Kỹ sư Lê Quốc Thưởng: Bản lĩnh người thợ trẻ trong ngành công nghiệp khí

Kỹ sư công nghệ vận hành Lê Quốc Thưởng - Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) tạo ấn tượng với phong cách làm việc chuyên nghiệp, chính xác, khoa học.
Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu chuẩn bị công tác tiếp nhận tàu LNG Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu thực hiện các chương trình vì cộng đồng

Là điển hình thanh niên của Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS) vừa đạt được phần thưởng cao quý “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” năm 2023 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trao tặng, Kỹ sư công nghệ vận hành Lê Quốc Thưởng - Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) tạo ấn tượng với phong cách làm việc chuyên nghiệp, chính xác, khoa học. Anh tâm niệm rằng, muốn thu được “hoa thơm, trái ngọt” thì phải nỗ lực, cố gắng phát triển bản thân, không chỉ làm cho hết giờ, làm cho xong việc mà cho ra kết quả tốt được.

Đó là phương châm để Quốc Thưởng không ngừng nỗ lực học tập, rèn luyện và tốt nghiệp với tấm bằng loại Giỏi chuyên ngành Kỹ sư hóa dầu Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia TP HCM. Cũng với bản lĩnh, ý chí, tính cách ấy giúp anh gặt hái được nhiều thành công, vững vàng trên hành trình nghề nghiệp, cống hiến cho sự phát triển của công ty, ngành công nghiệp khí Việt Nam.

Kỷ luật, chuyên nghiệp, không ngại khó khăn

Trong quá trình học tập ở trường, cũng như thực tập, làm việc, Quốc Thưởng luôn cố gắng làm tốt nhất có thể, qua đó tích lũy kiến thức về chuyên môn, thực tế các quá trình sản xuất, tạo cho mình một nền tảng vững chắc để tự tin đảm đương các nhiệm vụ được giao.

Được sự đào tạo bài bản và làm việc trong môi trường kỷ luật về an toàn cao của ngành công nghiệp khí, hình thành ở người kỹ sư trẻ tác phong làm việc chuyên nghiệp, chính xác. Anh bày tỏ: “Công việc có thể nhiều và áp lực, nhưng một khi đã vào việc, tôi luôn giữ sự tỉnh táo, tập trung, kỹ lưỡng, tuân thủ các quy trình. Tôi và đồng đội luôn ý thức rằng, làm việc trong môi trường ngành Dầu khí có nguy cơ cháy nổ cao, nhiên liệu dễ cháy, các hệ thống thiết bị áp suất rất lớn nên yêu cầu an toàn phải đặt lên hàng đầu, để tránh gây thiệt hại khôn lường về tính mạng con người, tài sản và cả mạng lưới hệ thống năng lượng quốc gia”.

01(3).jpg
Kỹ sư công nghệ vận hành Lê Quốc Thưởng - Công ty Chế biến khí Vũng Tàu (KVT) tạo ấn tượng với phong cách làm việc chuyên nghiệp, chính xác, khoa học

Trong công việc, cũng như trong đời sống, không tránh khỏi gặp phải những khó khăn, Quốc Thưởng chia sẻ cách mình giải quyết khó khăn là giữ sự bình tĩnh để đối diện. Đầu tiên sẽ phân tích nguyên nhân xem khó khăn nằm ở đâu, nếu đến từ việc bản thân chưa có đủ kiến thức thì anh sẽ tìm hiểu, tra cứu kiến thức trong các sách chuyên môn, các thông tin trên internet hoặc tham khảo ý kiến của các anh chị đồng nghiệp có kinh nghệm. Nếu khó khăn đến từ khối lượng công việc cần giải quyết lớn, anh thường chia việc ra thành những phần nhỏ hơn và tập trung giải quyết từng phần một để mỗi khi hoàn thành một phần công việc giúp anh có thêm động lực để giải quyết những việc còn lại, cho đến khi toàn bộ công việc được giải quyết một cách hoàn chỉnh với hiệu quả cao.

Với Lê Quốc Thưởng, khó khăn, thử thách cũng là cơ hội, môi trường giúp anh học hỏi được nhiều hơn. Ví dụ như việc tham gia vào các đợt bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) sẽ luôn rất vất vả, vì số lượng công việc nhiều, với hàng loạt các yêu cầu về tiến độ, chất lượng cũng như xử lý các vấn đề phát sinh; nhưng đây lại là cơ hội rất tốt để hiểu biết rõ hơn về máy móc, thiết bị và nâng cao tay nghề.

Dẫn chứng rõ hơn việc này, Quốc Thưởng cho biết, hàng năm, hệ thống khí từ ngoài giàn vào bờ sẽ có khoảng thời gian ngừng cấp khí khoảng 1 tuần để thực hiện các việc BDSC, trong đó, đặc biệt là đợt dừng khí 2020, ngoài việc BDSC, còn có thêm công tác đấu nối đường ống biển bờ, lắp đặt thiết bị để tiếp nhận nguồn khí mới từ các giàn Sao Vàng - Đại Nguyệt. Do đó, tính chất phức tạp và khối lượng công việc thực hiện tăng lên và còn phát sinh những yêu cầu công việc mới đặc thù của dự án.

Để đảm bảo hoàn thành các công tác trong khoảng thời gian ngắn, Ban Lãnh đạo đã chỉ đạo các bộ phận của KVT đều phải lên kế hoạch tỉ mỉ từ nhiều tháng trước; phân công cụ thể nhiệm vụ từng người, tránh việc chồng chéo. Đây cũng là lần đầu tiên Quốc Thưởng được tham gia trực tiếp vào một dự án quan trọng không chỉ của Công ty, Tổng công ty, mà của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Qua đợt này, anh thấy mình trưởng thành, cứng cáp hơn rất nhiều, học tập thêm những kiến thức mới, cách thức quản lý công việc, cũng như cách thức phối hợp với mọi người, đồng thời anh có cơ hội quen biết được nhiều đồng nghiệp mới giúp cho việc kết nối, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, chuyên môn hiệu quả hơn.

Đề cao nghiên cứu sáng tạo và tinh thần đồng đội

Hiện nay, với vai trò là Kỹ sư công nghệ vận hành của KVT, các nhiệm vụ chính của Quốc Thưởng là tham gia vào việc tối ưu các hoạt động vận hành của Nhà máy Chế biến Khí Dinh Cố (GPP), cung cấp sản phẩm LPG và condensate từ nguồn khí đầu vào; lập ra các phương án cô lập thiết bị để BDSC đảm bảo an toàn và duy trì guồng sản xuất liên tục 24/7.

Ngoài ra, anh còn giám sát chất lượng của nguồn khí đầu vào và sản phẩm đầu ra, kiểm soát hao hụt trong công tác bơm vận chuyển các sản phẩm LPG, condensate Dinh Cố, condensate Hải Thạch – Mộc Tinh, condensate Nam Côn Sơn. Để hoàn thành tốt công việc, Quốc Thưởng luôn đặt mục tiêu rất thực tế và nỗ lực đạt hiệu quả cao. Một trong những phương thức đó là nghiên cứu sáng tạo, kết hợp kinh nghiệm với thực tiễn và tích cực phối hợp chung sức cùng đồng nghiệp.

Quốc Thưởng khẳng định, để hiện thực hóa một sáng kiến, giải pháp đưa vào áp dụng trong thực tế cần sự tham gia của nhiều người, ở nhiều chuyên môn kết hợp lại như về an toàn, công nghệ, cơ khí,... Theo anh, sáng kiến ra đời gắn liền với lao động sản xuất, bắt nguồn từ nhu cầu làm công việc nhanh hơn, thuận lợi hơn, năng suất hơn, tiết kiệm/làm lợi được nhiều hơn.

Tuy nhiên, muốn có sáng kiến thì đầu tiên, người lao động phải tham gia sâu vào các quá trình sản xuất, phải có tư duy mở để chấp nhận ý tưởng; dù đôi khi ban đầu đó là những ý tưởng, ý kiến hơi ngược với số đông hoặc khác lạ với các hoạt động thường ngày. Từ ý tưởng sẽ có giải pháp để đưa những mặt có lợi vào áp dụng, đồng thời cũng lường trước các vấn đề phát sinh liên quan.

Với chuyên môn của mình, anh đã cùng đồng nghiệp nghiên cứu cho ra nhiều sáng kiến, giải pháp để giải quyết các khó khăn, nâng cao hiệu quả công việc, tiết kiệm và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Một sáng kiến anh tham gia gần đây là “Tối ưu, đưa lỏng V-101A về Slug catcher khi cấp khí Cửu Long trong giai đoạn BDSC GPP”. Cụ thể, khi thực hiện dừng khí để BDSC hệ thống khí Cửu Long và Nam Cơn Sơn 2, có một số giàn ở bể Cửu Long không dừng, hoặc dừng ngắn hơn thời gian chung. Khi đó, khí đồng hành từ các giàn này sẽ được đưa qua một bình tách V-101A (cụm bypass khu công nghệ nhà máy) để tách các lỏng hydrocarbon nặng, đảm bảo chất lượng khí theo yêu cầu của các nhà máy điện.

Trong khi đó, do GPP đang thực hiện công tác BDSC, lượng lỏng này không thể đưa vào khu công nghệ để chế biến, nên trước đây, theo nguyên tắc an toàn sẽ phải đưa đi đốt bỏ, rất lãng phí. Quốc Thưởng đã cùng các đồng nghiệp nghiên cứu giải pháp kỹ thuật để có thể tồn chứa lượng lỏng này để đưa vào sử dụng. Giải pháp được áp dụng vào đợt BDSC năm 2022, giảm việc đốt bỏ, hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, đồng thời thu hồi được 280 tấn lỏng hydrocarbon, giá trị kinh tế đem lại là 2,5 tỷ đồng. Cũng từ quá trình tham gia BDSC, Quốc Thưởng còn có sáng kiến lắp đường nâng áp cho Y-strainer ST-07002 - phụ kiện đường ống loại bỏ các loại cặn bẩn, cát sỏi, dị vật khỏi dòng khí để phục vụ công tác BDSC; giúp người vận hành trong công tác BDSC và thay lọc cho Y-Strainer được thuận lợi hơn, an toàn hơn.

02(2).jpg
PV GAS luôn tạo môi trường làm việc chuyên nghiệp, gắn kết, luôn quan tâm phát triển nguồn lực con người, tạo cơ hội cho các thành viên nỗ lực lao động sáng tạo

Làm việc có tổ chức, chắc chắn và luôn tập trung vào việc tạo ra kết quả, tạo thành tích cao trong công việc, Thưởng nhận được sự tin cậy giao nhiệm vụ và đánh giá cao của lãnh đạo và bạn bè đồng nghiệp, được khen thưởng nhiều giải thưởng các cấp: Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước trong giai đoạn 2020-2021; được Trung ương Đoàn tuyên dương danh hiệu “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc” lần thứ XIV, năm 2023; cùng nhiều khen thưởng ở cấp PV GAS và cơ sở.

Với ý chí, năng lực, trí tuệ, bản lĩnh của bản thân, được bồi đắp theo năm tháng trong một môi trường chuyên nghiệp, có tập thể gắn kết luôn quan tâm phát triển nguồn lực con người, kỹ sư trẻ Lê Quốc Thưởng đang không ngừng gieo những hạt mầm nỗ lực lao động sáng tạo để gặt hái những quả ngọt, cống hiến cho sự phát triển đơn vị, ngành công nghiệp khí và ngành Dầu khí Việt Nam.

PV GAS
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tổng công ty Khí Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hành trình đặc biệt của Quán quân Nhà Nông Tự Tình mùa 2

Hành trình đặc biệt của Quán quân Nhà Nông Tự Tình mùa 2

Về thăm nhà Quang Bình ngay sau khi anh trở thành Quán quân của Nhà Nông Tự Tình mùa 2, chúng tôi mới có dịp trò chuyện nhiều hơn với nhà nông “ít nói” này.
Doanh nghiệp tài chính chung tay bảo vệ người tiêu dùng

Doanh nghiệp tài chính chung tay bảo vệ người tiêu dùng

Người tiêu dùng tài chính luôn là đối tượng yếu thế, do đó, công tác bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ngày càng được các doanh nghiệp tài chính chú trọng.
Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Ngành điện miền Nam tri ân khách hàng hiệu quả, thiết thực

Tổng công ty Điện lực miền Nam triển khai Tháng tri ân khách hàng với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, gắn liền với đời sống khách hàng, nhu cầu của xã hội.
PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

PVOIL lên tiếng cảnh báo tình trạng giả mạo fanpage để lừa đảo

Vừa qua, trên mạng xã hội xuất hiện hàng loạt các fanpage giả danh PVOIL và các đơn vị của Tập đoàn Dầu khí để đăng thông tin tuyển dụng và lừa đảo.
Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty TNTech nhận giải thưởng “Thành phố Thông minh Việt Nam” năm thứ ba liên tiếp

Công ty Cổ phần TNTech được vinh danh tại giải thưởng "Thành phố thông minh Việt Nam 2023", đây là năm thứ ba liên tiếp TNTech nhận được giải thưởng danh giá.

Tin cùng chuyên mục

Điện lực miền Trung ứng dụng hệ thống giám sát định tuyến

Điện lực miền Trung ứng dụng hệ thống giám sát định tuyến

Hệ thống giám sát định tuyến mạng Tổng công ty Điện lực miền Trung được xây dựng trên nền tảng BGPAlerter, tích hợp với BIRD Routing Deamon và các công cụ khác.
Xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp vật tư thiết bị điện

Xử lý nghiêm các đối tượng trộm cắp vật tư thiết bị điện

Từ đầu năm 2023 đến nay, tại TP. Đà Nẵng, các đối tượng thực hiện 19 vụ trộm cắp gần 2.146m dây cáp với nhiều chủng loại, ước tính thiệt hại 1,84 tỷ đồng.
Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa

Acecook Việt Nam đi đầu trong ngành hàng về cải tiến sản phẩm giảm nhựa

Acecook Việt Nam không chỉ đóng góp cho sự phát triển nền kinh tế của Việt Nam mà còn luôn đề cao các hoạt động bảo vệ môi trường sống cho người Việt.
Kinh doanh để làm giàu hay phụng sự xã hội?

Kinh doanh để làm giàu hay phụng sự xã hội?

Bản sắc kinh doanh của doanh nghiệp và doanh nhân Việt Nam là tổng hoà của làm giàu và phụng sự xã hội.
Tập đoàn tài chính nào dự kiến tài trợ 500 triệu USD cho VinFast?

Tập đoàn tài chính nào dự kiến tài trợ 500 triệu USD cho VinFast?

Tập đoàn Tài chính phát triển quốc tế Mỹ (DFC) ký ý định thư muốn tài trợ 500 triệu USD cho VinFast nhằm thúc đẩy phát triển phương tiện giao thông điện.
Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Sunlight Electrial Việt Nam tiên phong về chất lượng tủ điện trong ngành công nghiệp sản xuất tủ bảng điện

Hiện nay, nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng và hầu như tất cả mọi hoạt động trong đời sống, sản xuất của con người đều bị chi phối bởi điện năng.
PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

PC Quảng Trị: Sẵn sàng cho Tuần lễ hồng EVN lần thứ IX

Theo kế hoạch, ngày 7/12, Tuần lễ hồng EVN được tổ chức tại trụ sở Công ty Điện lực Quảng Trị, đến nay mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng.
Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á

Đội ngũ Job3s đã cho ra đời nền tảng hỗ trợ tìm việc làm thông minh. Đây là sản phẩm đưa Job3s giành giải thưởng công nghệ AI - Châu Á.
DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

DAP – Vinachem hết lòng chăm lo cho người lao động

Dù hoạt động sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, song Công ty CP DAP – Vinachem luôn dành hết khả năng để chăm lo cho người lao động.
Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Petrolimex Aviation cung cấp nhiên liệu cho các chuyến bay tại Cảng hàng không Điện Biên khi Cảng hoạt động trở lại

Tại Cảng hàng không Điện Biên, Petrolimex Aviation đã thực hiện thành công tra nạp nhiên liệu bay Jet A-1 cho các tàu bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air.
Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trả cổ tức tuần từ 4-8/12: Doanh nghiệp cao nhất 4.600 đồng/CP

Trong tuần ngày 4-8/12, thị trường có 16 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức bằng tiền mặt, cao nhất 4.600 đồng.
Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Ngành điện tỉnh Quảng Bình: Hơn 200 cán bộ, nhân viên tham gia hiến máu “Tuần lễ hồng EVN”

Công ty Điện lực tỉnh Quảng Bình phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện “Tuần lễ hồng EVN” lần thứ IX năm 2023.
Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Cảng Quốc tế Long An nhận bằng khen của Bộ Công Thương

Nhận bằng khen của Bộ Công Thương là thành tích cao quý, đánh dấu một cột mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển bền vững của Cảng Quốc tế Long An.
PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

PVOIL: Thúc đẩy dịch chuyển mô hình kinh doanh, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng

Trong thời gian qua, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ nhằm gia tăng hiệu quả mô hình kinh doanh.
Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí kíp vàng - tự hào 5 năm đồng hành cùng nông dân Việt Nam trên nền tảng số

Bí Kíp Vàng là chiến dịch cung cấp đa dạng kiến thức canh tác cây trồng trên nền tảng số do Phân Bón Cà Mau triển khai từ năm 2019.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập

Ngày 30/11/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023)
PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

PV Power tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) ngày 30/11 đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác bảo dưỡng sửa chữa các nhà máy điện năm 2023.
Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Loyalty App - Xu hướng chăm sóc khách hàng thời 4.0

Chuyển đổi số đã thúc đẩy các doanh nghiệp xây dựng hệ sinh thái chăm sóc khách hàng trên nền tảng số để tạo ra luồng trải nghiệm độc đáo.
Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Đảm bảo cấp điện kịp thời cho Nhà máy SGI VINA tại Quảng Nam

Ngành điện đã nhanh chóng triển khai làm việc với địa phương và các đơn vị liên quan phối hợp hỗ trợ tốt trong công tác tổ chức xây dựng công trình cấp điện.
Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Đảm bảo an toàn, bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững của EVNGENCO2

Với định hướng “doanh nghiệp có trách nhiệm với cộng đồng, sản xuất an toàn và xanh, sạch” nên công tác an toàn và môi trường được EVNGENCO2 đặc biệt quan tâm.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động