Lãi suất tăng cao: Người gửi mừng, người vay lo lắng

Hiện nay, lãi suất huy động và lãi suất cho vay đang đẩy lên quá cao khiến nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh khó khăn, sản xuất đình đốn. Tuy nhiên, cũng không ít doanh nghiệp và người tiêu dùng lại được hưởng lợi từ việc tăng lãi suất.
Lãi suất huy động và cho vay tăng cao, nhiều người khóc nhưng cũng không ít người ..cười

Lãi suất huy động và cho vay tăng cao, nhiều người khóc nhưng cũng không ít người ..cười

CôngThương - Vui vìlãi suất huy động... tăng!

Anh Trương Quốc Hải, Giám đốc công ty xuất khẩu gỗ tại quận Tân Bình, TP.HCM, cho biết: Trước đây lợi nhuận hàng tháng công ty thường được tái đầu tư sang lĩnh vực bất động sản. Tuy nhiên, từ ngày thị trường bất động sản đóng băng cùng với việc lãi suất tăng cao nên công ty quyết định gửi tiền vào ngân hàng, vì theo anh thời buổi này chẳng kinh doanh gì có lãi mà lại an toàn như gửi tiền ngân hàng.

Trong khi đó, giám đốc một công ty xuất khẩu thủy sản cho biết, năm 2010 anh có gửi ngân hàng số tiền 20 tỷ đồng với lãi suất 14%/năm, nay anh được ngân hàng thông báo tăng lãi suất lên 20%/ năm. Như vậy chỉ tính tiền lãi, hàng tháng anh cũng thu về được hơn 300 triệu.

Một doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ tại TP.HCM cũng vừa đáo hạn khoản tiền gửi 32 tỷ đồng tại một ngân hàng lớn với lãi suất điều chỉnh từ 14%/năm lên 18,5%/năm. Với mức tăng này, hàng tháng doanh nghiệp đã có thêm một khoản thu nhập không nhỏ.

Không chỉ có các doanh nghiệp có tiền gửi vui mừng mà ngay cả nhiều người dân lao động, cán bộ hưu trí cũng thấy mừng vì khoản tiền gửi tiết kiệm đã được gia tăng thêm một phần nhờ lãi suất huy động tăng cao. Ông Phạm Văn Mừng, cán bộ hưu trí Q.3, TP.HCM đã hớn hở khoe: “Có 400 trăm triệu tiền lương dành dụm, tôi đem đi gửi ngân hàng để nhận lãi suất 18%/năm. Với lãi suất này hàng tháng tôi cũng có được 6 triệu đồng tiền lời đủ trang trải cuộc sống hàng ngày..”

Theo lãnh đạo một ngân hàng, với lãi suất huy động tăng cao như hiện nay, cùng với nhiều chương trình khuyến mãi được các ngân hàng áp dụng, mọi người sẽ chẳng dại gì chọn lĩnh vực khác để đầu tư khi mà nền kinh tế vẫn đang gặp khó khăn. Vị lãnh đạo này dự báo, trong thời gian tới người dân sẽ đi gửi tiền nhiều hơn.

Lãi suất không quyết định sống còn của doanh nghiệp.

Lãi suất huy động tăng, kéo theo lãi suất cho vay tăng cao trong lúc nguồn vay tại các ngân hàng cũng hạn hẹp khiến phần lớn doanh nghiệp phải đau đầu trước tình cảnh thiếu vốn sản xuất kinh doanh. Vì thế, có những doanh nghiệp phải xoay xở bằng mọi cách để có vốn, điều này càng vô tình làm phát sinh nhiều hình thức cho vay nặng lãi, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty trang sức Cửu Long, than thở: “Sau khi Nhà nước có chủ trương cấm kinh doanh vàng miếng, việc kinh doanh của công ty vốn đã khó khăn, nay cộng với lãi suất tăng quá cao khiến doanh nghiệp càng thêm đau đầu”. Theo tính toán của ông Hùng, với số tiền 20 tỷ vay ngân hàng, lãi suất 23%/năm, công ty kinh doanh gần như không có lời, nếu không muốn nói là thua lỗ. Cứ với tình hình hiện nay, theo ông Hùng, doanh nghiệp chỉ đủ sức duy trì được từ 6 đến 9 tháng, nếu kéo dài tình trạng này sẽ rất nguy hiểm.

Trong khi đó, giám đốc một công ty sản xuất thực phẩm chức năng ở Hà Nội cho biết, do cần mở rộng nguồn nguyên liệu nên trước đó công ty có vay ngân hàng 14 tỷ đồng với lãi suất 14%/năm. Nhưng nay ngân hàng thông báo điều chỉnh lãi suất lên 22%/năm, như vậy hàng tháng công ty phải trả lãi cho ngân hàng hơn 200 trăm triệu đồng. Lo lắng hơn là sắp đến thời điểm đáo hạn ngân hàng, nếu không xoay được tiền, nguy cơ ngừng hoạt động sản xuất càng lớn. Để duy trì sản xuất, công ty đang tính chấp nhận vay nóng bên ngoài với lãi suất cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng.

Việc lãi suất cao, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn đã được dự đoán, nhưng không vì thế mà dẫn đến phá sản, đóng cửa hàng loạt. Theo Thống đốc Nngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Giàu, lãi suất là một chi phí tài chính quan trọng, nhưng không phải là thứ quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Bản thân doanh nghiệp trong bối cảnh lãi suất cao như thế này cũng phải đề ra giải pháp vượt khó khăn mà phần nhiều doanh nghiệp sẽ chấp nhận giảm lợi nhuận để hạn chế tăng giá bán, giữ chân khách hàng.

Cùng chung quan điểm đó, Tiến sĩ Lê Thẩm Dương- giảng viên Đại học Ngân hàng TP.HCM- cho rằng, vẫn biết lãi suất tăng cao doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn, nhưng cũng cần phải hiểu, lãi suất chỉ là một trong những nhóm chi phí mà doanh nghiệp phải gánh chịu, vì vậy không thể đổ lỗi cho lãi suất. Phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ gặp khó khăn có thể được hiểu là do khả năng quản trị yếu kém hoặc có những chiến lược kinh doanh sai lầm. Ví dụ, thay vì đưa lợi nhuận về 0 để ổn định sản xuất, sau đó sẽ tái cấu trúc thì các doanh nghiệp lại đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận, như vậy là không khả thi.

Ông Lê Phụng Hào- Chủ tịch Hội marketing Việt Nam- cho biết, phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam còn thiếu tính dự phòng, nên khi lãi suất tăng cao bản thân các doanh nghiệp không kịp ứng phó với tình hình nên gặp khó khăn là điều không tránh khỏi. Vấn đề  đặt ra lúc này là các doanh nghiệp cần phải xây dựng hệ thống quản trị rủi ro nhằm đề phòng những tình huống xấu nhất.

Đồng tình quan điểm này, một lãnh đạo cấp cao, thành viên Ban giám đốc Tập đoàn bảo hiểm nhân thọ Dai Ichi Life (Nhật Bản), nhận xét: hầu như các doanh nghiệp Việt Nam chưa nghĩ đến dự phòng rủi ro cũng như sẵn sàng ứng phó với rủi ro nên khá lúng túng khi biến cố xảy ra. Còn các doanh nghiệp Nhật Bản họ thường tính rất xa nên khi có biến cố họ ít bị ảnh hưởng. Đơn cử như Tập đoàn Dai Ichi Life, có mức dự phòng rủi do lớn hơn 10 lần mức mà Tập đoàn này phải trả bảo hiểm trong trận động đất tại Nhật hồi tháng 3 vừa qua, nhờ vậy toàn bộ các họat động của công ty này vẫn ổn định.

Theo Tiến sỹ Lê Thẩm Dương, lãi suất tăng cao cũng là cách để thẩm định tính hiệu quả trong kinh doanh của doanh nghiệp. Nên chăng, đây là lúc cần thanh lọc những doanh nghiệp làm ăn không hiệu quả, chỉ trông chờ vào nguồn vốn của ngân hàng mà không biết phát huy nội lực của doanh nghiệp.

Tuấn Anh

baocongthuong.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★

Tin mới nhất

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

BIDV ra mắt nền tảng số SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Ngày 8/12, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ra mắt nền tảng số BIDV SMEasy hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Nền tảng được tài trợ bởi ADB và MVV.
Nới room tín dụng để khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Nới room tín dụng để khuyến khích các ngân hàng giảm lãi suất cho vay

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú,nới room tín dụng là một trong những chính sách để khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay
Tỷ giá USD hôm nay 8/12: Đô la Mỹ biến động khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 8/12: Đô la Mỹ biến động khó lường

Tỷ giá USD hôm nay 8/12, thị trường thế giới có nhiều biến động. Các nhà đầu tư đang tập trung vào cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sắp tới.
Giao dịch từ 300 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước là phù hợp thực tiễn

Giao dịch từ 300 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước là phù hợp thực tiễn

Theo luật sư, giao dịch từ 300 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước là phù hợp và chỉ áp dụng khi khách hàng thực hiện giao dịch không thường xuyên.
Ngành bảo hiểm xã hội “nước rút về đích” năm 2022

Ngành bảo hiểm xã hội “nước rút về đích” năm 2022

Ngành bảo hiểm xã hội đang “nước rút về đích" khi chỉ tiêu về phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tăng cao hơn so với cùng kỳ năm 2021.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng VIB giảm lãi suất cho khách hàng vay kinh doanh

Ngân hàng VIB giảm lãi suất cho khách hàng vay kinh doanh

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) triển khai chương trình giảm lãi suất đến 1,5%/năm và miễn phí trả nợ trước hạn cho khách hàng vay kinh doanh
Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Vinfast của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã nộp hồ sơ IPO tại Mỹ

Hãng xe của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa công bố đã nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Giao dịch chứng khoán Mỹ (SEC) để phát hành cổ phiếu phổ thông lần đầu ra công chúng.
Tỷ giá USD hôm nay 7/12: Đô la Mỹ ổn định ở mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 7/12: Đô la Mỹ ổn định ở mức 105 điểm

Tỷ giá USD hôm nay 7/12, thị trường thế giới không có nhiều biến động. Chỉ số đồng đô la và đô la tương lai mỗi loại giảm 0,4% và được giao dịch ở mức yếu.
Ngân hàng MB vào Top 10 doanh nghiệp niêm yết có báo cáo thường niên xuất sắc nhất

Ngân hàng MB vào Top 10 doanh nghiệp niêm yết có báo cáo thường niên xuất sắc nhất

Ngân hàng MB được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp niêm yết có báo cáo thường niên xuất sắc nhất năm 2022.
Không công bố thông tin, Khoáng sản Hoàng Phúc bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Không công bố thông tin, Khoáng sản Hoàng Phúc bị xử phạt hàng trăm triệu đồng

Ngày 5/12, Cổng thông tin điện tử Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, Khoáng sản Hoàng Phúc đã bị xử phạt 100 triệu đồng vì không công bố thông tin.
Chứng khoán hôm nay ngày 6/12: Dòng tiền "hưng phấn", cổ phiếu ngành chứng khoán hưởng lợi

Chứng khoán hôm nay ngày 6/12: Dòng tiền "hưng phấn", cổ phiếu ngành chứng khoán hưởng lợi

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ cổ phiếu và có thể xoay vòng danh mục để đạt tỷ suất lợi nhuận cao hơn trong các nhóm chứng khoán, thép, ngân hàng.
Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Đô la Mỹ chưa thể thoát đáy

Tỷ giá USD hôm nay 6/12: Đô la Mỹ chưa thể thoát đáy

Tỷ giá USD hôm nay 6/12, thị trường thế giới tiếp tục suy giảm. Đồng bạc xanh đã giảm hơn 7% trong tháng 11 và vẫn đang ở mức thấp.
Nóng: Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Nóng: Ngân hàng Nhà nước nới room tín dụng thêm 1,5 - 2% cho toàn hệ thống

Cuối giờ chiều nay (5/12), Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng (room tín dụng) năm 2022 thêm khoảng 1,5 - 2% cho toàn hệ thống
Bộ Tài chính đề xuất áp dụng mức sàn giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất áp dụng mức sàn giảm thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính vừa có dự thảo tờ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn trong năm 2023.
VKC Holdings bị xử phạt 220 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

VKC Holdings bị xử phạt 220 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch

Ngày 5/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết Công ty cổ phần VKC Holdings bị xử phạt 220 triệu đồng vì công bố thông tin sai lệch.
Chống rửa tiền: Giao dịch từ 300 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Chống rửa tiền: Giao dịch từ 300 triệu đồng phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước

Nhằm mục đích chống rửa tiền trong nền kinh tế, các giao dịch có giá trị lớn từ 300 triệu đồng trở lên sẽ phải báo cáo Ngân hàng Nhà nước.
Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm

Các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay dịp cuối năm

Mặc dù chi phí đầu vào tăng mạnh theo lãi suất huy động, song để kích cầu tín dụng cuối năm các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất cho vay.
Bộ Tài chính trình Quốc hội 2 phương án về ngưỡng không chịu thuế nhà đất

Bộ Tài chính trình Quốc hội 2 phương án về ngưỡng không chịu thuế nhà đất

Bộ Tài chính vừa đưa ra 2 phương án về ngưỡng không chịu thuế đối với nhà là 700 triệu đồng hoặc 1 tỉ đồng, mức thuế suất là 0,3% hoặc 0,4%.
Hàng loạt cá nhân bị xử phạt vì sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Hàng loạt cá nhân bị xử phạt vì sai phạm trong lĩnh vực chứng khoán

Mới đây, các cá nhân đã có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đã bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ra quyết định xử phạt.
Đâu là các yếu tố tác động tới giá vàng?

Đâu là các yếu tố tác động tới giá vàng?

Giá vàng cũng chịu tác động bởi quy luật cung cầu. Do đó, để đầu tư hiệu quả, các nhà giao dịch cần nắm rõ được các điều kiện tác động tới quy luật này.
VNPAY liên tục phát triển các phương thức thanh toán hiện đại

VNPAY liên tục phát triển các phương thức thanh toán hiện đại

Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY) đang hợp tác với hơn 40 ngân hàng để phát triển hệ sinh thái, phương thức thanh toán hiện đại.
Chứng khoán hôm nay ngày 5/12: Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu về tài khoản sẽ gây áp lực lên thị trường

Chứng khoán hôm nay ngày 5/12: Hơn 1,2 tỷ cổ phiếu về tài khoản sẽ gây áp lực lên thị trường

Trong phiên giao dịch ngày 5/12, hơn 1,2 tỷ cổ phiếu tài khoản về tài khoản, nhà đầu tư cần làm gì để tối ưu hóa lợi nhuận và tìm cơ hội trong thời điểm này?
Tỷ giá USD hôm nay 5/12: Đô la Mỹ ở mức 104,51 điểm, thấp nhất trong 4 tháng

Tỷ giá USD hôm nay 5/12: Đô la Mỹ ở mức 104,51 điểm, thấp nhất trong 4 tháng

Tỷ giá USD hôm nay 5/12, thị trường thế giới chỉ số Dollar Index về mức 104,5 điểm, giảm 1,55 điểm, tương đương 1,37% so với đầu tuần trước.
Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc tăng lãi suất?

Ngân hàng Nhà nước nói gì về việc tăng lãi suất?

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, mức tăng lãi suất 2 lần, mỗi lần 1% đưa lãi suất về tương đương giai đoạn trước dịch là phù hợp với xu hướng của toàn cầu.
Nhiều giải pháp để sớm hoàn thành báo cáo tài chính nhà nước

Nhiều giải pháp để sớm hoàn thành báo cáo tài chính nhà nước

Việc lập Báo cáo tài chính nhà nước (BCTCNN) là bước tiến tất yếu của nền tài chính nước ta hướng tới minh bạch tài chính, ngân sách theo thông lệ quốc tế.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động