Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 26/01/2020 23:06

Ký kết ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch

17:45 | 27/09/2019
Ngày 27/9, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Lễ ký Thỏa thuận hợp tác về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch. Đây là sự kiện nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng và nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam.    

Lễ ký Thỏa thuận giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số là một trong những hành động triển khai thực hiện nhiệm vụ, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2019, định hướng đến năm 2021 và Đề án tổng thể ứng dụng công nghệ thông tin phát triển du lịch giai đoạn 2018-2020.

Sự kiện diễn ra đúng vào Ngày Du lịch thế giới (27/9) và hưởng ứng thông điệp của Tổng Thư ký Tổ chức Du lịch thế giới – ông Zurab Pololikashvili: Công nghệ mới đang làm thay đổi cách chúng ta đi du lịch, làm việc. Ngành du lịch đang dẫn đầu trong việc đem lại cho người lao động những kỹ năng và kiến thức cho công việc tương lai. Với tinh thần sáng tạo, sự hợp tác hiệu quả với các đối tác trong lĩnh vực công nghệ, giới nghiên cứu, chúng ta có thể tạo thêm nhiều việc làm tốt đẹp hơn.

ky ket ung dung cong nghe tien tien va thuong mai dien tu ho tro phat trien du lich
Thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số được coi là dấu mốc quan trọng trong hợp tác liên ngành, thúc đẩy ngành du lịch nâng cao năng lực cạnh tranh

Theo đó, thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch nêu rõ cam kết của hai bên về: Triển khai chương trình “Một thẻ quốc gia” trên phạm vi toàn quốc cùng với các giải pháp ứng dụng và dịch vụ trên nền tảng hệ sinh thái thẻ thông minh, thương mại điện tử, gồm giải pháp ứng dụng, dịch vụ trong du lịch, dịch vụ thúc đẩy thanh toán điện tử trong du lịch, các lĩnh vực liên quan đến du lịch, thương mại; Phát triển thương mại điện tử trong lĩnh vực du lịch, hỗ trợ sự phát triển của sàn giao dịch điện tử về du lịch trong nước; Phát triển cơ sở dữ liệu theo Luật Du lịch 2017 và Luật về giao dịch điện tử 2005; Phối hợp với các doanh nghiệp xây dựng ứng dụng cho thiết bị di động hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, doanh nghiệp du lịch, khách du lịch, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch; Hỗ trợ và thúc đẩy các doanh nghiệp du lịch sử dụng hệ thống chứng từ điện tử và giao dịch hợp đồng điện tử thông qua trục điện tử kết nối doanh nghiệp (erpstore.vn); Ứng dụng công nghệ tiên tiến khác theo xu thế của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 theo định hướng hợp tác công tư với nguyên tắc phát triển các giải pháp hỗ trợ dịch vụ, cung cấp cho các đối tượng.

Đánh giá ý nghĩa về thỏa thuận hợp tác, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số - ông Đặng Hoàng Hải - nhấn mạnh, đây là sự kiện hợp tác quan trọng giữa hai đơn vị, phù hợp với xu thế phát triển thương mại điện tử, đáp ứng nhu cầu của người dân trong sử dụng dịch vụ, giao dịch trong các hoạt động du lịch, thương mại.

ky ket ung dung cong nghe tien tien va thuong mai dien tu ho tro phat trien du lich
Đăng ký tham gia "Thẻ Việt - Một thẻ quốc gia" tại Lễ ký thỏa thuận hợp tác về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch

Số liệu từ Tổng cục Du lịch, giai đoạn 2015-2018, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đột phá, từ 7,9 triệu lượt năm 2015 lên 15,5 triệu lượt năm 2018, tăng 1,95 lần, đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 25%/năm. Đây là tốc độ tăng trưởng cao hàng đầu thế giới theo đánh giá hàng năm của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO). Du lịch đóng góp khoảng 8,39% GDP cả nước, tạo ra khoảng hơn 1 triệu việc làm trực tiếp và gần 2 triệu việc làm gián tiếp; góp phần quan trọng trong việc khơi dậy các tiềm năng văn hóa, tự nhiên, kích thích sự sáng tạo, tạo ra cơ hội phát triển đồng đều cho các khu vực, các nhóm dân cư khác nhau vì mục tiêu phát triển bao trùm và bền vững.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đang tác động mạnh mẽ, sâu sắc đến hầu hết các ngành, lĩnh vực, việc ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch là nhu cầu bức thiết. Ông Hà Văn Siêu – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch - cho hay, thỏa thuận hợp tác giữa Tổng cục Du lịch và Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số về ứng dụng công nghệ tiên tiến và thương mại điện tử hỗ trợ phát triển du lịch, giới thiệu những dự án đã và đang triển khai trong ngành thương mại, du lịch nhằm thực hiện mục đích tăng cường phối hợp liên ngành, hỗ trợ hoạt động của lao động trong ngành du lịch với những công nghệ, kỹ năng mới theo xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Theo lãnh đạo ngành du lịch, du lịch và thương mại có mối quan hệ gắn bó khăng khít, nhất là liên quan đến hoạt động tiêu dùng, thanh toán của du khách khi trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại điểm đến. Thời gian vừa qua, hai bên đã có một số hoạt động trao đổi, hợp tác thúc đẩy thương mại điện tử và phát triển một số ứng dụng cụ thể trong lĩnh vực giao dịch, thanh toán điện tử. “Thỏa thuận hợp tác hôm nay là dấu mốc quan trọng nhằm tăng cường hợp tác có chiều sâu giữa hai cơ quan; tin tưởng sẽ là mô hình hợp tác liên ngành hiệu quả, phù hợp với xu thế hiện nay” – ông Siêu nhấn mạnh.

Hoa Quỳnh