Năm Du lịch quốc gia 2024

Kỳ vọng tạo bước đột phá phát triển kinh tế cho vùng đất lịch sử, văn hoá Điện Biên

Đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024, tỉnh Điện Biên kỳ vọng sẽ tạo bước đột phá, kích cầu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch triển khai tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ Điện Biên đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024 - “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”

Mảnh đất giàu tiềm năng

Nằm ở phía tây bắc Việt Nam, Điện Biên là tỉnh duy nhất của Việt Nam có đường biên giới tiếp giáp với hai quốc gia là Trung Quốc và Lào. Điện Biên còn được biết đến là mảnh đất lịch sử gắn với chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Những di tích như: Đồi A1, Hầm Đờ-cát-tơ-ri, Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Sở Chỉ huy chiến dịch Mường Phăng hay Đền thờ các anh hùng liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ... được đầu tư xây dựng, tôn tạo đã đáp ứng nhu cầu tham quan, tìm hiểu lịch sử của đông đảo du khách trong nước và quốc tế.

Kỳ vọng tạo bước đột phá phát triển kinh tế cho vùng đất lịch sử, văn hoá Điện Biên
Điện Biên - vùng đất giàu tiềm năng phát triển du lịch. Ảnh: Hoàng Tuyết

Ngoài thế mạnh du lịch lịch sử, Điện Biên còn là mảnh đất giàu tiềm năng về du lịch nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe với hệ thống suối khoáng nóng, các homestay được đầu tư hay du lịch sinh thái, khám phá cảnh quan thiên nhiên và trải nghiệm bản sắc văn hóa của 19 dân tộc.

Hiện nay, Điện Biên là tỉnh duy nhất trong các tỉnh Tây Bắc có cảng hàng không kết nối với Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và vừa được nâng cấp, mở rộng đủ điều kiện cho máy bay A321 hoạt động, hệ thống giao thông đường bộ với các tỉnh trong khu vực đang được quan tâm đầu tư, mở rộng...

Với tiềm năng du lịch, trong định hướng phát triển du lịch tỉnh Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 nêu rõ: Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trên cơ sở khai thác hiệu quả các tiềm năng, lợi thế dựa trên ba trụ cột chính là: Du lịch lịch sử - tâm linh; Du lịch bản sắc văn hóa dân tộc, khám phá cảnh quan thiên nhiên; Du lịch nghỉ dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe.

Chia sẻ với báo chí, ông Hà Văn Siêu – Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đánh giá Điện Biên như một “ngôi sao” vùng Tây Bắc với sự thuận lợi về đường hàng không, đường cao tốc đã và đang được đầu tư. “Những điều kiện cần thiết đã được cải thiện một cách rõ rệt. Đây là cơ hội mà Điện Biên đang nắm bắt được để tạo nên một sự bứt phá cho du lịch Điện Biên nói riêng và Tây Bắc nói chung trong thời gian tới”- ông Siêu cho hay.

Để tiếp tục phát huy vai trò của du lịch Điện Biên trong liên kết, tạo động lực phát triển du lịch khu vực Tây Bắc, năm 2024, tỉnh Điện Biên đã vinh dự được chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận”. Đây là lần thứ hai tỉnh Điện Biên vinh dự được lựa chọn là địa phương đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia (lần đầu tiên diễn ra năm 2004 - cách đây đúng 20 năm).

Theo Phó Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam Hà Văn Siêu, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam cùng với Điện Biên đã lên kế hoạch xây dựng nội dung cho cả Năm Du lịch quốc gia 2024, trong đó nghiên cứu, nắm bắt xu hướng du lịch, thu hút đầu tư, các điều kiện để phát huy tiềm năng, lợi thế du lịch của Điện Biên. Trong đó, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đang tích cực hỗ trợ Điện Biên xúc tiến, quảng bá du lịch tại nhiều diễn đàn, sự kiện và chương trình du lịch quan trọng trong và ngoài nước.

Đơn cử mới đây, tại Diễn đàn Du lịch ASEAN diễn ra ở Lào, tỉnh Điện Biên đã giới thiệu về Năm Du lịch quốc gia 2024, cũng như tiềm năng du lịch của địa phương tới bạn bè quốc tế. "Đây là hoạt động đầu tiên mà Cục Du lịch quốc gia Việt Nam định hướng, hỗ trợ địa phương quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch mới đặc trưng gắn với những giá trị đặc sắc của Điện Biên như 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ"- ông Siêu nói.

Kỳ vọng tạo bước đột phá phát triển kinh tế cho vùng đất lịch sử, văn hoá Điện Biên
Giới thiệu bức tranh Panogama về chiến dịch Điện Biên Phủ tới du khách. Ảnh: Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Điện Biên

Cơ hội để Điện Biên trở thành điểm đến hấp dẫn

Vinh dự là địa phương đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Vừ A Bằng phấn khởi kỳ vọng, sự kiện du lịch quan trọng nhất trong năm 2024 là nhằm cụ thể hóa các Nghị quyết của Trung ương, trong đó có Nghị quyết 08-NQ/TW về phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn; Nghị quyết Nghị quyết số 03-NQ/TU về phát triển du lịch Điện Biên đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Chúng tôi kỳ vọng, đăng cai Năm Du lịch quốc gia 2024 sẽ góp phần chuyển dịch, tạo đột phá cho phát triển kinh tế, xã hội của Điện Biên. Đặc biệt, từng bước đưa du lịch giữ vai trò quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất của nhân dân tỉnh Điện Biên”- ông Vừ A Bằng nhấn mạnh.

Với chuỗi 169 sự kiện xuyên suốt trong Năm Du lịch quốc gia, theo ông Vừ A Bằng, đây sẽ là các hoạt động then chốt để quảng bá hình ảnh, con người Điện Biên. Qua đó, dần dần hiện thực hoá mong muốn đưa Điện Biên trở thành một điểm đến hấp dẫn du khách chứ không chỉ dừng lại điểm dừng chân của Tây Bắc.

Theo lãnh đạo tỉnh Điện Biên, để tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2024, Điện Biên đã chuẩn bị sẵn sàng chuẩn bị cho các hoạt động quan trọng như lễ khai mạc; xây dựng kế hoạch cụ thể, chi tiết cho từng nội dung hoạt động theo từng tháng, từng quý, liên tục từ tháng 1 đến tháng 12 gắn với hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đồng thời, để phục vụ nhu cầu trải nghiệm cho du khách cũng như tăng sức hấp dẫn cho điểm đến, theo ông Vừ A Bằng, Điện Biên tập trung xây dựng đa dạng sản phẩm du lịch, trong đó điển hình là các sản phẩm gắn với lịch sử như khám phá Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ.

Thông qua các sản phẩm du lịch lịch sử, văn hoá đặc trưng, ông Vừ A Bằng bày tỏ, Điện Biên mong muốn góp phần gắn kết các giá trị truyền thống của dân tộc gắn giáo dục và nét đẹp văn hóa của người Việt Nam. “Chuỗi hoạt động tại các điểm di tích, đền thờ các liệt sĩ, bức tranh Panogama về chiến dịch Điện Biên Phủ... hy vọng sẽ giup hệ trẻ hôm nay biết trân quý những giá trị truyền thống lịch sử"- ông Vừ A Bằng nhấn mạnh.

Trong năm 2023, Điện Biên đã đón gần 1,1 triệu lượt khách du lịch. Năm 2024, tỉnh Điện Biên đặt mục tiêu đón 1,3 triệu lượt khách, nâng tổng thu du lịch lên 2.200 tỷ đồng.

Bảo Thoa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Điện Biên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Sắp diễn ra giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 Cúp VTV8

Sắp diễn ra giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 Cúp VTV8

Giải Quần vợt bãi biển Vô địch Quốc gia năm 2024 do VTV8 phối hợp với Liên đoàn Quần vợt Việt Nam; Sở VHTT&DL Thanh Hóa tổ chức vào tháng 5/2024 tại TP.Sầm Sơn.
Lâm Đồng: Đà Lạt dẫn đầu lượt tìm kiếm của du khách dịp nghỉ Lễ 30/4 -1/5/2024

Lâm Đồng: Đà Lạt dẫn đầu lượt tìm kiếm của du khách dịp nghỉ Lễ 30/4 -1/5/2024

Theo khảo sát của Booking.com, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) ghi nhận lượt tìm kiếm đột biến cho kỳ nghỉ Lễ 30/4 và 1/5 năm nay.
Lễ hội đền Suối Mỡ - nét đẹp văn hóa truyền thống

Lễ hội đền Suối Mỡ - nét đẹp văn hóa truyền thống

Lễ hội đền Suối Mỡ được tổ chức từ ngày 7-9/5/2024 (tức ngày 29/3 - 2/4/2024 âm lịch) hàng năm, tại xã Nghĩa Phương, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang.
Link xem trực tiếp Coventry và Man United (21h30 ngày 21/04), Vòng bán kết FA Cup

Link xem trực tiếp Coventry và Man United (21h30 ngày 21/04), Vòng bán kết FA Cup

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận Coventry và Man United, vòng bán kết FA Cup diễn ra lúc 21h30 ngày 21/04.
Link xem trực tiếp Fulham và Liverpool (22h30 ngày 21/4), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Link xem trực tiếp Fulham và Liverpool (22h30 ngày 21/4), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận Fulham và Liverpool, Vòng 34 Ngoại hạng Anh diễn ra lúc 22h30 ngày 21/4.

Tin cùng chuyên mục

Đánh bại Chelsea, Man City thẳng tiến chung kết FA Cup

Đánh bại Chelsea, Man City thẳng tiến chung kết FA Cup

Nhờ bàn thắng duy nhất của Silva, Man City đã đánh bại Chelsea với tỷ số 1-0 tại trận bán kết thứ nhất, qua đó giành vé vào chung kết FA Cup.
Quảng Ninh phát triển nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm hấp dẫn

Quảng Ninh phát triển nhiều sản phẩm du lịch trải nghiệm hấp dẫn

Tỉnh Quảng Ninh đang triển khai các loại hình du lịch trải nghiệm, khám phá cuộc sống, văn hóa bản địa để tăng cường thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Nhận định bóng đá Coventry và Man United (21h30 ngày 21/04), Vòng bán kết FA Cup

Nhận định bóng đá Coventry và Man United (21h30 ngày 21/04), Vòng bán kết FA Cup

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bán kết FA Cup 2023/2024 giữa Coventry và Man United sẽ diễn ra lúc 21h30 ngày 21/04.
Nhận định bóng đá Fulham và Liverpool (22h30 ngày 21/4), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Fulham và Liverpool (22h30 ngày 21/4), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại Vòng 34 Ngoại hạng Anh 2023/2024 giữa Fulham và Liverpool sẽ diễn ra lúc 22h30 ngày 21/4.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/4: Real Madrid đấu với Barca, MU chạm trán Coventry

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 21/4: Real Madrid đấu với Barca, MU chạm trán Coventry

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 21/4, rạng sáng 22/4/2024, với tâm điểm là trận đấu giữa Real Madrid đấu với Barca.
Bảng xếp hạng vòng 34 Ngoại hạng Anh ngày 21/4: Thắng Wolves, Arsenal chiếm lại ngôi đầu

Bảng xếp hạng vòng 34 Ngoại hạng Anh ngày 21/4: Thắng Wolves, Arsenal chiếm lại ngôi đầu

Đánh bại Wolves 2-0 ở vòng 34 Ngoại hạng Anh 2023/2024 rạng sáng 21/4, Arsenal vươn lên chiếm lại ngôi đầu bảng xếp hạng và tạm thời hơn Man City 1 điểm.
Điện Biên: Khai mạc Triển lãm Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam

Điện Biên: Khai mạc Triển lãm Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam

Tối 20/4, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa và Thông tin du lịch Điện Biên Phủ diễn ra Lễ khai mạc Triển lãm “Du lịch qua các miền di sản và danh thắng Việt Nam.
Tưng bừng Ngày Văn hóa Sóc Trăng tại Hà Nội

Tưng bừng Ngày Văn hóa Sóc Trăng tại Hà Nội

Đồng bào, công chúng thủ đô Hà Nội được hòa mình vào không gian Ngày Văn hóa Sóc Trăng để thưởng thức nhạc Ngũ âm, trống Schay Dăm, đàn ca tài tử, múa Rom vong
Link xem trực tiếp Man City và Chelsea (23h15 ngày 20/4), Vòng bán kết FA Cup

Link xem trực tiếp Man City và Chelsea (23h15 ngày 20/4), Vòng bán kết FA Cup

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận Man City và Chelsea, Vòng bán kết FA Cup diễn ra lúc 23h15 ngày 20/4.
Link xem trực tiếp U23 Việt Nam và U23 Malaysia (20h00 ngày 20/4), giải U23 châu Á

Link xem trực tiếp U23 Việt Nam và U23 Malaysia (20h00 ngày 20/4), giải U23 châu Á

Báo Công Thương cập nhật link xem trực tiếp, nhận định và dự đoán kết quả trận U23 Việt Nam và U23 Malaysia, U23 châu Á diễn ra lúc 20h00 ngày 20/4.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 34 Ngoại hạng Anh ngày 21/4: Wolves-Arsenal, Everton-Nottingham Forest, Aston Villa-Bournemouth, Crystal Palace-West Ham, Fulham-Liverpool

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 34 Ngoại hạng Anh ngày 21/4: Wolves-Arsenal, Everton-Nottingham Forest, Aston Villa-Bournemouth, Crystal Palace-West Ham, Fulham-Liverpool

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 34 Ngoại hạng Anh mùa giải 2023/24, các trận đấu ngày 21/4, sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh K+ Sport 1, K+ Sport 2, On Sports+.
Lịch thi đấu trực tiếp vòng 34 Ngoại hạng Anh ngày 20/4: Luton Town-Brentford, Sheffield United-Burnley

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 34 Ngoại hạng Anh ngày 20/4: Luton Town-Brentford, Sheffield United-Burnley

Lịch thi đấu trực tiếp vòng 34 Ngoại hạng Anh mùa giải 2023/24, các trận đấu ngày 20/4, sẽ phát sóng trực tiếp trên kênh K+ Sport 1, K+Action, On Sports+.
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 20/4: U23 Việt Nam đấu với U23 Malaysia, Man City đại chiến Chelsea

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 20/4: U23 Việt Nam đấu với U23 Malaysia, Man City đại chiến Chelsea

Báo Công Thương cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 20/4, rạng sáng 21/4/2024, với tâm điểm là trận đấu giữa U23 Việt Nam đấu với U23 Malaysia.
Hiệp hội công ích chung Hàn Quốc ký kết ghi nhớ xúc tiến chương trình phúc lợi tại Vinpearl cho viên chức

Hiệp hội công ích chung Hàn Quốc ký kết ghi nhớ xúc tiến chương trình phúc lợi tại Vinpearl cho viên chức

Trung tâm xúc tiến Du lịch và đầu tư Kiên Giang, Hiệp hội công ích chung Hàn Quốc (POBA), Công ty Cổ phần Vinpearl (Tập đoàn Vingroup) ký kết biên bản ghi nhớ.
Nhận định bóng đá Man City và Chelsea (23h15 ngày 20/4), Vòng bán kết FA Cup

Nhận định bóng đá Man City và Chelsea (23h15 ngày 20/4), Vòng bán kết FA Cup

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bán kết FA Cup 2023/2024 giữa Man City và Chelsea sẽ diễn ra lúc 23h15 ngày 20/4.
Nhận định bóng đá Wolves và Arsenal (01h30 ngày 21/4), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Nhận định bóng đá Wolves và Arsenal (01h30 ngày 21/4), Vòng 34 Ngoại hạng Anh

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng 34 Ngoại hạng Anh 2023/2024 giữa Wolves và Arsenal sẽ diễn ra lúc 01h30 ngày 21/4.
Thừa Thiên Huế: Hơn 8.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Hue 2024

Thừa Thiên Huế: Hơn 8.000 vận động viên tham gia VnExpress Marathon Hue 2024

Tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Báo VnExpress, Công ty Cổ phần Dịch vụ Trực tuyến FPT tổ chức họp báo Giải chạy VnExpress Marathon Hue 2024.
Nhận định U23 Malaysia - U23 Việt Nam 20h ngày 20/4: Hướng tới chiến thắng

Nhận định U23 Malaysia - U23 Việt Nam 20h ngày 20/4: Hướng tới chiến thắng

Sau khởi đầu thuận lợi ở trận ra quân, U23 Việt Nam tràn đầy tự tin tiếp đón U23 Malaysia với mục tiêu không gì khác ngoài 3 điểm.
Nhận định bóng đá U23 Việt Nam và U23 Malaysia (20h00 ngày 20/4), Vòng bảng U23 châu Á 2024

Nhận định bóng đá U23 Việt Nam và U23 Malaysia (20h00 ngày 20/4), Vòng bảng U23 châu Á 2024

Báo Công Thương nhận định bóng đá, dự đoán tỷ số trận đấu tại vòng bảng U23 châu Á 2024 giữa U23 Việt Nam và U23 Malaysia sẽ diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20/4.
Gấp rút chuẩn bị cho chương trình Caravan trên biển đầu tiên tại Việt Nam

Gấp rút chuẩn bị cho chương trình Caravan trên biển đầu tiên tại Việt Nam

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho Chương trình Carnaval Hạ Long 2024 đang được gấp rút hoàn thành trước khi diễn ra lễ khai mạc sự kiện vào ngày 28/4 sắp tới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động