Kinh nghiệm “gọi vốn” thành công cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo

Môi trường đầu tư Việt Nam đang mở ra cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, song để “gọi vốn” thành công, doanh nghiệp cần thực hiện kỹ các bước.
Hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia thu hút vốn đầu tư hơn 1,5 tỷ USD Việt Nam - “viên ngọc” mới trong hút vốn đầu tư khởi nghiệp sáng tạo

Môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Theo Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), những năm gần đây, doanh nghiệp được coi là động cơ tăng trưởng cho cả nền kinh tế phát triển và đang phát triển. Doanh nghiệp cũng có vị trí đặc biệt, được đặt trong mối quan hệ tổng hòa với các thành tố của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia nói riêng và của nền kinh tế Việt Nam nói chung.

Kinh nghiệm “gọi vốn” thành công cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
Việt Nam đang tạo thể chế thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Chính vì vậy, việc tạo ra các hoạt động thúc đẩy và môi trường thể chế thuận lợi cho các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo trở thành một trong những yếu tố tiên quyết để phát triển quốc gia. Để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thời gian qua, Việt Nam đã ban hành một loạt các cơ chế, chính sách. Cụ thể như, Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 5; Nghị định số 94/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định cơ chế, chính sách đối với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Gần đây nhất là Quyết định số 569/QĐ-TTg ngày 11/5/2022 ban hành chiến lược phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030…

Bên cạnh những lợi thế về chính sách, môi trường đầu tư của Việt Nam thời gian gần đây thay đổi tích cực theo hướng tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư, trong đó có cả doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Cụ thể, Việt Nam có thế mạnh trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, như: Có vị trí địa lý chiến lược, nằm ở trung tâm khu vực Đông Nam Á - là khu vực phát triển năng động của thế giới; Cùng với đó, kinh tế vĩ mô của Việt Nam ổn định khi luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6-7% trong 2 thập niên trở lại đây, kể cả trong bối cảnh hậu đại dịch Covid-19. Thị trường tiêu thụ tiềm năng với gần 100 triệu dân, mức tiêu dùng tăng nhanh; có nguồn nhân lực dồi dào và đang trong giai đoạn dân số vàng…

Tại các địa phương, nhu cầu gọi vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo cũng trở nên cấp thiết. Cụ thể, theo đại diện Hội doanh nhân trẻ tỉnh Bình Định, gọi vốn là nhu cầu cấp thiết của các doanh nghiệp tại tỉnh Bình Định, nhằm bắt kịp xu hướng đổi mới sáng tạo, xây dựng chiến lược phát triển bền vững để tạo ra những sản phẩm mới, sản phẩm công nghệ cao và có tính cạnh tranh trên thị trường.

Liên quan đến vấn đề này, bà Phạm Thị Thu Hằng - Chủ tịch HĐQT của nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP - chia sẻ: 2 năm qua, các doanh nghiệp rất cởi mở đón nhận các giải pháp của các startup, đây chính là tiền đề rất tốt để Việt Nam hướng đến đổi mới sáng tạo. Cùng với đó, đã có một sự dịch chuyển về đổi mới sáng tạo, từ nội tại doanh nghiệp sang các sáng kiến, ý tưởng bên ngoài để làm giàu cho nguồn tài nguyên của doanh nghiệp. Đây cũng chính là cơ hội cho doanh nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam hút được nguồn vốn đầu tư.

Kinh nghiệm “gọi vốn” thành công cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo
Đổi mới sáng tạo giúp tăng gấp 3 lần năng suất lao động trong khi tiết kiệm từ 20-30% mức đầu tư

Các bước để doanh nghiệp “gọi vốn” thành công

“Gọi vốn” là nhu cầu cấp thiết của doanh nghiệp hiện nay, theo ông Vũ Hồng Chiên - Giám đốc Trung tâm trí tuệ nhân tạo Quy Nhơn (QAI): Đổi mới sáng tạo để đáp ứng nhu cầu của thị trường và nhà đầu tư, cụ thể đối với kinh nghiệm thực tế tại Tập đoàn FPT. Việc quản lý quá trình đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp cần thực hiện các mục tiêu quan trọng, bao gồm: Việc xem xét kỹ lưỡng các hạng mục để tối ưu hóa các nỗ lực quản lý đổi mới ở tất cả các cấp của doanh nghiệp, đảm bảo các mục tiêu đổi mới sáng tạo phức tạp với quy mô lớn cần phải được chia nhỏ thành các mục tiêu mà có thể quản lý được và các nhóm tham gia khác nhau có thể tập trung vào.

Cùng với đó, các yếu tố để đáp ứng từ thị trường và các nhà đầu tư cũng cần tập trung vào tính gắn kết giữa nhân viên và khách hàng, văn hóa và chiến lược số của doanh nghiệp, liên tục cập nhật và đổi mới quy trình thông qua việc áp dụng công nghệ và phân tích dữ liệu lớn, ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào thực tiễn...

Trong khi đó, ông Trần Mạnh Trúc - Giám đốc đầu tư Quỹ đầu tư mạo hiểm Do Ventures - phân tích: Kinh nghiệm gọi vốn thành công cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và “khẩu vị” thường gặp từ các quỹ đầu tư. Thông qua hành trình gọi vốn bao gồm các bước, như: Xác định giá trị công ty và ước tính số tiền cần gọi; lên danh sách các nhà đầu tư tiềm năng và kế hoạch tiếp cận; chuẩn bị tài liệu thuyết trình; tiếp cận và gặp gỡ các nhà đầu tư tiềm năng; đàm phán, thẩm định; giải ngân và báo cáo sau đầu tư...

“Trong đó, việc xác định và chuẩn bị thật kỹ các thành tố trong hành trình trở thành những điều kiện vô cùng quan trọng để nhà đầu tư có thể bắt tay hợp tác với doanh nghiệp khởi nghiệp” – ông Trần Mạnh Trúc khẳng định.

Dẫn chứng từ hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại Singapore, quốc gia được coi là một trong 10 hệ sinh thái tốt nhất thế giới, bà Phạm Thị Thu Hằng cho rằng, các kỳ lân tại Singapore đều có mối liên hệ chặt chẽ và cung ứng các dịch vụ đổi mới sáng tạo cho chính doanh nghiệp truyền thống tại Singapore. Tiêu biểu như nền tảng Trax chuyên phân tích dữ liệu cho các mảng bán lẻ, bằng cách đưa ra các ứng dụng công nghệ giúp quản lý hàng hóa trong siêu thị, điểm bán lẻ một cách tự động. Từ đó tiết kiệm được chi phí nhân sự, chi phí quản trị cho các doanh nghiệp. Kỳ lân công nghệ này có mức định giá 1,3 tỷ USD cho lần gọi vốn gần nhất trong năm 2021.

Hay Patsnap - kỳ lân công nghệ phát triển và lưu trữ dữ liệu về bằng sáng chế, nơi các doanh nghiệp trao đổi bằng sáng chế để từ đó đưa về khai thác dịch vụ của mình. Qua đó cho thấy, ở những quốc gia đi trước như Singapore, họ đã đẩy mạnh và chứng minh được những lợi ích từ đổi mới sáng tạo mở thông qua mối liên hệ giữa các startup và các doanh nghiệp truyền thống. Từ đó mở ra cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp khởi nghiệp trong việc phát triển và thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Đổi mới sáng tạo giúp doanh nghiệp tăng trưởng gấp 5 lần, tăng gấp 3 lần năng suất lao động trong khi lại tiết kiệm từ 20-30% mức đầu tư. Đây chính là lợi thế mà đổi mới sáng tạo sẽ mang lại cho doanh nghiệp và cũng là lý do đổi mới sáng tạo đang nhận được sự quan tâm lớn của doanh nghiệp, quỹ đầu tư hiện nay.
Nguyễn Hòa
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: cải thiện môi trường đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Vietnam Post và BIDV hợp tác triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm

Vietnam Post và BIDV hợp tác triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm

Ngày 6/10 tại Hà Nội, Vietnam Post và BIDV đã ký kết hợp tác triển khai dịch vụ thu hộ bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm y tế hộ gia đình.
PVFCCo: Tận dụng tốt cơ hội từ thị trường xuất khẩu

PVFCCo: Tận dụng tốt cơ hội từ thị trường xuất khẩu

Ngày 06/10, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2022 ước đạt doanh thu gần 15.000 tỉ đồng.
Cú swing đầu tiên của Greg Norman tại sân Golf Văn Lang Empire

Cú swing đầu tiên của Greg Norman tại sân Golf Văn Lang Empire

Ngày 04/10 vừa q, huyền thoại golf Greg Norman đã thực hiện cú swing đầu tiên đầy ấn tượng tại dự án sân golf Văn Lang Empire của T&T Golf để khảo sát thực địa.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày 13/10 và tôn vinh "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày 13/10 và tôn vinh "Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu" năm 2022

60 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, trong đó 10 doanh nhân đạt danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” năm 2022.
Ngành Hệ thống điện – Đại học Bách khoa Hà Nội, địa chỉ đỏ về nguồn nhân lực cho EVNNPC

Ngành Hệ thống điện – Đại học Bách khoa Hà Nội, địa chỉ đỏ về nguồn nhân lực cho EVNNPC

53 năm xây dựng và trưởng thành của EVNNPC, có đóng góp lớn của lớp lớp cán bộ, kỹ sư ngành điện, trong đó có nhiều người được học tại trường Đại học Bách Khoa.

Tin cùng chuyên mục

Cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Những nỗ lực không mệt mỏi của EVNNPT

Cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1: Những nỗ lực không mệt mỏi của EVNNPT

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia, cụm dự án giải toả công suất Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang dần về đích.
Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Chủ động trong chuyển đổi số

Doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ: Chủ động trong chuyển đổi số

Với việc chủ động trong công tác chuyển đổi số, các doanh nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Hà Nội đã và đang thích ứng với hội nhập, tăng tốc và phát triển.
VNPT Cloud - giải pháp điện toán đám mây thay đổi tương lai của ngành bán lẻ

VNPT Cloud - giải pháp điện toán đám mây thay đổi tương lai của ngành bán lẻ

Việc tích hợp các dịch vụ điện toán đám mây như VNPT Cloud đang là giải pháp chuyển đổi số để thay đổi tương lai ngành bán lẻ một cách hiệu quả nhất.
Bí quyết nào để Elon Musk trở thành tỷ phú công nghệ?

Bí quyết nào để Elon Musk trở thành tỷ phú công nghệ?

Cùng lúc điều hành ba công ty đình đám nên không ngạc nhiên khi Elon Musk được đánh giá là tỷ phú có ảnh hưởng lớn nhất giới công nghệ.
Vsetnature khai trương chi nhánh Siêu thị cây xanh thứ 6 tại quận Gò Vấp

Vsetnature khai trương chi nhánh Siêu thị cây xanh thứ 6 tại quận Gò Vấp

Hệ thống Siêu thị cây xanh (VSGreen) của Công ty CP cảnh quan VsetNature vừa khai trương chi nhánh thứ 6 tại quận Gò Vấp tại TP. Hồ Chí Minh.
PC Hải Phòng: Chuyển đổi số - bước chuyển mình mạnh mẽ trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng

PC Hải Phòng: Chuyển đổi số - bước chuyển mình mạnh mẽ trong kinh doanh và dịch vụ khách hàng

Với mục tiêu chuyển đổi số là hướng tới khách hàng, lấy khách hàng làm trọng tâm phục vụ, PC Hải Phòng đã đẩy mạnh chuyển đổi số trong kinh doanh.
Tình người trong bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Tình người trong bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Bão số 4 (Noru) đã qua, nhưng câu chuyện tình người trong bão tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương sẽ còn được nhắc đến như nét đẹp văn hóa của Ngành điện.
9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng

Đại diện của BSR cho biết trong buổi làm việc với Petrovietnam về tình hình SXKD năm 2022, 9 tháng đầu năm, BSR nộp ngân sách nhà nước gần 14 nghìn tỷ đồng.
Hội thảo về cơ chế, chính sách cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam

Hội thảo về cơ chế, chính sách cho đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp Việt Nam

Cần tập trung vào cơ chế, chính sách để thu hút các nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài cũng như khu vực tư nhân trong nước cho đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.
Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam chăm sóc khách hàng hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số

Ngành điện miền Nam với 21 đơn vị thành viên không những đẩy mạnh số hóa trong điều hành hệ thống điện, mà còn nỗ lực chuyển đổi số công tác dịch vụ điện lực.
PC Quảng Nam: Xuyên đêm làm việc, khôi phục cấp điện cho 100% số xã

PC Quảng Nam: Xuyên đêm làm việc, khôi phục cấp điện cho 100% số xã

Sau khi bão số 4 đi qua, PC Quảng Nam đã huy động cao nhất các lực lượng phương tiện cẩu - tải đẩy mạnh việc khắc phục hệ thống lưới điện.
Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Molex đầu tư mở rộng nhà máy sản xuất tại Việt Nam

Doanh nghiệp hàng đầu thế giới về linh kiện điện tử và thiết bị kết nối Molex vừa công bố kế hoạch mở rộng nhà máy sản xuất hiện tại ở Hà Nội.
VinaPhone tặng chuyến du lịch 5 sao, tri ân điểm bán xuất sắc trên toàn quốc

VinaPhone tặng chuyến du lịch 5 sao, tri ân điểm bán xuất sắc trên toàn quốc

Từ 27/9 đến 1/10, VinaPhone đồng thời tổ chức đưa các điểm bán hàng có kết quả kinh doanh xuất sắc trong năm đi một chuyến du lịch 5 sao cùng nhau tới Bali.
T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

T&T Group hợp tác với đối tác Cuba sản xuất vắc xin phòng cúm và thuốc chữa ung thư

Ngày 30/9, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn BioCubaFarma đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực dược phẩm, trang thiết bị y tế và công nghệ sinh học.
Vietstar hợp tác Tricor Axcelasia hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh

Vietstar hợp tác Tricor Axcelasia hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực cạnh tranh

Việc ký thuận hợp tác nhằm hỗ trợ doanh nghiệp Việt nâng cao năng lực, xây dựng chiến lược môi trường, xã hội và quản trị phù hợp trong giai đoạn tới.
Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Vietjet mở đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad (Ấn Độ)

Theo Vietjet, đường bay thẳng từ TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội đến Ahmedabad, Ấn Độ có 4 chuyến khứ hồi vào các ngày thứ ba, thứ năm, thứ bảy, chủ nhật hàng tuần.
Đưa vào hoạt động nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

Đưa vào hoạt động nhà máy FDI đầu tiên của Đan Mạch tại An Giang

Nhà máy may Spectre - nhà máy FDI đầu tiên sẽ vận hành một phần bằng năng lượng tái tạo và tạo ra hơn 2.500 việc làm tại địa phương.
Tập đoàn Bim Group lan tỏa giá trị sống ưu tú với giải đấu Bim Group 5150 Phu Quoc

Tập đoàn Bim Group lan tỏa giá trị sống ưu tú với giải đấu Bim Group 5150 Phu Quoc

BIM Group 5150 Phu Quoc 2022 là một phần thuộc chuỗi đường đua ba môn phối hợp của Ironman Group, lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.
Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Công ty Điện lực Đắk Nông hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện cho tỉnh Quảng Nam

Ngày 29/9, Công ty Điện lực Đắk Nông (PC Đắk Nông) đã có mặt tại tỉnh Quảng Nam hỗ trợ khắc phục sự cố lưới điện nhằm sớm cấp điện trở lại cho người dân.
Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2022:Ai trả lương "khủng" nhất?

Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam năm 2022:Ai trả lương "khủng" nhất?

Bảng xếp hạng Top 500 nhà tuyển dụng hàng đầu Việt Nam bao gồm những doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong tạo việc làm và trả lương khủng cho lao động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động