Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 07/08/2020 18:38

Kon Tum: Tăng cường hình thành cơ sở công nghiệp hỗ trợ

17:18 | 15/06/2019
Đến năm 2020, Kon Tum phấn đấu hình thành các cơ sở công nghiệp hỗ trợ (CNHT) và năm 2025, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu sản xuất công nghiệp trong tỉnh. Vì vậy, giai đoạn 2019 - 2020, Kon Tum đã xác định phải tập trung đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển các dự án sản xuất ngành CNHT, ưu tiên các dự án phù hợp với hiện trạng và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Theo số liệu thống kê của tỉnh Kon Tum, tính đến hết năm 2018, tỉnh Kon Tum đã thu hút được 10 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, trong đó có 8 dự án còn hiệu lực với tổng mức vốn đăng ký 1.559,358 tỷ đồng. Tuy nhiên, các dự án được cấp phép đầu tư còn hiệu lực tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nông lâm nghiệp chiếm 90,7%; lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm 6,4% và lĩnh vực công nghiệp chiếm 2,9 % tổng vốn đăng ký đầu tư.

kon tum tang cuong hinh thanh co so cong nghiep ho tro

Những năm trở lại đây, sản xuất công nghiệp của tỉnh có những bước tăng trưởng khá. Tuy nhiên, hiện tại chưa có các doanh nghiệp sản xuất thuộc lĩnh vực CNHT. Vì vậy, chủ trương của tỉnh trong thời gian tới là tăng cường thu hút đầu tư, thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển, góp phần tạo tiền đề để công nghiệp của tỉnh đi lên.

Theo Kế hoạch số 3400/KH -UBND ngày 4/12/2018 thực hiện Chương trình phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh Kon Tum giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2025, Kon Tum phấn đấu đến năm 2020, hình thành các cơ sở CNHT và đến năm 2025, đáp ứng khoảng 10% nhu cầu sản xuất công nghiệp trong tỉnh. Theo đó, ngành CNHT được thực hiện trên các lĩnh vực là hỗ trợ ngành công nghiệp dệt may - giày da; linh kiện phụ tùng kim loại, linh kiện phụ tùng nhựa - cao su và linh kiện phụ tùng điện - điện tử và công nghiệp hỗ trợ cho công nghiệp công nghệ cao.

Trong giai đoạn năm 2019 - 2020, Kon Tum tập trung đẩy mạnh kêu gọi đầu tư và phát triển các dự án sản xuất ngành CNHT, ưu tiên các dự án phù hợp với hiện trạng và định hướng phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đó là các dự án sản xuất phụ liệu ngành may như cúc, mex, khoá kéo, băng chun; dự án sản xuất các phụ tùng đặc thù của ngành may như bàn chân máy khâu, máy cắt, máy kiểm vải; dự án phục vụ ngành da giày như sản xuất đế giày, mũi giày và phụ liệu giày chất lượng cao. Với việc ưu tiên các dự án trên, phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ cung ứng sản phẩm CNHT cho ngành dệt may - da giày trên địa bàn tỉnh cơ bản đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp.

kon tum tang cuong hinh thanh co so cong nghiep ho tro

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ ưu tiên thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất linh kiện phụ tùng kim loại, linh kiện phụ tùng nhựa - cao su và linh kiện phụ tùng điện - điện tử. Trong đó, phấn đấu hình thành các cơ sở sản xuất máy nông nghiệp giản đơn, thiết bị thay thế của các nhà máy thuỷ điện. Mục tiêu là đến năm 2025, trên địa bàn tỉnh có doanh nghiệp sản xuất xăm lốp ô tô, linh kiện cao su, vật liệu giảm chấn từ nguyên liệu cao su.

Bên cạnh đó, từ nay đến năm 2025, Kon Tum cũng chú trọng thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất vật liệu, thiết bị hỗ trợ chuyên dụng, phần mềm và dịch vụ phục vụ cho các ngành công nghiệp công nghệ cao; hình thành các doanh nghiệp bảo trì, sửa chữa máy móc đạt tiêu chuẩn quốc gia phục vụ cho công nghiệp chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch, làm tiền đề phát triển sản xuất thiết bị, phần mềm.

Đại diện UBND tỉnh Kon Tum cho biết, bên cạnh các chính sách ưu đãi, ưu tiên cho doanh nghiệp, tỉnh cũng sẽ tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ, trích một phần kinh phí để quảng bá, thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực CNHT.

Theo đó, trong giai đoạn 2019 - 2020, Kon Tum dự kiến dành nguồn vốn khoảng 1,04 tỷ đồng để thực hiện các hoạt động xúc tiến thu hút đầu tư; tuyên truyền quảng bá trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động CNHT; tư vấn, hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh sẽ dự kiến bố trí gần 11 tỷ đồng từ nguồn hỗ trợ của Trung ương, ngân sách tỉnh, huy động từ các nguồn khác để kết nối, tư vấn hỗ trợ cho các doanh nghiệp CNHT trên địa bàn tỉnh trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng ở trong nước và một số tỉnh Nam Lào, xúc tiến thu hút đầu tư vào lĩnh vực CNHT trên địa bàn tỉnh... Đồng thời, tỉnh cũng quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp áp dụng hệ thống quản lý đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị doanh nghiệp, quản trị sản xuất; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT...