Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 08/05/2021 20:30

La bàn lệch hướng

11:00 | 12/06/2019
Nhiều doanh nhân thành công đã đúc kết: Tầm nhìn xa sẽ tạo những thành quả vĩ đại. CEO muốn thành công nên bỏ trong túi mình một chiếc la bàn để định hướng cho cả doanh nghiệp.

Andrew Carnegie - "Vua thép" của Mỹ cuối thế kỷ 19 - từng nói: "Chỉ có duy nhất một phương Bắc. Nếu chiếc la bàn của bạn đang chỉ vào bất cứ phương hướng nào khác, chắc chắn bạn đã bị sai đường".

la ban lech huong
Ảnh minh họa

Trong thế giới khởi nghiệp, có một thất bại điển hình do chiếc la bàn của nhà sáng lập - CEO startup chỉ sai hướng.

Năm 2002, Pay By Touch - ứng dụng công nghệ cho phép người dùng sử dụng dấu vân tay để thanh toán hóa đơn - được khai sinh bởi John P.Rogers.

Ra đời vào thời điểm các dịch vụ thanh toán chưa nhiều như ngày nay, Rogers thuyết phục các nhà đầu tư thiên thần rằng, Pay By Touch đang làm một cuộc cách mạng trong lĩnh vực thanh toán. Một ngày nào đó, tiền mặt, thẻ tín dụng sẽ không còn tồn tại và Pay By Touch sẽ thống trị toàn thế giới. Đến giữa năm 2007, Pay By Touch đã gọi được số vốn khổng lồ tới 340 triệu USD từ rất nhiều nhà đầu tư với niềm tin vào một công nghệ tuyệt vời của tương lai. Song bất ngờ, tháng 5/2008, Rogers xin phá sản, một sự "điên rồ" chăng?

Thực tế, sau khi chi hơn 150 triệu USD thôn tính các đối thủ cạnh tranh, Rogers chi cả chục triệu USD mỗi tháng cho sinh hoạt cá nhân, ném tiền không tiếc tay vào tiệc tùng, thỏa mãn thói trăng hoa, chơi chất gây nghiện... Khi HĐQT yêu cầu Rogers từ chức, ông nổi giận, sa thải luôn thành viên HĐQT, những nhân viên dám phản ứng về đạo đức của mình... Tiếc thay, dù ý tưởng kinh doanh tuyệt vời, vốn đầu tư lớn, con đường kinh doanh rộng mở, startup vẫn đi đến... huyệt mộ bởi chiếc la bàn đạo đức chỉ sai.

Warren Buffett nói: "Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì sai". Có mấy ai hiểu rõ?

Minh Hạnh