Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 12/05/2021 12:12

Kinh tế Việt Nam - Anh: Động lực thúc đẩy hợp tác song phương

07:06 | 09/03/2015
Thời gian gần đây, Việt Nam và Anh liên tục diễn ra các kỳ họp cấp cao cho thấy nỗ lực thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt là trong hợp tác kinh tế.
Kinh tế Việt Nam - Anh: Động lực thúc đẩy hợp tác song phương
Doanh nghiệp Anh mong muốn môi trường kinh doanh của Việt Nam được cải thiện

Doanh nghiệp Anh sẽ tăng đầu tư tại Việt Nam

Trong cuộc trao đổi với báo chí nhân chuyến công du Việt Nam và chủ trì đối thoại chiến lược Việt - Anh lần thứ 4 vừa diễn ra tại Hà Nội, ông Hugo Swire- Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh - cho hay, một trong những điểm nhấn mạnh của cuộc thảo luận vừa rồi là tìm biện pháp nhằm tăng cường quan hệ hợp tác kinh tế song phương.

Theo ông, hiện một số doanh nghiệp Anh đã thành công ở Việt Nam tuy nhiên Anh muốn số doanh nghiệp phải gia tăng hơn nữa trong thời gian tới. Đặc biệt, việc hoàn thiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU sẽ mở ra nhiều triển vọng để hút nhà đầu tư của Anh vào thị trường này.

Hiện nhiều nhà thiết kế và các nhà cung ứng các mặt hàng tiêu dùng cao cấp ở Anh đang muốn đưa sản phẩm tới giới thiệu tại thị trường Việt Nam. Đây sẽ là hướng ưu tiên hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước thời gian tới. Đồng thời, 4 lĩnh vực khác được phía Anh quan tâm là giáo dục, năng lượng mà đặc biệt là năng lượng hạt nhân, y tế và hạ tầng giao thông.

“Tuy nhiên, cho đến nay vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp Anh chưa hiểu được về tiềm năng của thị trường Việt Nam. Nếu giải quyết tốt được vấn đề này cùng với việc môi trường kinh doanh của Việt Nam được cải thiện hơn và ngày càng minh bạch, đây sẽ là “chân trời mới” để các doanh nghiệp Anh đến mở rộng đầu tư”- ông Hugo Swire chia sẻ.

Tại JETCO 8, hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy các dự án hợp tác, hỗ trợ tài chính của Anh cho Việt Nam, thúc đẩy công nhận chứng chỉ, bằng cấp của hai bên, hỗ trợ chống hàng gian, hàng giả, buôn lậu…

Tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác kinh doanh

Ngay sau đối thoại chiến lược Việt - Anh lần thứ 4, trong các ngày 2 - 4/3/2015 Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa đã dẫn đầu đoàn đại biểu sang Anh dự Khóa họp lần thứ 8 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế (JETCO 8). Đây chính là cơ hội quan trọng để rà soát lại tất cả các lĩnh vực hợp tác trên tinh thần đối tác chiến lược mà hai nước đã xây dựng và làm việc tích cực trong suốt 8 năm qua, đồng thời tìm kiếm những động lực mới nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước.

Tại khóa họp, hai bên đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy các dự án hợp tác, các khoản hỗ trợ tài chính của Anh cho Việt Nam, thúc đẩy công nhận chứng chỉ, bằng cấp của hai bên, hỗ trợ chống hàng gian, hàng giả, buôn lậu…

Tại các kỳ họp JETCO, Việt Nam - Anh đã đạt được sự thống nhất cao cùng nỗ lực tháo gỡ khó khăn và vướng mắc mà các doanh nghiệp hai bên gặp phải trong quá trình hợp tác làm ăn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho môi trường đầu tư, kinh doanh tại mỗi nước.

Theo số liệu thống kê, tổng kim ngạch thương mại giữa hai nước Việt Nam - Anh đạt khoảng 4,5 tỷ USD. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Anh đạt khoảng 3,95 tỷ USD và nhập khẩu của Việt Nam từ thị trường này là 544 triệu USD.

Theo đánh giá của Thương vụ Việt Nam tại Anh, trong năm 2014 các mặt hàng của Việt Nam xuất khẩu sang Anh tuy có sụt giảm nhưng không đáng kể về tổng kim ngạch chung, vẫn duy trì được thị phần và kim ngạch ở mức tương đối so với các năm trước. Nếu xét về cơ cấu các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam thì những mặt hàng này đều đang dần khẳng định vững chắc vị trí.

Nguyễn Hường