Kỹ sư Trần Đức Tài: Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên

Với kỹ sư Trần Đức Tài, những tư tưởng, lời dạy của Bác chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân.
Thi đua theo lời dạy của Bác Hồ Than Đèo Nai thực hiện tốt lời dạy của Bác

“Những thanh niên trẻ như chúng em, khi được nghe những câu chuyện truyền cảm hứng thực sự xúc động dữ lắm; nhất lại là những câu chuyện về Bác Hồ - một nhân cách lớn, một người con ưu tú của dân tộc Việt Nam. Những lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay”, chàng kỹ sư cơ khí Trần Đức Tài, Công ty Khí Cà Mau (KCM) chia sẻ. Với Đức Tài, những tư tưởng, lời dạy của Bác chính là nguồn động lực lớn lao để anh luôn cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân “Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua”. Vừa qua, Đức Tài đã được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.

Với Đức Tài, những tư tưởng, lời dạy của Bác chính là nguồn động lực lớn lao để cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân
Với Đức Tài, những tư tưởng, lời dạy của Bác chính là nguồn động lực lớn lao để cố gắng nỗ lực học tập, rèn luyện, phát triển bản thân

Thỏa đam mê sáng tạo

Từ khi có dịp đến thăm người bạn làm việc ở Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau, chàng sinh viên Khoa Cơ khí - Trường Đại học Bách khoa TP. HCM đã nuôi mơ ước được cống hiến trong một môi trường lý tưởng như ở cụm công nghiệp dầu khí hiện đại này. Thực hiện mong ước của mình, năm 2017, sau khi tốt nghiệp cũng đúng vào dịp Công ty Khí Cà Mau có đợt tuyển nhân viên, Đức Tài nộp hồ sơ và trúng tuyển vào KCM. Thời gian này, KCM chuẩn bị cho quá trình tiếp nhận Nhà máy xử lý khí Cà Mau (GPP). Đức Tài đã may mắn được chọn đào tạo và trở thành một trong những kỹ sư đầu tiên của GPP.

“Vạn sự khởi đầu nan”, chàng kỹ sư trẻ đã nỗ lực cố gắng hết mình, vượt qua những bỡ ngỡ khi lần đầu được tiếp xúc, tìm hiểu máy móc, thiết bị hiện đại, hoàn toàn mới của ngành dầu khí tại GPP. Đức Tài phải vừa học, vừa làm, vừa hoàn thành những nội dung kiểm tra, đánh giá nghiêm ngặt. Nhưng tất cả những khó khăn đó dường như chẳng thấm thía gì khi Tài được thỏa mãn niềm đam mê với máy móc của mình.

Được làm việc trong một tập thể đoàn kết và nỗ lực, cùng với sự dìu dắt tận tình của các lãnh đạo - đàn anh đi trước, Đức Tài đã có những bước trưởng thành nhanh chóng. Người kỹ sư cơ khí đảm nhận nhiệm vụ vận hành các thiết bị cơ khí của GPP; báo cáo, phân tích nguyên nhân, kịp thời xử lý lỗi thiết bị trong quyền hạn cho phép để đảm bảo vận hành liên tục… Đó là những công việc rất thường nhật của bất cứ một kỹ sư nhà máy nào. Thế nhưng, không chỉ hoàn thành tốt công việc được giao, với ý thức trách nhiệm, luôn tìm tòi, học hỏi, sáng tạo, kỹ sư Trần Đức Tài còn đóng góp nhiều sáng kiến, giải pháp đem lại giá trị kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả vận hành của nhà máy, tránh thất thoát, lãng phí.

Đức Tài nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, hiến máu nhân đạo vì sự phát triển của cộng đồng xã hội
Đức Tài nhiệt tình tham gia các hoạt động xã hội, hiến máu nhân đạo vì sự phát triển của cộng đồng xã hội

Một trong những sáng kiến mà Trần Đức Tài cùng với nhóm tác giả thực hiện là thu hồi mẫu condensate sau các lần phân tích tại GPP Cà Mau, tiết kiệm khoảng 1,9 tỷ đồng/năm với giá thành lúc đó. Anh cho biết, trước khi xuất bán condensate thành phẩm cho khách hàng, sản phẩm phải qua một máy phân tích kiểm tra để đảm bảo chất lượng đầu ra. Để phục vụ quá trình phân tích như vậy, một lượng condensate sẽ bị xả bỏ. Mặc dù mỗi ngày lượng xả bỏ không nhiều, nhưng khi cộng dồn, lại trở thành một con số không hề nhỏ. Nhận thấy việc xả bỏ gây lãng phí cho công ty, ảnh hưởng đến môi trường, Đức Tài và các đồng nghiệp đã suy nghĩ đến việc nghiên cứu, tìm cách để đưa lượng xả bỏ này quay lại phục vụ cho GPP.

Một sáng kiến ấn tượng khác của Tài đã giúp cho KCM tiết kiệm khoảng 5 tỷ đồng chỗ mỗi lần bảo dưỡng bồn LPG. Cụ thể, để bảo dưỡng, sửa chữa bồn chứa LPG lỏng, toàn bộ LPG lỏng bắt buộc phải được rút ra, làm trống hoàn toàn bồn. Tuy nhiên khi rút hết lỏng, một lượng lớn hơi LPG (hơi khí gas) trong các bồn này vẫn sẽ còn, nếu xả bỏ không thu hồi lại thì lượng mất mát lên đến 90 tấn LPG. Trước tình hình đó, Ban lãnh đạo KCM đã đặt đề bài dành cho đội ngũ kỹ thuật trong đó có Đức Tài: “Làm thế nào để bồn vừa trống, vừa an toàn cho đội bảo dưỡng vào làm việc, mà giảm thiểu tối đa lượng khí mất mát”. Sau một thời gian bắt tay vào nghiên cứu, nhóm của Đức Tài đã suy nghĩ và tìm ra phương án đấu nối, cân bằng áp suất, hút hơi LPG từ bồn cần bảo dưỡng sang các bồn khác của GPP. Từ đó, KCM tiết kiệm được 5 tỷ đồng cho mỗi lần bảo dưỡng bồn LPG.

Để nghiên cứu và thực hiện những sáng kiến giá trị như vậy, Đức Tài cho rằng: “Cứ nỗ lực tìm giải pháp, khắc phục khó khăn, ắt cho ra những sáng kiến”. Trong đó, vai trò của người lãnh đạo rất quan trọng, không chỉ ở việc tin tưởng, tạo điều kiện mà còn phải bao quát được vấn đề, có định hướng, đặt hàng để người lao động đưa ra các giải pháp, sáng kiến, giải quyết các vấn đề công ty đang gặp phải. Cùng với đó, bản thân người lao động cũng phải có trách nhiệm, mong muốn đem đến lợi ích tối ưu nhất cho công ty, mới có thể phát hiện ra những bất thường trong những việc tưởng chừng như bình thường. Đơn cử như, việc phát hiện lượng condensate xả bỏ của máy phân tích chất lượng gây lãng phí cho KCM, thế nhưng đây lại là một việc rất thường quy, hằng ngày, dễ dàng bị bỏ qua.

Với hiệu quả công việc và những thành tích xuất sắc đạt được, Đức Tài nhận được sự đánh giá cao của lãnh đạo, bạn bè đồng nghiệp, đạt được nhiều khen thưởng của các cấp: Chiến sĩ thi đua Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Bằng khen của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, vinh danh Người lao động PV GAS tiêu biểu, Chiến sĩ thi đua cơ sở 3 năm liên tiếp, cùng nhiều giấy khen của công ty, PV GAS... Vừa qua, Đức Tài được Công đoàn Dầu khí Việt Nam tuyên dương là cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tốt Chỉ thị 05-CT/TW năm 2023.

Để bản thân không sống hoài, sống phí

Với Đức Tài, những kết quả có được chính là nhờ có một môi trường làm việc tốt, nhận được sự đào tạo bài bản, có nhiều động lực giúp bản thân nuôi dưỡng khát vọng, nhiệt huyết của tuổi trẻ. “Ở KCM, lãnh đạo rất gần gũi, là tấm gương, truyền động lực rất nhiều cho chúng em, thành ra anh em ai cũng có khát vọng được làm việc, được cống hiến để góp một phần nào đó cho sự phát triển của công ty”.

Tại KCM, Đức Tài trưởng thành không chỉ về chuyên môn mà còn trong cả cách sống, cách làm việc nhờ học hỏi, noi theo những tấm gương của lãnh đạo, đàn anh đi trước, cả những bạn bè đồng nghiệp. Trong đó, việc học tập và rèn luyện theo gương Bác là một trong những động lực đã giúp Tài cũng như nhiều CBNV ở công ty tốt hơn từng ngày. Các chuyên đề sinh hoạt của cấp ủy cho các đảng viên về học tập và làm theo gương Bác Hồ, hay các buổi đối thoại chia sẻ của Đảng ủy với thanh niên, talk show, diễn đàn về văn hóa doanh nghiệp,… mà công ty tổ chức đều lồng ghép nội dung học tập và làm theo gương của Bác.

“Qua đó, bản thân em cũng cảm nhận, suy ngẫm và nhìn lại mình. Em đã ý thức khắc phục những điều chưa tốt và duy trì, rèn luyện những thói quen, đức tính tốt. Em không nghĩ chỉ riêng mình mà nhiều CBNV đều có cảm nhận như vậy”, Đức Tài chân thành bộc bạch.

Đức Tài đã học ở Bác cách tư duy khoa học, phong cách làm việc độc lập, tự chủ, sáng tạo, hài hòa, uyển chuyển trong công việc hằng ngày của mình. Đặc biệt, làm việc gì cũng phải có kế hoạch, từ nhỏ đến lớn, ngắn hạn đến dài hạn, hay cả những điều đơn giản như đúng giờ, lề lối.

Theo Đức Tài, bản thân mỗi người phải có ước mơ, khát vọng cuộc sống của riêng mình, dù nhỏ, dù lớn, từ đó mới định hướng được mình sẽ không chây ì, không sống hoài, sống phí. Bên cạnh đó, “Tại KCM, CBNV được lãnh đạo quan tâm, chia sẻ, thấu hiểu những trăn trở, lo lắng và luôn được nhắc nhở, khắc ghi lời dạy của Bác với thanh niên: “Phải giữ vững đạo đức cách mạng: phải khiêm tốn, cần cù hăng hái, dũng cảm. Phải tránh tư tưởng kiêu ngạo, công thần, tự tư, tự lợi”. Những lời dạy đó của Bác vẫn luôn bổ ích, đúng đắn cho chúng em ngày hôm nay”, Đức Tài chia sẻ.

Cùng với công việc, Đức Tài cũng tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội, đoàn thể và là Tổ phó Tổ Công đoàn vận hành Nhà máy Xử lý Khí Cà Mau. Qua những hoạt động vì cộng đồng, thăm tặng quà cho hộ nghèo, tổ chức chương trình mổ mắt từ thiện, hiến máu,… Đức Tài và các bạn cảm thấy mình còn sống khỏe mạnh, được đi làm trong môi trường công ty với điều kiện tốt là may mắn hơn rất nhiều người. Và với vai trò trong Tổ công đoàn, Tài tham gia vào hoạt động chăm lo, động viên tinh thần anh em lao động, đặc biệt là trong dịch Covid – 19, làm việc “3 tại chỗ” có khi phải ở trạm 6 tháng liền không được về nhà… Qua những hoạt động đó, Tài nhận thấy mình chững chạc hơn, suy nghĩ thấu đáo hơn về cuộc sống.

Nói về mục tiêu sắp tới, Tài cho biết, sẽ tiếp tục nỗ lực phấn đấu, đóng góp một phần sức lực của mình cho công ty và cho ngành dầu khí để thấy mình làm được điều có giá trị cho cuộc sống này, mang đến niềm vui cho bản thân và làm cho cuộc sống của mình ý nghĩa hơn. Chàng kỹ sư trẻ bày tỏ: “Sinh thời, Bác luôn dành sự yêu mến, đặt niềm tin tưởng và đánh giá cao vai trò của thanh niên. Đó động lực để cho chúng em càng thấy được vai trò, sứ mệnh của mình, để nỗ lực, phấn đấu, cống hiến công ty, cho xã hội, cho đất nước”.

PV GAS
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng công ty Khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt tổng sản lượng điện tích lũy 60 tỷ Kwh

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đạt tổng sản lượng điện tích lũy 60 tỷ Kwh

Sau gần 8 năm kể từ ngày tổ máy đầu tiên hòa vào lưới điện Quốc gia, Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã đạt mốc sản lượng điện tích lũy là 60 tỷ kWh.
Chuyển giao Đảng bộ Nhiệt điện Hải Phòng về Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Chuyển giao Đảng bộ Nhiệt điện Hải Phòng về Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Chính thức chuyển giao Đảng bộ Công ty Nhiệt điện Hải Phòng về Đảng bộ Tập đoàn Điện lực Việt Nam
Thu Cúc và Motiva cùng ra mắt siêu dịch vụ đánh dấu hợp tác 10 năm lần 2

Thu Cúc và Motiva cùng ra mắt siêu dịch vụ đánh dấu hợp tác 10 năm lần 2

Thu Cúc và Motiva hợp tác cho ra mắt siêu dịch vụ sa trễ TC Ergonomic mang đến sự thay đổi bước ngoặt cho nghệ thuật thẩm mỹ tạo hình ngực tại Việt Nam.
Công đoàn EVNNPT động viên người lao động tham gia quản lý dự án đường dây 500 kV mạch 3

Công đoàn EVNNPT động viên người lao động tham gia quản lý dự án đường dây 500 kV mạch 3

Ngày 19/9, tại Hà Nội, Công đoàn EVNNPT đã thăm hỏi và động viên người lao động tham gia quản lý dự án các đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối.
Sở hữu tiềm năng khai phóng AI trong công nghệ nhân sự, TopCV thu hút đầu tư hàng chục triệu USD

Sở hữu tiềm năng khai phóng AI trong công nghệ nhân sự, TopCV thu hút đầu tư hàng chục triệu USD

Khẳng định chiến lược đúng đắn và tiềm năng khai phóng sức mạnh công nghệ trong lĩnh vực nhân sự, TopCV nhận đầu tư series B hàng chục triệu USD.

Tin cùng chuyên mục

PV GAS với thông điệp “Giải pháp năng lượng cho tăng trưởng xanh” tại GRECO 2023

PV GAS với thông điệp “Giải pháp năng lượng cho tăng trưởng xanh” tại GRECO 2023

PV GAS tham gia Không gian triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế TP. Hồ Chí Minh lần thứ 4 năm 2023 (GRECO 2023).
J&T Express ghi tên tại lễ trao giải công nghệ hàng đầu châu Á

J&T Express ghi tên tại lễ trao giải công nghệ hàng đầu châu Á

J&T Express là công ty Việt Nam duy nhất lĩnh vực logistic vinh dự nhận giải thưởng Enterprise Software - Logistics tại lễ trao giải công nghệ hàng đầu châu Á
Amway Việt Nam lần thứ 11 nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Amway Việt Nam lần thứ 11 nhận giải thưởng sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng

Ngày 19/9, nhãn hiệu Nutrilite của Amway lần thứ 11 được vinh danh tại giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khoẻ cộng đồng”.
Điện khí LNG góp phần đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam

Điện khí LNG góp phần đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam

“Diễn đàn đảm bảo an ninh năng lượng để phát triển kinh tế bền vững ở Việt Nam” sẽ diễn ra vào lúc 14h00 ngày 20/9/2023, tại Hà Nội.
PV GAS tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí và nguyên lãnh đạo Tổng công ty qua các thời kỳ

PV GAS tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí và nguyên lãnh đạo Tổng công ty qua các thời kỳ

Sáng ngày 18/9/2023, Tổng giám đốc Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đã chủ trì buổi gặp mặt các cán bộ hưu trí và nguyên lãnh đạo Tổng công ty qua các thời kỳ
Petrolimex Aviation nhận Chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Petrolimex Aviation nhận Chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015

Ngày 15/09, tại trụ sở Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex đã diễn ra Lễ công bố chứng nhận Hệ thống Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2015.
PVFCCo - Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023

PVFCCo - Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam 2023

Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo - mã chứng khoán DPM) tiếp tục được bình chọn vào “Top 50 công ty kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam”.
Tôn Phương Nam: Bí quyết xây dựng thương hiệu, hướng tới tăng trưởng xanh

Tôn Phương Nam: Bí quyết xây dựng thương hiệu, hướng tới tăng trưởng xanh

Tôn Phương Nam đã đi sâu vào tiềm thức người tiêu dùng trong và ngoài nước nhờ không ngừng nỗ lực xây dựng thương hiệu bằng chất lượng sản phẩm vượt trội.
Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ Joe Biden

Công ty Cổ phần Nhiên liệu bay Petrolimex đã tổ chức thực hiện thành công việc cung cấp nhiên liệu Jet A-1 cho đoàn chuyên cơ của Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Đoàn kết tạo nên sức mạnh của người lao động

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam: Đoàn kết tạo nên sức mạnh của người lao động

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam vừa tổ chức thành công Hội nghị Người lao động cơ quan Tập đoàn tại Sapa – Lào Cai.
Vina CHG được vinh danh “Doanh nghiệp xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2023”

Vina CHG được vinh danh “Doanh nghiệp xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2023”

Công ty Cổ phần Phát triển Khoa học Công nghệ Vi Na (Vina CHG) đã vinh dự được nhận giải thưởng Doanh nghiệp xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2023.
Đồng phục Wego vinh dự nhận giải thưởng Top 10 Thương hiệu xuất sắc châu Á 2023

Đồng phục Wego vinh dự nhận giải thưởng Top 10 Thương hiệu xuất sắc châu Á 2023

Ngày 24/06/2023, Wego Uniform vinh hạnh nhận giải thưởng “Top 10 Thương hiệu xuất sắc châu Á”.
Tận dụng công nghệ để gia tăng năng lực cạnh tranh

Tận dụng công nghệ để gia tăng năng lực cạnh tranh

Trước bối cảnh "nhà nhà chuyển đổi số", các thương hiệu và nền tảng thương mại điện tử cần làm gì gia tăng năng lực cạnh tranh cho chính mình?
Sakuko khởi đầu hành trình mới với việc tái định vị thương hiệu, tôn vinh giá trị văn hoá

Sakuko khởi đầu hành trình mới với việc tái định vị thương hiệu, tôn vinh giá trị văn hoá

Chuỗi siêu thị hàng Nhật nội địa Sakuko đã thực hiện chiến lược tái định vị thương hiệu, nhằm tạo ra một diện mạo mới, khác biệt và độc đáo cho mình.
Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh nhận danh hiệu Doanh nghiệp xanh 2023

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh nhận danh hiệu Doanh nghiệp xanh 2023

Tổng công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh vừa được UBND TP. Hồ Chí Minh vinh danh tại Lễ trao danh hiệu “Doanh nghiệp xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2023”.
PC Hưng Yên phát triển lưới điện phục vụ khu công nghiệp và khu đô thị

PC Hưng Yên phát triển lưới điện phục vụ khu công nghiệp và khu đô thị

PC Hưng Yên đã kịp thời triển khai các công trình hạ tầng lưới điện đáp ứng nhu cầu về chất lượng điện để các doanh nghiệp đi vào hoạt động sản xuất.
Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương thực hiện giám sát chuyên đề đối với Đảng ủy PV GAS

Ban Thường vụ Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương thực hiện giám sát chuyên đề đối với Đảng ủy PV GAS

Đoàn giám sát của BTV Đảng ủy Khối đã tiến hành giám sát chuyên đề đối với Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy Tổng công ty Khí Việt Nam .
Vitus System “bắt tay” Viện Nghiên cứu Vi tảo và Dược mỹ phẩm IMPC tạo bước ngoặt của thương mại điện tử

Vitus System “bắt tay” Viện Nghiên cứu Vi tảo và Dược mỹ phẩm IMPC tạo bước ngoặt của thương mại điện tử

Việc Vitus System "bắt tay" Viện Nghiên cứu Vi tảo và Dược mỹ phẩm IMPC góp phần bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và thúc đẩy phát triển thương mại điện tử.
Phân bón Cà Mau đồng hành góp giá trị tại lễ hội nông sản Việt

Phân bón Cà Mau đồng hành góp giá trị tại lễ hội nông sản Việt

Đồng hành "Festival Nông sản Việt Nam – Vĩnh Long 2023", PVCFC mang đến nhiều giá trị cho khách hàng, nông dân trong mục tiêu nâng tầm chất lượng nông sản Việt.
Phân bón Cà Mau nhộn nhịp ra quân trồng cây phủ xanh trong cộng đồng

Phân bón Cà Mau nhộn nhịp ra quân trồng cây phủ xanh trong cộng đồng

Hơn 100 đoàn viên thanh niên Công ty CP Phân bón dầu khí Cà Mau cùng với đoàn viên thanh niên huyện Thới Bình hứng khởi tham gia chiến dịch trồng cây.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động