Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 30/05/2020 03:30

Kinh tế tập thể, hợp tác xã ngành Công Thương: Chuyển biến cả lượng và chất

14:00 | 01/10/2019
Sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13/NQ-TW, khu vực kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) ngành Công Thương bước đầu phát triển, ngày càng năng động và thích nghi hơn với thay đổi của thị trường, mở rộng lĩnh vực sản xuất.

Kết quả đáng ghi nhận

Tính đến hết năm 2018, ngành Công Thương có khoảng 3.902 HTX và có 4 liên hiệp HTX hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ.

kinh te tap the hop tac xa nganh cong thuong chuyen bien ca luong va chat
Saigon Co.op có hệ thống bán lẻ rộng khắp

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng nhận định, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết 13/NQ-TW, khu vực KTTT, HTX nói chung và HTX ngành Công Thương nói riêng đã bước đầu phát triển từng bước vững mạnh. Các HTX thương mại có nhiều chuyển biến tích cực, hệ thống HTX thương mại, dịch vụ ngày càng phát triển cả lượng và chất. Trong lĩnh vực phân phối, bán lẻ, tiêu biểu là Liên hiệp HTX thương mại thành phố Hồ Chí Minh – Saigon Co.op, kinh doanh theo dạng chuỗi siêu thị và cung ứng hàng hóa cho các HTX thành viên. Đây là đơn vị hoạt động theo mô hình phân phối hiện đại với hệ thống siêu thị, đại siêu thị, cửa hàng chuyên doanh thực phẩm, trung tâm thương mại trên 40 tỉnh, thành phố cả nước, vốn điều lệ 3.200 tỷ đồng, doanh thu năm 2018 đạt khoảng 27.500 tỷ đồng và là nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Trong lĩnh vực điện năng, cả nước có 441 HTX dịch vụ điện, chiếm 1,9% tổng số HTX. Những năm gần đây, doanh thu của các HTX luôn đạt từ 16 – 17 tỷ đồng/năm, nộp ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng, thặng dư của HTX đạt 487 tỷ đồng/năm.

Trong công tác xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương đã phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ hàng nghìn HTX tham gia các hội chợ, triển lãm thương mại quốc tế trong và ngoài nước… Bên cạnh đó, hỗ trợ HTX trong công tác mở cửa thị trường gắn với Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Chương trình phát triển thương mại miền núi, vùng sâu, vùng xa…

Khẳng định KTTT, HTX đang có điều kiện thuận lợi hơn để phát triển nhưng Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho rằng, trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, đòi hỏi khu vực này phải có một tư duy mới và giải pháp tích cực nhằm khai thác tốt cơ hội để phát triển. Đặc biệt, trước xu thế hội nhập ngày càng sâu, rộng, trong điều kiện Việt Nam ký kết nhiều FTA thế hệ mới, môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt đòi hỏi chính sách hỗ trợ hoạt động xúc tiến thương mại cũng cần được đổi mới.

Để phát triển KTTT, HTX trong bối cảnh mới, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam và các đơn vị liên quan xây dựng và thực hiện những đề án, chương trình xúc tiến thương mại phù hợp nhu cầu và năng lực của HTX; có cơ chế, chính sách cung cấp thông tin kịp thời tạo điều kiện cho HTX tham gia hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường trong và ngoài nước….

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cũng đề nghị Liên minh HTX phối hợp với Bộ Công Thương xây dựng các đề án xúc tiến thương mại cho HTX có chất lượng và tính khả thi cao, phù hợp với nhu cầu năng lực tham gia của tổ hợp tác, HTX.

Ngành Công Thương đặt mục tiêu giai đoạn 2025 - 2030, phấn đấu nâng tổng số HTX công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và HTX quản lý, kinh doanh khai thác chợ tăng khoảng 5%/năm.

Nguyễn Hạnh