Kỳ vọng "về bờ" của giới đầu tư chứng khoán sau năm "đu đỉnh"

Cơ hội đang rất nhiều và rõ ràng để đầu tư bài bản với một tầm nhìn trung và dài hạn, chứ không chỉ là những cơ hội lướt lát.
Đầu tư chứng khoán: “Đón sóng” sao cho hiệu quả Nhà đầu tư chứng khoán sẽ chính thức được giao dịch T+2

Loay hoay "đoán đỉnh"

Đầu năm 2022 đánh dấu thời điểm huy hoàng nhất của thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam, khi VN-Index đóng cửa tại mức đỉnh lịch sử 1.528 điểm vào ngày 6/1. Đến phiên 4/4/2022, có thời điểm VN-Index lên tới 1.530,95 điểm trước khi đóng cửa lùi về 1.524,7 điểm. Cuộc đổ bộ của nhà đầu tư cá nhân lên thị trường ngày một đông đảo kèm theo những con số kỷ lục về dòng tiền, từ 40.000 tỷ đồng đến hơn 50.000 tỷ đồng mỗi phiên.

Bài toán "đoán đỉnh" của chỉ số diễn ra trong suốt hơn 2 năm và chỉ kết thúc khi các nhà đầu tư, bao gồm cả các quỹ chuyên nghiệp và tay ngang, từ Fn (những người đầu tư lâu năm) đến F0 (những người mới gia nhập thị trường) bầm dập vì đà lao dốc của cổ phiếu.

Trong bối cảnh đó, cùng với việc rất nhiều nhà đầu tư "đu đỉnh" cổ phiếu thì không ít chuyên gia phân tích tại các công ty chứng khoán (CTCK) cũng bị rơi vào "bẫy việt vị" vì đã lỡ đặt cược vào cửa tăng dài hạn của chỉ số.

Đầu năm 2022, nhiều chuyên gia cho rằng VN-Index sẽ vượt 1.800 điểm, ngay cả khi VN-Index đối mặt với những cú điều chỉnh mạnh. Thậm chí, không ít CTCK phải hạ kỳ vọng song vẫn cho rằng, VN-Index có thể quay lại đỉnh cũ và thiết lập các mốc lịch sử cao hơn. Hay như vào trung tuần tháng 5 - tháng lập kỷ lục về số lượng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường với gần nửa triệu tài khoản, có chuyên gia dự báo VN-Index sẽ giảm về 950 điểm nhưng đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của số đông.

Nhưng bất chấp đà tăng trưởng tích cực của nền kinh tế, GDP quý III tăng 2 chữ số, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp so với khu vực và thế giới, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn liên tục lao dốc không phanh. Các chốt chặn 1.500 điểm, 1.400 điểm, 1.300 điểm, 1.200 điểm, 1.100 điểm rồi 1.000 điểm của VN-Index lần lượt bị phá vỡ, thậm chí có thời điểm VN-Index còn rớt xuống ngưỡng 880 điểm. Thời điểm giữa tháng 11/2022, VN-Index có lúc mất 45% so với đỉnh.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/12/2022, VN-Index đóng cửa ở mức 1.007,09 điểm, ghi nhận mức sụt giảm 491,19 điểm so với đầu năm tương ứng hiệu suất âm 32,78%. Theo đó, TTCK Việt Nam nằm trong nhóm giảm mạnh nhất thế giới năm 2022.

Lý giải cho sự sụt giảm này, TS. Cấn Văn Lực cùng nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đưa ra một số nguyên nhân như: Xu hướng chung điều chỉnh giảm sau giai đoạn tăng nóng; rủi ro, thách thức với kinh tế toàn cầu cũng như Việt Nam gia tăng; dòng tiền vào TTCK sụt giảm; áp lực giải chấp lớn tâm lý, niềm tin của nhà đầu tư bị ảnh hưởng trong bối cảnh rủi ro gia tăng và nhất là sau những sai phạm trên thị trường khiến nhiều cá nhân bị khởi tố; yếu tố tâm lý đám đông ảnh hưởng tới hành vi của nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân.

Trong đó, nhóm nghiên cứu cho biết, có 3 nguyên nhân khiến tác động của tâm lý đám đông trên TTCK Việt Nam mạnh hơn so với những quốc gia khác:

Một là cơ cấu nhà đầu tư ở Việt Nam có điểm khác biệt khi nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 80% giao dịch trên thị trường (trong khi tỷ lệ này ở các quốc gia phát triển chỉ khoảng 40-50%).

Hai là tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính khá cao cùng với tâm lý đám đông, đã tạo ra vòng xoáy giá xuống - bán giải chấp, khiến thị trường càng chịu áp lực bán mạnh mỗi khi có sự điều chỉnh.

Ba là TTCK Việt Nam cũng đã xuất hiện tình trạng một số doanh nghiệp thổi giá dẫn đến bị khởi tố, khiến nhà đầu tư có tâm lý không coi trọng những đánh giá, phân tích khách quan. Do vậy, họ thường xuyên chuyển đổi trạng thái rất nhanh từ "hưng phấn quá mức" đến "bi quan quá đà" mỗi khi thị trường có điều chỉnh.

Kỳ vọng
Nhiều nhà đầu tư đang bị "kẹp hàng" từ đỉnh 1.500 điểm của VN-Index (Ảnh minh họa: Hải Long).

Hy vọng nào cho sự "về bờ" của giới đầu tư?

Với nhịp hồi phục của VN-Index giai đoạn cuối năm 2022, ông Hoàng Công Tuấn - Kinh tế trưởng Chứng khoán MBS - cho rằng, sau thời gian hoảng loạn, thị trường đã có sự phân hóa và chọn lọc hơn. Theo đó, những cổ phiếu bị bán "oan" có kết quả kinh doanh tốt, định giá rẻ đã thu hút dòng tiền mạnh mẽ để bật tăng trở lại.

Cùng quan điểm, ông Đinh Quang Hinh - Trưởng Bộ phận Kinh tế vĩ mô và Chiến lược thị trường của VNDirect - cũng nhận thấy, thị trường đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn những tin tốt hỗ trợ như việc Fed phát đi tín hiệu sẽ sớm giảm tốc độ tăng lãi suất điều hành, chỉ số USD-Index liên tục giảm thời gian gần đây giúp giảm bớt áp lực tỷ giá trong nước và việc một số ngân hàng bắt đầu có động thái giảm lãi suất cho vay.

Bên cạnh đó, Chính phủ đang xem xét các giải pháp hỗ trợ thị trường bất động sản và trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể, Chính phủ đã thành lập tổ công tác tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong triển khai các dự án bất động sản, xem xét nới "room" tín dụng phù hợp, xem xét sửa đổi Nghị định 65 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp nếu cần thiết. Lực cầu của thị trường cũng đang được hỗ trợ khi các quỹ ETFs liên tục hút vốn (đặc biệt là Fubon ETFs) và nhiều lãnh đạo doanh nghiệp đã đăng ký mua vào cổ phiếu.

Theo nhận định của ông Hoàng Công Tuấn, chứng khoán Việt Nam đã đạt được 90% chặng đường điều chỉnh trong bối cảnh lãi suất có thể đạt đỉnh vào đầu năm 2023 như dự kiến, áp lực tỷ giá cũng dần vơi bớt khi đồng USD giảm nhiệt, các yếu tố khó khăn của thị trường đã được phản ánh.

Kinh tế trưởng MBS cho rằng, có thời điểm định giá P/E thị trường rơi xuống 9,5 lần - mức tương đương năm 2011, tuy nhiên, cuộc khủng hoảng nợ xấu, áp lực lạm phát, lãi suất và tỷ giá khi đó được cho là căng thẳng hơn thời điểm hiện tại rất nhiều. Điều này cho thấy, TTCK đã phản ánh mạnh như giai đoạn nền kinh tế rơi vào cùng cực dù bối cảnh vĩ mô của Việt Nam hiện vẫn có nhiều điểm sáng.

Ông Tuấn khuyên nhà đầu tư nên có tầm nhìn dài hạn, tập trung vào doanh nghiệp cốt lõi có kết quả kinh doanh vững chắc và có định giá rẻ, đặc biệt là những doanh nghiệp chia cổ tức bằng tiền mặt. Nếu vẫn giữ tâm lý bi quan thì nhiều khả năng nhà đầu tư sẽ mất đi cơ hội lấy lại những gì đã mất.

Nói về thị trường trong bối cảnh hiện tại, ông Bùi Văn Huy - Giám đốc Chi nhánh TPHCM CTCK DSC - cho rằng, quãng thời gian khó khăn nhất đã qua và khuyến nghị những nhà đầu tư còn "kẹp" lại và đã có tỷ trọng cổ phiếu cao không nhất thiết phải hạ tỷ trọng cổ phiếu nhưng cần xem xét lại kỹ danh mục để cơ cấu sang một danh mục lành mạnh hơn. Còn với người cầm tiền nếu chưa kịp "bắt đáy" vẫn hoàn toàn có thể cân nhắc giải ngân.

"Cơ hội đang rất nhiều và rõ ràng để đầu tư bài bản với một tầm nhìn trung và dài hạn, chứ không chỉ là những cơ hội lướt lát" - ông Huy cho hay. Theo báo cáo của CTCK này, sau những đợt điều chỉnh mạnh trong 2022, định giá TTCK Việt Nam hiện đã rơi vào mức khá rẻ khi cả 2 chỉ số định giá P/E và P/B đều thấp hơn mức trung bình 10 năm. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần cẩn thận, tránh rượt đuổi những cổ phiếu "định giá rẻ" mà không tìm hiểu kỹ để tránh rủi ro khó lường do định giá rẻ có thể rẻ hơn, việc kết quả kinh doanh giảm sút có thể biến rẻ thành đắt.

baoxaydung.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Thị trường chứng khoán

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hút FDI quý I/2023 chỉ bằng 61,2% so với cùng kỳ năm 2022

Thu hút FDI quý I/2023 chỉ bằng 61,2% so với cùng kỳ năm 2022

3 tháng đầu năm, Việt Nam thu hút được gần 5,45 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), bằng 61,2% so với cùng kỳ năm 2022.
Bộ Tài chính phản hồi gì về đề xuất niêm yết giá nước mắm, dầu ăn, thuốc thiết yếu?

Bộ Tài chính phản hồi gì về đề xuất niêm yết giá nước mắm, dầu ăn, thuốc thiết yếu?

Bộ Tài chính vừa có phản hồi trước kiến nghị của cử tri Hải Phòng về đề xuất niêm yết giá đối với một số mặt hàng thiết yếu như nước mắm, dầu ăn…
Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lãi suất và dòng tiền đảo chiều?

Kênh đầu tư nào lên ngôi khi lãi suất và dòng tiền đảo chiều?

Phản ứng của thị trường tiền tệ và chứng khoán tuần qua khá tích cực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất liên tiếp lần thứ 9.
Ôm 300 nghìn tỷ trái phiếu đến hạn trong 2023: Ngân hàng đối mặt rủi ro

Ôm 300 nghìn tỷ trái phiếu đến hạn trong 2023: Ngân hàng đối mặt rủi ro

Ngân hàng nắm hơn 300.000 tỷ TPDN đến hạn trả nợ trong năm nay, với khả năng thanh toán nợ của các doanh nghiệp phát hành rất thấp, đây là vấn đề cần cảnh báo.
Vốn ngân hàng - Lực đẩy thoát nghèo cho người dân vùng đất Bazan

Vốn ngân hàng - Lực đẩy thoát nghèo cho người dân vùng đất Bazan

Những cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn - Agribank được ví như “đàn kiến” cần mẫn mang đồng vốn đến người dân vùng đất Bazan

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu chứng khoán hút dòng tiền, tăng mạnh

Cổ phiếu chứng khoán hút dòng tiền, tăng mạnh

Trong phiên giao dịch ngày 27/3, nhóm cổ phiếu chứng khoán đã hút dòng tiền mạnh, nhiều mã tăng kịch trần, đa phần tăng từ 2-4%.
Chứng khoán ngày 27/3: Chỉ số VN-INdex tích lũy đi ngang trong biên độ hẹp?

Chứng khoán ngày 27/3: Chỉ số VN-INdex tích lũy đi ngang trong biên độ hẹp?

Trong phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index đang hướng tới khu vực cân bằng để tích lũy trung hạn với biên độ hẹp và khối lượng giao dịch thấp.
Ngân hàng Eximbank thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Ngân hàng Eximbank thu thêm 55.000 đồng/tháng phí SMS Banking

Từ 1/4, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) sẽ chính thức thu thêm 55.000 đồng/tháng phí vượt tin đối với dịch vụ SMS Banking biến động số dư.
Ngân hàng Thế giới: 4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ

Ngân hàng Thế giới: 4 giải pháp để Việt Nam “đánh thức” tiềm năng dịch vụ

Theo Ngân hàng Thế giới, tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2023 đối mặt nhiều thách thức, theo đó “đánh thức” tiềm năng ngành dịch vụ là giải pháp cần quan tâm.
Nhà đầu tư hoang mang khi sàn tiền ảo Binance bị "đóng băng"

Nhà đầu tư hoang mang khi sàn tiền ảo Binance bị "đóng băng"

Tối 24/3, nhiều nhà đầu tư cảm thấy rất hoang mang khi không thể thực hiện các lệnh giao dịch trên sàn tiền ảo Binance trong hơn một giờ.
Đề xuất ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay tái cấu trúc nợ

Đề xuất ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu vay tái cấu trúc nợ

HoREA đề xuất cho doanh nghiệp phát hành trái phiếu sắp đến hạn có tài sản bảo đảm, có dự án đã được giao đất, cho thuê đất được vay tái cấu trúc các khoản nợ.
Thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu

Việt Nam cần chủ động nhìn nhận rõ cơ hội và thách thức để có phản ứng phù hợp nhằm tận dụng cơ hội để thích ứng với thuế suất tối thiểu toàn cầu.
Infographics: Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Infographics: Nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công.
Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng quốc tế Moody’s nâng hạng tín nhiệm

Lienvietpostbank được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service nâng hạng tín nhiệm lên mức Ba3, triển vọng ổn định.
Ngân hàng đẩy mạnh đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa gạo

Ngân hàng đẩy mạnh đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh lúa gạo

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa chỉ đạo các tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố đẩy mạnh cho vay thu mua, kinh doanh thóc, gạo.
Cách bảo vệ tài khoản chứng khoán trước tội phạm công nghệ cao

Cách bảo vệ tài khoản chứng khoán trước tội phạm công nghệ cao

Để tránh các đối tượng lừa đảo, hacker xâm nhập, chiếm đoạt tài sản trong tài khoản chứng khoán, nhà đầu tư cần thận trọng trong công tác bảo mật và giao dịch.
Chứng khoán ngày 24/3: Vì sao thị trường kém hấp dẫn mỗi khi VN-Index tiến gần vùng cản?

Chứng khoán ngày 24/3: Vì sao thị trường kém hấp dẫn mỗi khi VN-Index tiến gần vùng cản?

Trong phiên giao dịch hôm nay, VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức kháng cự 1.060 điểm vì có thể sẽ sẽ gặp áp lực bán gia tăng khi tiến sát vùng này.
Kiện toàn Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

Kiện toàn Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc dự án đầu tư

Kiện toàn thành viên Tổ công tác đặc biệt của Thủ tướng Chính phủ về rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và thúc đẩy thực hiện dự án đầu tư.
Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch thanh toán quốc tế tại SHB

Từ nay đến hết ngày 31/12/2023, SHB dành nhiều ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi chuyển tiền quốc tế, thanh toán L/C...
"Big4" ngân hàng đồng loạt tung gói vay ưu đãi, lãi suất chỉ từ 7%/năm cho doanh nghiệp

"Big4" ngân hàng đồng loạt tung gói vay ưu đãi, lãi suất chỉ từ 7%/năm cho doanh nghiệp

Cả 4 ngân hàng thương mại nhà nước (Big4) cùng triển khai các gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất ưu đãi chỉ từ 7%/năm để hỗ trợ khách hàng.
Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, dự báo lộ trình chưa dừng lại

Fed tăng lãi suất lần thứ 9 liên tiếp, dự báo lộ trình chưa dừng lại

Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hôm 22/3 (giờ địa phương) thông báo nâng lãi suất tham chiếu thêm 25 điểm cơ bản. Đây là lần tăng thứ 9 liên tiếp từ tháng 3/2022.
Chứng khoán ngày 23/3: Thị trường sẽ phản ứng như thế nào với tin Fed tăng lãi suất?

Chứng khoán ngày 23/3: Thị trường sẽ phản ứng như thế nào với tin Fed tăng lãi suất?

Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố quyết định về tăng lãi suất và phản ứng của thị trường chứng khoán thế giới có thể tác động lên chỉ số VN-Index.
Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với 8 ngân hàng Việt

Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với 8 ngân hàng Việt

Moody's, 1 trong 3 tổ chức xếp hạng tín nhiệm uy tín nhất thế giới vừa cập nhật mức xếp hạng đối với các NH Việt Nam. Có 8 nhà băng được Moody’s nâng hạng.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao cơ hội đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam

Ngoài tốc độ tăng trưởng kinh tế, doanh nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao chính sách thu hút đầu tư cởi mở, sẵn sàng đối thoại với doanh nghiệp của Chính phủ Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay (22/3): VN-Index chưa xuất hiện động lực để tăng điểm?

Chứng khoán hôm nay (22/3): VN-Index chưa xuất hiện động lực để tăng điểm?

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (22/3), VN-Index chưa có động lực để tăng điểm, có khả năng giảm điểm tiếp và sau đó vận động quanh ngưỡng 1.000 điểm?
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động