/5: Đồng đô la lấy lại đà tăng giá

Rạng sáng 19/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới lấy lại đà tăng sau 3 phiên giảm liên tiếp. Chỉ số DXY đứng ở mức 103.52 điểm.
Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá: Cần đánh giá tác động, tính toán kỹ lưỡng

Tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá: Cần đánh giá tác động, tính toán kỹ lưỡng

Một số chuyên gia cho rằng, việc tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá cần được đánh giá tác động một cách cẩn trọng, tính toán kỹ lưỡng.
Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 18/5: Đồng đô la giảm mạnh, trượt khỏi mốc 104 điểm

Rạng sáng 18/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường thế giới giảm mạnh 0,76 điểm. Chỉ số DXY trượt khỏi mức 104 điểm.
Chuyên gia VinaCapila lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm

Chuyên gia VinaCapila lý giải nguyên nhân thị trường chứng khoán giảm

Chỉ số VN-Index đang giảm mạnh bất chấp nền kinh tế Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ cùng nhiều thế mạnh cơ bản của thị trường chứng khoán.
Mastercard dành nhiều ưu đãi và trải nghiệm mới cho người tiêu dùng

Mastercard dành nhiều ưu đãi và trải nghiệm mới cho người tiêu dùng

Mastercard vừa đổi mới các chương trình thẻ World và World Elite, mang đến nhiều ưu đãi và trải nghiệm mới cho người tiêu dùng hạng sang tại Việt Nam.
Thaiholdings trả 840 tỷ đồng cho tập đoàn Tân Hoàng Minh

Thaiholdings trả 840 tỷ đồng cho tập đoàn Tân Hoàng Minh

Thaigroup đã hoàn trả số tiền 840 tỉ đồng đã giao dịch tại Tân Hoàng Minh theo đúng quy định và nhận lại cổ phần của Công ty cổ phần Bình Minh Group.
Kinh doanh thua lỗ, hãng Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết?

Kinh doanh thua lỗ, hãng Vietnam Airlines có nguy cơ bị hủy niêm yết?

Việc trễ hẹn báo cáo tài chính của hãng Vietnam Airlines nhiều khả năng do kinh doanh thua lỗ, theo đó nguy cơ bị hủy niêm yết hoàn toàn có thể xảy ra.
Nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản vì chứng quyền có bảo đảm

Nhiều nhà đầu tư cháy tài khoản vì chứng quyền có bảo đảm

Với đà giảm của thị trường, hầu hết các chứng quyền có đảm bảo biến động mạnh kể từ tháng 4 đến nay và nằm trong trạng thái OTM (đang lỗ).
Lãi suất vay mua ôtô tháng 5 như thế nào?

Lãi suất vay mua ôtô tháng 5 như thế nào?

Bên cạnh các ngân hàng trong nước, lãi suất vay của các ngân hàng nước ngoài cũng có rất nhiều sự lựa chọn và sự thay đổi so với khảo sát đầu tháng trước.
Tỷ giá USD hôm nay 17/5: Đồng đô la không có nhiều thay đổi

Tỷ giá USD hôm nay 17/5: Đồng đô la không có nhiều thay đổi

Rạng sáng 17/5 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD hôm nay trên thị trường thế giới không có nhiều thay đổi. Chỉ số DXY đứng ở mức 104,41 điểm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động