Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 22/09/2020 02:18

Lai Châu đột phá về phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

22:16 | 26/07/2020
Là địa phương còn nhiều khó khăn trong thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH), tuy nhiên tính đến hết tháng 6/2020, toàn tỉnh Lai Châu đã có 3.212 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 1.203 người, gần 40% so với năm 2019).    

Xã San Thàng (TP Lai Châu) có 1.185 hộ dân với 4.083 nhân khẩu gồm 5 dân tộc anh em cùng sinh sống. Đến thời điểm này, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 75%; tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện thấp. Theo đó, đây là một trong các địa bàn được BHXH tỉnh nhấn mạnh cần phải đẩy mạnh công tác truyền thông về chính sách BHXH của Lai Châu.

lai chau dot pha ve phat trien nguoi tham gia bao hiem xa hoi tu nguyen
Số người tham gia BHXH tại Lai Châu phát triển ấn tượng nhờ sự phối hợp của nhiều đơn vị trên địa bàn

Trong cao điểm hưởng ứng tháng vận động về phát triển BHXH tự nguyện, BHYT trên toàn quốc, BHXH tỉnh Lai Châu đã chọn San Thàng để tổ chức Hội nghị tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT nhằm khai thác đối tượng tiềm năng (người thân cán bộ, công chức, hộ kinh doanh, buôn bán…). Qua đó, giúp người dân nhận thức sâu sắc hơn lợi ích và tính nhân văn của chính sách bảo hiểm được Nhà nước quan tâm, hỗ trợ để chủ động, tích cực tham gia.

Tại hội nghị cán bộ BHXH tỉnh đã phổ biến những nội dung cơ bản của chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; những lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; các rủi ro có thể xảy ra khi không tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; mức đóng, phương thức đóng, quyền lợi được hưởng... Người dân San Thàng còn được tư vấn, giải đáp nhiều băn khoăn xung quanh việc tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình như cách tính giảm trừ từ thành viên thứ 2 trở đi... Nhờ đó, ngay tại hội nghị đã có 13 người đăng ký tham gia BHXH tự nguyện, 4 người tham gia BHYT hộ gia đình.

Hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH, BHYT tại xã San Thàng là một trong gần 90 hội nghị được BHXH tỉnh Lai Châu thực hiện trong thời gian qua, góp phần vào việc tạo đột phá trong công tác phát triển BHXH tự nguyện trên địa bàn 6 tháng 2020, toàn tỉnh Lai Châu đã có 3.212 người tham gia BHXH tự nguyện (tăng 1.203 người, gần 40% so với năm 2019), trong tổng số 32.777 người tham gia BHXH, đạt 89,55% kế hoạch giao của BHXH Việt Nam.

Ngoài ra, theo báo cáo từ BHXH tỉnh Lai Châu, số người tham gia BHYT trên địa bàn là 440.839 người, tỷ lệ bao phủ BHYT đạt 96% dân số toàn tỉnh; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT đạt 100% tổng số người tham gia BHXH, BHYT; tổng số thu là 445.366 triệu đồng, đạt 49% kế hoạch giao thu của BHXH Việt Nam năm 2020; đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh BHYT cho 290.000 lượt người, với tổng chi phí 125.100 tỷ đồng (bằng 39% dự toán Chính phủ giao); quản lý chi trả BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên 7.000 đối tượng với kinh phí chi trả 199,5 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, BHXH tỉnh Lai Châu đã thực hiện tốt việc hỗ trợ đối tượng và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, trong đó triển khai chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH đồng thời 2 tháng (tháng 4+5/2020); xác nhận nghỉ không lương, tạm hoãn hợp đồng lao động cho 821 người lao động thuộc các doanh nghiệp Cao Su, vận tải để các cơ quan liên quan có căn cứ giải quyết và chi trả chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

lai chau dot pha ve phat trien nguoi tham gia bao hiem xa hoi tu nguyen
Công tác truyền thông BHXH được Lai Châu thực hiện sáng tạo, hiệu quả

Ghi nhận về đột phá trong công tác phát triển người tham gia BHXH trong đó có BHXH tự nguyện, Giám đốc BHXH tỉnh Lai Châu Đinh Gia Tăng - cho biết, toàn ngành BHXH tỉnh luôn xác định, đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, cần tập trung đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức.

Theo đó, BHXH tỉnh đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, đặc biệt là BHXH tự nguyện; thành lập Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; tăng cường cải cách hành chính, ứng dụng CNTT tạo thuận lợi cho người tham gia, thụ hưởng các chính sách; phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức các hội nghị tuyên truyền, đối thoại về lĩnh vực BHXH tự nguyện; chỉ đạo BHXH các huyện, thành phố mở rộng đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, giao chỉ tiêu cho từng công chức, viên chức…

Một trong những giải pháp mang lại hiệu quả cho công tác phát triển BHXH tự nguyện của Lai Châu chính là nhờ vào sự đổi mới về công tác truyền thông chính sách. Cụ thể, thông qua các cách làm sáng tạo, cán bộ BHXH đã từng bước tiếp cận đến từng người dân, người lao động với nhiều đợt “ra quân” cao điểm. Riêng 6 tháng đầu năm, BHXH tỉnh Lai Châu đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức 90 hội nghị, thu hút hơn 3.900 người tham dự; phối hợp với Bưu điện tỉnh tổ chức thành công 2 lễ ra quân tuyên truyền BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Theo đó, toàn cán bộ, viên chức, lao động hai ngành đã thực hiện tuyên truyền lưu động trên phạm vi toàn tỉnh, phát tờ rơi và trực tiếp tư vấn, vận động người dân tham gia.

Giám đốc BHXH tỉnh Lai Châu Đinh Gia Tăng – nhấn mạnh, hiện số người tham gia BHXH tại địa phương tăng mới trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 bằng tổng số người vận động được của 10 năm trước đó. Tuy nhiên, dù đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng, song vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng của tỉnh. “Thời gian tới, BHXH tỉnh tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và coi đây là một trong những giải pháp quan trọng trong thực hiện thu BHXH tự nguyện; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, thực hiện hiệu quả ứng dụng CNTT trong công tác phát triển đối tượng và giải quyết chế độ BHXH tự nguyện… Tất cả hướng tới mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho mọi người dân khi tham gia BHXH tự nguyện”- ông Tăng thông tin.

Hoa Quỳnh