Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 24/06/2021 02:18

Kinh tế - Trụ cột của quan hệ Đối tác chiến lược Việt-Anh

20:34 | 29/11/2019
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt- Anh đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị ngoại giao phối hợp trong các vấn đề toàn cầu đến thương mại, đầu tư. Đối với Việt Nam, Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường châu Âu.    

Chia sẻ tại sự kiện “Meet the EU - Gặp gỡ Vương quốc Anh” do Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam tổ chức mới đây tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết, những năm gần đây, Chính phủ Việt Nam mà đại diện là Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương cùng với các bộ, ngành, địa phương đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Chính phủ và Hoàng gia Anh triển khai tốt các cơ chế hợp tác song phương như Đối thoại chiến lược về chính trị - ngoại giao, quốc phòng, an ninh, Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế - thương mại…thúc đẩy hợp tác ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

kinh te tru cot cua quan he doi tac chien luoc viet anh
(Ành do Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam cung cấp)

Hai bên đang trao đổi không chính thức về việc đàm phán ký FTA song phương để thúc đẩy quan hệ thương mại, đầu tư sau khi Anh rời EU. “Việt Nam đánh giá cao sự hỗ trợ của Anh để Việt Nam tiếp cận các quỹ phát triển viện trợ cho quốc gia có thu nhập trung bình như Quỹ Thịnh vượng và Quỹ Newton” – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh.

Ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu và châu Mỹ- Bộ Công Thương cho biết, trong số các đối tác thương mại của Anh, Việt Nam xếp thứ 38 trong tổng số 241 đối tác, xếp thứ 25/233 nước có xuất khẩu vào Anh. Trong ASEAN, Việt Nam đứng thứ 2 về kim ngạch xuất khẩu vào Anh, chiếm 3,1% tổng kim ngạch nhập khẩu của Anh.

Đối với Việt Nam, Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại thị trường châu Âu. Xét về kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đối với khối EU thì Anh là đối tác lớn thứ 3. Trong giai đoạn từ 2010-2018, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu song phương Việt- Anh tăng trung bình 17,8%/năm, cao hơn mức trung bình chung của Việt Nam 10%/năm.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất nhập khẩu có xu hướng chững lại 9-10%/năm. Tính riêng 10 tháng/2019, kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh đạt 5,51 tỷ USD, trong đó xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh đạt 4,81 tỷ USD, nhập khẩu từ Anh 699,92 triệu USD.

Các sản phẩm xuất khẩu chính của Việt Nam sang Anh là điện thoại- linh kiện, hàng dệt may, giày dép, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, máy vi tính - linh kiện, hạt điều, cà phê, hạt tiêu và nhập khẩu từ Anh gồm máy móc, thiết bị, dược phẩm, sắt thép, hóa chất.

Về đầu tư, Anh đứng trong top 20 nước hàng đầu có vốn đầu tư FDI tại Việt Nam. Các dự án đầu tư của Anh tại Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, tập trung vào các lĩnh vực: dầu khí, công nghiệp nặng, công nghiệp nhẹ, tài chính ngân hàng, bảo hiểm. Tính đến tháng 11/2019, Anh có 378 dự án còn hiệu lực đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn đăng ký đạt 3,7 tỷ USD, đứng thứ 15 trong số các nước và vùng lãnh thổ có dự án đầu tư tại Việt Nam.

Nhận định về tiềm năng hợp tác giữa hai nước, ông Gareth Ward, Đại sứ Anh khẳng định, Việt Nam có tiềm năng khổng lồ trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với tỷ lệ nền kinh tế số trên GDP cao nhất Đông Nam Á và có nền thương mại điện tử rất mạnh. Nền kinh tế Việt Nam và nền kinh tế Anh có những điểm tương đồng, bổ trợ lẫn nhau dựa trên phát triển xanh và phát triển bền vững.

Theo đó, những lĩnh vực Anh sẽ đẩy mạnh hoạt động với Việt Nam hướng tới nền công nghiệp 4.0: quản trị công và bền vững về nhân văn; nền kinh tế carbon thấp và khả năng phục hồi khí hậu; thương mại toàn cầu và môi trường kinh doanh…

Cụ thể, nghiên cứu và đổi mới sáng tạo, trí tuệ nhân taọ là những lĩnh vực mà Anh muốn hợp tác với Việt Nam, để có thể tận dụng được tiềm năng của Việt Nam trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh đó là tăng trưởng xanh, năng lượng tái tạo, giáo dục, y tế, văn hóa…

Năm 2020 sắp tới là thời điểm quan trọng, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN và là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Năm 2020 cũng là năm Việt Nam và Anh kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn mong rằng hai bên sẽ tăng cường hợp tác để đạt được những kết quả cụ thể, thực chất ở tất cả các cấp độ, đặc biệt là cấp địa phương, qua đó góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển sâu rộng và toàn diện hơn nữa.

Nguyễn Hường